Nguyên tắc để đầu tư cổ phiếu hiệu quả 

0
Cổ phiếu

Nguyên tắc để đầu tư cổ phiếu hiệu quả 

Nguyên tắc để đầu tư cổ phiếu hiệu quả

Nguyên tắc để đầu tư cổ phiếu hiệu quả

Rủi ro là tối thượng không phải lợi nhuận

Khi đầu tư chứng khoán, đây vốn là công việc có tính áp lực cao, đầu tư không những cần sự phân tích thị trường chứng khoán mà còn phải vô cùng nhạy bén, am hiểu về doanh nghiệp, ngành của doanh nghiệp mà bạn muốn đầu tư vào. Đòi hỏi bạn phải trau dồi kiến thức, học hỏi thật nhiều và đôi khi chuẩn bị đón những rủi ro, Nếu giữ được tỉnh táo, đánh giá và kiểm soát rủi ro ở mức thấp nhất… lợi nhuận sẽ tự động kéo đến.

Bạn đang xem Nguyên tắc để đầu tư cổ phiếu hiệu quả 

Hiểu về thị trường chứng khoán

Hãy tìm hiểu về thị trường, phân tích, đánh giá về các phương pháp đầu tư. Có cái nhìn chuyên sâu về loại chứng khoán mục tiêu, đây là yếu tố ảnh hưởng đến thị trường, phân tích biến động lựa chọn thời điểm mua phù hợp là những kỹ năng cần rèn luyện nghiêm túc. 

Đầu tư vào những lĩnh vực mình am hiểu 

Nhà đầu tư nên lựa chọn những mã cổ phiếu của các công ty phát hành mà bạn hiểu về quá trình phát triển, nắm được tài chính doanh nghiệp, cơ hội, tiềm năng trong lĩnh vực kinh doanh mà doanh nghiệp tham gia. Chỉ bằng cách phân tích về doanh nghiệp nhà đầu tư mới nhận diện được cổ phiếu tiềm năng và cổ phiếu không tốt trên thị trường. 

Đầu tư có mục tiêu

Điều quan trọng nhất khi tham gia đó là các định mục tiêu đầu tư danh cho mình để có thể chơi dài hạn, không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố tác động tức thời. Hãy đặt ra mục tiêu về lợi nhuận, thời gian nắm giữ, và quan trọng nhất là quản trị rủi ro.

Giữ tâm lý ổn định

Thị trường đầu tư luôn biến động thất thường, bất kể một vấn đề nhỏ tác động tiêu cực từ bên ngoài có thể kéo theo giá cổ phiếu đi xuống, vậy nên nhà đầu tư nên giữ cho mình một cái đầu lạnh để không bị ảnh hưởng bởi những biến động ngắn hạn, ảnh hưởng đến chiến lược đầu tư. Tránh đầu tư theo tâm lý đám đông như vậy sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả, dễ mắc sai lầm. 

Đa dạng hóa kênh đầu tư để giảm thiểu rủi ro

Khi đầu tư không nên tập trung duy nhất vào một mã chứng khoán của một doanh nghiệp. Hãy lựa chọn nhiều mã với nhiều ngành khác nhau, phân bổ và điều chỉnh mức vốn của mình để da dạng hóa danh mục đầu tư của mình, giảm thiểu rủi ro. Bên cạnh đầu tư cổ phiếu, nên đầu tư chứng khoán phái sinh, trái phiếu hay chứng chỉ quỹ.

Mua ở giá thấp và bán với giá cao

Đây là nguyên tắc cơ bản trong đầu tư chứng khoán nếu nhà đầu tư muốn thu về cho mình lợi nhuận. Thế nhưng nguyên tắc này đôi khi không dễ thực hiện được, đôi khi nhà đầu tư cần chấp nhận thua lỗ, do nhiều yếu tố tác động của thị trường. Trong tình huống này nhà đầu tư nên theo dõi thị trường, các dấu hiệu cổ phiếu xuống hoặc lên để quyết định mua – bán thu lợi nhuận tương đối.

Xem thêm: Có nên chơi cổ phiếu không?

Phương pháp để đầu tư cổ phiếu an toàn 

Phương pháp để đầu tư cổ phiếu an toàn

Phương pháp để đầu tư cổ phiếu an toàn

Đầu tư lướt sóng

Đầu tư lướt sóng là hình thức đầu tư bằng việc tận dụng những biến động lên xuống của cổ phiếu trong thời gian ngắn để thu về lợi nhuận, cổ phiếu sẽ được mua bán trên sàn với hình thức ra vào lệnh nhanh chóng để thu lời. 

Hình thức đầu tư cổ phiếu lướt sóng hiện nay rất được ưa chuộng và được đánh giá rất hiệu quả đối với nhà đầu tư nhỏ lẻ, có số vốn ban đầu ít giúp họ linh hoạt mà đầu tư không giới hạn. Khi các con sóng diễn ra sẽ tạo nhiều cơ hội kiếm lời, chỉ một biến động nhỏ thôi nhà đầu tư có thể thu về cho mình lợi nhuận cao sau khi lướt sóng thành công. 

Tuy nhiên những đợt sóng ngắn hạn, thường không nhiều, thời gian diễn ra ngắn, cần nhanh chóng nắm bắt cơ hội. Đổi lại, nhà đầu tư có thể thu về con số lớn trong thời gian ngắn so với việc đầu tư dài hạn.

Đầu tư tăng trưởng

Đầu tư tăng trưởng (Growth Investing) là việc nhà đầu tư tập trung vào việc giá tăng nguồn vốn của nhà đầu tư. Trong đầu tư chứng khoán, nhiều nhà đầu tư lựa chọn hình thức mua cổ phiếu từ các công ty mới và sau đó thu về lợi nhuận khi hoạt động của các công ty này sinh lời. 

Lợi nhuận từ các khoản đầu tư tăng trưởng đến từ sự gia tăng vốn, hay nói cách khác là cổ phiếu tăng giá. Phương pháp này thường được các công ty hoặc doanh nghiệp với quy mô vừa và nhỏ có mô hình kinh doanh hoặc ý tưởng phát triển tốt, hoạt động trong những lĩnh vực có tiềm năng phát triển.

Để áp dụng phương pháp này, nhà đầu tư cần có khả năng phân tích đánh giá công ty, đọc được báo cáo tài chính, cùng với đó là phân tích kỹ thuật cổ phiếu cũng rất quan trọng. Còn nhược điểm của đầu tư tăng trưởng này là cần thời gian dài mới thu hồi vốn cho mình, cổ tức nhỏ do công ty cần nguồn vốn để tái đầu tư.

Đầu tư giá trị

Đầu tư giá trị là hình thức đã được hình thành từ rất lâu và xuất phát từ nhà đầu tư nổi tiếng qua nhiều thế hệ. Đầu tư giá trị đề cập đến việc mua các cổ phiếu có giá thấp hơn giá trị thực.

Nhà đầu tư thành công nhất với phương pháp này phải kể đến Warren Buffett – Chủ tịch của Berkshire Hathaway. Ông cho rằng: “Bản chất của đầu tư giá trị là mua các cổ phiếu với mức giá thấp hơn giá trị nội tại của chúng”.

Trong đó, giá trị nội tại dùng để chỉ mỗi cổ phiếu là đại diện cho một cổ phần của quyền sở hữu trong công ty. Hay nói cách khác, việc cổ đông sở hữu cổ phiếu sẽ quyết định đến quyền lợi và lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của công ty. 

Đầu tư dựa vào phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật trong đầu tư là một trong những phương pháp sử dụng các biểu đồ và mô hình biến động giá cổ phiếu để xác định xu hướng trong tương lai, từ đó giúp nhà đầu tư biết được thời điểm nào để mua vào hay bán ra cổ phiếu của mình. Cũng giống như đầu tư lướt sóng, phương pháp này phù hợp với việc đầu tư ngắn hạn. 

Phân tích kỹ thuật thường tập trung vào giá cổ phiếu và khối lượng giao dịch. Phương pháp này có thể nhanh chóng xác định những tín hiệu dự đoán xu hướng giá cổ phiếu. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là dựa vào việc phân tích biểu đồ và các chỉ số nhưng trong thị trường chứng khoán biến đổi bất ngờ như hiện nay, hoàn toàn không thể đoán trước điều gì. Thông thường, nhà đầu tư dựa vào phân tích kỹ thuật sẽ có phương án dự phòng hoặc kết hợp nhiều phương pháp phân tích khác để giảm rủi ro.

Phương pháp CANSLIM

CANSLIM là viết tắt của một phương pháp đầu tư trên thị trường chứng khoán do Willam O’neil phát triển. 

Trong quá trình nghiên cứu, những mã cổ phiếu cao nhất từ năm 1953 – 1985, O’neil đã tìm ra một hệ thống những đặc tính chung của những cổ phiếu này.

 • C: Current Quarterly Earnings Per Share – Tăng trưởng thu nhập quý hiện tại
 • A: Annual earnings increase – Lợi nhuận tăng trưởng hằng năm
 • N: New products, New Management, New Highs – Sản phẩm mới, ban quản lý mới, ở đây đề cập đến sự thay đổi của công ty.
 • S: Supply and demand – Cung, cầu của cổ phiếu, được đo bằng khối lượng giao dịch trong thời gian tăng giá.
 • L: Leader or laggard? – Nên mua cổ phiếu đầu ngành của các ngành hàng đầu
 • I: Institutional Sponsorship – Chỉ cổ phiếu của các công ty được sở hữu bởi các tổ chức tài chính, ngân hàng, quỹ hỗ trợ
 • M: Market direction – Định hướng thị trường, tham gia thị trường khi cổ phiếu có xu hướng tăng.

Đầu tư theo tâm lý đám đông

Đầu tư theo tâm lý đám đông là dựa vào sự ảnh hưởng từ cộng đồng đối với thị trường để đưa ra quyết định.

Đây là một trong những xu hướng đầu tư rất phổ biến và không chỉ xuất hiện ở chứng khoán mà còn thấy rõ ở nhiều lĩnh vực như bất động sản, ngoại tệ,… Mặc dù không phải lúc nào đầu tư theo đám đông cũng đạt được lợi nhuận hoặc thua lỗ thế nhưng chắc chắn đây là phương pháp đầu tư có xác suất rủi ro rất cao. 

Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia, tâm lý đám đông cũng có thể tác động đến giá cổ phiếu. Chẳng hạn như một lượng lớn người thực hiện mua vào số lượng một mã cổ phiếu trong cùng thời điểm hay đồng loạt bán ra sẽ ảnh hưởng lớn đến giá cổ phiếu dù chỉ trong thời gian ngắn. Đây có thể xem là một đợt sóng hay cơ hội cho các nhà đầu tư ngắn hạn.

Xem thêm: 

Những kiến thức cơ bản về chứng khoán nhà đầu tư nên nắm bắt 

Khung giờ giao dịch cổ phiếu 

Thông thường các mã cổ phiếu sẽ được niêm yết trên 3 sàn chứng khoán phổ biến và nổi nhất tại thị trường Việt Nam, HOSE, HNX, Upcom. Và cả 3 sàn này đều giao dịch từ 9:00 – 11h30 và 13:00 – 15:00 từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trừ những ngày nghỉ lễ theo nhà nước quy định. 

Đơn vị giao dịch: 

 • Sàn HNX: Lô chẵn 100 cổ phiếu/lô; lô lẻ 1-99 cổ phiếu/lô
 • Sàn HOSE: Lô chẵn 100 cổ phiếu/lô; lô lẻ 1-99 cổ phiếu/lô
 • Sàn Upcom: Lô chẵn 100 cổ phiếu/lô; lô lẻ 1-99 cổ phiếu/lô

Cách đọc bảng giá cổ phiếu 

Bảng giá chứng khoán là để thể hiện diễn biến giao dịch trên thị trường mà nhà đầu tư nào cũng nên biết khi tham gia đầu tư. Tình trạng giao dịch của tất cả các mã cổ phiếu trong phiên bao gồm: các bước giá, giá giao dịch gần nhất, tổng khối lượng giao dịch, giá cao nhất và thấp nhất trong phiên. Và có 3 màu trên bảng giá cơ bản nhất mà nhà đầu tư thường thấy: 

 • Giá màu xanh: Thể hiện giá tăng so với giá tham chiếu
 • Giá màu đỏ: Thể hiện giá cổ phiếu đang giảm so với giá tham chiếu 
 • Giá màu vàng: Giá tham chiếu 

Nếu trong phiên thấy giá có chớp nháy liên tục thì lúc này thể hiện cổ phiếu đó đang được giao dịch.

Xem thêm: Ý nghĩa màu sắc bảng giá chứng khoán 

Cách mua bán, giao dịch cổ phiếu 

Thông thường sẽ có 2 cách đặt lệnh mua bán giao dịch cổ phiếu: 

 • Tự đặt lệnh thông qua phần mềm giao dịch cổ phiếu 
 • Đặt lệnh thông qua môi giới 

Để có thể đặt lệnh giao dịch, bạn cần có tài khoản chứng khoán tại 1 công ty chứng khoán bất kỳ, sau khi mở được tài khoản bạn có thể tiến hành giao dịch trên sàn chứng khoán mà không phân biệt tài khoản được mở tại công ty nào. 

Xem thêm:

Trên đây là những phương pháp và kiến thức về cách đầu tư cổ phiếu. Tuy nhiên mặc dù là phương pháp đầu tư nào thì người chơi cũng cần có kiến thức lẫn kinh nghiệm riêng trước khi muốn thành công trên thị trường chứng khoán. 

Bài viết được thực hiện bởi trang Daututietkiem.vn, nếu bạn nào có thắc mắc về đầu tư cổ phiếu hãy để lại thông tin phía dưới phần bình luận này nhé. Chúc các bạn đầu tư thành công. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC