Đầu tư chứng khoán là gì? Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cơ bản 

0
Kiến thức chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là gì?

Căn cứ vào khoản 1 Điều 4 Luật chứng khoán 2019, chứng khoán được định nghĩa như sau:

“1. Chứng khoán là tài sản, bao gồm các loại sau đây:

 1. a) Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ;
 2. b) Chứng quyền, chứng quyền có bảo đảm, quyền mua cổ phần, chứng chỉ lưu ký;
 3. c) Chứng khoán phái sinh;
 4. d) Các loại chứng khoán khác do Chính phủ quy định.”
Đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là hoạt động các nhà đầu tư gián tiếp đầu tư vào các doanh nghiệp đã niêm yết trên thị trường. Tại cùng thời điểm đó, nhà đầu tư sẽ mua chứng khoán được các doanh nghiệp phát hành và đang lưu thông trên thị trường với mong muốn kiếm tiền trong tương lai.

Đầu tư chứng khoán là công việc cần có sự phân tích chứng khoán mà còn phải vô cũng nhạy bén, am hiểu về doanh nghiệp, ngành của doanh nghiệp,… bạn phải liên tục trau dồi kiến thức, học hỏi rất nhiều, và đôi khi bạn phải học cách chấp nhận cả những rủi ro.

Giao dịch chứng khoán là mua, bán chứng khoán trên thị trường chứng khoán. Việc mua, bán chứng khoán có thể thực hiện trên thị trường có tổ chức hoặc trên thị trường phi tổ chức.

 • Trên thị trường có tổ chức, việc mua, bán thông qua vai trò trung gian của các tổ chức môi giới là thành viên của sở giao dịch hoặc trung tâm giao dịch.
 • Trên thị trường phi tổ chức mạng lưới các nhà môi giới và tự doanh chứng khoán mua, bán chứng khoán với nhau và với các nhà đầu tư tại các sàn giao dịch của các ngân hàng hay công ty chứng khoán.

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán

Mở tài khoản chứng khoán

Mở tài khoản chứng khoán

Mở tài khoản chứng khoán là khâu đầu tiên và bắt buộc người chơi muốn tham gia cần thực hiện. Tài khoản là nơi thực hiện các giao dịch, lưu trữ cổ phiếu và tiền của bạn. 

Hiện nay có 2 cách để người mới có thể bắt đầu mở tài khoản chứng khoán:

 • Mở tài khoản tại sở giao dịch chứng khoán tại HoSE (Hồ Chí Minh), HNX (Hà Nội). Người chơi sẽ được mở tài khoản ở các sàn giao dịch nằm trong hệ thống của sở giao dịch chứng khoán tương ứng.
 • Mở tài khoản chứng khoán online – Nếu bạn không ở Hà Nội hoặc TP Hồ Chí Minh thì bạn có thể mở tài khoản chứng khoán theo hình thức Online. Hiện nay, bạn hoàn toàn có thể mở tài khoản chứng khoán online qua công nghệ định danh khách hàng trực tuyến (eKYC), hình thức mở tài khoản chứng khoán nhanh gọn chỉ trong vài giây, với những thủ tục đơn giản và quan trọng nhất là việc mở tài khoản chứng khoán online đã hoàn toàn phù hợp quy định của pháp luật. Bạn nên mở tài khoản giao dịch ở một trong top 10 công ty chứng khoán hàng đầu hiện nay (Công ty nắm giữ thị phần cao nhất) là: SSI, HSC, VCSC, VNDS, MBS, VPS, MAS, BSC,…

Bước 2: Nạp tiền vào tài khoản chứng khoán

Sau khi đã hoàn thành thủ tục đăng ký, người chơi cần nạp tiền vào tài khoản chứng khoán để thực hiện mua bán, giao dịch. Vậy cần nộp bao nhiêu tiền vào tài khoản chứng khoán? Trên thực tế, các công ty chứng khoán không yêu cầu nhà đầu tư phải bỏ vốn tối thiểu bao nhiêu tiền. Do đó, dù bạn có vài triệu đồng hay chỉ vài trăm nghìn thì về nguyên tắc, bạn vẫn có thể mở tài khoản và mua được cổ phiếu.

Tuy nhiên, theo quy định của sàn giao dịch tại TP. Hồ Chí Minh – HOSE thì đơn vị khớp lệnh là bội số của 10 cổ phiếu:

 • Quy định của sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh, yêu cầu đơn vị giao dịch khớp lệnh là 10 cổ phiếu – Tương đương với một mã chứng khoán. Do vậy, số tiền tối thiểu cần có sẽ là đơn giá của một cổ phiếu x 10.

Ví dụ: 

Một cổ phiếu của MSN (Công ty Cổ phần Tập đoàn MaSan) trên sàn HOSE có giá tại thời điểm hiện tại là 57.000 đồng/cổ phiếu, đơn vị giao dịch khớp lệnh quy định là bội số của 10 cổ phiếu. Như vậy, bạn có thể mua lượng cổ phiếu tối thiểu của MSN trên sàn là 10 cổ phiếu tương ứng: 57.000 *10 cổ phiếu = 570.000 đồng.

Cổ phiếu FLC (Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC) có giá là 5.120 đồng/ phiếu. Vậy giá 10 cổ phiếu sẽ là 51.200 đồng.

 • Quy định của sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội, thì yêu cầu đơn vị giao dịch khớp lệnh là 100 cổ phiếu. Số tiền tối thiểu cần nạp tương đương với số tiền tối thiểu là giá một cổ phiếu x 100.

Ví dụ: Một cổ phiếu ACB (Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu) trên sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội có giá là 32.000 đồng/cổ phiếu, đơn vị giao dịch khớp lệnh quy định là bội số của 100 cổ phiếu. Như vậy, bạn có thể mua lượng cổ phiếu tối thiểu của ACB trên sàn là 100 cổ phiếu tương ứng: 32.000*100 cổ phiếu = 3.200.000 đồng.

Bước 3: Đặt lệnh “mua/bán” cổ phiếu

Sau khi đã có tài khoản và tiền để thực hiện giao dịch, người chơi có thể đăng nhập tài khoản trên phần mềm giao dịch tương ứng của sàn/công ty. 

 • Nhà đầu tư mua đặt lệnh mua, chọn “giao dịch cổ phiếu” sau đó click vào “phiếu lệnh” hoặc trực tiếp vào “phiếu lệnh” trên giao diện mặc định, tiếp tục chọn “mua”, nhập mã cổ phiếu muốn mua, nhập số lượng, chọn lệnh đặt… Sau đó xác nhận để thực hiện mua.
 • Đặt lệnh bán cổ phiếu với các bước: “giao dịch cổ phiếu”, click chọn “phiếu lệnh”, tiếp tục chọn số lượng và giá cổ phiếu cần bán, nhấp vào bán để thực hiện lệnh và chọn “xác nhận” để bán.

Ví dụ; Đặt lệnh mua bán SSI:

Sau khi mở tài khoản, bạn đăng nhập vào hệ thống SSI theo link sau:

 • Đăng nhập Mã khách hàng là 6 số cuối của tài khoản và nhập mật khẩu. 

Sau khi chuyển tiền vào tài khoản chứng khoán tại SSI, bạn đã có thể bắt đầu mua bán. Lưu ý số lượng cổ phiếu mỗi lần mua tại sàn Hose tối thiểu là 10, tại sàn Hnx và Upcom là 100. Do đó số tiền bạn nạp vào phải từ mức tối thiểu này trở lên mới mua được.

>>> Có thể bạn quan tâm: 

Cách Mua cổ phiếu theo giao diện SSI:

Bạn nhấn nút MUA ở góc trên bên phải màn hình. Ví dụ bạn muốn mua 10 cổ phiếu Thế Giới Di Động với giá 117.300 đồng, bạn nhập như sau: MUA > MWG > 10 > 117.3 > Mã PIN > Nhấn Đặt.

Lưu ý: số lượng cổ phiếu nhập đầy đủ, giá mua nhập 117.3

Cách Bán cổ phiếu theo giao diện SSI:

Bạn chọn vào nút BÁN ở góc trên bên phải màn hình. Ví dụ bạn muốn mua 10 cổ phiếu Thế Giới Di Động với giá 117.300 đồng, bạn nhập như sau: BÁN > MWG > 10 > 117.3 > Mã PIN > Nhấn Đặt.

Lưu ý: số lượng cổ phiếu nhập đầy đủ, giá bán nhập 117.3

Sau khi đặt lệnh, bạn vào Menu – Giao dịch > Chọn Trạng thái lệnh để kiểm tra các lệnh Mua và Bán vừa đặt. Lệnh Mua hay Bán nếu chưa khớp hoặc khớp 1 phần thì bạn có thể sửa lại giá hay khối lượng bằng cách nhấn vào Sửa. Trường hợp bạn muốn hủy lệnh chưa khớp có thể chọn Hủy.

Hướng dẫn xem bảng giá chứng khoán

Bảng giá Chứng khoán của Công ty CP Chứng khoán FPT (FPTS) với thông số tại 3 sàn HOSE, HNX và UPCoM

Bảng giá Chứng khoán của Công ty CP Chứng khoán FPT (FPTS) với thông số tại 3 sàn HOSE, HNX và UPCoM

Điều cần thiết khi giao dịch cổ phiếu là bạn phải biết cách đọc bảng giá cổ phiếu.

Hiện nay, mỗi Sở giao dịch chứng khoán đều có bảng giá riêng. Ngoài ra, mỗi công ty chứng khoán cũng sở hữu riêng một bảng giá dành cho khách hàng của mình. 

Một số sách chứng khoán dành cho người bắt đầu

Để hiểu thêm về cách đầu tư chứng khoán như thế nào, bạn nên tham khảo qua sách. Đây là nguồn tài liệu kiến thức cực kỳ quý báu, bổ ích dành cho bất kỳ nhà đầu tư nào.

Một số sách tiêu biểu nói về đầu tư chứng khoán như:

 • 24 bài học sống còn để thành công trên thị trường chứng khoán – William J. O’Neil
 • Phù thủy chứng khoán – Jack D. Schwager
 • Tâm lý thị trường chứng khoán – George Charles Selden
 • Cách mua chứng khoán – Việt Thư (biên soạn)
 • Làm giàu qua chứng khoán – William J. O’Neil……

Người mới đầu tư chứng khoán cần chuẩn bị gì?

Chứng khoán được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn, linh hoạt, thu hút đông đảo sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Rất nhiều nhà đầu tư trong đó là những người không chuyên, họ chưa có nhiều kiến thức để có thể thật sự tham gia vào thị trường này. Vậy để nâng cao hiệu quả đầu tư chứng khoán và hạn chế tối đa rủi ro, nhà đầu tư cần có:

Kiến thức về thị trường chứng khoán

Kiến thức về thị trường chứng khoán

Kiến thức về thị trường chứng khoán

 

Đầu tư chứng khoán không phải là trò chơi may rủi, đỏ đen chờ sự lên xuống của thị trường để ăn chênh lệch. Bước đầu tiên mà bất cứ ai cũng cần tìm hiểu đó là kiến thức về thị trường và nắm bắt xu hướng, quy luật vận hành hay cách theo dõi thị trường và những biến động ảnh hưởng đến chứng khoán.. Hiểu về cách vận hành, bản chất của thị trường, cách thức giao dịch, những yếu tố tác động… Sẽ hữu ích để người chơi làm quen, không bị bỡ ngỡ hay thao tác giao dịch sai lầm dẫn đến thua thiệt.

Kỹ năng và tâm lý đầu tư chứng khoán

Thị trường chứng khoán đầy biến động, giá cổ phiếu lên xuống ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố. Nhà đầu tư cần có kỹ năng để kiểm soát, quyết định giao dịch tạo ra thu nhập, lợi nhuận.

Nhà đầu tư cần không ngừng rèn luyện kỹ năng, nhận biết biết thị trường, học các phân tích, định giá cổ phiếu, nhận biết chứng khoán tiềm năng, nắm bắt thời cơ… Kỹ năng kiểm soát vốn, cảm xúc, tái đầu tư hiệu quả.

Vốn tham gia đầu tư chứng khoán

Hiện nay, các công ty chứng khoán không có quy định bắt buộc về số vốn để tham gia đầu tư nhưng sẽ có quy định về số chứng khoán tối thiểu. 

 • Sàn HOSE quy định đơn vị khớp lệnh là bội của 10, người chơi cần số tiền tương đương với bội số của 10 cổ phiếu.
 • Sàn HNX quy định đơn vị khớp lệnh là bội của 100, người chơi cần số tiền tương đương với bội số của 100 cổ phiếu.

Do vậy, số vốn tối thiểu tham gia thị trường phụ thuộc vào giá loại  cổ phiếu mà người chơi lựa chọn đầu tư. Người chơi có thể đầu tư chỉ với vài trăm đến vài triệu đồng hoặc hơn tùy khả năng tài chính để khởi động, làm quen với thị trường chứng khoán, hiểu được các vận hành, giao dịch. Không nên đổ quá nhiều tiền vào một thời điểm và một loại cổ phiếu sẽ có rủi ro cao.

Vốn đầu tư

Vốn đầu tư

Công cụ hỗ trợ đầu tư chứng khoán

Tham gia thị trường chứng khoán và đầu tư không chỉ cần tiền, kiến thức mà còn cần công cụ hỗ trợ. Nhà đầu tư cần có điện thoại hoặc máy tính kết nối internet để cập nhật thông tin, biến động giá, thị trường… Các công cụ phân tích tài chính để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp, kịp thời.

Kết luận

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích giúp người mới bắt đầu làm quen với đầu tư chứng khoán theo cách đơn giản dễ hiểu nhất.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC