Có tiền nhàn rỗi nên đầu tư vàng hay chứng khoán

0
Kinh nghiệm đầu tư

Có tiền nên đầu tư vào đâu? đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi họ nắm trong tay một số vốn nhất định nhưng chưa tìm được kênh đầu tư tốt nhất. Hiện nay, có rất nhiều phương án đầu tư mà bạn có thể lựa chọn, trong đó có 2 kênh đầu tư khá phổ biến và được nhiều người quan tâm nhất trong thời điểm này là vàng và chứng khoán. 2 kênh đầu tư này đều được biết đến là những phương pháp đầu tư sinh lời có hiệu quả cao, và mỗi kênh đầu tư sẽ có những ưu – nhược điểm riêng và phù hợp với khẩu vị đầu tư của mỗi người. Vậy nên đầu tư vàng hay chứng khoán để thu được lợi nhuận tốt nhất? Hãy cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Đầu tư vàng là gì?

Vàng là một kim loại quý, có giá trị và được ưa chuộng như một một món quà, hay món đồ trang sức, bên cạnh đó vàng còn được xem là một kênh đầu tư để gia tăng thu nhập thụ động khá an toàn, cùng với đó cũng là một phương thức cất giữ tài sản, một sản phẩm của sự tích lũy có sức hấp dẫn đối với tất cả mọi người. Đặc biệt, giá trị vàng luôn không thay đổi theo thời gian nên dù có tích trữ vàng lâu thì cũng vẫn có thể sử dụng.

Đầu tư vàng là gì

Đầu tư vàng là gì

Đầu tư bằng cách mua bán vàng được phổ biến từ rất sớm. Theo đó, đầu tư vàng là việc giao dịch mua/bán vàng và hưởng lợi nhuận từ chênh lệch giá, cụ thể nhà đầu tư sẽ mua vàng để dự trữ khi nhận thấy giá vàng trên thị trường đang thấp và khi giá vàng lên cao sẽ bán ra để thu được lợi nhuận từ chênh lệch giá. Tuy nhiên khi đầu tư vàng, đòi hỏi nhà đầu tư phải biết nắm bắt và tận dụng các cơ hội trên thị trường, phải luôn theo dõi giá vàng của trong nước và thế giới để có thể đưa ra những quyết định đầu tư kịp thời, phù hợp mang lại lợi nhuận tốt nhất.

Đầu tư vàng có những ưu nhược điểm như sau:

Về ưu điểm:

 • Vàng có tính thanh khoản cao vì nó được xem là tài sản có thể dễ dàng mua bán và quy đổi thành tiền ở các quốc gia.
 • Vàng có giá trị cao và không thay đổi theo thời gian. Ngay cả khi, thị trường tác động khiến cho giá bị giảm xuống nhưng vàng vẫn có giá trị nhất định và sự thay đổi không quá đáng kể. 
 • Giá vàng chịu ảnh hưởng tích cực từ lạm phát. Theo đó, khi thị trường xảy ra lạm phát thì thị trường vàng cũng được hỗ trợ mà đẩy giá lên cao. Do đó, đầu tư vàng được coi là kênh đầu tư trú ẩn an toàn khi xảy ra lạm phát.

Về nhược điểm:

 • Lợi nhuận mà nhà đầu tư có được là từ sự chênh lệch về giá. Do đó, khi đầu tư vàng nhà đầu tư sẽ chỉ kiếm được lợi nhuận từ khoản chênh lệch mà thôi.
 • Sự biến động của giá vàng phụ thuộc nhiều vào các yếu tố tác động của thị trường, do đó để có thể giảm lỗ nhà đầu tư chỉ có dự đoán sự lên xuống của giá vàng từ đó điều chỉnh hướng đi kịp thời.

Xem thêm: Có tiền nhàn rỗi nên đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm

Đầu tư chứng khoán là gì?

Chứng khoán là loại giấy tờ xác nhận quyền sở hữu một phần tài sản được phát hành theo quy định nhà nước như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền,… Và có thể tồn tại dưới hình thức bút toán ghi sổ, chứng chỉ hay dữ liệu điện tử. 

Đầu tư chứng khoán là gì

Đầu tư chứng khoán là gì

Theo đó, đầu tư chứng khoán là hoạt động tư gián tiếp đầu tư vào các doanh nghiệp đã niêm yết trên thị trường của các nhà đầu. Đồng thời mua chứng khoán được phát hành bởi các doanh nghiệp đó và đang lưu hành trên thị trường với mong muốn kiếm tiền trong tương lai.

Đầu tư chứng khoán có 3 đặc điểm cơ bản như sau:

 • Tính thanh khoản của chứng khoán rất cao: Chứng khoán có khả năng chuyển đổi thành tiền dễ dàng và nhanh chóng, theo đó mỗi loại chứng khoán khác nhau cũng sẽ có khả năng chuyển nhượng khác nhau, trong đó cổ phiếu có khả năng thanh khoản cao hơn so với các loại còn lại.
 • Tính sinh lợi nhuận: Các nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận bằng cách nhận cổ phiếu hoặc kinh doanh chênh lệch giá.
 • Tính rủi ro: Do thị trường chứng khoán luôn không ngừng biến động nên có tính rủi ro khá cao, đòi hỏi nhà đầu tư khi tham gia đầu tư phải có kiến thức tài chính uyên bác, quan sát và nắm bắt thông tin nhạy bén.

Ưu nhược điểm của đầu tư chứng khoán:

Về ưu điểm:

 • Bạn có thể thu về được khoản lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn nếu đầu tư thành công.
 • Nhà đầu tư không cần phải có số vốn lớn mà vẫn có thể tham gia vào thị trường.
 • Tính thanh khoản của thị trường chứng khoán ở mức cao và có thể thu hồi vốn bất cứ lúc nào bạn muốn.

Về nhược điểm:

 • Đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức tốt về tài chính và kinh tế thị trường.
 • Sẽ luôn có những biến động bất ngờ xảy ra trên thị trường chứng khoán do đó nhà đầu tư phải nắm bắt tốt để thực hiện đầu tư.
 • Đối với những nhà đầu tư mới hoặc những nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm có thể sẽ gặp phải những nguy cơ rủi ro cao thậm chí là mất trắng số vốn đầu tư.

Xem thêm: Có tiền nên đầu tư vào đâu để sinh lời?

Vậy nên đầu tư vàng hay chứng khoán để thu được lợi nhuận tốt nhất?

Dưới đây là bảng so sánh sự khác biệt giữa vàng và chứng khoán mà bạn đọc có thể tham khảo để từ đó đưa ra được những quyết định đầu tư đúng đắn nhất:

Tiêu chí so sánh Vàng Chứng khoán
Mức độ rủi ro Thấp Cao
Khả năng đòi hỏi kiến thức Trung bình Cao
Khẩu vị đầu tư  Trung và dài hạn Đa dạng (ngắn – trung – dài hạn)
Tỷ suất trung bình trên năm Khoảng 9%/năm Khoảng  >15%/năm
Vốn mà nhà đầu tư cần có thể tham gia Để tham gia đầu tư vàng, đòi hỏi nhà đầu tư phải có số vốn từ trung bình trở lên Nhà đầu tư không cần phải có số vốn lớn mà vẫn có thể tham gia vào thị trường.
Những yếu tố ảnh hưởng Biến động kinh tế thế giới

Lạm Phát

Lãi suất

Thanh toán

Triển vọng kinh tế vĩ mô

Lãi suất

Qua những nội dung đã phân tích ở trên, có thể thấy cả 2 hình thức này đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, do đó nên đầu tư vàng hay chứng khoán còn tùy thuộc vào cách định hướng rủi ro, đánh giá về khả năng thu lợi nhuận cũng như khả năng tài chính của mỗi nhà đầu tư. 

Theo đó, thị trường tài chính luôn có những biến động nhất định xảy ra mà bạn không thể ngờ tới, vì vậy dù đầu tư vàng, chứng khoán hay những kênh đầu tư khác thì cũng sẽ có những rủi ro tiềm ẩn. Nếu muốn đầu tư thành công, đòi hỏi nhà đầu tư phải luôn trang bị và trau dồi kiến thức về lĩnh vực mình đầu tư cũng như liên tục cập nhật tin tức và xu hướng thị trường để từ đó có kế hoạch đầu tư cụ thể và thu được lợi nhuận an toàn, tối ưu nhất.

Đối với những nhà đầu tư ngại rủi ro và ưa thích sự an toàn thì đầu tư vàng sẽ là lựa chọn khá phù hợp vì kênh đầu tư này sẽ mang lại cho bạn thu nhập an toàn hơn so với các phương pháp đầu tư khác. Tuy nhiên, nó sẽ không mang lại cho bạn mức thu nhập ổn định mỗi tháng hay mỗi chu kỳ. 

Ngược lại, nếu nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao hơn và muốn nhận được khoản lợi nhuận cao hơn thì nên lựa chọn đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán luôn không ngừng biến động, vì vậy đi kèm với lợi nhuận hấp dẫn cũng đồng nghĩa với việc nhà đầu tư có thể sẽ gặp phải những rủi ro lớn dẫn đến thua lỗ nhanh chóng.

Trên thực tế, đầu tư vàng và chứng khoán đều là 2 kênh đầu tư tiềm năng và được các chuyên gia đánh giá cao. Hơn nữa, khi đầu tư, bạn cũng cũng không nên bỏ hết trứng vào một rỏ mà có thể cân nhắc đầu tư cả 2 kênh hoặc phối kết hợp với những kênh khác để giảm thiểu tối đa rủi ro và mang lại lợi nhuận tốt nhất.

Xem thêm: 6 kênh đầu tư tiền nhàn rỗi dẫn đầu xu hướng hiện nay

Ngoài ra, nếu bạn là người bận rộn và không có thời gian theo dõi thị trường mà vẫn muốn kiếm thêm thu nhập từ khoản tiền nhàn rỗi mỗi tháng hay chưa có kinh nghiệm đầu tư sâu rộng nên muốn tìm kênh đầu tư an toàn với lãi suất cao thì đừng bỏ lỡ kênh đầu tư an toàn Nhật Nam.

Nhật Nam  – An tâm đầu tư, vững bền lợi nhuận

Công ty Cổ phần đầu thương mại Bất Động Sản Nhật Nam được thành lập vào ngày 02/07/2019. Trụ sở chính tại 79 Đường Xuân La, Phường Xuân La, Quận Tây Hồ, TP Hà Nội.  Là một công ty hoạt động kinh doanh đa lĩnh vực như: Bất Động Sản, Dịch Vụ, Du Lịch, Giáo Dục, Y Tế, Tài Chính,…

Công ty có nền tảng lớn từ dàn ban lãnh đạo hàng chục năm kinh nghiệm, các tài sản đảm bảo như: chuỗi dịch vụ nhà hàng, karaoke, công ty tài chính, Resort kinh doanh nhiều năm qua, cùng rất nhiều các bất động sản từ Hà Nội, Hà Nam, Thanh Hóa đến Ban Mê, Tây Ninh, TP Hồ Chí Minh, Phú Quốc,… với các quỹ đất lớn đều trong những vị trí đắc địa đã giúp công ty bất động sản Nhật Nam tự tin triển khai những chiến lược kinh doanh độc nhất thị trường. Gần đây nhất, doanh nghiệp này đã chủ trương làm chủ đầu tư dự án lớn, hoàn thiện. Bên cạnh đó, ngày 25/4/2022 vừa qua công ty chính thức nhận quyết định trúng thầu dự án Khu đô thị mới Chợ nông sản huyện Lục Ngạn Bắc Giang với tổng diện tích lên đến 24,088ha.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về vấn đề “nên đầu tư vàng hay chứng khoán” mà daututietkiem.vn muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng qua bài viết trên đây bạn đọc sẽ trang bị được cho bạn thân thêm những kinh nghiệm đầu tư hữu ích, từ đó lựa chọn được kênh đầu tư phù hợp. Chúc bạn thành công. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC