Đầu tư gì sau khủng hoảng kinh tế?

0
Kinh nghiệm đầu tư

Thời gian gần đây, chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đã từng nghe đến cụm từ “khủng hoảng kinh tế”. Nó được nhắc tới khá nhiều thể hiện tình trạng đi xuống, suy thoái của nền kinh tế trong thời gian dài. Liệu rằng, trong bối cảnh không mấy khả quan như vậy, chúng ta có nên xuống tiền đầu tư? Và nếu có nguồn tiền rảnh rỗi thì nên đầu tư gì sau khủng hoảng kinh tế? Hãy cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết ngay dưới đây!

Khủng hoảng kinh tế là gì?

Nói một cách dễ hiểu “khủng hoảng” là tình trạng không bình thường và bản chất của nó là không tốt. Khủng hoảng kinh tế là cụm từ dùng để chỉ tình trạng nền kinh tế đi xuống, có nhiều vấn đề tồn đọng , có thể nói là nền kinh tế đang có sự suy thoái nghiêm trọng ở tất cả mọi mặt, mọi lĩnh vực trong thời gian dài. Tình trạng kinh tế đi xuống và ngày càng tồi tệ trong thời gian dài, không có dấu hiệu khởi sắc thì được gọi là khủng hoảng kinh tế.

Mặc dù các cuộc khủng hoảng tài chính thường chỉ giới hạn trong một khu vực địa lý, một quốc gia hoặc là một loại hình tài sản, nhưng trong thời buổi này, khủng hoảng dễ dàng lan rộng ra toàn cầu.

Bản chất của khủng hoảng kinh tế đó chính là mất đi phương hướng, mất đi sự ổn định trong nền kinh tế nói chung, có nghĩa là mất đi sự ổn định so với trước đó trong thời gian dài. Và khủng hoảng kinh tế là vấn đề không thể giải quyết, có thể diễn ra đối với một lĩnh vực nào đó hay diễn ra đối với một đất nước hoặc có thể là toàn thế giới.

Nguyên nhân chính xác của suy thoái kinh tế vẫn chưa được làm rõ khi các chuyên gia còn đang tranh cãi. Tuy vậy, những nhà hoạch định chính sách đều cho rằng suy thoái kinh tế thường bị tác động bởi nhiều yếu tố, từ đổ vỡ thị trường tài chính, chiến tranh thương mại, nguồn cung bị đình trệ, bong bóng thị trường xì hơi cho đến những thiên tai, dịch bệnh.

Và sau khủng hoảng kinh tế nên đầu tư gì? Có thể nói, sau khủng hoảng kinh tế, thị trường vẫn đang còn nhiều biến động. Nhiều lĩnh vực kinh tế chưa thể phục hồi nhanh chóng, việc tìm kiếm cho mình kênh đầu tư vào thời điểm này cũng không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên luôn có cơ hội trong mọi cuộc khủng hoảng. Đọc bài viết dưới đây để tìm cho mình câu trả lời nhé.

Xem thêm: Đầu tư gì khi lạm phát tăng cao? Đâu là bến đỗ an toàn?

Đầu tư bất động sản Nhật Nam

Công ty bất động sản Nhật Nam là kênh đầu tư uy tín - hiệu quả

Công ty bất động sản Nhật Nam là kênh đầu tư uy tín – hiệu quả

Xu hướng tìm kiếm nguồn thu nhập ổn định đang trở nên phổ biến hơn trong khủng hoảng kinh tế xảy ra. Việc có nhiều nguồn thu nhập sẽ là cứu cánh trước những khó khăn của nền kinh tế.

Vươn mình trỗi dậy mạnh mẽ từ năm 2019, Công ty bất động sản Nhật Nam là kênh đầu tư uy tín – hiệu quả, bước đầu đã thu hút sự chú ý của 8000 thành viên. Với sứ mệnh mang lại cuộc sống hưng thịnh hơn cho cộng đồng nhà đầu tư, Bất động sản Nhật Nam đã không ngừng hoàn thiện mình; xây dựng nền tảng vững chắc về tiềm lực kinh tế để thu hút và hợp tác kinh doanh với những nhà đầu tư trên toàn quốc.

Công ty bất động sản Nhật Nam với quỹ đất trải dài từ Bắc chí Nam. Nằm ở những vị trí trung tâm đắc địa tại Hà Nội, Thanh Hóa, Tây Ninh, Buôn Ma Thuột và đảo Phú Quốc. Ngoài BĐS, Nhật Nam sở hữu chuỗi dịch vụ đa dạng. Hệ thống khách sạn, nhà hàng Nhật Nam, karaoke, quán cafe,… Đây là nền tảng kinh tế vững chắc để Nhật Nam Group mạnh dạn thay đổi chiến lược kinh doanh, áp dụng nhiều mô hình kinh doanh mới để mang lại lợi nhuận cao nhất.

Hợp đồng pháp lý minh bạch – rõ ràng, được Trung tâm Trọng tài Thương mại Luật gia Việt Nam biên soạn. Kế hoạch kinh doanh minh bạch rõ ràng tại các cuộc họp cổ đông diễn ra thường niên. Với mức lãi suất 7%/tháng tương đương với 168% trong 24 tháng, đây chắc chắn là kênh đầu tư phù hợp, an toàn và uy tín hậu khủng hoảng kinh tế.

Bảng lãi suất của Bất động sản Nhật Nam

Bảng lãi suất của Bất động sản Nhật Nam

Xem chi tiết: Gói đầu tư Nhật Nam

Đầu tư vào thương mại điện tử

Thương mại điện tử là ngành hiếm hoi không chỉ trụ vững mà còn phát triển thần tốc sau Covid

Thương mại điện tử là ngành hiếm hoi không chỉ trụ vững mà còn phát triển thần tốc sau Covid

Thương mại điện tử là ngành hiếm hoi không chỉ trụ vững mà còn phát triển thần tốc sau Covid. Đây là ngành hứa hẹn tiềm năng phát triển vô cùng lớn. Nếu có vốn trong giai đoạn này bạn có thể đầu tư vào việc phát triển gian hàng của mình trên các sàn thương mại điện tử lớn như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo… Vốn đầu tư vào các gian hàng này không quá lớn. Bạn chỉ cần tìm được nguồn hàng và có các chương trình marketing hấp dẫn là đã có thể bán hàng và sinh lời từ kênh này. 

Theo Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM) ước tính quy mô tăng trưởng ngành thương mại điện tử sẽ đạt mức 15 tỷ USD. Khảo sát mới nhất của Nielsen Việt Nam cũng chỉ ra, 63% người tiêu dùng sẽ tiếp tục mua sắm trực tuyến thường xuyên hơn. Dịch có thể kéo dài trong thời gian sắp tới. Vậy nên đầu tư vào thương mại điện tử có thể là câu trả lời phù hợp cho câu hỏi Đầu tư vào gì sau khủng hoảng kinh tế.

Đầu tư vào chứng khoán

Đầu tư chứng khoán sẽ mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư

Đầu tư chứng khoán sẽ mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư

Đầu tư chứng khoán sẽ mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư nhờ phần chênh lệch giá hoặc hưởng cổ tức. Chứng khoán có thể tăng hoặc giảm không theo quy luật đặc biệt là cổ phiếu. Vì vậy, bên cạnh khả năng sinh lời cũng tiềm ẩn rủi ro. Việc tăng hoặc giảm giá chứng khoán phụ thuộc cả vào yếu tố cơ bản và yếu tố kỹ thuật.

Nhà đầu tư để có thể thành công trên thị trường chứng khoán thì phải có khả năng nhìn nhận, phán đoán, phân tích và xử lý tình huống tốt. Khi đã chuẩn bị đầy đủ nguồn vốn, kiến thức và tâm lý sẵn sàng, nhà đầu tư hoàn toàn có thể tìm đến chứng khoán để nâng cấp dòng tiền của mình.

Việc đầu tư chứng khoán sẽ dễ dàng hơn trong giai đoạn nền kinh tế tăng trưởng và được hỗ trợ cung cấp thông tin từ Chính phủ, ngành kinh doanh và doanh nghiệp. Tuy nhiên, với diễn biến xấu, dưới tác động của dịch bệnh, thị trường chứng khoán có chiều hướng diễn biến phức tạp, khó lường trước và thực tế cho thấy khi gặp những biến cố lớn như khủng hoảng kinh tế thì việc sụp đổ hoàn toàn có thể xảy ra. 

Lúc này, nhà đầu tư có xu hướng tìm đến các loại hình chứng khoán khác như trái phiếu, nhờ đặc tính ít rủi ro mà vẫn duy trì được lợi nhuận. Tuy nhiên, lợi suất thực nhận từ trái phiếu cũng có thể bị giảm đi trong giai đoạn này. 

Tích trữ tiền mặt

Đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra nên câu “tiền mặt là vua” được khá nhiều giới phân tích đánh giá cao

Đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra nên câu “tiền mặt là vua” được khá nhiều giới phân tích đánh giá cao

Đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra nên câu “tiền mặt là vua” được khá nhiều giới phân tích đánh giá cao.

Giữ tiền mặt có 2 phương án:

  • Giữ tiền mặt tại nhà: đây không phải là phương án an toàn.
  • Giữ tiền tại ngân hàng (gửi tiết kiệm): Giải pháp an toàn nhất dành cho những người không am hiểu gì nhiều về tài chính, nền kinh tế, suy thoái khủng hoảng,… Trường hợp ngân hàng phá sản rất hiếm xảy ra và chính phủ nhà nước Việt Nam không bao giờ để chuyện đó xảy ra, nên bạn hoàn toàn yên tâm.

Quản lý tiền bạc trong thời kỳ khủng hoảng, đơn giản là sự phân bố tài sản này một cách hợp lý nhất vào bảy khoản tích lũy. Tiền gửi ngân hàng, cũng là một khoản tích lũy an toàn nhưng đây không phải là kênh đầu tư sinh lời cao.

Xem thêm: Đầu tư gì khi tiền mất giá

Đầu tư cho kiến thức

Kiến thức là vô hạn, đầu tư cho kiến thức thì không bao giờ sợ lỗ.

Kiến thức là vô hạn, đầu tư cho kiến thức thì không bao giờ sợ lỗ.

Chìa khóa để quản lý tiền của bạn trong thời kỳ suy thoái là giữ bình tĩnh và thật sáng suốt. Đừng để cảm xúc lấn át, chi phối quyết định xuống tiền của bạn. Để làm được điều đó bạn phải có đủ kiến thức và kinh nghiệm thị trường để đưa ra phán đoán chính xác. Là một nhà đầu tư bạn cần trang bị kiến thức về tài chính, kinh tế vi mô, vĩ mô, quản trị rủi ro… Việc trang bị này sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều so với việc đầu tư theo cảm hứng. Hãy tham gia những khóa học về cách làm làm giàu, cách đầu tư hiệu quả để trau dồi thêm cho mình những kiến thức vững chắc nhất.

Xem thêm:

Đầu tư cho sức khỏe

Đầu tư cho sức khỏe là điều vô cùng quan trọng

Đầu tư cho sức khỏe là điều vô cùng quan trọng

Có lẽ điều này ai cũng biết, nhưng lại vô tình lãng quên khi mải mê chạy theo mục tiêu tài chính dài hạn của mình. Trong bối cảnh dịch bệnh, hãy đầu tư nhiều hơn để bảo vệ sức khỏe cho mình và những người thân trong gia đình. Bởi, nếu để bản thân bị nhiễm bệnh không chỉ mất chi phí chữa trị, mất thời gian mà còn mất rất nhiều cơ hội tốt để đầu tư. 

Kết luận

Để đương đầu với diễn biến xấu của khủng hoảng kinh tế, nhà đầu tư nên giữ vững tâm lý và phân tích kỹ lưỡng những gì cần làm. Bạn nên giữ bình tĩnh khi tiếp nhận các thông tin. Những cảm xúc lo lắng, sợ hãi khi khủng hoảng xảy ra sẽ dễ khiến bạn có những suy nghĩ phi lý. Và đó không phải là cách tốt để bảo vệ tiền của bạn. Trên đây là một số gợi ý về một số kênh đầu tư mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng qua bài viết, các nhà đầu tư đã tìm ra câu trả lời phù hợp với mình. Chúc các bạn đầu tư thành công!

Bài viết được tổng hợp tại: Daututietkiem.vn

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC