Nên đầu tư vàng hay bạc trong năm 2022

0
Kinh nghiệm đầu tư

nên đầu tư vàng hay bạc

Ưu điểm của đầu tư vàng 

Vàng là tài sản không bị mất giá trong mọi hoàn cảnh, hay kể cả khi thị trường biến động mạnh, do đó nó được coi là tài sản trú ẩn an toàn. Đầu tư vào vàng có nghĩa là bạn đang tận dụng sự biến động và thu lại lợi nhuận dựa trên sự chênh lệch giá vàng. thế nhưng ở thời nay, có nhiều hình thức đa dạng hơn cho các nhà đầu tư vàng. 

Ưu điểm của đầu tư vàng

Ưu điểm của đầu tư vàng

Ưu điểm khi đầu tư vàng 

  • Tính thanh khoản: Vàng có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền ở mọi nơi trên thế giới. Ngoài tiền mặt, tính phổ biến và tính thanh khoản của vàng rất cao. 
  • Sự đa dạng hóa: Thêm các khoản đầu tư vàng giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn và giảm rủi ro. Ngoài ra, vàng thường biến động ngược chiều với thị trường chứng khoán và tiền tệ, cung cấp một cách rất hiệu quả để đa dạng hóa khoản đầu tư của bạn. 
  • Lưu giữ giá trị: Vàng luôn có giá trị theo thời gian. Ngay cả khi giá vàng giảm, giá trị cơ bản của nó không thay đổi nhiều. Điều này chủ yếu là do bản chất một lượng vàng nhất định là hàng hóa. Trong khi đó, tiền tệ là một dạng tiền định danh và không có giá trị cố hữu. 
  • Tự bảo hiểm chống lạm phát: Khi lạm phát gia tăng, vàng sẽ lại tăng giá. Vì giá vàng được biểu thị bằng đô la Mỹ, bất kỳ sự suy yếu nào của đồng đô la sẽ làm cho giá vàng tăng lên. Điểm lợi ở đây là khi thị trường có dấu hiệu lạm phát, vàng sẽ là kênh đầu tư tốt dành cho bạn. 
  • Tính toàn cầu: Vàng là một hàng hóa quốc tế. Vàng không bị ảnh hưởng bởi các biến động chính trị và thị trường chứng khoán. 

Ưu điểm của đầu tư bạc 

Bạc là một dạng kim loại quý ở Việt Nam cũng như trên quốc tế. Bạc đa phần được sử dụng trong việc chế tác thành những vật phẩm hay những món đồ trang sức phục vụ cho nhu cầu làm đẹp. Lượng bạc trong tự nhiên nằm trong vỏ trái đất rất dồi dào và hơn số lượng vàng. Thêm vào đó nhu cầu sử dụng vàng rất cao, dẫn đến vàng trở nên hiếm, có giá trị lớn hơn so với bạc.

Tại Việt Nam, trữ lượng bạc khá cao, hơn nữa kinh tế tài chính cũng không ảnh hưởng nhiều nếu thị trường kim loại biến động nên tình hình giá thành có sự không thay đổi hơn ngoài nước rất nhiều. 

Ưu điểm của đầu tư bạc

Ưu điểm của đầu tư bạc

Ưu điểm khi đầu tư bạc 

Là phương tiện chống lạm phát, Vì bạc là kim loại quý và có nhiều công dụng trong cuộc sống. Vì vậy, nó từ lâu đã được coi là một khoản đầu tư rất an toàn. Và giá vàng thường có xu hướng di chuyển tương tự với bạc.Nên bạc có thể được xem như một hàng rào chống lại lạm phát. Sở hữu một loại hàng hóa như bạc có thể bảo vệ tài sản của bạn nếu lạm phát vẫn tiếp diễn tăng, đồng tiền bị mất giá. 

Các ngành công nghiệp ngày càng phát triển, bạc cũng đang trở nên hấp dẫn hơn khi các ứng dụng công nghiệp, ô tô và 5G phát triển trong năm 2022. Nhu cầu về bạc cũng sẽ tăng do các công ty kinh doanh bạc có thể tăng cơ hội tăng trưởng lợi nhuận cho phép họ kiếm được nhiều lợi nhuận hơn mức giá chính của bạc. 

Nắm giữ các cổ phiếu của các công ty khai thác bạc, ETF bạc có thể bổ sung thêm tạo nên sự đa dạng trong danh mục đầu tư.

Ảnh hưởng của tình hình thế giới, xung đột giữa Nga và Ukraine trong năm 2022 cũng đang ảnh hưởng đến thị trường bạc. Để gây sức ép lên Nga, Mỹ đã công bố lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ và các nguồn năng lượng khác của Nga. Sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng của Nga. Trong bối cảnh đó, với giá nhiên liệu cao, việc tìm kiếm một nguồn năng lượng mới thay thế là rất cấp thiết. Có lẽ trong khoảng thời gian này, nguồn năng lượng sạch từ pin mặt trời sẽ được tận dụng triệt để, dự đoán giá bạc sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. 

Nên đầu tư vàng hay bạc thì có lợi hơn?

Vàng và bạc có điểm chung là tài sản phi lợi suất, không có dòng tiền định kỳ như cổ tức hoặc và cả hai đều tính phí lưu trữ của các nhà đầu tư. Nhưng có thể có những khác biệt khiến cho một trong hai kim loại này trở nên phù hợp hơn trong danh mục đầu tư của bạn so với kim loại khác. Hãy cùng Daututietkiem.vn tìm hiểu một số điểm khác biệt giữa vàng và bạc nhé.  

Thanh khoản 

Theo Rohit Savant, phó chủ tịch nghiên cứu tại công ty tư vấn hàng hóa CPM Group, có trụ sở tại New York. Cho biết thị trường vàng có tính thanh khoản cao hơn nhiều so với thị trường bạc. Hơn nữa vàng cũng lớn hơn về giá trị của nguồn cung hàng năm. 

Năm 2019, thị trường vàng trên thế giới định giá với mức 24.5 nghìn tỷ USD, còn đối với thị trường bạc thì là 4.4 nghìn tỷ USD. Ông Savant nói: “Thị trường bạc tương đối kém thanh khoản hơn với mức độ rủi ro cao hơn một chút so với giao dịch vàng.” Trong khi các nhà đầu tư cá nhân có thể dễ dàng giao dịch cả vàng và bạc, tính thanh khoản tốt hơn có nghĩa là các nhà đầu tư mua hoặc bán một lượng lớn vàng sẽ làm giá trị hàng hóa thay đổi ít.

Tính thanh khoản

Tính thanh khoản

Biến động

Thị trường bạc dễ biến động hơn thị trường vàng, điều này có thể tốt hoặc xấu tùy thuộc vào phong cách đầu tư. Đối với các nhà giao dịch đang tìm kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá, sự biến động mạnh của bạc rất tốt đối với họ, giá giao động mạnh hơn mà các nhà giao dịch có thể khai thác triệt để. 

 William Rhind, Người sáng lập và là Giám đốc điều hành của quỹ ETF Granite Shares có trụ sở tại New York cho biết: “Lợi thế lớn nhất của bạc là tính dễ biến động.Từ năm 2001 đến năm 2011, vàng tăng 636% trong khi bạc tăng 904% so với cùng kỳ. Từ năm 1993 đến năm 1996, vàng tăng 28% trong khi bạc tăng 63%. Tuy nhiên, độ biến động cao hơn cũng có nghĩa là rủi ro cao hơn. Như chúng ta đã thấy vào đầu năm nay, giá bạc đã giảm nhiều hơn giá vàng trong thời kỳ đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng COVID-19. Các nhà đầu tư ngắn hạn cần đủ nhanh nhẹn để thoát khỏi giao dịch khi xu hướng giá có dấu hiệu đảo chiều. Và việc phát hiện những hành động giá này là điều khó khăn ngay cả đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Biến động từ thị trường

Biến động từ thị trường

Đa dạng hóa 

 Nhiều nhà đầu tư thêm kim loại quý vào danh mục đầu tư của họ vì giá của những tài sản này có xu hướng ít tương quan với giá của các chứng khoán khác như cổ phiếu và trái phiếu, do đó làm giảm rủi ro trong danh mục đầu tư của bạn.  

Khi cổ phiếu giảm giá, kim loại quý có thể tăng, chúng cũng có thể giảm hoặc đi ngang. Nhưng khi nói đến đa dạng hóa danh mục đầu tư để giảm rủi ro hoặc phòng ngừa rủi ro thì vàng có lợi thế hơn bạc.

Ông Rhind nói: “Bạc liên quan nhiều hơn đến chu kỳ kinh doanh.” Khi nền kinh tế đang hoạt động tốt, nhu cầu công nghiệp đối với bạc tăng lên, điều này có thể ảnh hưởng đến giá. Có rất ít việc sử dụng vàng trong công nghiệp. Vàng không liên quan nhiều hơn và không liên quan đến mọi thứ. Các ngân hàng trung ương thường mua vàng, không phải bạc, để đa dạng hóa rủi ro nắm giữ các loại tiền tệ khác, bao gồm cả Dollar Mỹ.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Chi phí lưu trữ 

Đầu tư vào bạc hoặc vàng bao gồm một số chi phí nhất định, cụ thể là chi phí lưu trữ hoặc bảo hiểm tài sản mà hầu hết các loại đầu tư cổ phiếu chứng khoán không có. Trong trường hợp bị mất cắp, vàng hoặc bạc rất khó truy tìm và lấy lại, vì vậy các nhà đầu tư thường gửi tài sản trong hầm chứa hoặc các cơ sở an toàn khác. 

Nhà đầu tư phải trả khoản phí cho việc lưu trữ này, bảo hiểm tài sản và sau đó là chi phí vận chuyển kim loại khi mua. Có sự khác biệt trong các chi phí này giữa vàng và bạc. Các nhà đầu tư cần sử dụng nhiều không gian hơn trong việc xây dựng một hầm chứa an toàn để cất giữ 1 triệu đô la bạc so với 1 triệu đô la vàng. 

Theo lời của Savant: “Về mặt lưu trữ hoặc vận chuyển thì vàng là một lựa chọn tốt hơn”. Đối với các nhà đầu tư mua vàng hoặc bạc thông qua ETF hoặc các quỹ tương hỗ khác, những chi phí này có thể không phải là vấn đề vì chi phí hàng năm của quỹ thường thấp.

Bài viết trên đã chia sẻ một số lợi ích và so sánh 2 loại hình đầu tư giữa vàng và bạc. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn lựa chọn được tài sản đầu tư phù hợp với danh mục đầu tư của mình. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC