Làm giàu từ mô hình nuôi yến trong nhà

0
Kinh nghiệm đầu tư

Hiện nay, yến là một loại đặc sản được rất nhiều người Việt ưa chuộng. Chính vì vậy mà các mô hình nuôi chim yến đang rất phát triển. Đồng thời, nhu cầu tìm hiểu về quy trình nuôi chim yến cũng được rất nhiều người quan tâm. Nếu bạn cũng đang ấp ủ ý tưởng làm giàu với mô hình này, hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây để nắm được cách thực hiện, chi phí cùng một số thông tin liên quan nhé.

mô hình nuôi yến trong nhà

Họ nhà chim yến có tên khoa học đầy đủ bắt nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp cổ xưa có nghĩa là không có chân (apous), đó là bởi vì loài chim này có chân vô cùng ngắn. So những loài chim cùng loại thì kích thước của chim yến so khá nhỏ, khoảng 12cm. Thông thường, cơ thể chúng sẽ có màu đen hoặc màu nâu đen và là loại động vật có đôi cách rất khỏe, bay nhanh và xa. 

Đặc tính khi làm tổ của chim yến là sử dụng chất lỏng màu trắng ở phần dưới lưỡi hay còn gọi là nước bọt, chất lỏng này có chứa các chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể con người.

Đồng thời, chim yến thường làm tổ ở các vách tường hay ở bên trong các hang động hoặc trần nhà trong một không gian rất tối.

Chi phí vốn đầu tư ban đầu khi làm giàu từ chim yến

Khi đầu tư kinh doanh vào bất cứ lĩnh vực nào, cũng đều cần chi phí ban đầu. Nuôi chim yến cũng không ngoại lệ. Vậy khi nuôi chim yến cần phải chuẩn bị những chi phí gì?

Chi phí đất đai

Để xây nhà yến, bạn phải có diện tích đủ rộng để chim yến sinh sống, ít nhất là 100m². Nhà nuôi nên có kích thước nên dao động thấp nhất là từ 5m x 20m, theo đo kích thước lý tưởng hiện nay là 8m x 20m và tối thiểu là 4m x 10m. Bởi việc nuôi yến sẽ không mang lại hiệu quả cao nếu nhà nuôi không đảm bảo kích thước này.

Lưu ý: Loài chim yến này có đặc tính là thường bay lượn xung quanh nhà. Vậy nên, bạn nên lựa chọn những mảnh đất khi xây dựng nhà yến cách xa khu dân cư khoảng 10m là tốt nhất để chim có không gian để bay lượn tự do.

Chính vì vậy, bạn sẽ có lợi thế rất nhiều trong việc làm giàu từ nuôi yến nếu gia đình đã có sẵn. Còn nếu không thì bạn sẽ phải bỏ tiền để thuê đất hoặc mua đất với giá khoảng 300.000.000 – 500.000.000 triệu đồng/100m2 (ở nông thôn).

Chi phí xây dựng phần thô

Bạn sẽ bắt tay vào xây dựng phần thô sau khi đã có đất để xây nhà cho yến. Bạn nên xây nhà chim yến bằng bê tông, cốt thép, mái bê tông và tường gạch kiên cố. Trong tổng diện tích là 100m2 đó thì chiều rộng sẽ chiếm tối thiểu 5m, 20m chiều dài và với chiều cao 10m bạn sẽ xây được 1 trệt, 2 lầu, 1 chuồng cu. Theo đó, chi phí xây dựng phần thô này sẽ dao động từ 2.000.000đ – 3.000.000đ/m2, chưa bao gồm móng cọc. Đây cũng là phần chiếm tổng chi phí cao nhất khi xây nhà nuôi yến.

Chi phí kỹ thuật

Khoản chi phí kỹ thuật này sẽ bao gồm các loại trang thiết bị, vật tư, hóa chất, nhân công lắp đặt các phụ kiện cần thiết khi nuôi yến. Chi này sẽ dao động từ 700.000 VNĐ/m2 đến 2.000.000 VNĐ/m2. Còn nếu quy mô nhà yến của bạn rộng hơn thì bạn sẽ phải trả với giá cao hơn.

Chi phí vận hành

Bên cạnh các loại chi phí kể trên, thì bạn cũng phải tính đến các khoản chi phí khác như nhân công, điện, nước và các khoản phát sinh trong quá trình nuôi. Tuy nhiên những khoản chi phí này là không đáng kể và bạn có thể trả hàng tháng. 

Lưu ý: Những khoản chi phí trên chỉ mang tính chất tham khảo. Những chi phí này có thể tăng hoặc giảm tùy theo mỗi khu vực và điều kiện từng nơi.

Giá trị lợi nhuận của mô hình làm giàu từ chim yến

Giá của yến thành phẩm trên thị trường hiện nay khá cao. Theo đó, giá của những loại yến thô chưa nhặt lông thường dao động trong khoảng từ 30 – 45 triệu đồng/kg, còn đối với những tổ yến đã được sơ chế sạch sẽ hết lông con thì sẽ có giá bán khoảng 50 triệu đồng/kg.

Giá trị lợi nhuận của mô hình làm giàu từ chim yến

Để thấy được lợi nhuận siêu khủng từ nghề nuôi yến, chúng ta hãy quan sát một phép tính đơn giản như sau:

Chi phí đầu tư nuôi chim yến ban đầu có thể dao động khoảng 1 tỷ đồng cho thời gian sử dụng nhà yến từ 25 – 30 năm cho 1 bầy đàn với số lượng khoảng 1000 – 2000 con. Với số lượng đó, sản lượng yến mà người nuôi thu về mỗi tháng có thể đạt từ 1 – 5kg tổ yến với giá dao động từ 30 – 40 triệu đồng/kg. Với mức thu nhập này thì sau khoảng 4 – 6 năm là bạn đã có thể thu hồi cả gốc lẫn lãi.

Đối với việc nuôi yến, sau khi nuôi 1 năm là bạn đã có tổ và có thể bắt đầu thu hoạch. Tuy nhiên, tổ yến ở những năm đầu còn chưa có nhiều. Bước sang năm thứ 3 thì sản lượng mới bắt đầu tăng nhanh sau đó.

Mô hình nuôi chim yến làm giàu

Trước kia, việc khai thác tổ yến gặp rất nhiều khó khăn và nguy hiểm bởi yến thường sống trong môi trường tự nhiên ở các hòn đảo, vách đá lớn. Hiện nay, rất nhiều gia đình đã xây dựng mô hình nuôi chim yến trong nhà, mở ra nhiều cơ hội kinh doanh và làm giàu cho nhiều hộ gia đình ở các tỉnh, thành ở nước ta. Tuy nhiên, để nuôi chim yến hiệu quả, bạn cũng cần phải nắm bắt được kỹ thuật nuôi và tìm hiểu về tập tính sống của loài chim này.

Mô hình nuôi chim yến

Mô hình nuôi chim yến

Hiện nay, mô hình nuôi trong nhà là mô hình nuôi chim yến phổ biến nhất. Diện tích nuôi thích hợp khi nuôi chim yến trong nhà tối thiểu là 100m2 trở lên. Bạn cũng có thể xây nhà 2 tầng để nuôi chim yến với số lượng lớn. Tuy nhiên, so với các nhà xung quanh thì nhà chim yến phải được xây cao hơn. Trong nhà yến cần phải có chuồng lượn theo mô hình tự nhiên để chim yến có thể bay lượn thoải mái và làm tổ. Theo đó, để bắt đầu mô hình nuôi trong nhà bao gồm có các giai đoạn như sau:

Giai Đoạn 1: Xây dựng nhà nuôi yến

Để chuẩn bị nuôi yến thì bạn phải tiến hành nhiều công việc khác nhau như:

Khảo sát địa điểm nuôi yến

Chim yến là một loại động vật sống theo bầy đàn. Chính vì vậy, một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng trong những kỹ thuật nuôi Yến lấy tổ mà bạn không thể bỏ qua đó là bước khảo sát trước về chim Yến.

Khảo sát về: Vị trí, mật độ nhà yến, độ cứng đất đai, nguồn thức ăn, thời tiết tự nhiên (khí, nhiệt, ẩm), chu kỳ giông bão… Bên cạnh đó, bạn cũng cần chọn được vị trí làm nhà thích hợp cho chúng.

 Thông thường khi sảo sát về chim Yến bạn cần dựa trên hai yếu tố như sau:

– Khu vực đó có nhiều chim yến hay không?

– Hướng bay của chim Yến là từ đâu? có cùng đường kiếm ăn của yến thì quá tốt 

Qua những khảo sát đó, bạn sẽ xác định vị trí xây nhà làm tổ để nuôi chim, theo đó vị trí xây nhà sẽ đối diện với đường bay của chúng, để có thể đón chọn đàn chim đi vào nhà.

Kỹ thuật làm nhà cho chim yến

Việc có nuôi được chim yến hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc có xây nhà cho chim yến đúng kỹ thuật xây không, có đảm bảo các yếu tố như yếu tố: nhiệt độ, diện tích, độ ẩm hay ánh sáng,… tốt nhất để yến có thể phát triển và sinh sống.

Diện tích xây nhà yến

Thông thường, chim yến sẽ làm tổ để sinh sống trong những hang động lớn. Vì vậy, dựa theo kỹ thuật nuôi yến trong nhà lấy tổ bạn nên diện tích ngôi nhà mà bạn xây có kích thước cao từ 10 – 15m đến 10-20m với mặt bằng và rộng từ 100 mét vuông trở lên. Hiện nay, diện tích nhà yến phổ biến nhất là: 5x20m, 3 sàn, cao 15m (tính điểm cao nhất của chuồng).

Diện tích nhà nuôi yến có thể lớn hoặc nhỏ tùy theo điều kiện của người nuôi. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu thì yến sẽ thích làm tổ hơn ở các hang có diện tích lớn và sẽ cho sản lượng nhiều hơn.

Độ cao nhà yến thích hợp

Độ cao cũng là một trong những yếu độ quan trọng không kém trong kỹ thuật nuôi yến trong nhà. Độ cao ít nhất của nhà yến phải trong mức tối thiểu từ 5,5 đến 6m, càng cao càng tốt. Bởi nếu nhà càng cao sẽ giúp cho việc phân chia phòng, chia tầng và điều hòa không khí cũng như nhiệt độ – độ ẩm tốt hơn.

Kích thước phòng làm tổ và lỗ miệng hang

Thông thường, mỗi căn phòng nuôi yến sẽ có kích thước là 4x4m, 5x5m và cao 2-3m. Đối với sàn 1 hay sàn trệt thường 3 – 4m.

Vị trí của các lỗ để chim có thể bay ra bay vào cũng cực kỳ quan trọng trong việc thu hút chim, đây cũng là điều kiện quyết định trong sự phát triển số lượng của chim trong nhà. Các lỗ này thường có kích thước là 30×30 cm, 40×60cm, 60×60cm… tùy theo từng giai đoạn hay số lượng bầy đàn trong tương lai mà bạn có thể thiết kế chúng sao cho phù hợp,…

Các mô hình nuôi chim yến trong nhà phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay có những mô hình nuôi yến trong nhà phổ biến mang lại sản lượng cao cho bà con nuôi có thể kể đến như:

 • Mô hình nhà yến kiên cố
 • Mô hình nhà yến kết hợp với nhà ở
 • Mô hình núi chim yến nhân tạo
 • Nhà yến kết hợp nhà ở sân vườn
 • Nhà nuôi chim yến kết hợp ấp nở nhân tạo
 • Mô hình trang trại nuôi chim yến
 • Nhà nuôi yến tiền chế

Giai Đoạn 2: Tạo điều kiện môi trường cho chim yến

Tạo điều kiện môi trường cho chim yến

Việc nuôi chim yến có thành công, hay thất bại thì điều đầu tiên quan trọng mà bạn cần chú ý chính xem điều kiện môi trường có phù hợp để nuôi chim yến hay không. 

Đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng thích hợp nuôi chim yến

Độ ẩm môi trường chim yến sống cao từ 75-90% và ổn định. Nhiệt độ phù hợp là từ 27- 32 độ C. Còn ánh sáng là 0,2-0,6 Lux.

Nếu nhà yến được xây với chiều cao tốt thì độ thoáng của nhà yến sẽ đạt tiêu chuẩn. Hơn nữa hướng nhà nên đặt ở hướng hứng gió, điều này sẽ giúp tạo được luồng đối lưu không khí giúp nhà mát mà không bị hanh.

Xử lý và tạo mùi nhà yến

Trong quá trình thu hút chim yến đến sinh sống trong nhà yến thì xử lý và tạo mùi là bước đầu tiên, cũng là bước quan trọng nhất.

Sau khi đã khử được hết mùi xây dựng thì một bước nữa cũng quan trọng không kém đó là tạo mùi cho nhà yến. Bước tạo mùi này nhằm lôi cuốn và thu hút chim yến đến và chấp nhận ở lại.

Những mùi này được các nhà kỹ thuật dựa trên hỗn hợp mùi có từ phân chim yến phân hủy nghiên cứu ra, đây là mùi khá đặc trưng và quen thuộc với các thế hệ yến từ nhỏ đến lớn. bên cạnh đó, việc sử dụng dung dịch nhà yến để tạo mùi, dẫn dụ, khử mùi… cũng là một phương pháp hữu hiệu nhất hiện nay. Các sản phẩm dung dịch nuôi yến đều cực kỳ phù hợp với môi trường sống của chim yến.

Âm thanh là yếu tố quan trọng trong kỹ thuật nuôi yến

Âm thanh chuẩn và phù hợp sẽ giúp nhà yến rút ngắn được rất nhiều thời gian dụ yến. Nếu muốn dụ yến để chúng chấp nhận ở lại và làm tổ trong nhà thì cần phải có âm thanh dụ yến hoàn hảo đồng thời các loa âm thanh cũng phải bố trí chính xác và hợp lý.

Kỹ thuật phòng tránh thiên địch của loài yến

Chim yến cũng giống như các loài vật khác trong tự nhiên, chúng đều có thiên địch gây hại đến mạng sống cũng như chất lượng của tổ chim yến. Do đó, ngoài việc tạo mùi hay âm thanh thu hút thì người nuôi cũng cần chủ động trong việc phòng tránh và tiêu diệt các thiên địch của nhà yến ngay từ đầu như chuột, gián, dơi, rắn…

Nếu không, thành quả của sau 2 năm với vài trăm tổ nhà nuôi yến có thể bị hủy hoại hoàn toàn.

Giai đoạn 3: nuôi dưỡng và thu hoạch tổ yến

Kỹ thuật nuôi chim Yến sinh sản

Kỹ thuật nuôi chim yến sinh sản cũng khác hoàn toàn với chim yến hót ở chỗ cần phải chăm sóc một cách tỉ mỉ và mất nhiều thời gian như: 

 • Cách hái tổ đúng tiêu chuẩn để phát triển
 • Cách chăm sóc nhà yến tăng bầy đàn nhanh chóng
 • Cách vận hành để không bị ảnh hưởng bởi thời tiết

Phòng bệnh cho chim yến

Việc phòng bệnh cho chim yến là điều vô cùng cần thiết trong kỹ thuật nuôi chim yến trong nhà lấy tổ. Việc nuôi chim yến trong khu dân cư không chỉ bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn khiến cho việc sinh sống làm tổ của chim bị ảnh hưởng, mà còn có nguy cơ sẽ bị phải đối mặt mới ô nhiễm và dịch bệnh. 

Vì chim yến là loài động vật hoang dã, có phạm vi bay rộng và xa nên không thể sử dụng các biện pháp phòng chống bệnh đơn giản vì như vậy sẽ không kiểm soát được, dễ lây lan và khó phòng tránh.

Thu hoạch tổ yến đúng cách

Để có những tổ yến chất lượng và giữ được nhiều dưỡng chất tự nhiên nhất thì người nuôi yến phải trả qua một quá trình thu hoạch tổ yến cầu kỳ, tuân thủ đúng cách.

Nếu thu hoạch yến không đúng thời điểm hoặc không đúng cách sẽ khiến năng suất đạt được không cao. Chất lượng tổ bị giảm đồng thời cũng ảnh hưởng đến bản năng và sinh hoạt của loài chim này.

Kinh nghiệm để nuôi chim yến làm giàu đạt hiệu quả cao

Kinh nghiệm để nuôi chim yến làm giàu đạt hiệu quả cao

Bạn rất dễ “trắng tay” nếu nuôi yến mà không đáp ứng đúng kỹ thuật. Vậy nên, khi quyết định nuôi yến làm giàu bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm dưới đây:

Khảo sát

Muốn có được thành công, bạn cần khảo sát thật kỹ về nhu cầu của thị trường cũng như số lượng yến ở trong khu vực bạn định xây nhà… trước khi quyết định rót vốn đầu tư và khi đã nắm được những thông tin cụ thể thì việc đưa ra quyết định kinh doanh mới chính xác và mang lại hiệu quả cao.

Theo đó, để việc khảo sát mang lại hiệu quả, bạn có thể thuê hoặc nhờ những người nuôi yến có kinh nghiệm lâu năm để tư vấn cho bạn từ đó bạn sẽ có thể đưa ra những kết luận có tính chính xác cao.

Phân tích tài chính

Sau khi khảo sát xong, nhận thấy mô hình nuôi yến có nhiều tính khả thi để làm giàu, thì tiếp theo bạn cần phải phân tích tài chính để xác định được bản thân sẽ phải cần có bao nhiêu vốn thì mới có thể bắt tay vào làm giàu từ nuôi yến. Bởi nguy cơ thất bại khi nuôi yến là rất cao nếu bạn không tính toán trước một cách kỹ càng.

Trang bị đầy đủ kiến thức về nuôi yến

Nếu muốn đạt được thành công trong một lĩnh vực nào đó, đầu tiên bạn cần tìm hiểu về nó. Và nghề nuôi yến cũng không ngoại lệ, theo đó bạn có thể học hỏi thêm những kỹ thuật về nuôi yến thông qua youtube, sách, website hay các diễn đàn,… 

Chọn phương án đầu tư

Để bắt đầu làm giàu với nghề nuôi yến, bạn cần cân nhắc và lựa chọn được phương án đầu tư phù hợp, cụ thể: 

 • Phương án tự làm: Nếu chưa có đủ điều kiện kinh tế, bạn có thể tự mình thiết kế, thi công và lắp đặt để nuôi chim yến với quy mô nhỏ, sau này khi đã ổn định thì có thể xây rộng hơn. Tuy nhiên, khi xây dựng bạn cũng cần chú ý đảm bảo đúng yêu cầu như các bước trên đã nêu ở mục trên.
 • Phương án thuê dịch vụ thi công: Bạn có thể tìm thuê các đơn vị nhận thi công nhà yến nếu như không có kinh nghiệm. Tuy nhiên, bạn sẽ phải bỏ ra chi phí tương đối cao nhưng đổi lại nhà nuôi yến sẽ được đảm bảo trong môi trường nuôi tốt nhất.

Bắt tay vào thực hiện

Bạn sẽ bắt tay vào dụ chim vào nuôi sau khi đã xây dựng xong nhà yến và đảm bảo đầy đủ điều kiện tốt nhất để cho chim yến sinh sống. Khi ở thời gian đầu bạn cần phải kiên nhẫn với quyết định đầu tư này.

Kết luận

Vừa rồi là những thông tin về cách làm giàu từ mô hình nuôi yến mà Daututietkiem.vn muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc quan tâm đã trang bị được cho bản thân những kiến thức hữu ích. Chúc bạn thành công với mô hình nuôi yến.

Xem thêm: Bí quyết làm giàu từ mô hình chăn nuôi thỏ

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC