Cổ phiếu PNJ có nên đầu tư hay không?

0
Cổ phiếu

Đôi nét về Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận 

Công ty cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận có tên tiếng anh là Phu Nhuan Jewelry Joint Stock Company, viết tắt là PNJ, tiền thân là Cửa hàng Kinh doanh Vàng bạc Đá quý Quận Phú Nhuận được thành lập vào ngày 28/04/1988.

Đôi nét về Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận

Đôi nét về Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận

Là công ty cổ phần đá quý Việt Nam, chuyên sản xuất kinh doanh trang sức vàng bạc, quà lưu niệm, đồng hồ, mua bán vàng miếng, cung cấp dịch vụ kiểm định kim cương, đá quý, kim loại quý, và kinh doanh bất động sản.

Mã cổ phiếu PNJ 

Sau hơn 20 năm hoạt động thì vào tháng 3/2009, PNJ chính thức niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE tăng vốn điều lên 400 tỷ đồng. Chốt phiên giao dịch đầu tiên, mã PNJ có trị giá 45.600 đồng/cổ phiếu. 

Hiện tại giá cổ phiếu PNJ đang ghi nhận là 102.300 đồng/cổ phiếu 

Tình hình cổ phiếu PNJ

Tình hình cổ phiếu PNJ

Biểu đồ tình hình cổ phiếu PNJ trong năm 2021

Biểu đồ tình hình cổ phiếu PNJ trong năm 2021

Tình hình kinh doanh của PNJ 

Trong quý III/2021, cổ phiếu của PNJ đạt doanh thu thuần với 877 tỷ đồng (-77%YoY) và lỗ 159,5 tỷ đồng (so với quý III/2020 thì lãi 202 tỷ đồng). Doanh thu trong 2 tuần đầu của tháng 10 có chút tăng trưởng chậm tuy nhiên có sự phục hồi tích cực trong nửa cuối tháng, đặc biệt đạt mức đỉnh lịch sử trong đợt khuyến mãi ngày Phụ nữ Việt Nam vừa rồi. Do đó doanh thu của PNJ trong những tuần gần đây đã vượt được ước tính của ban lãnh đạo mặc dù thị trường phục hồi chậm (tổng doanh số bán lẻ trong tháng 10 giảm -19,5% YoY theo tổng cục thống kê.

Ước tính doanh thu trong quý IV/2021 và năm 2022 sẽ tăng 5,6% và 7% lên mức 416 tỷ đồng và 1.440 tỷ đồng, do vậy giá cổ phiếu mục tiêu của PNJ cũng sẽ tăng lên. 

Tính riêng trong tháng 10 năm 2021, PNJ báo cáo doanh thu sơ bộ tăng trưởng mức 12-15% svck, với sự phục hồi mạnh mẽ sau giai đoạn giãn cách xã hội nhờ các chiến lược thúc đẩy bán lẻ nhờ: 

– Xây dựng thành công các chiến lược quảng cáo

– Hợp tác với Pandora để trở thành “Chuỗi cửa hàng đã thương hiệu”.

– Lên những thiết kế mẫu mã trang sức đầy hấp dẫn thịnh hành với xu hướng. 

Đặc biệt giá vàng cũng tăng trưởng mạnh mẽ gần 8%, tuy mức tăng trưởng này sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến kết quả kinh doanh của PNJ do:

– Mức tăng hiện tại vẫn chưa mạnh như giai đoạn 2020

– Động lực tăng trưởng chính của PNJ thuộc về mảng trang sức bán lẻ với tương quan thấp đối với giá vàng

– Doanh thu bán vàng miếng có biên lợi nhuận gộp rất thấp

– PNJ có khả năng quản lý tốt hàng tồn kho để kiểm soát chi phí sản xuất.

Theo HSC dự phóng thì trong năm 2021-2023, dự phóng doanh thu bán lẻ trang sức trên mỗi cửa hàng giảm xuống 4,2%/6,8% trong năm 2022-2023 để do tác động bởi doanh thu bán trang sức thấp hơn dự kiến trong năm 2021. Dự phóng doanh thu cuối năm nay và đầu năm 2022 sẽ tăng lần lượt là 3,5%/3,4% và LNR là -56%/1,7% so với dự báo trước, và với kỳ vọng LNR của Cổ phiếu PNJ tăng 60,7% svck và 22,6% svck trong năm 2022 và 2023. 

Có nên đầu tư vào cổ phiếu PNJ không? 

Một doanh nghiệp đầy triển vọng 

Hiện nay doanh nghiệp PNJ được đánh giá đầy triển vọng, với số lượng sản phẩm vàng bạc, đá quý được phủ khắp cả nước, với 56 chi nhánh và 339 cửa hàng. Bất chấp ảnh hưởng lớn của đại dịch Covid-19, năng lực sản xuất tuyệt vời giúp doanh nghiệp có được một lượng lớn khách hàng cao cấp trung thành là yếu tố giúp PNJ trở lại. Việc áp dụng thành công dự án hoạch định nguồn nhân lực doanh nghiệp (ERP), là phần quan trọng nhất của chiến lược chuyển đổi số, đã đạt được những bước đột phá. Theo đó, PNJ sẽ thích ứng với sự thay đổi của xu hướng tiêu dùng trong thời đại 4.0, phát triển các kênh phân phối mới và các lĩnh vực kinh doanh liên quan đến thương mại điện tử, để khách hàng có trải nghiệm mua sắm.

Mặc dù đã có vị thế vững chắc nhưng PNJ vẫn rất năng động và linh hoạt trong việc xây dựng nhiều chiến lược kinh doanh hiệu quả. PNJ tiếp tục đổi mới để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trẻ. PNJ hiện đã đi vào từng đối tượng, tiếp cận trực tiếp, từng bước phát triển gia tăng hiệu quả nhờ các kế hoạch truyền thông. 

Tiềm năng khi đầu tư cổ phiếu PNJ

Hiện nay sau khi tình hình được cải thiện, xu hướng phục hồi sau đại dịch sẽ hỗ trợ một phần sức mua nữ trang được phục hồi. Hiện tại vai trò ngành bán kẻ của thị trường trang sức Việt Nam đang tăng trưởng không ngừng và PNJ có lợi thế cũng về năng lực sản xuất, sức mạnh thương hiệu và ứng dụng thành công dữ liệu số vào sản xuất và bán hàng.  

Ngoài ra PNJ là một trong những công ty bán lẻ có tiềm năng tăng trưởng tích cực đáng kể trong rổ VN30 và VN Diamond Index trong vài năm tới như vậy có thể thu hút nhu cầu mua cổ phiếu khi dòng tiền nước ngoài quay trở lại. 

Như vậy trên đây là tình hình của cổ phiếu của công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) có thể thấy triển vọng để đầu tư vào cổ phiếu này sẽ rất cao đặc biệt với tình hình kinh doanh đáng nể như hiện nay. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn có thêm thông tin về cổ phiếu PNJ này để thuận lợi cho việc đầu tư của mình. 

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC