Có 2 tỷ nên đầu tư gì để sinh lợi nhuận tốt nhất

0
Kinh nghiệm đầu tư

Có 2 tỷ nên đầu tư gì? Để có thể trả lời được câu hỏi này không hề dễ dàng, bởi lẽ có trên thị trường hiện nay có đa dạng các hình thức kinh doanh khác nhau. Nhưng không phải ai cũng sẽ tìm được hướng đi là đúng đắn và phù hợp nhất với bản thân. Trong nội dung bài viết dưới đây là một số gợi ý nhỏ mà bạn có thể tham khảo để có hướng đi đúng đắn cho việc kinh doanh của bản thân.

Có 2 tỷ nên đầu tư gì

Khi có 2 tỷ, chúng ta nên làm gì đầu tiên?

Với số tiền 2 tỷ đồng, bạn sẽ có rất nhiều cách sử dụng khác nhau. Tuy nhiên trước khi đưa ra quyết định nên đầu tư kinh doanh gì, hãy hiện thực hóa ý tưởng đầu tư bằng các bước đơn giản như sau:

Xác định rõ mục tiêu tài chính khi đầu tư

Theo ý kiến của các chuyên gia, việc xác định được mục tiêu trước khi đầu tư là vô cùng quan trọng. Theo đó, khi xác định được mục tiêu tài chính cụ thể thì bạn sẽ chủ động hơn trong quá trình đầu tư của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xây dựng được một chiến lược đầu tư hợp lý và mang lại hiệu quả tốt nhất khi đã xác định được mục tiêu cũng như nguyện vọng của bản thân.

Vậy mục tiêu tài chính của bạn là gì?

 • Mục tiêu ngắn hạn: Là những khoản đầu tư trong khoảng thời gian dưới 2 năm hoặc cũng có thể chỉ trong vài ngày. Theo đó, với mục tiêu ngắn hạn, bạn có thể đầu tư vào một số kênh phù hợp như chứng chỉ ngân hàng, chứng chỉ quỹ, đầu cơ tài sản hoặc giao dịch trên sàn chứng khoán,…
 • Mục tiêu trung hạn: Là những khoản đầu tư cần bỏ vốn dài hạn, khoảng thời gian thường từ 2 đến 5 năm. Vì vậy, điều mà bạn cần làm chính là xác định được các loại sản phẩm đầu tư tài chính phù hợp với mục tiêu này. Theo đó, bạn có thể lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu blue chip hoặc các cổ phiếu bảo thủ vì đây là những loại cổ phiếu có tiềm năng cực kỳ cao và có tính an toàn nhất định.
 • Mục tiêu dài hạn: Với mục tiêu này, có thể hiểu là trong thời điểm hiện tại bạn sẽ bỏ vốn đầu tư vào một lĩnh vực nào đó để nhằm mục đích thu được lợi nhuận lâu dài và ổn định trong tương lai (khoảng thời gian thường là từ 5 năm đến 10 năm hoặc lâu hơn nữa). Với mục tiêu dài hạn này, có rất nhiều kênh để bạn lựa chọn đầu tư như gửi tiết kiệm, vàng và bất động sản,…

Tóm lại, bạn nên tính toán kỹ và xác định xem mục tiêu của bản thân mình là dài hạn, trung hạn hay ngắn hạn. Từ đó, cân nhắc giữa các kênh đầu tư sao cho phù hợp với nhu cầu cũng như nguyện vọng của bản thân.

Xem thêm: 6 kênh đầu tư tài chính an toan hiệu quả 

Tính toán khoảng thời gian tiền nhàn rỗi

Chẳng hạn bạn đang có một khoản tiền nhàn rỗi và muốn gửi tiết kiệm vào ngân hàng với thời hạn 1 năm để có thể nhận được mức lãi suất 6%. Tuy nhiên, 6 tháng sau bạn lại cần sử dụng đến số tiền đó để đóng học phí cho con hay có việc đột xuất cần dùng,… Theo đó, nếu bạn rút số tiền đó trước hạn, ngân hàng sẽ tính cho bạn mức lãi suất không kỳ hạn thường chỉ dưới 1%.

Tính toán khoảng thời gian tiền nhàn rỗi

Chính vì lý do này, bạn cần tính toán và dự trù các khoản chi tiêu trong tương lai để tránh tình trạng tương tự xảy ra. Hãy xác định rõ ràng thời gian nhàn rỗi của số tiền đó và chắc chắn rằng bạn sẽ không cần sử dụng đến số tiền này trong khoảng thời gian đầu tư kinh doanh hay gửi tiết kiệm,… từ đó bạn sẽ đưa ra kế hoạch cũng như mục tiêu tài chính và chọn được kênh đầu tư phù hợp.

Xác định lĩnh vực mà bản thân muốn tham gia

Trên thị trường hiện nay, có muôn hình vạn trạng các loại hình kinh doanh khác nhau. Và dĩ nhiên, mỗi loại hình sẽ có những ưu điểm, hạn chế cũng như hình thức tham gia riêng biệt. Theo đó, bạn có thể tùy vào năng lực, sở thích, nguồn vốn đầu tư và mức độ chịu đựng rủi ro,… mà linh hoạt chọn lựa cho bản thân lĩnh vực kinh doanh hay những môi trường đầu tư phù hợp. Có một số kênh đầu tư đang “HOT” trên thị trường hiện nay mà bạn có thể cân nhắc như đầu tư tiền điện tử, đầu tư chứng khoán, đầu tư bất động sản,… hay kinh doanh nhóm ngành dịch vụ (nhà hàng, spa,…), đầu tư nông nghiệp ứng dụng công nghệ.

Ngoài ra, nếu bạn vẫn chưa xác định được nên kinh doanh hay đầu tư gì với số vốn 2 tỷ này thì hãy thử tóm tắt chi tiết về một số yếu tố về sở thích, kỹ năng của bản thân, … để có thể tìm ra hướng đi phù hợp. 

Xác định khả năng và mức độ chấp nhận rủi ro của bản thân

Dù đầu tư vào bất cứ lĩnh vực nào, mục tiêu chung của các nhà đầu tư đều là mong muốn sẽ thu về cho bản thân một khoản lợi nhuận sau một khoảng thời gian đầu tư nhất định. Tuy nhiên, khi đầu tư vào một lĩnh vực nào đó cũng không thể đảm bảo rằng lĩnh vực đó sẽ an toàn 100%. Theo đó, giá trị tài sản ban đầu của bạn có thể bị “dịch chuyển” không kiểm soát bởi mỗi thị trường (bất động sản, chứng khoán, du lịch,…) đều sẽ có những biến động xảy ra. Do đó, khi quyết định đầu tư bạn nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng chấp nhận những rủi ro rủi ro có thể xảy ra trong quá trình đầu tư. Đồng thời, để hạn chế nguy cơ bị thua lỗ hay thậm chí là mất trắng bạn cũng phải luôn cẩn trọng và tìm hiểu kỹ càng để chọn được cho bản thân một kênh đầu tư an toàn.

Bên cạnh đó, bạn nên lựa chọn đầu tư quỹ nếu muốn có mức lãi suất tốt hơn việc gửi ngân hàng mà nguồn vốn vẫn được đảm bảo an toàn. Vì khi tham gia đầu tư quỹ, nguồn vốn của bạn sẽ được các chuyên gia tài chính sử dụng để phân bổ vào nhiều nguồn khác nhau để tối ưu hóa lợi nhuận; đồng thời giúp bạn giảm thiểu được rủi ro mất mát tiền bạc.

Xem thêm: Đầu tư gì an toàn cho người mới đầu tư?

Chia tiền thành các khoản nhỏ hơn

Đối với những người có mức thu nhập cao thì 2 tỷ không phải là số tiền quá lớn. Tuy nhiên, đối với những người nông dân, làm lụng vất vả thì số tiền này lớn lao vô cùng. Dù đầu tư vào bất cứ đâu thì cũng không một ai có thể khẳng định chắc chắn rằng mức độ rủi ro bằng 0 cả. Bởi ngay cả gửi tiết kiệm ngân hàng – kênh được xem là an toàn nhất thì vẫn có những rủi ro tiềm ẩn.

Do đó, khi có trong tay 2 tỷ đồng, để có thể giảm thiểu được tối đa các rủi ro có thể xảy ra thì bạn nên phân chia thành các khoản nhỏ hơn và đầu tư vào nhiều kênh khác nhau. 

Vậy với số vốn 2 tỷ đồng này bạn nên đầu tư kinh doanh gì?

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng được xem là một trong những kênh đầu tư phù hợp cho những nhà đầu tư có suy nghĩ “ăn chắc mặc bền”, ưa thích sự an toàn nhưng vẫn muốn nhận được một số tiền lợi nhuận ổn định mà không cần phải suy nghĩ nhiều. Theo đó, kênh đầu tư này có những ưu điểm như sau: 

 • Mức lãi được công bố rõ ràng
 • Bạn sẽ nhận được số tiền lãi vào hàng tháng, năm hoặc kỳ. 
 • Nếu bạn muốn gia tăng thêm lợi nhuận từ chính số tiền gửi thì bạn có thể để nguyên số tiền lãi đó để lãi mẹ đẻ lãi con, điều này sẽ giúp bạn thu về nhiều lợi nhuận hơn.
 • Người gửi tiền sẽ gặp ít rủi ro hơn khi gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng, bởi tại các ngân hàng đều có bảo hiểm tiền gửi nên khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về số tiền gửi tiết kiệm của mình.
 • Là kênh đầu tư được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn đặc biệt là những người ở tuổi trung niên và người dân sinh sống ở nông thôn;
 • So với các kênh đầu tư khác, thì gửi tiết kiệm cũng ít rủi ro hơn.

Do có tính an toàn cao nên đây là một trong những kênh thương mại được đông đảo các người dân đánh giá 5 sao. Mặc dù vậy nhưng kênh đầu tư này vẫn có những nhược điểm như: 

 • Lãi suất thấp và có tính biến động theo thời gian: So với các hình thức đầu tư khác thì lợi nhuận từ việc gửi tiết kiệm ở mức thấp và chậm hơn. Tuy nhiên, để thu hút vốn từ khách hàng các ngân hàng hiện nay đã có sự điều chỉnh mức lãi suất cao hơn. Bên cạnh đó, mức lãi suất ngân hàng cũng có thể bị biến động mạnh theo thời gian hoặc bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi hoặc những biến động của các yếu tố kinh tế vĩ mô. 
 • Ngân hàng có thể bị phá sản: Căn cứ theo luật các tổ chức tín dụng có sửa đổi, tại các tổ chức tín dụng bị phá sản mức trả tiền bảo hiểm đối với tiền gửi của người dân tối đa là 75 triệu đồng bao gồm cả gốc và lãi cho vay của một cá nhân.

Do đó, các nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ càng về công ty mà bản thân muốn tham gia đầu tư để việc đầu tư thu về lợi nhuận tốt nhất. Ngoài ra, để tránh cũng như giảm thiểu được những rủi ro không đáng tiệc thì nhà đầu tư cũng nên tìm hiểu rõ về mức thanh khoản và độ uy tín của công ty đó.

Đầu tư chứng khoán

Chứng khoán là một kênh đầu tư đòi hỏi các nhà đầu tư có sự hiểu biết và nhiều kiến thức chuyên sâu về thị trường tài chính. Trong các kênh đầu tư, chứng khoán được xem là một trong những kênh đầu tư có thể thu về lợi nhuận và thu hồi vốn nhanh nhất, bên cạnh đó, so với các kênh đầu tư khác thì lợi nhuận từ chứng khoán cũng tương đối cao. Tuy nhiên, lợi nhuận cao cũng đồng nghĩa với việc nhà đầu tư có thể sẽ gặp phải những rủi ro lớn.

Theo đó, để có thể đầu tư một cách an toàn và hiệu quả thì nhà đầu tư nên trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết về chứng khoán cũng như tìm hiểu về tình hình hoạt động của công ty để nắm rõ về công ty mà bạn dự định đầu tư vào. 

Vì đây là kênh đầu tư có độ rủi ro khá cao nên được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn, có thể thu hồi vốn và nhận lợi nhuận nhanh chóng, phù hợp với nhà đầu tư có tham vọng lớn và ưa thích sự mạo hiểm. 

Vậy nên, tham gia vào các quỹ đầu tư sẽ an toàn hơn đối với những người mới tham gia vào thị trường và chưa có nhiều kinh nghiệm. Bởi nếu đầu tư chứng khoán nghiêm túc và có tính toán thì số vốn 2 tỷ đồng chỉ đủ để bạn “thắng lớn” chứ không phải là đầu tư may rủi hay cảm tính.

Đầu tư vàng 

Tích trữ vàng để đầu tư, tiết kiệm hay đầu tư vàng là một phương thức đầu tư sinh lời truyền thống được nhiều người quan tâm và ưa chuộng. Tuy nhiên, đầu tư vàng phải dựa vào thời cơ và biến động tài chính mà nhà đầu tư sẽ tận dụng thời cơ và thực hiện giao dịch mua bán để sinh lời. Với số tiền 2 tỷ thì đây là đầu tư vàng cũng là trong những phương thức đầu tư đáng để cân nhắc. 

Đầu tư vàng

Tuy nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia, các nhà đầu tư không nên phân bổ hết số vốn đầu tư vào vàng bởi mặc dù đầu tư vàng có nhiều biến động lớn như đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu nhưng cũng có nhiều yếu tố tác động đến giá vàng như chính sách tiền tệ, lạm phát,… Thêm vào đó, do nhà đầu tư phải trả chi phí thương hiệu, chi phí gia công nên lợi nhuận thu về khi thanh khoản vàng vật chất thường thấp. Nên thay vì đầu tư vàng vật chất thì các nhà đầu tư có thể đầu tư vàng online qua các quỹ giao dịch vàng. Theo đó nhà đầu tư có thể dựa trên nhu cầu, ngân sách và tỷ lệ rủi ro mà chọn mua trái phiếu vàng độc quyền (SGBs), Quỹ tương hỗ (MF) hoặc Quỹ giao dịch hoán đổi (ETF). 

Đầu tư cổ phiếu

Trên thị trường tài chính Việt Nam, cổ phiếu là cái tên không còn quá xa lạ đối với các nhà đầu tư. Đầu tư cổ phiếu có ưu điểm là thủ tục đầu tư đơn giản; mức thanh khoản cao; nhà đầu tư không cần phải có vốn lớn mà vẫn có thể tham gia đầu tư; đặc biệt kênh đầu tư này mang lại khả năng sinh lời cao ổn định và trong cả ngắn hạn và dài hạn. Chính vì lý do này mà đầu tư cổ phiếu nhận được sự quan tâm lớn và lựa chọn từ các nhà đầu tư. Tuy nhiên, để đầu tư và mang về lợi nhuận thì không phải ai cũng làm được. Bởi điều này còn phải phụ thuộc vào rất nhiều vấn đề như tình hình cổ phiếu, bối cảnh kinh tế và chiều nhìn sâu rộng. Trên thực tế, đầu tư cổ phiếu giống như “7 nổi 3 chìm”, có thể lên và xuống thất thường bất cứ lúc nào. Vì vậy, khi đầu tư cổ phiếu bạn hãy giữ cho mình một cái đầu lạnh.

Nhìn chung, nếu bạn có kiến thức, biết nắm bắt thời cơ và có cái nhìn tổng quan về thị trường cũng như lựa chọn được các doanh nghiệp hay nhóm ngành đầu tư uy tín trên thị trường thì việc đầu tư cổ phiếu sẽ không quá phức tạp.

Đầu tư trái phiếu

Đầu tư trái phiếu được xem là một trong những kênh đầu tư an toàn và hiệu quả tương tự như gửi tiết kiệm ngân hàng. Kênh đầu tư này có ưu điểm là mức thanh khoản cao và ổn định. Vào mỗi tháng, năm và kỳ bạn sẽ nhận được tiền lãi và số tiền lãi này không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty đó. 

Phần lớn mục đích mà các công ty huy động vốn từ trái phiếu chính là để mở rộng sản xuất kinh doanh. Theo đó, khi mua trái phiếu có nghĩa là bạn đã cho doanh nghiệp đó vay vốn. Và doanh nghiệp sẽ trả lại cả số tiền gốc và tiền lãi cho bạn theo như cam kết ban đầu khi đến ngày đáo hạn trái phiếu. Do đó, nhà đầu tư có thể hoàn toàn an tâm đầu tư mà không cần phải suy nghĩ nhiều.  

Tuy nhiên, mặc dù kênh đầu tư này có độ an toàn cao nhưng vẫn có thể tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Do đó, để đầu tư an toàn và giảm thiểu được các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình đầu tư thì nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về công ty mà bạn có ý định đầu tư vào.

Xem thêm: Mách bạn 6 kênh đầu tư tài chính an toàn và hiệu quả hiện nay

Đầu tư vào doanh nghiệp

Startup (khởi nghiệp) hiện đang là hướng đi được rất nhiều nhà đầu tư ưa chuộng. Thông thường, khi nhắc đến startup người ta sẽ hình dung đến tương lai của sự tăng trưởng và phát triển vượt bậc. Theo đó, khi đầu tư vào đây, nếu các startup phát triển thuận lợi thì nhà đầu tư sẽ nhận được khoản lợi nhuận khổng lồ. Tuy nhiên, nếu các startup không đạt được mức lợi nhuận mà họ mong muốn thì các rủi ro vẫn có thể xảy ra.

Theo đó, để đảm bảo an toàn và hạn chế được các rủi ro, bạn chỉ nên rót tiền vào các dự án nằm trong lĩnh vực bạn am hiểu. Bên cạnh đó khi đầu tư vào các startup, hãy chuẩn bị tâm lý cho các khoản đầu tư trong dài hạn. Ngoài ra, trong giai đoạn dự án startup còn chưa sinh lời thì bạn cũng nên đa dạng hóa danh mục đầu tư để giảm thiểu được tối đa rủi ro từ việc bỏ toàn bộ vốn vào một doanh nghiệp mới.

Đầu tư bất động sản

Theo quan niệm của người Việt, dân số thì vẫn tăng nhưng đất đai không sinh thêm; nên có thể nói đất sẽ không bao giờ mất giá. Bên cạnh đó, tại Việt Nam giá của thị trường bất động sản cũng có đặc điểm là thường chỉ tăng qua các năm chứ hiếm khi giảm.

Theo đó, với số vốn 2 tỷ đồng thì đầu tư bất động sản là lựa chọn rất hợp lý, bởi giá của bất động sản sẽ có xu hướng tăng theo thời gian, do đó nếu nhà đầu tư biết nhìn nhận thị trường, có kinh nghiệm đầu tư vững thì khả năng sinh lời từ 20% mỗi năm là điều đương nhiên. Tuy nhiên, khi đầu tư bất động sản thì nhà đầu tư cần phải đặc biệt quan tâm đến yếu tố về vị trí địa lý. Nếu bạn chọn được vị trí đẹp, gần trung tâm, giao thông thuận lợi, cũng như tại những khu dân cư phát triển thì giá thành sẽ cao. Bạn cũng sẽ dễ dàng hơn khi muốn bán hoặc cho thuê. Ngược lại, bạn sẽ khó bán hơn nếu bạn mua phải mảnh đất ở nơi vắng vẻ, dân cư thưa thớt và giá thuê cũng sẽ rẻ hơn rất nhiều.

Mặc dù bất động sản có tính chất dễ mua bán. Tuy nhiên, đi kèm với những lợi ích đó cũng tiềm ẩn những rủi ro mà chúng ta không thể lường trước được. Theo đó, giá nhà đất sẽ luôn không ngừng biến động do bị ảnh hưởng bởi các tác động khách quan như thời tiết, chính trị, giao thông,… cũng như theo từng thời điểm kinh tế. Vì vậy, nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường bất động sản phải luôn nhạy bén và có cái nhìn sâu rộng trong tương lai. Chỉ có như thể thì mới có thể trụ vững lâu dài trên con đường làm giàu này. Ngoài ra, có một điều mà nhà đầu tư cần lưu ý đó là trong vòng 1-2 năm có thể bất động sản đó không thanh khoản được và bạn phải chấp nhận rằng nguồn vốn của mình bị đọng lại và không thể làm được gì trong khoảng thời gian đó.

Hiện nay các mô hình kinh doanh bất động sản rất đa dạng và mang lại lợi nhuận cao, do đó bạn có thể tham khảo và lựa chọn như: 

 • Đầu tư mua đất nền có vị trí đẹp
 • Xây dãy nhà trọ cho thuê
 • Mua nhà mặt tiền ở vị trí có giá phù hợp với số tiền
 • Biệt thự vùng ven
 • Đầu tư chung cư
 • Mua đất ở nơi có dự án tiềm năng triển khai trong tương lai
 • ..v..v..

Xem thêm: Có 3 tỷ nên đầu tư gì để sinh lời hiệu quả nhất

Kết luận

Trên đây là chia sẻ về các gợi ý đầu tư với số vốn 2 tỷ mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích, từ đó giúp bạn lựa chọn được hình thức đầu tư phù hợp và sinh lời tốt nhất. Hãy cùng theo dõi Daututietkiem.vn để cập nhật thêm những thông tin bổ ích. Chúc bạn thành công.

Có thể bạn quan tâm: Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC