Đầu tư cho bản thân – Khoản đầu tư không bao giờ lỗ

0
Kinh nghiệm đầu tư

Trong 1 bài phỏng vấn với Forbes, tỷ phú Warren Buffett đã chia sẻ như sau: “Xét cho cùng, có một khoản đầu tư có thể thay thế tất cả các khoản đầu tư khác: Đó là đầu tư vào bản thân. Đây là khoản đầu tư không bị tính thuế và ngay cả lạm phát cũng không thể làm suy giảm giá trị của nó.”

Tại sao bạn cần phải đầu tư cho bản thân?

Tại sao bạn cần phải đầu tư cho bản thân

Dù bạn đang có ý định đầu tư vào đâu: vàng, chứng khoán hay tiền ảo. Thì bạn cũng không thể kiểm soát chúng hoàn toàn bởi thị trường luôn có những biến động xảy ra. Duy chỉ có thứ mà bạn có thể chủ động chắc chắn, chính là bản thân bạn. Những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm của bạn sẽ là vũ khí quan trọng nhất để bạn đương đầu với bất kỳ mọi thử thách. Dưới đây là 3 lý do mà bạn nên đầu tư cho bản thân

Tự quyết định được rủi ro, mục tiêu, lợi nhuận 

Có nhiều nhà đầu tư lựa chọn đầu tư vào kênh an toàn như gửi tiết kiệm, đầu tư vàng hay “lướt sóng” với chứng khoán, Bitcoin,… Tuy nhiên, dù đầu tư vào kênh nào thì cũng sẽ tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Giá của các loại tài sản này có xu hướng biến động không ngừng và phụ thuộc nhiều vào nhiều yếu tố ngoại cảnh như chính sách nhà nước, kinh tế – xã hội,… Bên cạnh đó, những chiếc “bẫy” hay “bong bóng tài chính” cũng luôn rình rập để khiến cho bạn phải tham gia vào các cuộc chơi cân não. Do đó, nếu bạn đầu tư cho bản thân, bạn sẽ ở thế chủ động, tự đầu tư, tự tạo ra tài sản và bạn cũng sẽ nắm rõ được các yếu tố về rủi ro, lợi nhuận,…  

Đầu tư cho bản thân không bao giờ lỗi thời 

Đầu tư cho bản thân là khoản đầu tư không bao giờ là lạc hậu và lỗi thời, tại sao lại như vậy? Trên thực tế, các loại tài sản trên thị trường có thể trải qua nhiều cơn sốt đầu tư, chẳng hạn như chứng khoán hay bất động sản,… Tuy nhiên, bạn sẽ không thể nào có thể đoán trước được điều gì, cơn sốt này sẽ đến khi nào và sẽ qua khi nào, cái nào còn lại, cái nào biến mất? Còn đầu tư cho bản thân là hoạt động kéo dài cả đời, sẽ giữ nguyên giá trị theo thời gian.

Đầu tư cho bản thân – Khoản đầu tư siêu lợi nhuận

Có thể nói, con người là thứ tài sản vô giá nhất, tiềm năng thu về không thể ước lượng được. Vì vậy đầu tư cho bản thân chính là xây dựng nền tảng vững chắc cho tương lai của mỗi người. 

Nếu bạn đầu tư hiệu quả thì sau này bạn sẽ thu về lợi nhuận vô cùng lớn, thậm chí là gấp nhiều lần so với các khoản đầu tư hiện tại.

Theo đó, Huyền thoại đầu tư – Warren Buffett đã từng nói: “Đầu tư càng nhiều vào bản thân mình càng tốt, bạn là tài sản lớn nhất của chính mình cho đến thời điểm này.”

Huyền thoại đầu tư - Warren Buffett

Bên cạnh đó, John D Rockefeller – “Ông vua dầu mỏ” Mỹ cũng nói: “Nếu muốn thành công, bạn phải dấn thân vào những con đường mới, chứ không phải đi du lịch trên lối mòn của những thành công đã được thừa nhận.”

Xem thêm: Đầu tư gì an toàn cho người mới đầu tư? 

Đầu tư cho bản thân như thế nào?

Có rất nhiều cách để bạn đầu tư cho bản thân. Dưới đây là một số cách dễ thực hiện mà lại hiệu quả:

Đầu tư vào ngoại hình

Một ngoại hình ưa nhìn sẽ giúp cho bạn cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp với những người xung quanh cũng như trong các mối quan hệ.

Không chỉ vậy, một ngoại hình cân đối cũng giúp bạn có cơ thể khỏe mạnh và tinh thần minh mẫn hơn. Như Russell đã từng nhận xét: “Vẻ ngoài của mỗi người cũng thể hiện giá trị của họ. Bởi ẩn chứa trong đó là một cuộc sống có kỷ luật”.

Đầu tư cho đời sống nội tâm 

Đối với mỗi người, không chỉ ngoại hình mà đời sống nội tâm cũng rất quan trọng. Nó giúp bạn có thể tăng vốn hiểu biết, tăng vốn sống cũng như tu dưỡng khí chất của chính bản thân bạn. 

Đầu tư về sức khỏe

Theo nhà triết học Plato, sự giàu có của mỗi người chúng ta đến từ 3 thứ. Đầu tiên là sức khỏe, tiếp đến là sắc đẹp và cuối cùng của cải.

Cuộc sống giống như một cuộc chạy đua marathon. Chính vì vậy, chỉ có sức khỏe mới có thể giúp chúng ta vượt qua mọi trở ngại và chiến thắng. Còn những người không có đủ sức khỏe, nghị lực và ý chí thì sẽ bị bỏ lại phía sau.

Tuy nhiên “sức khỏe” ở đây không đơn giản chỉ là về mặt thể chất mà nó còn bao hàm cả về trí óc lẫn tinh thần.

Theo đó, cách tốt nhất để cơ thể luôn khỏe mạnh vẫn là duy trì chế độ hợp lý, tập thể dục thể thao đều đặn. Đồng thời, muốn nuôi dưỡng trí óc thì đọc sách là phương pháp hữu hiệu nhất. Tinh thần của bạn sẽ trở nên thoải mái hơn khi bạn đối xử tốt với những người xung quanh và trân trọng những gì mà bản thân đang có.

Đầu tư cho sức khỏe luôn là khoản đầu tư sinh lời cao nhất. Vì một khi sức khỏe của bạn mất đi thì dù bạn có bỏ ra bao nhiêu tiền bạc, của cải cũng không thể nào lấy lại được.

Tri thức là thứ bắt buộc đầu tư

Tri thức là thứ bắt buộc đầu tư

Để bản thân không trở nên lạc hậu hay bị bỏ lại phía sau, hãy tạo cho bản thân thói quen học hỏi thêm những kiến thức mới. Vì tri thức luôn là tài sản vô cùng quý báu và sẽ giúp ích cho bạn sau này.

Như Benjamin Franklin đã từng nói: “Đầu tư vào kiến thức là đầu tư có lãi nhất trong mọi đầu tư”, theo đó chắc chắn bạn sẽ bị bỏ lại phía sau nếu không cập nhật những kiến thức, xu hướng mới bởi kiến thức vô cùng rộng lớn.

Bạn có thể tiếp thu thêm những tri thức mới thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, sách báo và mạng Internet,… Hoặc tham gia vào những khóa học chuyên về phát triển năng lực, trí lực.

Đầu tư cho bản thân – Đầu tư vào trải nghiệm 

Đầu tư vào trải nghiệm

Trải nghiệm là khi bạn đến những vùng đất mới, gặp những con người mới, học hỏi những kiến thức mới. Ngay cả khi bận rộn, nhưng mỗi năm hãy cố gắng đi chơi xa ít nhất 1-2 lần bởi vì mình tin chắc rằng sau mỗi chuyến đi bạn sẽ “lớn” hơn rất nhiều.

Mỗi hành trình, mỗi chặng đường đều để lại rất nhiều kỷ niệm cũng như những bài học đáng quý, đó là những thứ mà bạn hiếm khi có được nếu cứ ở mãi một chỗ, đặc biệt hơn hết bạn sẽ có thêm nhiều cảm hứng trong công việc và cuộc sống sau mỗi chuyến đi. 

Đầu tư cải thiện kỹ năng 

Thực tế, các kỹ năng của bạn đã được hình thành ngay từ khi bạn còn nhỏ như giao tiếp, xử lý tình huống, lãnh đạo,… Tuy nhiên, để thực hiện một cách thành thạo, xuất sắc những kỹ năng đó thì không phải điều mà ai cũng làm được. Chính vì vậy, việc cải thiện, nâng cao kỹ năng là điều rất cần thiết, nó sẽ giúp cho cuộc sống cũng như công việc của bạn trở nên dễ dàng, thành công hơn.

Phát triển tư duy

Người khởi xướng cho chiến lược phát triển tư duy chính là Giáo sư Stanford Carol Dweck. Ông đã đi ngược lại với quan niệm của nhiều người cho rằng chỉ cần có năng khiếu bẩm sinh là sẽ đạt thành công trong lĩnh vực đó.

Đầu tiên, bạn cần phải nỗ lực hết mình, không ngừng học hỏi từ những người xung quanh, làm việc có kế hoạch và chăm chỉ. Điều này sẽ giúp cho tư duy của bạn được mài giũa và trở nên sắc bén hơn.

Thứ hai, cần phải có bản lĩnh vững vàng đối mặt với thất bại và chấp nhận rủi ro. Bởi dù cho có thất bại hay thành công thì đó vẫn luôn là khoản đầu tư “có lãi”. Đó chính là những bài học kinh nghiệm quý giá mà bạn rút ra được để làm vốn sống của bạn dày thêm.

Ngoài ra, hãy thoải mái chia sẻ những suy nghĩ mang tính xây dựng và trung thực nhất của mình. Ngay cả khi bạn biết rằng điều đó có thể gây ra những cuộc tranh cãi.

Đầu tư cho công việc

Cho dù bạn kinh doanh riêng hay làm việc cho các tổ chức, độc thân hay có gia đình, con cái, là nam hay nữ,… thì đầu tư cho sự nghiệp đều rất quan trọng. Bởi chỉ khi vững về tài chính, kinh tế, có công việc phát triển thì cuộc sống của bạn mới thực sự tốt đẹp.

Ở bên cạnh những người xuất sắc

Ở bên cạnh những người xuất sắc

Tỷ phú Warren Buffett cũng từng đưa ra cho mọi người lời khuyên thấm thía, đó là “Nên giao du với những người giỏi hơn mình. Lựa chọn những người cộng sự có hành vi tốt hơn mình và bạn sẽ học theo họ”.

Nói cách khác, bạn ít nhiều sẽ chịu ảnh hưởng bởi những người xung quanh. Đây chính là lý do mà bạn nên dành nhiều thời gian ở bên những người thực sự xuất sắc để từ đó có thể tìm hiểu và học hỏi về lối sống cũng như cách họ tư duy và làm việc.

Đầu tư cho sở thích 

“Đến thời điểm bạn phải làm những điều mình muốn. Làm công việc mà bạn yêu thích. Bạn sẽ nhảy ra khỏi giường vào buổi sáng. Tôi nghĩ rằng bạn sẽ phát điên nếu tiếp tục làm công việc mà mình không thích chỉ vì bạn nghĩ nó sẽ khiến hồ sơ của bạn đẹp hơn. Như thế chẳng khác nào để dành sex đến khi già” – Warren Buffett.

Bạn chỉ có một cuộc đời để sống, vậy tại sao không sống hết mình với nó?

Mỗi người chúng ta đều sẽ có những sở thích riêng và các bạn cũng nên đầu tư cho chúng. Đầu tư cho sở thích của bản thân sẽ giúp bạn tin tưởng hơn vào năng lực của chính mình từ đó cũng giúp cho cuộc sống trở nên nhiều màu sắc hơn. Đôi khi, chính những sở thích cá nhân đó lại có thể mang đến thuận lợi bất ngờ trong công việc, nâng cao thu nhập cho bản thân. 

Xây dựng những thói quen tích cực 

Khi thường xuyên làm điều gì đó tích cực, tốt đẹp cho chính mình bạn sẽ cảm thấy tuyệt vời hơn rất nhiều. Đơn giản chỉ là tập trung cho công việc, tập thể dục, hay nhắm mắt nghe một bản nhạc yêu thích,… những điều này cũng có thể khiến cho tinh thần của bạn trở nên vui vẻ, phấn chấn. 

Xây dựng những thói quen tích cực

Đầu tư vào các mối quan hệ tốt

Trong cuộc sống, mỗi người đều có những ràng buộc bởi các mối quan hệ trong gia đình và cả ngoài xã hội. Theo đó, những mối quan hệ tốt sẽ khiến cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn. Ngược lại những mối quan hệ “độc hại” sẽ luôn khiến cho chúng ta luôn cảm thấy mệt mỏi, đau khổ. Thậm chí “ăn không ngon ngủ không yên”.

Trên thực tế, để có thể duy trì được những mối quan hệ tốt đẹp giữa người với người không hề khó. Chỉ cần bạn giữ thái độ chân thành, dùng tấm lòng bao dung hơn để nhìn nhận mọi việc. Thì tự khắc bạn sẽ nhận lại đúng những gì bạn đã cho đi.

Gia đình và lòng thiện nguyện

Gia đình là những người luôn ở bên cạnh ta, cùng chia sẻ mọi vui buồn trong cuộc sống. Không chỉ là lúc chúng ta thành công mà kể cả khi chúng ta thất bại thì họ vẫn luôn đứng phía đằng sau ủng hộ và tiếp thêm sức mạnh để chúng ta đối mặt với mọi khó khăn và thách thức.

Chính vì vậy hãy luôn dành nhiều thời gian, yêu thương và quan tâm đến những người thân xung quanh để xứng đáng với tình yêu thương mà họ đã dành cho bạn.

Cuộc sống thậm chí sẽ càng trọn vẹn và đủ đầy hơn nữa khi bạn mang trong mình tấm lòng thiện nguyện. Đó là lòng tốt, san sẻ vật chất và tình yêu thương cho những người kém may mắn hơn mình. Khi đó, lòng tốt sẽ được nhân rộng và xã hội cũng sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Lợi nhuận khi đầu tư cho bản thân là bao nhiêu?

Chúng ta phải hiểu rằng, đầu tư vào bản thân là một câu chuyện dài và cần rất nhiều sự nỗ lực. Những giá trị sẽ ngấm vào con người bạn từng chút một, giúp bạn có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng mới khiến cho bạn trở nên tự tin và trưởng thành hơn mỗi ngày. Thế nhưng, bạn không nên mong chờ rằng chỉ sau một cuốn sách hay mình sẽ giỏi và thành công ngay lập tức, sẽ kiếm được nhiều tiền sau một khóa học, mọi chuyện sẽ không đơn giản và dễ dàng đến thế. 

Ngược lại, hãy ước mơ rằng đến năm 25- 27 tuổi, mọi mối quan hệ, kiến thức, kỹ năng mà bạn tích lũy được sẽ giúp bạn vững vàng hơn, trở nên quyết đoán và tự làm chủ được cuộc sống của mình. 

Lời kết

Có một câu châm ngôn nổi tiếng của nhà báo người Mỹ Frank Tyger như sau: “Tương lai của bạn phụ thuộc vào rất nhiều điều, nhưng chủ yếu là vào bạn”. Câu nói ngắn gọn, xúc tích nhưng lại ẩn chứa nhiều điều khiến ta phải suy ngẫm. Ngay hôm nay, hãy nắm lấy quyền kiểm soát, làm chủ tương lai của chính mình bằng cách đầu tư cho bản thân. Bạn chính là người có thể thay đổi vận mệnh của mình chứ không phải một ai khác. 

Còn bạn, bạn thường đầu tư cho bản thân bằng cách nào? Hãy chia sẻ với daututietkiem.vn cách mà bạn thường đầu tư cho việc phát triển bản thân nhé mỗi ngày nhé!

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC