Top 8 cuốn sách hay về đầu tư vàng mà bạn nên đọc

0
Đầu tư vàng

Sách chính là nguồn tài nguyên của nhân loại, và đọc sách cũng chính là cách giúp con người có thể tiếp cận được tri thức nhân loại một cách có hiệu quả nhất. Song hành với quá trình học tập, rèn luyện và thành công của mỗi người luôn có sách bên cạnh. Trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng vậy, sách chính là kho báu với nguồn tri thức bất tận để chúng ta không ngừng khám phá, tìm hiểu và đọc sách cũng chính là cách để sở hữu trí tuệ nhanh nhất mà không sợ bị thụt lùi so với sự phát triển của xã hội. Theo đó, nếu bạn đang cân nhắc đầu tư vàng thì những cuốn sách về các nguyên tắc đầu tư cơ bản là điều không thể thiếu để bạn có thể bắt đầu chiến lược đầu tư một cách dễ dàng hơn. Top 8 cuốn sách hay về đầu tư vàng trong bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về đầu tư vàng từ cơ bản đến chuyên sâu, giúp các nhà đầu tư trang bị được những kiến thức cần thiết về thị trường vàng từ đó đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn và mang lại lợi nhuận tốt nhất cho mình.

Đầu tư vào vàng – (Investing in Gold) – Jonathan Spall

Đầu tư vào vàng - (Investing in Gold)

Đầu tư vào vàng – (Investing in Gold)

Đầu tư vào vàng luôn là điều đúng đắn, tuy nhiên những sự kiện kinh tế gần đây đã khiến vàng trở thành một yếu tố quan trọng hơn trong danh mục đầu tư được chỉ định, bên cạnh đó vàng cũng được xem như là một sản phẩm đặc biệt tốt cho việc kinh doanh đầu tư dài hạn.

Tác giả cuốn sách Đầu tư vào vàng – Jonathan Spall, hiện đang là Giám Đốc Bộ Phận Kinh Doanh Hàng Hóa của Barclays Capital còn đưa ra đánh giá toàn diện về chủ đề này và trả lời các câu hỏi liên quan tới đầu tư vàng của bạn, bao gồm: Giao dịch vàng được diễn ra như thế nào và ở đâu? Ai là người kiến tạo thị trường chủ yếu? Vì sao các ngân hàng trung ương lại nắm giữ vàng? Giá vàng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi nhân tố nào? Lãi của vàng được tính như thế nào? Nên đầu tư vào hợp đồng kỳ hạn, vàng vật chất hay cổ phiếu ngành khai mỏ? Hoạt động của thị trường vàng có quyền chọn như thế nào? 

Theo đó, trong cuốn Đầu tư vàng, với kiến thức và kinh nghiệm hơn 25 năm của một nhà đầu tư trong ngành vàng – Jonathan Spall đã cung cấp những chỉ dẫn tỉ mỉ cho độc giả về một trong những tài sản có giá trị nhất thế giới, từ việc khai thác, luyện vàng, kinh doanh đến xu hướng định giá của thị trường.

Xem thêm: Top 9 cuốn sách chứng khoán cho người mới bắt đầu

Bên cạnh đó, cuốn sách còn cung cấp thêm cho bạn những kiến thức như:

– Các quy trình giao dịch vàng từ đơn giản đến phức tạp

– Trên thị trường vàng, các Ngân hàng Trung ương có vai trò then chốt như thế nào

– Giao dịch vàng được diễn ra như thế nào

– Các quỹ giao dịch – hối đoái vàng (ETF)

– Vì sao các công ty khai thác vàng lại có truyền thống bù đắp rủi ro đầu tư và tại sao hiện giờ họ không làm như vậy nữa

– Các chiến lược đầu tư vào thị trường bán lẻ

Thị trường vàng tại Việt Nam được ông Albert Cheng, Tổng Giám đốc Hội đồng Vàng Thế giới – khu vực châu Á nhận định là “có tốc độ phát triển nhanh nhất”. 

Theo đó, vàng được xem là một kênh đầu tư siêu lợi nhuận tuy nhiên thị trường này cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Tìm hiểu thêm về cuốn sách tại đây.

Hướng dẫn Đầu Tư Vàng & Bạc (Guide to Investing in Gold & Silver) – Michael Maloney

Hướng dẫn Đầu Tư Vàng & Bạc (Guide to Investing in Gold & Silver)

Hướng dẫn Đầu Tư Vàng & Bạc (Guide to Investing in Gold & Silver)

Qua nhiều thời kỳ tiền tệ thanh toán đã từng là thóc lúa, gia súc, gia vị, hạt cườm, vỏ sò và giờ là tiền giấy, tuy nhiên trên thực tế chỉ có vàng và bạc mới là tiền thật, luôn luôn là tiền thật. Trong cuốn sách hướng dẫn đầu tư vàng và bạc này tác giả đã rất thành công trong việc chứng minh điều này bằng lối viết dễ hiểu nhưng chặt chẽ, thông qua việc giải thích từ những phạm trù nền tảng như giảm phát, lạm phát, giá trị, giá cả, chu kỳ kinh tế,… đến những lý luận sắc bén và thuyết phục về sức mạnh trong đầu tư của vàng và bạc, cũng như cách bảo vệ tài sản của mình trước những bất ổn.

Theo đó, dựa trên những kiến thức và lý luận làm nền tảng đó, người đọc có thể có đủ cơ sở để hiểu và tham gia vào lĩnh vực kinh doanh kim loại quý một cách an toàn, căn cơ, và có thể giảm thiểu tối đa các rủi ro có thể xảy ra cũng như hạn chế nguy cơ gặp phải sự lừa đảo.

Miễn là nền tài chính còn đặt nền tảng trên các kim loại quý như vàng thì dù trong bất cứ điều kiện nào việc đầu tư trên các kim loại quý sẽ nhiều khả năng mang lại cho các nhà đầu tư lợi nhuận lớn (bởi theo khẳng định của tác giả rằng chỉ vàng và bạc mới là tiền thật nên gần như nó sẽ không thể thay đổi), nhất là trong những thời kỳ biến động, những cuộc chuyển giao tài sản lớn có khả năng sẽ xảy ra, chẳng hạn như ở thời điểm hiện tại.

Theo đó, cuốn Hướng dẫn Đầu Tư Vàng & Bạc của tác giả Michael Maloney được bố trí theo một bố cục đầy đủ về thời gian, bao gồm 4 chương cụ thể: Hôm qua, Hôm nay, Ngày mai, và Cách đầu tư vào những kim loại quý.

Phần đầu tiên liệt kê một số câu chuyện lịch sử kinh tế điển hình và thực tế trong những năm qua, dần dần bạn sẽ nhận ra rằng vàng và bạc vẫn luôn đại diện cho nguồn dự trữ còn sót lại để tồn tại trong thời kỳ hỗn loạn kinh tế của thời đại.  

Trong suốt nhiều thời đại, gia súc, gia vị, ngũ cốc, hạt, vỏ sò đã được sử dụng làm tiền tệ và đến bây giờ là giấy. Tuy nhiên, chỉ có vàng và bạc mới từng là tiêu chuẩn tiền tệ cuối cùng. Theo đó, con người sẽ luôn quay trở lại với kim loại quý, khi tiền giấy đã trở nên quá dồi dào và mất giá trị.

Cuốn sách này được tác giả Maloney đúc kết nhiều năm phân tích và nghiên cứu viết ra.

Tìm hiểu thêm về cuốn sách tại đây.

Sự Sụp Đổ Của Đồng Đô-La Và Phương Pháp Tìm Kiếm Lợi Nhuận Từ Nó – James Turk và John Rubino

Sự Sụp Đổ Của Đồng Đô-La Và Phương Pháp Tìm Kiếm Lợi Nhuận Từ Nó

Sự Sụp Đổ Của Đồng Đô-La Và Phương Pháp Tìm Kiếm Lợi Nhuận Từ Nó

Trong nội dung cuốn sách này, hai tác giả James Turk và John Rubino sẽ chỉ cho các nhà đầu tư cách đầu tư vào cổ phiếu công ty khai thác vàng, tiền vàng và các loại tiền điện tử dựa trên vàng để duy trì và làm tăng giá trị tài sản cho mình. Hai bậc thầy tài chính này còn mô tả cách đưa vàng vào danh mục đầu tư tài chính; lợi nhuận tiềm năng cũng như những rủi ro tiềm ẩn; chỉ ra những thuận lợi và khó khăn của việc mua cổ phiếu của các quỹ đầu tư vào cổ phiếu công ty khai thác vàng.

Theo đó, hàng triệu người Mỹ đã bị tổn hại bởi sự mất giá của đồng Đô-la: một lần nữa thị trường cổ phiếu lại được đánh giá quá cao so với thực tế; giảm giá trị thực sự của thu nhập cố định; giá của trái phiếu – sản phẩm vốn gắn với đồng đô-la ngày càng mất và đang đi đến một kết cục tồi tệ.

Xem thêm: Top 6 quyển sách hay về đồng tiền ảo mà bạn cần biết

Nội dung cuốn sách Sự Sụp Đổ Của Đồng Đô-La Và Phương Pháp Tìm Kiếm Lợi Nhuận Từ Nó được viết với phong cách hết sức thực tiễn và rõ ràng, qua đó sẽ giúp cho độc giả thấy được tại sao đầu tư vàng lúc này lại là cách an toàn nhất để đạt được sự thịnh vượng trong tương lai.

Tìm hiểu thêm về cuốn sách tại đây.

Các Cuộc Chiến Tranh Tiền Tệ – James Rickards

Các Cuộc Chiến Tranh Tiền Tệ

Các Cuộc Chiến Tranh Tiền Tệ

Cuộc chiến tranh tiền tệ được định nghĩa là cuộc chiến được khởi xướng bởi một quốc gia khởi xướng bằng cách giảm thấp giá trị đồng tiền của chính quốc gia đó. Hành động này đã dẫn đến những hậu quả tàn phá và đáng sợ nhất đối với hệ thống kinh tế thế giới. Hệ lụy kinh tế đi kèm với chiến tranh tiền tệ là sự tăng trưởng bị đình trệ, xảy ra lạm phát, các biện pháp khắc khổ và hoảng loạn tài chính. Trong giai đoạn 1921-1936 và 1967-1987, nền kinh tế thế giới đã chứng kiến cuộc chiến tiền tệ. Và theo tác giả, thế giới đang phải đối mặt với một cuộc chiến tranh tiền tệ mới bắt đầu từ năm 2010 và chưa xác định được thời điểm kết thúc cụ thể.

Xem thêm: 8 cuốn sách dạy về cổ phiếu chứng khoán nhà đầu tư nên đọc

Trong cuốn sách này, tác giả cung cấp sơ lược nhưng toàn diện về hai cuộc chiến tranh tiền tệ trong lịch sử, cùng với lý thuyết về tài chính và tiền tệ hữu ích để từ đó tác giả liên hệ với tình hình hiện tại của cuộc đấu tranh giữa các đồng tiền mạnh trên thế giới. Theo tác giả, mặc dù chưa chắc chắn về hệ quả của cuộc chiến tranh tiền tệ mới, nhưng nếu Mỹ và các nhà lãnh đạo trên thế giới không chịu học sai lầm từ những người đi trước thì sẽ có những kịch bản xấu nhất thì hầu như không tránh khỏi. Theo đó, tác giả đã hết sức khéo léo trong việc lồng ghép những sự kiện, từ lý thuyết đến thực tiễn, từ quá khứ đến hiện tại khiến cho quyển sách là tài liệu thú vị và cung cấp nhiều thông tin cho những người quan tâm đến lĩnh vực vô cùng quan trọng này. 

So với quyển Chiến tranh tiền tệ do tác giả người Trung Quốc viết đã từng xuất bản ở Việt Nam thì quyển sách này tập trung nhiều hơn vào những sự kiện cũng như phân tích tình hình hiện đại của thế giới tài chính.

Tìm hiểu thêm về cuốn sách tại đây.

Sự lụi tàn của đồng tiền – James Rickards

Sự lụi tàn của đồng tiền

Sự lụi tàn của đồng tiền

Trong một trăm năm qua, hệ thống tiền tệ quốc tế đã sụp đổ ba lần cụ thể là vào năm 1914, năm 1939 và năm 1971. 

Sau mỗi lần sụp đổ đều kéo theo một giai đoạn hỗn loạn: xảy ra tình trạng bất ổn dân sự, xảy ra chiến tranh hoặc những thiệt hại đáng kể của nền kinh tế toàn cầu. Trong “Sự lụi tàn của đồng tiền”, tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Các cuộc chiến tranh tiền tệ” – James Rickards đã chỉ ra lý do tại sao một sự sụp đổ khác đang nhanh chóng hình thành và những nguy cơ rình rập trong giai đoạn sắp tới. Kể từ khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc thì đồng đô la Mỹ đã trở thành đồng tiền dự trữ toàn cầu. Theo đó, toàn bộ hệ thống tiền tệ quốc tế cũng sẽ sụp đổ theo nếu như đồng đô la sụp đổ và chỉ có những cá nhân hoặc quốc gia đã có sự chuẩn bị đầy đủ thì mới có thể vượt qua cuộc khủng hoảng sắp tới này.

Tìm hiểu thêm về cuốn sách tại đây. 

Sức mạnh của vàng (The Power of Gold) – Peter L. Bernstein

Cuốn sách Sức mạnh của vàng của Peter L. Bernstein bắt đầu bằng những phẩm chất kỳ diệu dựa trên các chủ đề như tôn giáo hay nghệ thuật của vàng và tiếp tục tiến tới việc phát minh ra tiền đúc, chuyển đổi từ vàng thành tiền tệ và bản vị vàng. Theo đó, tiếng nói của vàng sẽ càng trở nên có quyền lực khi nó càng trở nên quan trọng như tiền. Và đây chính là sức mạnh của vàng. Sau cùng, cuốn sách còn chỉ ra một tương lai của vàng trong một thế giới mà dường như nó đã bị hạ thấp quá đáy so với nền tài chính toàn cầu.

Cuốn sách này cung cấp sự kết hợp lý tưởng giữa chiến lược đầu tư và dữ liệu thị trường để có thể giúp các nhà đầu tư mới đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhất. Đối với người mới bắt đầu thì cuốn sách rất được đánh giá cao bởi nó đưa ra một kế hoạch dài hạn thực tế và được đặt ra để xây dựng sự giàu có bằng cách sử dụng vàng.

Nếu bạn đang cân nhắc xem có nên đầu tư vào vàng hay không thì cuốn sách này sẽ cung cấp một số hiểu biết cơ bản và cái nhìn sâu sắc về những lợi ích đáng kể đi kèm với việc đầu tư vào kim loại quý cho bạn. Theo đó, có thể bạn sẽ khó hiểu với một số luận điểm. Tuy nhiên, tin tôi đi bạn sẽ trở thành một “phù thủy” trong thị trường vàng sau khi bạn đọc xong cuốn sách này.

Tìm hiểu thêm về cuốn sách tại đây.

Cách nhìn mới về vàng (The new case for gold) – James Rickards

Cách nhìn mới về vàng (The new case for gold)

Cách nhìn mới về vàng (The new case for gold)

Cuốn sách cách nhìn mới về vàng là cuốn sách bán chạy nhất về kinh doanh của Tạp chí Phố Wall và nằm trong danh sách bán chạy nhất của USA Today. 

Trong cuốn sách này, Rickards cũng cung cấp một cái nhìn lạc quan về tương lai của vàng cho độc giả. Qua đó, bạn sẽ học tất cả những điều cơ bản cần biết để có thể bắt đầu đầu tư cũng như có thể đưa ra một số ý tưởng đầu tư trong dài hạn. Các học giả có bằng tiến sĩ kinh tế sao lưu tất cả các điểm chính được đề cập đến trong cuốn sách này.

Trích sách: “Họ nói rằng John Maynard Keynes đã gọi vàng là một “thánh tích man rợ”. Họ nói rằng sẽ không có đủ vàng để hỗ trợ tài chính và thương mại. Họ nói rằng nguồn cung vàng không thể tăng đủ nhanh để hỗ trợ tăng trưởng thế giới. Họ đã sai.”

Trong bản tuyên ngôn táo bạo này, tác giả sách bán chạy nhất kiêm nhà bình luận kinh tế James Rickards đã đưa ra những lập luận ngắn gọn đầy khiêu khích để bênh vực vàng – vàng vừa là kim loại quý vừa là tiêu chuẩn cho tiền tệ vừa là một vật lưu trữ tài sản không thể thay thế.

Xem thêm: Top những quyển sách hay về đầu tư ngoại hối mà bạn không thể bỏ qua

Hiện nay, mức độ biến động thị trường và bất ổn chính trị toàn cầu đang ngày càng gia tăng. Vàng được coi là thứ tài sản khôn ngoan mà bất cứ ai cũng nên sở hữu, và đối với các ngân hàng cũng như cá nhân, vàng đã trở thành công cụ bảo quản tài sản quan trọng nhất. 

Theo đó, Rickards đã dựa trên kinh nghiệm cá nhân với tư cách một nhà đầu tư của mình và các nghiên cứu điển hình trong lịch sử, lý thuyết tiền tệ mà đưa ra kết luận rằng:

  • So với cuộc khủng hoảng năm 2008 thì vụ sụp đổ tài chính tiếp theo sẽ lớn hơn gấp nhiều lần.
  • Tình trạng mua vào trong hoảng loạn và chỉ có các quỹ phòng hộ, ngân hàng trung ương và những người chơi lớn khác mới có thể mua được vàng sẽ xảy ra sớm hơn chúng ta tưởng.
  • Với tư cách một quốc gia, việc chủ động chuẩn bị để đương đầu với những gì sắp xảy ra không bao giờ là quá muộn: luôn có đủ vàng cho một chế độ bản vị vàng, nếu chúng ta đặt một mức giá ổn định sẽ không dẫn đến giảm phát.

Tìm hiểu thêm về cuốn sách tại đây.

The Goldwatcher: Sáng tỏ đầu tư vàng – John Katz và Frank Holmes

Cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn sâu sắc nhất về cách các giá trị kim loại quý trong lịch sử bị tác động và ảnh hưởng như thế nào bởi nền kinh tế và giá vàng. John Katz – tác giả của cuốn sách, là một nhà phân tích và nhà chiến lược độc lập với con mắt sáng suốt, nhạy bén, có khả năng phi thường trong việc nắm bắt các chủ đề khác nhau, từ công nghệ sinh học thông qua năng lượng thay thế đến hàng hóa và vàng. 

Goldwatcher là cuốn sách được viết cho các nhà đầu tư thế kỷ 21. Điều đó có nghĩa là trong suốt hành trình đầu tư vàng bạn có thể tham khảo cuốn sách đầu tư vàng này rất nhiều lần.

John Katz thảo luận kỹ lưỡng về cách mà các chính sách của chính phủ ảnh hưởng đến giá vàng và các dấu hiệu bạn nên để ý trước khi đầu tư. Theo đó, các nhà đầu tư trên toàn thế giới đang chuyển sang vàng để bảo vệ bản thân khỏi đồng tiền giấy mất giá và thị trường tài chính khó khăn.

Khi bạn được trang bị thông tin này, trong khi bạn tiếp tục có thêm kinh nghiệm thì bạn có thể tiếp tục thực hiện các khoản đầu tư an toàn hơn. Trong cuốn sách này, các tác giả cũng lật tẩy một số lầm tưởng về việc mua vàng có xu hướng được lan truyền trong cộng đồng. 

Tìm hiểu thêm về cuốn sách tại đây.

Kết luận

Trên đây là 8 cuốn sách hay về đầu tư vàng mà bạn nên đọc. Hy vọng những cuốn sách được chia sẻ trong bài viết này có thể giúp bạn khám phá một số sự kiện quan trọng về loại kim loại quý này cũng như ý nghĩa kinh tế mà bạn có thể không biết. Mong rằng những thông tin này sẽ đem đến cho bạn những gợi ý tốt khi quyết định tìm hiểu kiến thức để tham gia đầu tư vàng. Truy cập daututietkiem.vn để đọc thêm nhiều bài viết cùng chủ đề nhé. Chúc bạn thành công trên hành trình đầu tư của mình!

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC