Bí quyết làm giàu từ mô hình chăn nuôi thỏ

0
Kinh nghiệm đầu tư

Thỏ là một loài động vật có vú nhỏ được xếp vào họ Leporidae thuộc bộ Lagomorpha, chúng sinh sống ở nhiều nơi trên thế giới. Là giống có nguồn gốc từ Châu Âu, đã được thuần hóa để trở thành vật nuôi nhằm mục đích lấy lông, lấy thịt hoặc làm vật cưng, thú kiểng.

Bí quyết làm giàu từ mô hình chăn nuôi thỏ

Tại sao nên làm giàu với mô hình nuôi thỏ?

 • Người chăn nuôi không phải tốn quá nhiều chi phí đầu tư chuồng trại, con giống và thức ăn khi làm giàu với mô hình nuôi thỏ.
 • Thỏ sinh sản nhanh và nhiều, giống thỏ cái nuôi đến 6 – 7 tháng tuổi là có thể sinh sản. Thời gian mang thai 1 tháng và trung bình mỗi lứa đẻ được 6 – 7 thỏ con.
 • Thức ăn cho thỏ rất dễ kiếm chủ yếu là các loại rau, củ và lá cây, có thể tự trồng hoặc tự kiếm…
 • Người nuôi có thể tận dụng lao động trong nhà để tiết kiệm chi phí
 • Thời gian xuất chuồng nhanh, chỉ khoảng 3 tháng là thỏ đã có thể xuất chuồng với cân nặng từ 2 – 2,5kg, chất lượng thịt ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Những mô hình nuôi thỏ phổ biến hiện nay

Hiện nay, tại Việt Nam có 2 mô hình chăn nuôi phổ biến, cụ thể:

Nuôi nhốt chuồng

Ưu điểm:

 • Phù hợp với diện tích nhỏ
 • Mang lại cho người chăn nuôi năng suất và lợi nhuận cao 
 • Người nuôi có thể kiểm soát được đàn thỏ, giúp hạn chế bệnh cho đàn.

Nhược điểm:

 • Phải đầu tư chi phí xây dựng chuồng trại cao.
 • Chi phí thức ăn cao.

Nuôi thỏ thả vườn

Ưu điểm:

 • Phù hợp với những gia đình có diện tích sân vườn rộng như ở miền núi và nông thôn, có sẵn nguồn thức ăn ở vườn hay bìa rừng.
 • Đối với mô hình nuôi thả vườn này người nuôi thường không cần đầu tư nhiều vốn hay chuồng trại
 • Chất lượng thịt thỏ thành phẩm săn chắc và thơm ngon
 • Chi phí thức ăn thấp hơn so với thỏ nuôi nhốt chuồng.

Nhược điểm:

 • Mô hình này ít được phổ biến ở Việt Nam do năng suất không cao, khó quản lý đàn.

Xem thêm: Làm giàu từ mô hình nuôi yến trong nhà

Chi phí làm giàu với mô hình nuôi thỏ

Chi phí chuồng trại 

Chi phí chuồng trại

Đối với thỏ nuôi nhốt thì sẽ có quy cách làm chuồng khác nhau tùy vào loại thỏ nuôi lấy thịt hay lấy giống.

 • Thỏ nuôi để làm giống: Phù hợp nhất là chuồng nuôi được thiết kế khối hộp chữ nhật, rộng 50 – 60cm, cao 50cm, chia ra làm 2 ngăn, mỗi ngăn nuôi 1 2 con hậu bị hoặc con nái.
 • Thỏ nuôi lấy thịt: Để tiết kiệm diện tích, bạn cũng có thể chọn chuồng nuôi kiểu hình chữ nhật, xếp thành 2 – 3 tầng. Nên chia thành nhiều ô và mỗi ô nhốt từ 8 – 10 con.

Dân gian có câu “nhát như thỏ đế” chính vì vậy bạn nên lưu ý đặt cách xa chuồng nuôi của các gia súc khác khi xây dựng chuồng trại, bởi thỏ rất dễ mẫn cảm và lây bệnh từ vật nuôi khác. Ngoài ra, làm chuồng thỏ cần cao ráo, thoáng mát, xung quanh nên có nhiều cây cao bóng mát, không bị ngập trũng nước.

Chi phí con giống

Khi mua giống thỏ, bạn cần lưu ý chọn mua ở địa chỉ có giống thỏ tốt và uy tín. Nên mua thỏ giống ở lứa tuổi hậu bị, khi chúng đã biểu hiện rõ đặc điểm ngoại hình. Bên cạnh đó, bạn nên chọn lai chủng là thỏ đực và thỏ cái là 2 giống khác nhau để tránh tình trạng cận huyết.

Hiện nay, giá thành của thỏ sẽ khác nhau tùy theo từng giai đoạn của thỏ và từng giống khác nhau:

 • Giá bán của thỏ giống con Newzealand được từ 6 – 8 tuần tầm 130.000 đồng đến 140.000 đồng/con.
 • Còn thỏ giống loại thỏ kiểng gần sinh sản (thỏ nhỏ) sẽ khoảng từ 300.000 đến 1 triệu đồng/1 cặp.

Chẳng hạn, nếu bạn mua 100 giống thỏ khoảng 6 – 8 tuần tuổi thì mức giá là: 100 x 140 = 14 triệu đồng.

Chi phí thức ăn

Không giống như các vật nuôi khác, thỏ là loài ăn tạp nên khẩu phần ăn của chúng rất phong phú như rau, cỏ, lá cây và củ quả… đây là những loại thức ăn các có sẵn dễ tìm thấy trong tự nhiên.

Bạn có thể cho thỏ ăn khoảng 2 – 3 lần/ngày. Trung bình, tiền ăn của một con thỏ mỗi tháng sẽ tốn khoảng 20.000 đồng. Như vậy với 100 con thỏ thì mỗi tháng sẽ tốn khoảng 2 triệu đồng tiền thức ăn.

Xem thêm: Bí quyết làm giàu từ mô hình chăn nuôi vịt

Chi phí thuốc cho thỏ 

Chi phí thuốc cho thỏ

Thỏ là loài có sức đề kháng yếu và rất dễ bị nhiễm bệnh từ những tác động trong môi trường xung quanh. Thỏ có thể chết hàng loạt khi bị mắc bệnh, điều này gây thiệt hại lớn đến đàn cũng như kinh tế của người nuôi. Chính vì vậy, bạn cần chú ý khâu vệ sinh phòng bệnh và chăm sóc nuôi dưỡng trong quá trình chăn nuôi thỏ.

Ngoài ra, để tăng sức đề kháng và chống stress thì bạn cần tiêm vacxin định kỳ cho thỏ cũng như bổ sung vitamin cho thỏ từ 3 – 5 ngày.

Chi phí tiêm vacxin cho thỏ có thể dao động khoảng 2 triệu đồng.

Lợi nhuận khi chăn nuôi thỏ làm giàu

Thịt thỏ thơm ngon, giàu dinh dưỡng, ít cholesterol và ít chất béo nên rất có lợi cho tim mạch và phù hợp với nhiều người. Bên cạnh đó, thịt thỏ cũng thường được dùng để chế biến nhiều món đặc sản ở các nhà hàng hay các quán ăn… Chính vì vậy, đầu ra của thỏ hiện nay khá phong phú, giá bán ổn định.

Với mô hình 100 con thỏ giống thỏ ban đầu, sau khoảng 1 năm mỗi thỏ mẹ có thể sinh sản từ 7 – 8 lứa, mỗi lứa từ 6 – 9 con. Theo đó, 1 thỏ mẹ trong 1 năm sẽ đẻ được 72 con thỏ con. Như vậy, bạn có thể vừa bán thỏ thương phẩm vừa bán thỏ giống và thu về được lợi nhuận cao. 

Thời gian sinh trưởng của thỏ thịt thương phẩm ngắn, thời điểm xuất chuồng chỉ từ 3 – 3,5 tháng tuổi với cân nặng đạt khoảng 2,2 – 2,5kg. Hiện, giá thịt thỏ thương phẩm đã qua sơ chế trên thị trường là 150.000VNĐ/Kg, thỏ hơi có giá khoảng 90.000VNĐ/Kg. Như vậy nếu một lần xuất bán 200kg thỏ thịt thương phẩm đã qua sơ chế bạn sẽ thu về 30.000.000 đồng.

Ngoài ra, với thỏ giống mỗi tháng xuất bán khoảng 80 con thỏ giống với mức giá từ 145.000 – 150.000đ/con như vậy mỗi tháng sẽ lãi được 12.000.000 đồng.

Tổng cộng lợi nhuận thu về là 32 triệu đồng, sau khi đã trừ đi các khoản chi phí con giống và thức ăn thì lợi nhuận thu về mỗi tháng từ 12 – 14.000.000 đồng. Khoản lợi nhuận này chưa bao gồm tiền chuồng trại cũng như phát sinh chi phí đi kèm.

Một số mô hình làm giàu từ chăn nuôi thỏ

Làm giàu từ hai bàn tay trắng – Anh Hoàng Bạch Dương và chi Nguyễn Thị Toàn xã nghĩa Trung – Bắc Giang đã thành công với mô hình chăn nuôi thỏ

Năm 2008, vợ chồng chị Nguyễn Thị Toàn và anh Hoàng Bạch Dương tại thôn Nghĩa Vũ, xã Nghĩa Trung Việt Yên, Bắc Giang đã thành công với mô hình chăn nuôi thỏ và cá. Với nguồn vốn ít ỏi bố mẹ cho ra ở riêng ban đầu, cộng với số tiền đi vay của người thân. Anh nuôi khoảng 20 cặp thỏ giống, nay tăng lên 15 con đực và 150 con nái. 

Theo vợ chồng Anh Dương: “Với quy trình kỹ thuật nuôi thỏ chu chuyển như hiện nay thả 50 con cho giao phối, 50 con chửa và đẻ, 50 con còn lại cho nghỉ để tháng sau tiếp tục giao phối.Trung bình mỗi con thỏ cái sinh được 5 thỏ con, sau khi đẻ khoảng 30 ngày thì thỏ con được tách ra để chăm sóc theo chế độ riêng biệt, sau 75 ngày là có thể xuất chuồng.” 

Như vậy, mỗi tháng gia đình anh Dương có thêm 250 con thỏ con. Với giá bán thỏ thịt dao động từ 90.000 – 100.000 đồng/kg, trừ đi các khoản chi phí thì mỗi tháng gia đình anh lãi khoảng 30 triệu đồng.

Anh Lã Ngọc Quang (sinh năm 1982), thôn Hoàng Trung, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn

Anh Quang chia sẻ: “Trước đây, gia đình tôi chỉ trông chờ vào việc trồng đào, chăm sóc, cắt tỉa quanh năm đến tết mới cho lợi nhuận. Năm 2019, qua giới thiệu của bạn bè, tôi đã mạnh dạn nuôi 50 cặp thỏ giống Newzealand. Trong quá trình nuôi, nhận thấy việc nuôi thỏ khá đơn giản, có nhiều ưu điểm về khả năng sinh trưởng, ít dịch bệnh nên tôi quyết tâm mở rộng mô hình.” 

Hiện nay, trang trại của anh Quang có 300 thỏ nái, mỗi năm cho xuất chuồng từ 2.000 đến 3.000 con thỏ thương phẩm với giá bán 80.000 đồng/kg để phục vụ cho các nhà hàng trên địa bàn tỉnh, sau khi trừ đi các khoản chi phí, mỗi năm mô hình nuôi thỏ của gia đình anh cho thu nhập ổn định hơn 200 triệu đồng/năm. Thời gian tới, anh Quang dự định sẽ tiếp tục mở rộng quy mô trang trại lên 500 m2 với 500 thỏ nái. 

Anh Phạm Văn Giảng ở xóm 1, xã Khánh Dương, huyện Yên Mô (Ninh Bình)

Anh Phạm Văn Giảng chia sẻ, trước đây anh làm thợ lái máy xúc ở ngoài tỉnh Quảng Ninh với mức thu nhập khá. Trong quá trình làm việc tại đây, anh tình cờ biết đến mô hình nuôi thỏ cho hiệu quả kinh tế cao khiến anh vô cùng thích thú. “Ngày đó cứ rảnh rỗi lúc nào là lên mạng tìm hiểu về loài thỏ, cách nuôi thỏ, càng tìm hiểu tôi thấy càng mê nó hơn nên sau đó quyết định bỏ nghề về quê nuôi thỏ…”. Anh Giảng chia sẻ thêm.

Đến cuối năm 2016, anh về quê cải tạo 1 mẫu đất ruộng của gia đình để xây dựng chuồng trại và mua về hơn 60 con thỏ giống để nuôi thử nghiệm. Dù mới đưa vào nuôi thử nghiệm nhưng do nắm bắt được kỹ thuật nuôi thỏ cơ bản nên đàn thỏ phát triển khá tốt. Đến nay gia đình anh Giảng đã sở hữu đàn thỏ với số lượng lên đến hơn 1.600 con, đều đặn mỗi tháng bán hơn 300 con cho công ty Nhật Bản với giá 180.000 đồng/con và mang về nguồn thu nhập ổn định lên đến hơn 15 triệu đồng/tháng.

Vừa rồi là một số thông tin về cách làm giàu từ mô hình chăn nuôi thỏDaututietkiem.vn muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng qua bài viết trên đây bạn đọc quan tâm đã trang bị được thêm những thông tin hữu ích và có những quyết định đầu tư đúng đắn, mang lại hiệu quả cao. Chúc bạn thành công.

Xem thêm: Bí quyết làm giàu từ mô hình nuôi ốc bươu đen  

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC