Điểm danh các kênh đầu tư an toàn tại Việt Nam 

0
Đầu tư

Kênh đầu tư tài chính an toàn luôn được nhiều người tìm hiểu bởi các nhà đầu tư và những người có nhu cầu kiếm thêm thu nhập thụ động cho mình. Khái niệm đầu tư tài chính đã không còn quá xa lạ tại Việt Nam hiện nay, khi nhu cầu gia tăng thu nhập cá nhân cũng như mức sống ngày một cao, buộc mọi người phải lựa chọn một công việc để gia tăng khoản thu cho bản thân. 

Việc đầu tư tài chính an toàn là điều mà một nhà đầu tư sẽ lưu tâm. Họ dùng tiền vốn của mình để đầu tư vào một kênh tài chính nào đó để có thể kiếm lời. Có rất nhiều kênh đầu tư tài chính trên thị trường hiện nay, tuy nhiên đâu là lựa chọn an toàn khi đầu tư thì dưới đây là tổng hợp các kênh đầu tư an toàn và hiệu quả nhất. 

Top các kênh đầu tư an toàn phổ biến nhất hiện nay

Đầu tư vàng 

Đầu tư vàng

Đầu tư vàng

Vàng là một kim loại quý, có giá trị và được ưa chuộng như một món đồ trang sức, một món quà, vàng cũng được xem là một kênh đầu tư an toàn để gia tăng thu nhập thụ động, cùng với đó cũng là một sản phẩm của sự tích lũy, một phương thức cất giữ tài sản và có sức hấp dẫn đối với tất cả mọi người. Vàng là một tài sản không bị mất giá khi nền kinh tế thị trường rơi vào khủng hoảng. 

Ưu điểm của đầu tư vàng

– Tính thanh khoản cao 

– Có thể dự trữ theo thời gian

– Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Vàng thường có xu hướng biến động ngược chiều với thị trường đầu tư khác như chứng khoán, tiền tệ,.. vậy nên đây là kênh đảm bảo rủi ro cho danh mục đầu tư của bạn. Có thể bảo toàn vốn nếu như thị trường có biến động mạnh

Nhược điểm của đầu tư vàng 

– Có thể sẽ ảnh hưởng bởi lạm phát và lợi nhuận không quá cao

– Chỉ nhận được thu nhập từ khoản chênh lệch: Khác với những hình thức đầu tư khác, như trái phiếu sẽ cho bạn cơ hội lợi nhuận chênh lệch giá, thêm vào đó là một khoản cổ tức nhất đinh. Tuy nhiên đầu tư vàng bạn chỉ nhận được khoản tiền chênh lệch mà không có thêm khoản nào nữa. 

– Có thể bị mất trộm: Vàng rất có giá trị và không bị hao mòn theo thời gian tuy nhiên trên mỗi thỏi vàng cũng không có ghi tên chứng minh bạn. Vậy nên bạn cần cất giữ chúng cẩn thận. 

– Chi phối nhiều từ chính phủ: Tại thị trường Việt Nam, thị trường vàng chịu nhiều tác động từ chính sách điều hành chi phối của chính phủ. Thế nên sẽ có những khoản tiền chênh lệch vàng trong nước và trên thế giới. Nó tạo ra những rủi ro tương đối với các nhà đầu tư tham gia vào thị trường này. 

Đầu tư trái phiếu

Trái phiếu là một loại chứng khoán mà đơn vị phát hành sẽ rao bán cho nhà đầu tư. Việc mua trái phiếu giống như cho các cơ quan, chính phủ, doanh nghiệp hay ngân hàng vay. Các đơn vị này có nghĩa vụ phải trả cho nhà đầu tư một khoản tiền với lãi suất cố định trong một thời gian xác định. Nhà phát hành trái phiếu phải hoàn trả khoản cho vay cho nhà đầu tư khi nó đáo hạn.

Ưu điểm khi đầu tư trái phiếu

– Trái phiếu ít bị chịu biến động nếu đơn vị phát hành làm ăn thua lỗ. Nhà đầu tư chắc chắn sẽ phải nhận một khoản thanh toán cố định hai lần một năm và một khoản tiền cố định khi đáo hạn.

– Lợi tức thu nhập từ một số loại trái phiếu có thể được miễn thuế thu nhập cá nhân như trái phiếu chính phủ hay trái phiếu chính quyền địa phương.

– Tính thanh toán của trái phiếu đôi khi cao hơn mức thanh toán cổ tức chung.

– Lãi suất cố định, và không hề phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của nhà phát hành trái phiếu thế nên nhà đầu tư không cần phải lo lắng lợi nhuận của mình bị giảm. Bởi nhà đầu tư trái phiếu được xem là “chủ nợ”, các doanh nghiệp phải thực hiện nghĩa vụ trả lãi cho bạn đúng bằng đúng số tiền vốn mua cổ phiếu nhân với lãi suất thỏa thuận ban đầu.

– Nếu công ty phá sản, doanh nghiệp[pẹ giải thể, nhà đầu tư sẽ được trả tiền trước so với người có cổ phần ưu đãi hoặc cổ phần thông thường.

– Trái phiếu có thể nhượng quyền thông qua giao dịch hoặc bán lại cho công ty nếu không còn nhu cầu sở hữu trái phiếu

– Đa dạng các loại trái phiếu phù hợp với các nhu cầu khác nhau của nhà đầu tư

Nhược điểm khi đầu tư trái phiếu

– Rủi ro lạm phát: Nhà đầu tư khi sở hữu trái phiếu chắc chắn sẽ kiếm được mức lãi suất trong thời hạn. Thế nhưng khoản lãi thường sẽ cố định, vậy nên trường hợp xảy ra lạm phát nhà đầu tư sẽ phải bỏ nhiều tiền hơn để mua trái phiếu. Điều này khiến cầu trái phiếu giảm, lãi suất có thể bị âm.

– Rủi ro tái đầu tư: Đây là rủi ro mà nhà đầu tư đã nhận được tiền nhưng không có cơ hội tái đầu tư lại với mức lãi suất tương đương. Chỉ tái đầu tư với mức lãi suất thấp hơn so với ban đầu.

– Rủi ro lãi suất: Lãi suất và giá của trái phiếu có thể sẽ tỷ lệ nghịch với nhau. Khi lãi suất giảm, nhà đầu tư có xu hướng tìm đến những trái phiếu có lãi suất cao hơn so với lãi suất hiện tại. Điều này dẫn đến việc tăng giá trái phiếu. Ngược lại khi mức lãi suất tăng, các nhà đầu tư sẽ bỏ những trái phiếu mà nhà phát hành trả lãi suất thấp.Chính điều này khiến cho cung nhiều, cầu thấp và làm mệnh giá của nó giảm đi.

– Rủi ro tín dụng: Là việc mà người đi vay không chi trả được nợ đối với người cho vay khi đến hạn phải thanh toán. Rủi ro này thường xảy ra ở trái phiếu doanh nghiệp.

– Rủi ro thanh khoản: Là việc mà nhà đầu tư không thể bán trái phiếu của mình ngay lập tức khi có nhu cầu rút tiền, hoặc không thể bán được với giá như kỳ vọng. 

Đầu tư Bảo hiểm

Đầu tư Bảo hiểm

Đầu tư Bảo hiểm

Đầu tư hình thức này sẽ giúp bạn hạn chế sự mất mát trong quá trình đầu tư. Việc đăng ký và sử dụng bảo hiểm sẽ mang lại cho bạn các lợi ích về quyền lợi đảm bảo về tài chính lẫn sức khỏe. Đặc biệt về khoản bảo hiểm đầu tư đây là một trong những nghiệp vụ của bảo hiểm nhân thọ có cơ cấu phí bảo hiểm và quyền lợi bảo hiểm được tách ra giữa phần bảo hiểm rủi ro và phần đầu tư. Nhà đầu tư mua bảo hiểm sẽ được linh hoạt trong việc xác định phí bảo hiểm và số tiền bảo hiểm theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm.

Ưu điểm đầu tư bảo hiểm

– Có hợp đồng ký kết rõ ràng kết hợp được 3 yếu tố bảo vệ, tiết kiệm và đầu tư

– Mức phí bảo hiểm đa dạng

– Linh hoạt thời gian đóng phí: Để duy trì hợp đồng bảo hiểm lâu dài, nếu chọn thời hạn đóng phí ngắn như 1 lần, 5 năm hay 10 năm thì phí bảo hiểm cần nộp mỗi kỳ sẽ cao hơn so với chọn thời hạn đóng phí dài như 20 năm, 30 năm hoặc bằng thời hạn hợp đồng.

– Trong suốt thời gian tham gia hợp đồng sẽ cố định mức đóng 

– Đặc biệt vừa có thể khám chữa bệnh miễn phí tại một số phòng khám

Nhược điểm đầu tư bảo hiểm

– Một khi đã tham gia bắt buộc phải duy trì hợp đồng liên tục theo hợp đồng thỏa thuận ban đầu

– Hiện nay nhiều công ty bảo hiểm tuyển dụng những nhân viên môi giới đa dạng độ tuổi ngành nghề, nếu không sáng suốt lựa chọn và tìm hiểu không kỹ nguồn gốc về công ty. Rất có thể sẽ gặp phải những trường hợp lừa đảo không may xảy ra

Đầu tư vào quỹ đầu tư 

Quỹ đầu tư tài chính là một tổ chức đầu tư chuyên nghiệp, huy động nguồn vốn để đầu tư vào những loại tài sản khác nhau theo chiến lược mục tiêu đã được xác định bằng cách tập trung các nhà đầu tư góp vốn lại với nhau.

Bởi những công ty thành lập quỹ đầu tư sẽ có đội ngũ chuyên viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, vậy nên bạn có thể an tâm dòng tiền của mình không bị thất thoát. 

Ưu điểm đầu tư vào quỹ đầu tư

– Đa dạng hóa danh mục đầu tư 

– Quỹ có tập hợp nhiều chuyên gia trong lĩnh vực tài chính vậy nên sẽ giúp bạn lựa chọn những công ty uy tín mà gửi gắm vốn

– Nếu là người không có kinh nghiệm về đầu tư, bạn dễ dàng gửi gắm niềm tin mà không cần tìm hiểu về thị trường chứng khoán.

Nhược điểm đầu tư vào quỹ đầu tư 

– Bạn sẽ không biết người khác làm gì với số tiền của mình, vậy nên trước khi gửi gắm tài sản hãy tìm hiểu thật kỹ công ty mà mình đầu tư vào. 

Có thể bạn quan tâm:

Bạn đang xem bài về tổng hợp các kênh đầu tư tài chính an toàn do biên tập viên trang daututietkiem.vn soạn. Để tìm hiểu thêm về các loại hình đầu tư khác hãy truy cập vào kinh nghiệm đầu tư để nắm được thông tin về tài chính. Chúc các bạn thành công trong việc lựa chọn kênh đầu tư để sinh lời. 

Có thể bạn quan tâm: Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC