Đầu tư tài sản là gì? Đầu tư tài sản được phân loại như thế nào?

0
Kinh nghiệm đầu tư

Đầu tư tài sản là gì? 

Đầu tư tài sản là gì?

Đầu tư tài sản là gì?

Đầu tư được định nghĩa là các hoạt động sử dụng các nguồn lực hiện tại để mang lại kết quả kinh tế trong tương lai lớn hơn các nguồn lực sử dụng. 

Việc đầu tư tài sản được hiểu là cách mà mọi người bỏ vốn của mình vào những sản phẩm như nhà cửa, ô tô, tài sản đầu tư, cổ phiếu, trái phiếu, và thậm chí cả đồ sưu tầm hoặc nghệ thuật với mục đích gia tăng lợi nhuận, giá trị của mình. Theo đó các loại tài sản đầu tư được chia thành 2 loại đó là tài sản vô hình và tài sản hữu hình. 

Tài sản vô hình 

Tài sản vô hình không có thuộc tính vật chất. Tuy nhiên, chúng rất cần thiết trong hoạt động của một doanh nghiệp. Tùy thuộc vào loại tài sản mà các loại tài sản này có thể có thời hạn hoặc vô thời hạn. Ví dụ về tài sản vô hình bao gồm lợi thế thương mại, sở hữu trí tuệ (bằng sáng chế, bản quyền và nhãn hiệu), tên thương hiệu, mối quan hệ khách hàng, hợp đồng và các thỏa thuận không cạnh tranh.

Tài sản vô hình có tiềm năng gia tăng giá trị. Bằng sáng chế có thời hạn sử dụng xác định vì chúng có ngày hết hạn. Nhãn hiệu có thời hạn sử dụng vô thời hạn vì chúng có thể tồn tại trong suốt thời gian tồn tại của công ty. Một số nhà kinh tế tin rằng tài sản vô hình có giá trị hơn nhiều so với tài sản hữu hình, đặc biệt là khi chúng ta tiếp tục chuyển từ nền kinh tế “dựa vào tài chính” sang nền kinh tế “dựa trên tri thức”.

Tài sản hữu hình 

Tài sản hiện hữu và có thể sờ và cảm nhận được. Chúng chủ yếu được sử dụng trong hoạt động kinh doanh để sản xuất sản phẩm hoặc dịch vụ. Vì tài sản hữu hình thường được mua nên dễ định giá hơn nhiều so với tài sản vô hình.Tài sản đó có thể được tính là tài sản không dài hạn hoặc tài sản lưu động tùy thuộc vào tuổi  thọ ước tính của chúng. Các loại tài sản này bao gồm nhà cửa, ô tô, đồ đạc, đồ đạc và máy móc. Chúng mất giá trị theo thời gian.

Xem thêm: Chiến lược đầu tư cá nhân dành cho người mới bắt đầu 

Đầu tư tài sản được phân loại như thế nào?

Đầu tư tài sản được phân ra thành các loại như sau: 

  • Theo mức vật thể: không vật thể, vật thể
  • Theo thời hạn đầu tư: ngắn hạn, trung hạn và dài hạn
  • Theo lợi nhuận: cao, trung, không lợi nhuận 
  • Theo hình thức đầu tư: đầu tư thẳng (nhà đầu tư chọn lọc ra dự án đầu tư, ủy thác (đầu tư được các quỹ đầu tư tùy chọn.);
  • Theo độ rủi ro: cao, trung bình, thấp, không rủi ro
  • Theo kiểu: thật (mua vật thật), tài chính đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu và các chứng khoán khác, đầu cơ mua tài sản (ngoại tệ, kim loại quý, cổ phiếu và khác, đầu tư để kiếm lãi sau khi giá thay đổi vào tương lại).
  • Theo mức thanh khoản: cao (có thể chuyển hóa thành tiền trong thời gian ngắn), trung bình (chuyển hóa từ 1-6 tháng), thấp (từ 6 tháng), không có (không thể chuyển hóa đơn độc, chỉ trong cá tổng thể).

Khi tham gia đầu tư, đôi lúc sẽ gặp phải nhiều khó khăn khác nhau. Đa số việc tốt nhất đó là họ đa dạng hóa danh mục đầu tư. Và họ có thể sẽ chia ra thành các loại danh mục đầu tư khác nhau như cổ phiếu, trái phiếu, vàng, ngoại tệ và bất động sản. 

Danh mục đầu tư tài sản là gì? 

Danh mục đầu tư là tập hợp các khoản đầu tư tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa, tiền và các khoản tương đương tiền, bao gồm cả quỹ đóng và quỹ hoán đổi. Cổ phiếu, trái phiếu và tiền mặt thường được coi là cốt lõi của danh mục đầu tư. Trong khi điều này thường xảy ra, nó không phải là quy tắc. 

Một danh mục đầu tư có thể chứa nhiều loại tài sản, bao gồm bất động sản, nghệ thuật và các khoản đầu tư cá nhân. Nhà đầu tư có thể chọn tự mình duy trì và quản lý danh mục đầu tư của mình, hoặc họ có thể để danh mục đầu tư của mình được quản lý bởi một chuyên gia tài chính khác quản lý danh mục đầu tư của bạn.  

Xem thêm: Cách quản trị danh mục đầu tư hiệu quả dành cho nhà đầu tư mới 

Các loại danh mục đầu tư tài sản 

Theo phương pháp hưởng lợi nhuận và mức rủi ro đầu tư, đầu tư an toán, đầu tư mạo hiểm, đầu tư bình thường:

– Danh mục đầu tư an toàn: Đây là danh mục có cấp độ rủi ro bình thường, mức lợi nhuận thấp, nó bao gồm các khoản vay ngắn hạn, trái phiếu và tài sản có độ rủi ro thấp

– Danh mục đầu tư mạo hiểm: là loại đầu tư rủi ro cao với lợi nhuận cao, đa phần là đầu tư vào cổ phiếu. Danh mục đầu tư này thường được quản lý bởi nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường. 

– Danh mục đầu tư trung bình: Danh mục được cân bằng bởi các tài sản có lợi nhuận cao và lợi nhuận thấp nhưng lại có độ uy tín cao. 

Việc của các nhà đầu tư chính là lựa chọn cho mình danh mục đầu tư phù hợp. Thiết lập ra danh mục là lựa chọn các tài sản với độ rủi ro cao và thấp với độ lợi nhuận cao và thấp cho cân bằng. Rủi ro sẽ được giảm nếu các tài sản được đa dạng hóa, trong trường hợp nếu một dụng cụ giảm thì sẽ không kéo theo giá của các dụng cụ khác.

Xem thêm: Cách quản trị danh mục đầu tư hiệu quả cho nhà đầu tư mới 

Như vậy trên đây là những kinh nghiệm đầu tư tài chính mà có thể bạn đọc đang quan tâm đến. Nếu có câu hỏi nào liên quan về Đầu tư tài sản, hãy truy cập ngay website Daututietkiem.vn để biết thêm thông tin, hoặc để lại bình luận phía dưới bài viết này nhé!

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC