Đầu tư tài chính cá nhân là gì? Một số kênh đầu tư phổ biến

0
Kinh nghiệm đầu tư

Đầu tư tài chính cá nhân là gì?

Đầu tư tài chính cá nhân

Đầu tư tài chính cá nhân được hiểu là hoạt động sử dụng số tiền nhàn rỗi của cá nhân để thực hiện giao dịch một loại tài sản tài chính nào đó, với mong muốn sẽ sinh ra lợi nhuận trong tương lai. Hay có thể hiểu theo một cách khác, thay vì để tiền bị đóng băng, trở thành “tiền chết” thì đầu tư tài chính là hình thức đầu tư là để “tiền sinh ra tiền”. Hàng năm, do ảnh hưởng của lạm phát nên tiền vẫn bị trượt giá, do đó theo lời khuyên của các chuyên gia tài chính, nên bắt đầu đầu tư tài chính cá nhân từ sớm.

Theo đó, đầu tư tài chính cá nhân là một trong những kỹ năng quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, cũng như giúp phát triển và nuôi dưỡng tài chính cá nhân vững vàng.

Xem thêm: Đầu tư tài sản là gì? 

Vì sao bạn nên đầu tư tài chính cá nhân?

Một số lợi ích của đầu tư tài chính có thể kể đến như sau:

Thứ nhất, giúp chống mất giá của đồng tiền do lạm phát: Lạm phát có nghĩa là theo thời gian, hàng hóa và dịch vụ sẽ tăng lên. Do đó, nếu bạn không làm tăng thêm giá trị đồng tiền mà trong khi đồng tiền lại dần bị mất giá thì tất yếu tài sản của bạn sẽ bị hao hụt.

Thứ hai, tạo ra cơ hội sinh lời: Nền kinh tế cũng như các công ty phát triển là nhờ vào hoạt động đầu tư. Theo đó, đầu tư tài chính vào lĩnh vực mà bạn cảm thấy tự tin nhất dựa theo sự am hiểu và kinh nghiệm của bản thân sẽ an toàn và mang lại lợi nhuận với độ rủi ro ở mức thấp nhất.

Thứ ba, tạo ra cho bạn thu nhập thụ động và tăng số tiền tiết kiệm: Bạn có thể bắt đầu bằng cách trích ra một khoản tiền nhàn rỗi mỗi tháng. Tạo ra lợi nhuận từ khoản đầu tư nhỏ mỗi tháng “tích tiểu thành đại” giúp cho tổng số tiền bạn đầu tư càng ngày càng gia tăng.

Thứ tư, giúp bạn nhanh chóng hiện thực hóa các mục tiêu lớn: Các mục tiêu như mua xe, mua nhà, cho con đi du học,… Đặc biệt, nếu bạn muốn kinh doanh thì đầu tư tài chính sẽ là giải pháp giúp bạn gia tăng nguồn vốn nhanh chóng để kinh doanh.

Xem thêm: Chiến lược đầu tư tài chính cá nhân cho người mới bắt đầu 

Một số kênh đầu tư tài chính cá nhân phổ biến

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều kênh đầu tư để phát triển tài chính cá nhân hiệu quả. Dưới đây là một số kênh đầu tư tài chính phổ biến và hiệu quả:

Gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm

Do sự đơn giản và có mức độ an toàn cao nên gửi tiết kiệm được xem là một trong các kênh đầu tư tài chính cá nhân được nhiều người lựa chọn. Theo đó, bạn chỉ cần có một khoản tiền nhàn rỗi, và sử dụng số tiền đó để gửi tiết kiệm ngân hàng thông qua hình thức sổ tiết kiệm hoặc hình thức gửi tiết kiệm trực tuyến.

Kênh đầu tư này sẽ phù hợp đối với những người có ít kiến thức về tài chính, mong muốn tích lũy lâu dài, lợi nhuận ổn định và ít rủi ro.

Đầu tư vàng

Đầu tư vàng là hình thức đầu tư khá phổ biến và là kênh đầu tư truyền thống được người Việt áp dụng từ thời xưa. Bạn chỉ cần có một số tiền nhàn rỗi và khi thấy giá vàng đang ở mức thấp thì mua vào để tích trữ và chờ đến tương lai giá trị vàng tăng lên thì bán ra để thu lợi nhuận.

Đầu tư bảo hiểm

Việc đầu tư bảo hiểm mang đến cho người đầu tư 2 lợi ích đó là tích lũy – gia tăng giá trị tài sản và hạn chế tối đa tổn thất tài chính khi có rủi ro xảy ra. Theo đó, nếu bạn lựa chọn bảo hiểm như một kênh đầu tư tài chính cá nhân, thay vì chọn các gói bảo vệ sức khỏe thì bạn có thể lựa chọn các gói thiên về đầu tư.

Đầu tư bất động sản

Bất động sản cũng là một trong các kênh đầu tư tài chính cá nhân mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn nếu có nguồn tài chính lớn. Theo đó, bạn có thể đầu tư vào đất chung cư, đất nền, nhà trọ – nhà cho thuê,…

Ưu điểm của bất động sản đó là có khả năng sinh lời cao trong dài hạn, về cơ bản, đất đai thường có xu hướng gia tăng giá trị theo thời gian. Đặc biệt, quá trình đô thị hoá và phát triển kinh tế ngày càng tạo cơ sở cho sự tăng trưởng trong thời gian dài của thị trường bất động sản. Hình thức đầu tư đa dạng: Đất nền, nhà cho thuê, chung cư, mặt bằng,…

Đầu tư cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu

Cổ phiếu chính là phương thức xác nhận quyền sở hữu của một công ty Cổ phần đối với cổ phần, mức lợi nhuận phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty. Theo đó, tại các nước phát triển việc đầu tư cổ phiếu là một trong những kênh đầu tư tài chính cá nhân phổ biến nhất. Nhìn chung, tuy đã có thời gian hoạt động 15 năm tại Việt Nam nhưng đây vẫn là kênh đầu tư mới đối với nhiều người.

Đầu tư trái phiếu

Người sở hữu trái phiếu sẽ được nhận một tỷ lệ lãi suất nhất định mà không phải phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty đó. Bên cạnh đó, người đầu tư trái phiếu cũng có thể trực tiếp tham gia trên các sàn giao dịch chứng khoán.

Đầu tư chứng chỉ quỹ

Nếu bạn muốn bắt đầu con đường đầu tư nhưng chưa có nhiều kiến ​​thức về tài chính thì chứng chỉ quỹ là một lựa chọn để đầu tư tài chính cá nhân lý tưởng. Bạn chỉ cần bỏ tiền mua chứng chỉ quỹ của các Quỹ đầu tư và không cần theo dõi biến động thị trường một cách sát sao. Theo đó, số tiền của người mua chứng chỉ quỹ sẽ được các chuyên gia tài chính mang đi đầu tư vào các sản phẩm tài chính một cách hiệu quả nhất.

Đầu tư chứng khoán

Chứng khoán là một bằng chứng xác nhận quyền sở hữu hợp pháp của nhà đầu tư đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức hay công ty đã phát hành. Có thể hiểu một cách đơn giản, đầu tư vào thị trường chứng khoán có nghĩa là bạn đang thực hiện mua bán quyền sở hữu một doanh nghiệp.

Đầu tư tài chính cá nhân vào chính bản thân bạn

Đầu tư tài chính cá nhân vào chính bản thân bạn

Đầu tư vào chính bản thân chắc chắn là kênh đầu tư không bao giờ lỗ và đáng tiền nhất đối với mỗi chúng ta. Bởi bạn là tài sản đáng quý nhất, chính vì thế đầu tư vào bản thân là cách sinh ra nhiều “lợi nhuận” nhất, theo đó đầu tư vào bản thân đồng nghĩa với việc bạn đang nâng cao giá trị của chính bản thân mình. Hãy luôn sẵn sàng học hỏi thêm kiến thức, củng cố các mối quan hệ, rèn luyện sức khỏe và duy trì đời sống tinh thần lành mạnh ngay từ bây giờ. Chắc chắn bạn sẽ sớm nhận ra tiềm năng sinh lời của những thói quen tưởng chừng như vô cùng đơn giản này.

Nguyên tắc đầu tư tài chính cá nhân hiệu quả

Bắt đầu từ ngay hôm nay

Nếu đang có ý định hoặc kế hoạch tham gia đầu tư tài chính thì hãy bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực hay kênh đầu tư bạn muốn đầu tư ngay từ hôm nay và tìm hiểu, nắm rõ được càng nhiều càng tốt. Nếu trì hoãn việc tìm hiểu chỉ vì lo sợ rủi ro và không đủ tiền vốn thì bạn sẽ không hiểu rõ đầu tư tài chính là gì cũng như hoạt động ra sao và nên tham gia đầu tư vào lĩnh vực nào. Quan trọng là bắt đầu từ những bước nhỏ nhất và lấy đó làm bàn đạp cho các bước tiếp theo. Sự chần chừ và trì hoãn sẽ khiến bạn đánh mất cơ hội.

Xem thêm: Top những cuốn sách về đầu tư tài chính hay nhất mọi thời đại 

Tiết kiệm và có kế hoạch chi tiêu hợp lý

Tiết kiệm và có kế hoạch chi tiêu hợp lý

Nếu mỗi tháng bạn không có một khoản tiền nhất định và cách tiết kiệm tiền phù hợp thì sẽ rất khó để bắt đầu việc đầu tư tài chính. Do đó, trước khi tham gia đầu tư tài chính, hãy chi tiêu mỗi tháng một cách hợp lý để có dư ra một khoản tiền dành cho phần tích lũy vốn đầu tư. Cắt bớt những khoản tiền phung phí bằng cách xác định xem các khoản chi tiêu có mức độ quan trọng thế nào và có cần thiết hay không. 

Rèn luyện tính kiên nhẫn

Phải cần một khoảng thời gian khá dài để cho khoản đầu tư tài chính có thể sinh lợi nhuận, vì vậy bạn hãy luyện tập tính kiên nhẫn. Ngoài ra, sự kiên nhẫn và bình tĩnh còn giúp bạn luyện sự quan sát và nhận thức nhạy bén về những biến động của thị trường. 

Thực hành đầu tư tài chính thật nhiều một cách thông minh

Chỉ quan sát và suy nghĩ là không đủ, bạn cần bắt đầu thử nghiệm, thực hành. Tập đánh giá, quan sát và phân tích các kênh đầu tư tài chính. Bên cạnh đó, việc theo dõi biến động thị trường và các kênh đầu tư cũng sẽ giúp bạn khám phá ra được lĩnh vực phù hợp và nắm bắt được nhóm đầu tư hiệu quả trên thị trường.

Giảm rủi ro trong đầu tư tài chính

Để giảm thiểu rủi ro, các nhà đầu tư tài chính thường sẽ sở hữu nhiều hơn một loại hình đầu tư: cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, vàng,… Ngoài ra, sử dụng các quỹ mở cũng là một trong những cách tốt nhất để phân tán rủi ro khi đầu tư tài chính. Quỹ mở là nhà đầu tư sẽ sử dụng tiền để mua những khoản đầu tư nhỏ của nhiều công ty. Theo đó, bạn sẽ có một phần đầu tư nhỏ của nhiều khoản đầu tư khác nhau khi mua một phần của Quỹ mở. Nếu một khoản bị phá sản thì vẫn còn những khoản khác, do đó rủi ro thiệt hại sẽ được giảm tối thiểu. 

Tìm một công ty quản lý đầu tư uy tín

Tìm một công ty quản lý đầu tư uy tín

Việc đầu tư tài chính hiện nay không đơn giản như xưa, do đó để giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro xảy ra và gia tăng lợi nhuận có nhiều các công ty quản lý đầu tư đã ra đời. Các công ty này có đội ngũ chuyên môn cao cùng với nhiều kinh nghiệm sẽ giúp bạn trong quá trình đầu tư tài chính.

Cách để lập được 1 kế hoạch tài chính cá nhân có kỷ luật

Dưới đây là các bước cơ bản để lên kế hoạch quản lý tài chính hiệu quả cho mỗi cá nhân mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Đánh giá tình hình tài chính hiện tại của bản thân

Hãy trung thực nhận định một cách càng chi tiết về tình hình tài chính của bản thân. Tại bước này, bạn cần thống kê các thông tin bao gồm bất kỳ những gì liên quan đến tài chính cá nhân như: Các khoản nợ, thu nhập của bản thân và các khoản cho vay… Đây là bước rất quan trọng bởi nó là tiền đề cũng như là cơ sở để bạn có thể lập được kế hoạch quản lý tài chính cá nhân hiệu quả.

Bước 2: Đặt ra các mục tiêu tài chính cần đạt được

Đối với những mục tiêu tài chính nào mà bản thân mong muốn bạn hãy liệt kê toàn bộ ra, bao gồm: Tên, giá trị tương ứng và thời gian dự kiến đạt được.

Bước 3: Xác định thời gian hoàn thành các mục tiêu

Bạn hãy xác định thời gian thực hiện, sau khi đã thống kê mục tiêu tài chính với những con số cụ thể để đảm bảo thời hạn hoàn thành. Việc đặt ra cột mốc thời gian có thể được xây dựng dựa trên tình hình thực tế và bản chất của mục tiêu. 

Theo đó, để đạt được mục tiêu theo cột mốc đã đề ra bạn có thể chia nhỏ thời gian. Ví dụ: Để tiết kiệm 20 triệu đồng cho chuyến đi du lịch vào cuối năm, thì từ bây giờ mỗi tháng bạn cần tiết kiệm bao nhiêu và chia ra là bao nhiêu/ngày. 

Bước 4: Lập bản kế hoạch chi tiêu

Mỗi người sẽ tùy vào nguồn thu nhập tổng mà có các khoản cần chi tiêu khác nhau. Do đó, bạn cần xác định được nhu cầu không cần thiết và cần thiết,… Cũng như phân loại các nhóm tiền cụ thể để có một bảng kế hoạch tài chính chi tiết. Theo đó, bạn có thể tham khảo cách lập bảng chi tiêu hiệu quả như sau:

– Quy tắc 50/20/30:

 • 50% cho các chi tiêu thiết yếu (chi phí sinh hoạt, tiền thuê nhà, điện, nước).
 • 20% cho mục tiêu đầu tư tài chính (trả các khoản vay, tiết kiệm).
 • 30% cho chi tiêu cá nhân (hiếu hỷ, vui chơi giải trí, hội họp bạn bè).

Quy tắc 6 chiếc lọ:

 • Lọ thứ nhất chiếm 55%: Cho các nhu cầu thiết yếu, các sinh hoạt thường ngày.
 • Lọ thứ 2 chiếm 10%: Cho tiết kiệm dài hạn, các hoạt động kinh doanh, mua sắm tài sản.
 • Lọ thứ 3 chiếm 10%: Sử dụng để đầu tư cho tri thức.
 • Lọ thứ 4 chiếm 10%: Cho các hoạt động hưởng thụ như mua cho bản thân các phần quà, các hoạt động giải trí.
 • Lọ thứ 5 chiếm 10%: Bạn có thể sử dụng khoản này để tạo ra cho bản thân nhiều nguồn thu nhập khác thông qua việc góp vốn kinh doanh, đầu tư,…
 • Lọ thứ 6 chiếm 5%: Khoản còn lại này, bạn có thể sử dụng để thực hiện các hoạt động từ thiện.

Quy tắc 6 chiếc lọ

Bước 5: Tiết kiệm và đầu tư

Nên giữ khoản tiết kiệm ở mức tối ưu 10%. Tuy nhiên, đối với những người có mức thu nhập cao hơn thì có thể tăng khoản tiền tiêu cho nhóm 5 lên 30% để tích lũy và đầu tư sinh lời. Đây là một khoản dự phòng cần thiết để đạt được các mục tiêu tài chính trong tương lai. Khoản dự phòng rủi ro khi dịch bệnh, thất nghiệp hay lạm phát. 

Theo đó, không nên chỉ gửi tiền tiết kiệm trong ngân hàng, mà đem tiền đi đầu tư. Hãy xác định tỷ lệ thích hợp để đầu tư sinh lời, với tỷ lệ khoảng 5 – 10% khoản dự phòng.

Bước 6: Tuân thủ nguyên tắc và linh hoạt thay đổi phù hợp

Để bảng kế hoạch tài chính cá nhân được hoàn thiện thành công thì khi thực hiện bạn cần tuân thủ kỷ luật và nghiêm túc. Vì vậy, để có thể hoàn tất mục tiêu bạn cần hạ quyết tâm thật cao và với những gì bạn đã cố gắng, bạn sẽ nhận được kết quả hoàn toàn xứng đáng. Bạn có lập một kế hoạch chi tiêu chi tiết với các đầu mục cần tiết kiệm, chi tiêu, đầu tư sinh lời,… Tuy nhiên, bạn cần tuân thủ nguyên tắc và không nên vội vàng trong việc tích lũy hoặc đạt được mục tiêu. 

Học cách kiểm soát chi tiêu tài chính của bản thân, loại bỏ khỏi danh sách các nhu cầu và ham muốn không cần thiết. Đừng để bị cám dỗ mua hàng, thẻ tín dụng… kiểm soát làm gián đoạn và phá vỡ kế hoạch quản lý tài chính cá nhân.

Tóm lại, việc lập kế hoạch quản lý tài chính có thể điều chỉnh và linh hoạt để phù hợp đối với từng đối tượng. Tuy nhiên nhìn chung, bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu lên kế hoạch quản lý tài chính cá nhân với những bước cơ bản trên.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về đầu tư tài chính cá nhân là gì, một số kênh đầu tư tài chính phổ biến hiện nay cũng như một số nguyên tắc đầu tư hiệu quả. Theo đó, nếu bạn có nguồn tiền nhàn rỗi lớn cùng tư duy tài chính nhanh nhạy thì nên đầu tư vào chứng khoán, bất động sản, đây sẽ là hai lĩnh vực mang lại lợi nhuận cao. Ngược lại nếu bạn là người thích sự an toàn, chắc chắn và chỉ có nhu cầu kiếm thêm thu nhập thì nên chọn gửi tiết kiệm hoặc đầu tư quỹ mở.

Truy cập Chuyên mục Kinh nghiệm đầu tư trên trang Đầu tư Tiết kiệm để đọc thêm nhiều thông tin hữu ích.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC