So sánh đầu tư tài sản ngắn hạn và dài hạn

0
Kinh nghiệm đầu tư

Tài sản là tất cả nguồn lực kinh tế do doanh nghiệp nắm giữ, kiểm soát nhằm mục đích tạo ra lợi nhuận từ việc đầu tư vào tài sản. Vậy hai hình thức đầu tư này có những những điểm khác biệt cơ bản nào? Thì hãy cùng tôi so sánh giữa đầu tư tài sản ngắn hạn và dài hạn ở bài viết dưới đây nhé. 

Đầu tư tài sản ngắn hạn và dài hạn là gì?

Đầu tư tài sản ngắn hạn là gì?

Tài sản ngắn hạn là tài sản tồn tại và sử dụng trong khoảng thời gian ngắn, thường được sử dụng trong các đơn vị, tổ chức sử dụng để lưu thông, sản xuất, đầu tư ngắn hạn. Tài sản ngắn hạn có thể tồn tại dưới các hình thức như tiền mặt, vật có giá, giấy tờ có giá, các khoản đầu tư ngắn hạn, cổ phiếu, trái phiếu, các khoản tiền gửi ngân hàng, nguyên vật liệu trong kho bảo quản,… 

Xem thêm: Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn là gì?

Tài sản ngắn hạn thường có giá trị thấp và thường được tính trong thời gian một năm hoặc thời gian kinh doanh cho một đơn vị, tổ chức.

Đầu tư tài sản ngắn hạn là hình thức đầu tư vào các sản phẩm tài chính nhằm sản sinh lợi nhuận nhanh và trong thời gian ngắn có thời gian sử dụng, luân chuyển, có thể góp vốn liên doanh bằng tiền hoặc hiện vật trong thời gian thu hồi vốn ngắn dưới 1 năm.

Xem thêm:

Đầu tư tài sản dài hạn là gì?

Đầu tư tài sản ngắn hạn và dài hạn là gì?

Đầu tư tài sản ngắn hạn và dài hạn là gì?

Tài sản dài hạn là những tài sản của đơn vị có thời gian sử dụng, luân chuyển hoặc thu hồi dài (hơn 12 tháng hoặc trong nhiều chu kỳ kinh doanh) và có giá trị lớn (từ 10 triệu đồng trở lên).

Đầu tư tài sản dài hạn là hình thức bỏ vốn vào các sản phẩm tài chính với mục tiêu nhằm sinh lợi nhuận và thu được lợi ích lâu dài trong tương lai. 

Xem thêm: Đầu tư tài sản dài hạn là gì?

Nên đầu tư tài sản ngắn hạn hay dài hạn?

Nên đầu tư tài sản ngắn hạn hay dài hạn?

Nên đầu tư tài sản ngắn hạn hay dài hạn?

Đây vẫn luôn là câu hỏi khiến các nhà đầu tư băn khoăn, đặc biệt với những ai còn mới mẻ, và chưa am hiểu về lĩnh vực này. Nhìn chung, cả hai sự lựa chọn này đều mang lại lợi ích nhất định. Tuy nhiên các chuyên gia vẫn thường khuyên những nhà đầu tư nên cân nhắc việc đầu tư dài hạn hơn vì các ưu điểm nổi trội của nó. Vậy tại sao đầu tư dài hạn lại mang lợi ích hơn cho các nhà đầu tư. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Đầu tư ngắn hạn và dài hạn có điểm gì khác nhau?

Đầu tư dài hạn và ngắn hạn có gì khác nhau?

Đầu tư dài hạn và ngắn hạn có gì khác nhau?

Trước khi quyết định nên đầu vào một lĩnh vực nào đó, thì thời gian luôn là yếu tố quan trọng được các nhà đầu tư cân nhắc để đánh giá độ rủi ro cũng như hiệu quả. Vì vậy nên đầu tư ngắn hạn hay dài hạn hay ngắn hạn hãy tìm hiểu kỹ ưu nhược điểm của từng hình thức đầu tư để xác định hình thức nào phù hợp với nhu cầu của mình.

Ưu nhược điểm của đầu tư ngắn hạn

Ưu điểm:

 • Khi đầu tư ngắn hạn, nguồn vốn sẽ xoay vòng khá nhanh. Bạn sẽ thu được một nguồn vốn và lãi ưng ý nếu thành công trong thời gian sớm.
 • Đầu tư ngắn hạn sẽ loại bỏ được những nỗi lo, thấp thỏm và bất ổn giống như đầu tư dài hạn, thỏa mái về tâm trí.
 • Tùy từng kênh, mức lợi nhuận có thể lớn, nhỏ khác nhau nhưng đều có thể trông thấy ngay khả năng sinh lời bao nhiêu từ nguồn vốn đầu tư.
 • Đầu tư ngắn hạn bạn có thể lựa chọn khá nhiều hình thức, lĩnh vực đầu tư phù hợp trong một xu thế nhất định ở thời điểm hiện tại.
 • Có thể sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi trong thời gian nhất định, đặc biệt là những lúc gấp gáp, phù hợp với rất nhiều người.

Nhược điểm:

 • Khả năng đầu tư sinh lời thấp, đôi khi không thu được gì nên có thể dẫn đến tình trạng sử dụng vốn đầu tư không hiệu quả.
 • Dễ gặp rủi ro cao, có thể sẽ lỗ ngay tức thì, thậm chí có thể mất tất cả số vốn ban đầu.

Ưu nhược điểm của đầu tư dài hạn

Ưu điểm:

 • Đầu tư dài hạn giúp bạn có thời gian định hình những kế hoạch, chiến lược lâu dài một cách chắc chắn và thông minh.
 • Đầu tư dài hạn xây dựng cho các nhà đầu tư tính kiên trì và kết quả, lợi nhuận bền vững và ổn định.
 • Phát sinh những rủi ro nhưng ở mức độ vừa phải, giúp bạn có thời gian giải quyết rủi ro, vừa tiếp tục đầu tư.
 • Khi đầu tư thành công sẽ tạo ra nguồn vốn và lãi khổng lồ.

Nhược điểm:

 • Nhà đầu tư phải có nguồn vốn lớn
 • Nhà đầu tư cần có một số kĩ năng phân tích thị trường nhạy bén, chính xác.
 • Phải có tính kiên trì cao, thận trọng trong mọi chi tiết dù là nhỏ nhất.

Thực tế đầu tư dài hạn bao giờ cũng đem lại lợi nhuận cao hơn so với đầu tư ngắn hạn, nhưng không vì thế mà không ai đầu tư ngắn hạn. Mỗi hình thức đầu tư sẽ có những ưu thế và bất lợi riêng, điển hình là đầu tư ngắn hạn giúp bạn dễ xoay vòng vốn và sử dụng vốn bất cứ khi nào. Vậy nên, hãy cân nhắc tài chính, nhu cầu sử dụng vốn và mục tiêu đầu tư để lựa chọn hình thức đầu tư dài hạn hoặc ngắn hạn phù hợp nhất. 

Kết luận

Quyết định nên đầu tư dài hạn hay ngắn hạn phụ thuộc chính vào nhu cầu sử dụng tiền và mục đích đầu tư của bạn trong tương lai. Mỗi hình thức có những lợi thế riêng, mang lại hiệu quả tốt nhất cho từng đối tượng. 

Có thể bạn quan tâm: Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam 

Bạn đang xem bài viết về kinh nghiệm đầu tư do biên tập viên trang daututietkiem.vn soạn, hy vọng với kiến thức vừa rồi bạn đọc sẽ nắm thêm được thông tin về tài chính. Nếu có bất cứ câu hỏi gì về đầu tư vui lòng để lại thông tin phía dưới bài viết.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC