Đồng tiền ảo Bitcoin là gì? Hướng dẫn đầu tư vào Bitcoin hiệu quả

0
Kinh nghiệm đầu tư

Bitcoin (BTC) đây là một loại tiền ảo đang được ưa chuộng trên toàn cầu, đầu tư vào Bitcoin có thể sẽ đem đến một khoản lợi nhuận khổng lồ cho các nhà đầu tư. Được biết giá của đồng BTC có thời điểm năm 2017 lên đến 20.000 USD. Thế nhưng đến năm 2018 BTC đã có đợt điều chỉnh mạnh về tận vùng 3.000+ USD, lúc này thị trường tiền ảo cũng rớt giá mạnh. Mặc dù vậy độ ưa chuộng của BTC không bao giờ bị hạ nhiệt. 

Đồng tiền ảo Bitcoin là gì?

Đồng tiền ảo Bitcoin là gì?

Đồng tiền ảo Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. Bitcoin được tạo ra vào năm 2009 bởi một nhân vật bí ẩn có biệt danh là Satoshi Nakamoto. Loại tiền ảo này có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua tổ chức tài chính trung gian. Với các tính năng quan trọng như ẩn danh, không phí giao dịch, vậy nên nó càng được nhiều người tin tưởng và chấp nhận đầu tư.

Ưu nhược điểm khi đầu tư vào Bitcoin 

Ưu điểm

Phân tán rủi ro: Thị trường tiền điện tử có mối tương quan thấp với các tài sản cổ điển như chỉ số chứng khoán, tiền tệ hoặc hàng hóa. Đầu tư vào Bitcoin giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư của nhà đầu tư và giảm rủi ro tổng thể. 

Mức độ phổ biến ngày càng tăng: Sự phổ biến của Bitcoin và thị trường tiền điện tử đang được gia tăng nhanh chóng trên thị trường. Có mối tương quan rõ ràng giữa sự gia tăng giá của Bitcoin và sự phổ biến của từ khóa Bitcoin trong công cụ tìm kiếm của Google. 

Tiềm năng sinh lời cao: Chỉ riêng năm 2021 vừa rồi, giá Bitcoin chỉ tăng hơn 33%. Thế nhưng một vài năm trước đây vào năm 2016, giá của Bitcoin chỉ còn dưới 700 USD. Nhiều người nắm giữ Bitcoin với kỳ vọng sẽ có đợt tăng giá ấn tượng sẽ được tiếp tục trong những năm tới đây. 

Nhược điểm

Sự biến động và không ổn định của thị trường: Với lợi nhuận cao đi kèm với sự biến động cao, điều này có thể sẽ dẫn đến việc khó quản lý. Khi đầu tư vào Bitcoin hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào khác, bạn phải chuẩn bị cho những trường hợp không hay xảy đến như biến động giá đột ngột từ vài, chục hoặc hơn, thậm chí vài chục phần trăm trong một ngày. 

Dễ bị đầu cơ và gian lận: Bởi Bitcoin không được các chế độ pháp lý của chính phủ bảo vệ, hơn nữa không có cơ quan nào quản lý thị trường vậy nên việc mua bán tiền điện tử dễ bị thao túng giá và gian lận. 

Bảo mật nguồn vốn: Thị trường tiền điện tử vẫn còn rất mới và đang có sự phát triển nhanh chóng, chính bởi vậy đây cũng là khó khăn cho các cơ quan quản lý khi gặp vấn đề trong việc điều chỉnh các quy định và bảo vệ các nhà đầu tư một cách hợp lý. Nhiều hacker đã lợi dụng công nghệ thông tin mà trộm tiền mã hóa, hoặc sử dụng những chiêu trò để đánh cắp tài khoản giao dịch của bạn. 

Bitcoin được sử dụng ở đâu?

Hiện tại, Bitcoin không được coi là tiền tệ hay hàng hóa giao dịch tại Việt Nam, không được pháp luật bảo vệ, bạn chỉ có thể mua bán loại tiền ảo này với mục đích đầu tư. Bạn cũng không thể sử dụng Bitcoin để mua hàng hóa hoặc thanh toán dịch vụ tại Việt Nam. Tuy nhiên, chủ sở hữu Bitcoin có thể mua tên miền, máy chủ bằng tiền ảo này hoặc gửi tiền ảo này cho người thân ở nước ngoài (ví dụ: Mỹ). Có nhiều nơi trên thế giới chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán như OverStock, Dish, CheapAir, Gyft,…

Cần bao nhiêu tiền để đầu tư vào Bitcoin?

Có rất nhiều người khi mới tìm hiểu về Bitcoin thì sẽ nghĩ rằng, đầu tư vào sẽ có mức tối thiểu là 1 BTC, mà một đồng Bitcoin có thời điểm nó lên đến 450 triệu VNĐ, đây quả là một con số lớn và đa phần sẽ chỉ dành cho giới siêu giàu. Thế nhưng không phải vậy, trên thực tế Bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chung có một ưu điểm lớn là chúng có thể “chia nhỏ”, đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin là Satoshi, 1 Satoshi = 0.00000001 Bitcoin. Vì vậy, bạn không nhất thiết phải mua hẳn 1 BTC, mà có thể mua 0.1, 0.01 hay 0.001 BTC.

Ví dụ: Để đầu tư Bitcoin ở Việt Nam, bạn chỉ cần có 200.000 VNĐ là có thể mua BTC.

Giả sử giá BTC hiện đang là 173.674.771 VNĐ, như vậy nếu mua 0.001 BTC bạn chỉ mất 173.764 VND mà thôi.

 Hướng dẫn đầu tư vào Bitcoin hiệu quả

Cách đầu tư vào Bitcoin

Cách đầu tư vào Bitcoin

Bạn có thể đầu tư vào Bitcoin theo nhiều cách, cả gián tiếp và trực tiếp, ví dụ như mua một phần Bitcoin trên sàn giao dịch tiền điện tử. Thế nhưng với sự phổ biến ngày càng gia tăng của đồng tiền và sự tăng trưởng về giá trị, có thể kết luận rằng thị trường này nên được đưa vào danh mục đầu tư đa dạng trong thời điểm hiện tại. Với nguồn cung hữu hạn của Bitcoin và số lượng ứng dụng ngày càng tăng của đồng tiền điện tử điều này khiến cho các nhà đầu tư thêm ham muốn và tìm hiểu hơn về Bitcoin. Vậy làm thế nào để đầu tư được Bitcoin hiệu quả? thì dưới đây là 4 phương pháp sẽ giúp bạn thành công trong việc đầu tư. 

Khai thác Bitcoin

Khai thác bitcoin là một quá trình bao gồm đưa bitcoin mới vào lưu thông. Quá trình này rất quan trọng để duy trì toàn bộ chuỗi khối (blockchain) và yêu cầu một máy tính có dung lượng cao để thực hiện. Mục tiêu của các thợ đào bitcoin là xác nhận các khối khác và thêm chúng vào chuỗi bằng cách giải các bài toán phức tạp. Nhiều thợ đào khác có thể thực hiện nhiệm vụ cùng lúc, nhưng phần thưởng dưới dạng bitcoin sẽ được trao với họ với tư cách là người về đích đầu tiên khi thêm một khối khác vào mạng lưới. Trước đây, phần thưởng là 50 Bitcoin, nhưng với sự phát triển của mạng lưới và các đợt halving liên tiếp (quy trình giảm một nửa số phần thưởng cho thợ đào khi họ khai thác được một khối Bitcoin mới). Giá trị của phần thưởng đã giảm xuống còn 6,25 BTC (tính đến tháng 9 năm 2021). Như bạn có thể thấy, bất chấp thời gian trôi qua, phần thưởng cho việc khai thác bitcoin mới (với nguồn cung hạn chế lên đến 21 triệu đơn vị) vẫn rất hấp dẫn.  

Tuy nhiên, trên thực tế, việc khai thác bitcoin tốn nhiều thời gian và tốn kém, và do sự cạnh tranh gay gắt trong lĩnh vực này, nên lợi nhuận rất lẻ. Ở giai đoạn đầu của sự phát triển của mạng Bitcoin, việc khai thác có thể được thực hiện trên các máy tính thông thường, nhưng điều này hiện yêu cầu sử dụng các thiết bị được thiết kế riêng biệt. Ngay cả khi sở hữu một “máy khai thác bitcoin” duy nhất cũng không thể đảm bảo lợi nhuận, vì vậy các thợ đào kết hợp sức mạnh xử lý của nhiều thiết bị và tạo ra “các nhóm khai thác”.

Mua Bitcoin trên sàn giao dịch điện tử

Cùng với sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử, các dịch vụ trao đổi tiền điện tử đặc biệt đã được thành lập để kết nối các bên tham gia giao dịch. Ở cấp độ đơn giản nhất, các sàn giao dịch tiền điện tử không khác gì so với những sàn giao dịch chứng khoán ở Warsaw hoặc New York. Do đặc thù của thị trường tiền điện tử, các sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động bảy ngày một tuần và có thể giao dịch 24/7. Để giao dịch tiền điện tử, trước tiên phải đăng ký và xác nhận danh tính của bạn. Ví trực tuyến được tạo cùng với hồ sơ người dùng, nơi bạn có thể lưu trữ các loại tiền điện tử đã mua của mình. Tuy nhiên, vì các sàn giao dịch tiền điện tử tương đối nhỏ và được quản lý lỏng lẻo, bạn không nên giữ tiền của mình ở đó. 

Điều này là do đã có những cuộc đổ vỡ nhanh chóng về người nổi tiếng. Trao đổi tiền điện tử trong quá khứ, như trường hợp của Mt. Gox, vào năm 2013–2014, sàn giao dịch tiền điện tử này chịu trách nhiệm cho khoảng 70% tất cả các giao dịch Bitcoin. Sau một cuộc tấn công bởi các hacker, 850 nghìn Bitcoin, trị giá hơn 450 triệu USD trên thị trường vào thời điểm đó và đã biến mất khỏi công ty. Từ đó, đã có nhiều vụ sụp đổ và trộm cắp nghiêm trọng không kém, cả trên các sàn giao dịch tiền điện tử toàn cầu và địa phương.

Sàn trao đổi tiền điện tử phi tập trung

Thông thường các sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung không có một máy chủ trung tâm duy nhất để giải quyết tất cả các giao dịch thế nhưng chúng hoạt động dựa trên cơ sở ngang cấp peer-to-peer. Hiểu đơn giản đấy là điều này cho phép các đồng tiền kỹ thuật số giao dịch trực tiếp với bên kia của giao dịch mà không phải chịu trách nhiệm giải quyết. 

Việc giao dịch tiền điện tử phi tập trung thực tế sẽ đem đến sự phân quyền tốt hơn tuy nhiên việc này cũng sẽ có một vài nhược điểm như sau: 

– Vấn đề về thanh khoản: Mọi sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung phụ thuộc vào số lượng và hoạt động của người dùng, điều này sẽ dẫn đến việc phải có đủ thanh khoản cho một số tài sản nhất định.
– Khó khăn trong việc định giá: Do sự phổ biến của Bitcoin và khả năng chúng ta tìm thấy người bán là rất nhỏ, nếu may mắn thì những đề nghị mua bán đồng tiền này sẽ không thỏa mãn nhu cầu. 

– Độ bảo mật, giao dịch trên sàn phi tập trung đồng nghĩa với việc sẽ gặp phải trường hợp gian lận hoặc thao túng giá bởi sẽ không có cơ quan chức năng nào bảo vệ quyền của người dùng. 

Những phương pháp đầu tư Bitcoin gián tiếp

Ngoài ra còn có một cách để tham gia vào thị trường tiền điện tử bằng cách đầu tư vào bitcoin thông qua CFD hoặc sàn giao dịch tiền điện tử chuyên biệt. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tiếp cận thị trường này thông qua các phương pháp gián tiếp, ví dụ: bằng cách đầu tư vào các công ty có quan hệ chặt chẽ với các đồng tiền kỹ thuật số. Bạn cũng có thể đầu tư vào cổ phiếu của sàn giao dịch tiền điện tử hoặc một công ty đang phát triển một ứng dụng cho phép bạn lưu trữ bitcoin. Trong số hàng nghìn công ty, bạn sẽ tìm thấy một số có liên quan ít nhiều đến Bitcoin. Vậy làm thế nào để xác định được những cổ phiếu này nếu bạn muốn tiếp xúc với Bitcoin một cách gián tiếp? Dưới đây là những sàn mà bàn có thể đầu tư vào: 

Coinbase, đây là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến trên thế giới, cổ phiếu của sàn được niêm yết trên thị trường chứng khoán Nasdaq vào tháng 4 năm 2021, trong tháng 8 năm này công ty có doanh thu đạt mức 2.03 tỷ USD, cùng với đó lợi nhuận ròng của Coinbase đã vượt 1.6 tỷ USD. 

Square, là công ty đã tạo ra Cash App, đây là một trong những sàn cho phép mua, bán, chuyển và lưu trữ tiền điện tử an toàn. Trong năm 2021, lợi nhuận ròng của công ty đã tăng lên 55 triệu USD trong giai đoạn đó từ mức 17 triệu USD. Cùng với đó công ty còn được hưởng lợi không chỉ từ việc giá trị của Bitcoin tăng đáng kể trong năm 2021 mà còn nhờ vào sự tăng trưởng liên tục về số lượng người dùng. 

5 lưu ý khi đầu tư vào tiền ảo Bitcoin

5 lưu ý khi tham gia Bitcoin

5 lưu ý khi tham gia Bitcoin

Nghiên cứu kỹ lĩnh vực tham gia

Ngay khi bắt tay vào một lĩnh vực mới, mỗi chúng ta cũng nên tìm hiểu và đối với việc đầu tư vào tiền ảo cũng vậy. Để thu được lợi nhuận lớn, trước tiên chúng ta phải học những điều cơ bản, đó là tìm hiểu về tiền ảo. Nếu bạn gặp khó khăn, hãy hỏi bạn bè và người thân, những người có kinh nghiệm trong ngành. 

Không nên đổ hết tiền đầu tư

Giả sử nếu nguồn vốn của bạn là 1000 USD thì bạn cần xem xét lại và tính đến phương án rủi ro nếu như mất trắng số tiền đó thì liệu có ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn hay không? Nếu như chúng có ảnh hưởng thì nên chia nhỏ khoản vốn của mình, không nên đổ hết vào coin mà chỉ nên sử dụng một khoản nhất định, cùng với đó giữ lại một chút vừa phục vụ nhu cầu hàng ngày cũng như đề phòng sự cố ngoài ý muốn.

Bảo mật

Những người mới tham gia cũng cần lưu ý rằng việc trao đổi tiền ảo cần được kiểm tra xem có đáng tin cậy hay không. Vì hiện nay có rất nhiều trang web giả mạo được tạo ra để đánh cắp thông tin và rút hết số coin của bạn. Đặc biệt, có rất nhiều kẻ xấu mạo danh nhân viên giao dịch để gửi email, tin nhắn mạng xã hội nhằm yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản nên bạn cũng phải cẩn thận trong trường hợp này. Ngoài ra, không nên bấm vào các đường link lạ để tránh bị hacker tấn công.

Lựa chọn sàn giao dịch uy tín

Trên thực tế, việc lựa chọn một sàn giao dịch tiền ảo uy tín là một khâu quan trọng trong quá trình chơi tiền ảo. Tìm hiểu kỹ các thông tin bao gồm giấy phép hoạt động, địa chỉ, đội ngũ phát triển, họ đã từng bị cáo buộc gian lận hay chưa. 

Thường xuyên cập nhật tin tức Bitcoin

Trong thị trường tiền điện tử, tin tức là một yếu tố rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến giá trị của tất cả các loại tiền tệ và bitcoin cũng không ngoại lệ, một tin tức tiêu cực có thể kéo giá bitcoin từ 5% đến 10% và thậm chí từ 30% đến 40%. ví dụ như thông tin Trung Quốc cấm bitcoin vào cuối năm 2017 và ngược lại, nếu tin tốt cũng có thể đẩy giá bitcoin lên cao hơn rất nhiều.

Trong Tradecoin, các nhà giao dịch thường lợi dụng tin này để đặt lệnh kiếm lời rất hiệu quả và dù bạn nắm giữ lâu dài bạn  cũng nên theo dõi tin tức thường xuyên để có chiến lược mua  bán  hợp lý.

Không giao dịch mù quáng

Khi bước chân vào kinh doanh tiền ảo, trước tiên bạn phải có kỹ năng, cách đầu tư,… Nhưng khi đã hiểu bản chất và thành thạo các kỹ năng, bạn vẫn cần phải liên tục cải thiện  và tìm ra thế mạnh của bản thân. Nói theo cách dễ hiểu nhất thì không phải nhà đầu tư nào có nhiều kinh nghiệm nói rằng mua coin vào ngày này thì bạn cũng sẽ làm theo. Mà thay vào đó hãy phân tích kỹ thuật và theo dõi thị trường để đưa ra một phương án hợp lý. Bởi thực tế cùng là một chiến lược thế nhưng nhà đầu tư kia có thể thành công nhưng chưa chắc lại là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Ngoài ra, hãy đặc biệt chú ý đến việc giao dịch dựa trên phân tích và lời khuyên từ các nhà đầu tư khác, vì các nhà đầu tư Việt Nam thường sẽ chỉ mang lợi nhuận đến vài lần. Nếu bạn tin và làm theo một cách mù quáng, giao dịch chắc chắn sẽ đạt hiệu quả về lâu dài.

Không bao giờ “All-in”

All – in là một thuật ngữ ám chỉ đầu tư tất cả số tiền đang có vào một cái gì đó, cụ thể ở đây là tiền điện tử. Chẳng hạn như bạn có 1000 USD, đây là tổng số tiền mà bạn có bao gồm cả việc trang trải cuộc sống. Như bạn vẫn thường nghe rằng “không bao giờ để chung trứng vào cùng một giỏ”, hay đây được hiểu là không nên bỏ tất cả tiền đang có vào đầu tư gì đó. 

Bitcoin cũng như loại hình đầu tư khác, là nguồn giúp bạn có thể kiếm tiền một cách thụ động, thế nhưng đi kèm với đó luôn ẩn chứa những rủi ro, vì thế không nên dại mà bỏ hết vốn vào đây. 

Thông thường, mức đầu tư lý tưởng cho một người có hiểu biết và chút kinh nghiệm thì bạn có thể đầu tư từ 30 – 40% tài sản đang có, thế nhưng đối với người mới bắt đầu hãy đầu tư 10 – 20%, cùng với đó lựa chọn được thời điểm thích hợp để đầu tư.

Xem thêm:

Lời kết 

Bitcoin hiện nay là xu hướng đầu tư vô cùng tiềm năng trong tương lai, thế nhưng đi kèm với đó vẫn là những rủi ro không hay, trước khi quyết định bỏ vốn vào đầu tư hãy cân nhắc kỹ đến số tiền mình đang có để không làm ảnh hưởng đến tài chính cá nhân của mình. 

Như vậy trên đây là những kiến thức về tiền ảo Bitcoin, cùng với đó là những lưu ý khi đầu tư BTC dành cho người mới bắt đầu. Hy vọng bài viết sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích khi tìm hiểu về kinh nghiệm đầu tư. Để xem thêm những kiến thức đầu tư thị trường vui lòng truy cập website daututietkiem.vn

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC