Đầu tư tài chính cho người mới bắt đầu cần lưu ý điều gì? 

0
Kinh nghiệm đầu tư

Học đầu tư tài chính từ đâu?

Đầu tư tài chính chỉ đơn giản là đặt tiền vào một tài sản với hy vọng rằng nó sẽ tạo ra thu nhập hoặc tăng giá trị của tài sản đó trong tương lai. Đây là một thực tế phổ biến giữa các nhà đầu tư. Hầu hết những người có một số tiền nhàn rỗi, họ mong muốn kiếm thêm có một khoản tiền khác dành cho mình và mong muốn tìm kiếm cơ hội sinh lời từ các khoản tiền đấy thay vì để nó mất giá.

Học đầu tư tài chính từ đâu

Học đầu tư tài chính từ đâu

Hiện nay, có rất nhiều nguồn để bạn có thể học các kiến thức cơ bản và chuyên sâu về việc đầu tư tài chính. Thế nhưng cũng vì thế mà những người mới bắt đầu chưa có kinh nghiệm sẽ cảm thấy khó khăn trong việc chọn lọc thông tin, vậy để việc đầu tư trở nên hiệu quả thì hãy cùng Daututiekiem.vn tìm hiểu một vài cách dưới đây nhé.

Tìm hiểu kiến thức đầu tư qua sách vở 

Bạn hãy lựa chọn những cuốn sách về đầu tư tài chính nổi tiếng, đến từ các chuyên gia đầu ngành trong nước và nước ngoài và có tiếng qua thời gian.

Đọc báo đầu tư về tài chính 

Điều này giúp bạn làm quen với thị trường tài chính và hiểu được tình hình tài chính trong nước cũng như nước ngoài. Bạn sẽ khám phá được nhiều điều thực tế và học được các cách đầu tư hiệu quả. 

Sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí tuy nhiên sẽ có một vài hạn chế đó là có quá nhiều thông tin và bạn phải chọn lọc từ các nguồn đáng tin cậy, bởi không phải tất cả các thông tin trực tuyến nào cũng chính xác. 

Tham gia vào các hoạt động đầu tư tài chính 

Các khóa học được giảng dạy bởi các chuyên gia uy tín hàng đầu. Mọi kiến thức cơ bản từ chuyên sâu về nền tảng đầu tư tài chính, phân tích, định giá tài sản, phân bổ và quản lý danh mục đầu tư sao cho hiệu quả.

Những điều cần lưu ý khi đầu tư tài chính dành cho người mới bắt đầu 

Những điều cần lưu ý khi đầu tư tài chính dành cho người mới bắt đầu

Những điều cần lưu ý khi đầu tư tài chính dành cho người mới bắt đầu

Tiết kiệm – Nền tảng cơ bản để đầu tư

Muốn đầu tư trước tiên bạn phải có một khoản vốn ban đầu, vì vậy mỗi tháng hãy chi tiêu một cách hợp lý, cách tốt nhất đó là bỏ ra ít nhất 10% số lương của mình để riêng cho việc đầu tư. 

Đọc nhiều sách để tìm hiểu về đầu tư 

Bạn cần phải hiểu rõ những điều cơ bản nhất như chứng khoán hay tài chính, đầu tư thì bạn sẽ hiểu đó là đầu tư cho cái gì, và việc định giá chứng khoán, cổ phiếu ra sao…. Tất cả những điều này đều được soạn ra và giảng dạy chỉ trong một cuốn sách. Hãy bổ sung kiến thức của mình thông qua việc đọc sách ngay hôm nay để mở rộng kỹ năng cho mình ngay nhé. 

Thực hành đầu tư thật nhiều 

Hãy tập tành đầu tư với việc đầu tư ảo trước khi chơi bằng tiền thật. Hãy ghi chép lại giao dịch, số lượng cổ phiếu, giá cả…. những điều này sẽ giúp bạn định giá và hiểu hơn về thị trường khi đầu tư thật. 

Xây dựng danh sách đầu tư từ 10-50 cổ phiếu blue chip

Cổ phiếu Blue Chip là của những công ty dẫn đầu thị trường với chất lượng và độ bảo mật có khả năng sinh lời ngay cả khi thị trường đang tăng hoặc giảm. Hãy lựa chọn những cổ phiếu của công ty có ít nhất trong 10 năm tăng trưởng, lãi cổ tức rơi vào 10-15 năm, chỉ số EPS tăng trưởng trong khoảng 30% trong vòng 10 năm .Mức giảm tối đa là 1 và mức tăng tối thiểu là 5, như vậy bạn mới có khả năng kiếm được lợi nhuận. 

Nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài 

Khi thị trường có sự điều chỉnh lúc này tâm lý nhà đầu tư cần phải giữ vững, đặc biệt những lúc thị trường đang tăng và bạn cho rằng có cơ hội lướt sóng cổ phiếu được. Hãy tránh những cám dỗ của những khoản nhỏ chênh lệch giá đem lại 50%, 100% hay 200%.

Cẩn trọng với những lời khuyên mua bán nhanh chóng 

Hãy tự tìm tòi nghiên cứu và đừng tìm kiếm hay chú ý tới những lời khuyên đầu tư khác, kể cả người lời khuyên của chuyên gia trong lĩnh vực.

Đầu tư thường xuyên và có hệ thống 

Mua thấp và bán cao là một chiến lược đơn giản. Dành ít nhất 10% thu nhập của bạn để mua cổ phiếu mỗi tháng. Hãy nhớ rằng ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng, thị trường chứng khoán vẫn luôn phục hồi theo thời gian. 

Học không ngừng để tránh những lần thua lỗ đắt giá

Tiếp tục tự học và đọc để biết thêm các bài viết của các nhà đầu tư để đầu tư vào lĩnh vực mà bạn thấy hứng thú. Điều quan trọng nhất là bạn biết cách đưa ra quyết định sáng suốt nhất khi những điều tồi tệ xảy ra. 

Điểm danh những kênh đầu tư an toàn cho người mới bắt đầu

Đầu tư an toàn Lãi suất ngân hàng 

Đây có thể coi là một hình thức đầu tư khá an toàn và phù hợp với những người mới tham gia đầu tư. Những người mới bắt đầu thường  không có nhiều kiến ​​thức và kinh nghiệm trong việc đầu tư vốn nên họ thường sẽ chọn gửi tiền vào ngân hàng và nhận lãi theo tháng hoặc theo năm. Thế nhưng nguồn lợi nhuận thu về sẽ không được nhiều so với các kênh đầu tư khác. 

 Đầu tư Vàng

Có lẽ đây là hình thức đầu tư rất quen thuộc đối với người Việt vì đầu tư đơn giản, không yêu cầu vốn nhiều, sinh lời ổn định vì giá trị của vàng khá an toàn. Tuy nhiên, đây cũng là kênh đầu tư vừa có nhiều rủi ro, lại vừa không thu được lợi nhuận cao. 

Ba cách cơ bản tồn tại để đầu tư vào vàng: mua chính kim loại, mua quỹ vàng hoặc mua tùy chọn vàng.

 Đầu tư vào vàng thỏi cho các cá nhân sở hữu vàng thỏi hoặc tiền xu. Các quỹ đầu tư và các quỹ giao dịch trao đổi đầu tư vào vàng thỏi và cổ phiếu vàng cung cấp một cách thức thanh toán thấp hơn và chi phí thấp hơn. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp hơn có thể chọn quyền giao dịch bằng hợp đồng vàng trong tương lai.

Đầu tư quỹ đầu tư 

Khi đầu tư tiền của mình vào quỹ tương hỗ, bạn có thể mua nhiều cổ phiếu, trái phiếu hoặc các khoản đầu tư khác cùng một lúc. Các quỹ phòng hộ được đa dạng hóa bằng cách gom tiền từ nhà đầu tư và sử dụng nó để mua các tài sản phù hợp với mục tiêu của quỹ. Các quỹ có thể được quản lý với những người quản lý chuyên nghiệp, những người có thể thực hiện công việc là chọn các khoản đầu tư được sử dụng hoặc họ có thể theo dõi các chỉ số. 

Đầu tư bảo hiểm 

Các gói bảo hiểm hiện nay được liên kết với hình thức đầu tư, đây là một trong những loại hình bảo hiểm nhân thọ ứng dụng được 2 yếu tố bảo vệ đầu tư và sinh lời. Trong đó, các khoản tiền bảo hiểm của khách hàng đã đóng sau khi loại bỏ các khoản chi phí còn lại sẽ được bên bảo hiểm đưa vào các quỹ tương ứng với sản phẩm mà bạn đã lựa chọn đầu tư. 

Trên đây là những thông tin lưu ý về đầu tư tài chính cho người mới bắt đầu. Hy vọng những thông tin mà trang Daututietkiem.vn đưa ra phần nào hữu ích đối với bạn đọc. Hãy để lại bình luận phía dưới bài viết nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào nhé. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC