Vốn đầu tư dài hạn là gì? Phân loại nguồn vốn đầu tư dài hạn

0
Kinh nghiệm đầu tư

Đầu tư tài chính là một lĩnh vực mang lại cơ hội sinh lời cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, dù bạn lựa chọn đầu tư vào bất cứ đâu thì 2 yếu tố quan trọng luôn được quan tâm đó là: Nguồn vốn và thời gian đầu tư. Hai yếu tố này giúp nhà đầu tư có thể đánh giá được mức độ rủi ro và sự hiệu quả khi đầu tư. Trong đó, đầu tư dài hạn cũng là một trong những hình thức đầu tư được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Theo đó, đầu tư dài hạn được xem là hình thức đầu tư phù hợp với những nhà đầu tư ưa thích sự an toàn, muốn sử dụng tiền nhàn rỗi để sinh lời và tăng trưởng bền vững. Vậy vốn đầu tư dài hạn là gì?

Vốn đầu tư dài hạn là gì? 

Vốn đầu tư dài hạn là gì

Vốn đầu tư dài hạn là nguồn vốn mà nhà đầu tư bỏ ra để đầu tư vào một lĩnh vực nào đó với mục đích thu về lợi nhuận dài hạn trong tương lai trong một khoảng thời gian dài hạn, thường từ 3 năm trở lên. Có thể hiểu một cách đơn giản, vốn đầu tư dài hạn chính là nguồn vốn mà hiện tại nhà đầu tư bỏ ra để nhằm mục đích thu được những lợi ích lâu dài trong tương lai.

Bởi nhà đầu tư sẽ tránh được nhiều biến động từ thị trường ngắn hạn khi đầu tư dài hạn. Do đó, nguồn vốn đầu tư dài hạn này thường phù hợp đối với những nhà đầu tư ưa thích sự an toàn, mong muốn sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi để đầu tư sinh lời và tăng trưởng bền vững.

Về cơ bản, vốn đầu tư dài hạn sẽ có các đặc điểm nổi bật như sau:

 • Nguồn vốn này có thể được huy động từ nhiều nguồn khác nhau như từ tổ chức hay nhà đầu tư cá nhân và nhà đầu tư trong nước, nước ngoài…
 • Thông thường, nguồn vốn dài hạn sẽ lớn và được đầu tư trong thời gian dài. 
 • Nếu việc đầu tư thành công có thể mang lại một khoản lợi nhuận lớn. Hơn nữa, lợi nhuận này sẽ bền vững tuy nhiên vì đầu tư trong dài hạn nên cần thời gian dài để có thể thu hồi vốn.

Phân loại nguồn vốn đầu tư dài hạn

Có thể căn cứ theo nhiều phương diện khác nhau mà vốn đầu tư dài hạn có thể được phân thành nhiều loại khác nhau. Cụ thể:

Theo phương diện vĩ mô

– Vốn đầu tư tăng trưởng thuần túy: 

Đây là nguồn vốn đầu tư dài hạn nhằm mục đích gia tăng lợi nhuận ròng cho các nhà đầu tư. Kết quả của việc đầu tư vốn đầu tư dài hạn để tăng trưởng thuần túy là sự chuyển giao giá trị giữa các nhà đầu tư. Chẳng hạn như, vốn đầu tư mua bán cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp; vốn đầu tư để mua bán đất đai, bất động sản,…

– Vốn đầu tư phát triển: 

Đây là nguồn vốn đầu tư làm tăng lợi nhuận ròng cho các nhà đầu tư, đồng thời cũng làm gia tăng giá trị cho xã hội. Có thể hiểu một cách đơn giản, đây là nguồn vốn đầu tư mang lại lợi ích xã hội. Chẳng hạn như vốn đầu tư các dự án về giáo dục, y tế, dự án xanh về môi trường…

Theo phương diện kinh tế

– Vốn đầu tư vào lực lượng lao động: 

Đây là nguồn vốn được các doanh nghiệp đầu tư với mục đích nhằm gia tăng số lượng cũng như nâng cao chất lượng nguồn lao động. Theo đó, nguồn vốn này thường được thể hiện thông qua các dự án phát triển nhân sự hay các chương trình nhân sự.

– Vốn đầu tư vào tài sản cố định: 

Nguồn vốn này được đầu tư với mục đích thông qua các hoạt động mua sắm hoặc xây dựng cơ bản để mở rộng quy mô hoạt động và nâng cao chất lượng loại tài sản cố định.

– Vốn đầu tư vào tài sản lưu động: 

Nguồn vốn này được đầu tư nhằm mục đích gia tăng nguồn vốn hoạt động để mở rộng quy mô và bổ sung vốn lưu động trong hoạt động của doanh nghiệp.

Theo phương diện tham gia quản lý

– Vốn đầu tư trực tiếp: 

Là nguồn vốn mà nhà đầu tư sử dụng để đầu tư, theo đó nhà đầu tư sẽ có quyền trực tiếp điều hành, quản lý và khai thác dự án, doanh nghiệp mà họ mình đã rót vốn.

– Vốn đầu tư gián tiếp: 

Đây là nguồn vốn mà nhà đầu tư bỏ ra để đầu tư gián tiếp. Theo đó, đối với hình thức đầu tư này nhà đầu tư không tham gia vào hoạt động điều hành và quản lý đối tượng đầu tư.

– Vốn đầu tư cho vay: 

Đây là nguồn vốn mà nhà đầu tư thực hiện chức năng là người cho vay hay người tài trợ vốn bỏ ra để đầu tư gián tiếp. Chủ đầu tư sẽ không phải chịu bất cứ rủi ro nào của dự án đầu tư và không tham gia quản lý đối tượng đầu tư. Theo đó, nhà đầu tư chỉ dựa trên cơ sở nguồn vốn đã cho vay mà được hưởng một khoản tiền lãi cố định.

Theo phương diện nguồn gốc vốn

– Vốn đầu tư trong nước: 

Là nguồn vốn được đầu tư bởi các nhà đầu tư trong nước. Các nhà đầu tư này có thể là cá nhân hay tổ chức pháp nhân tại Việt Nam đầu tư vào một sản phẩm cụ thể, một dự án hay doanh nghiệp khởi nghiệp.

– Vốn đầu tư nước ngoài: 

Là nguồn vốn do các nhà đầu tư tại nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, (có thể là tổ chức/cá nhân). Nguồn vốn này phải chịu sự điều chỉnh và quy định của pháp luật đối với các quy định liên quan đến nhà đầu tư nước ngoài. Có thể kể đến các nguồn vốn đầu tư dài hạn của nước ngoài như vốn đầu tư ODA, vốn đầu tư FDI… 

Có nên sử dụng vốn nhàn rỗi để đầu tư dài hạn?

Có nên sử dụng vốn nhàn rỗi để đầu tư dài hạn

Hình thức đầu tư dài hạn trong đầu tư tài chính được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Khi có tiền nhàn rỗi nhiều người đã lựa chọn đầu tư dài hạn với mong muốn sẽ thu về lợi nhuận bền vững hơn trong tương lai, đồng thời nguồn vốn cũng được đảm bảo sự an toàn.

Đối với việc có nên sử dụng vốn để đầu tư dài hạn hay không sẽ tùy vào khẩu vị của mỗi nhà đầu tư. Theo đó, mỗi người sẽ có những nhận định khác nhau, tuy nhiên nhà đầu tư cũng phải cần nắm được ưu điểm cũng như hạn chế của việc đầu tư dài hạn trước khi quyết định “xuống tiền” để đầu tư. 

Ưu điểm:

 • Bạn sẽ có thời gian để có thể xây dựng được kế hoạch và chiến lược đầu tư lâu dài. Từ đó giúp khoản đầu tư của bản thân mang đến kết quả khả quan hơn.
 • Nhà đầu tư sẽ rèn luyện được tính kiên nhẫn và tâm lý vững vàng hơn trước những biến động trong mọi trường hợp khi đầu tư dài hạn. Theo đó, nhà đầu tư sẽ có thời gian để tìm hiểu về khả năng sinh tồn của một mô hình kinh doanh mới hay triển vọng tăng trưởng dài hạn của một doanh nghiệp. Từ đó đưa ra được chiến lược đầu tư phù hợp hơn.
 • Đầu tư dài hạn sẽ mang về cho nhà đầu tư lợi nhuận bền vững và ổn định trong tương lai.
 • Nếu có phát sinh những rủi ro khi đầu tư dài hạn thì nhà đầu tư vừa cũng có thể vừa giải quyết rủi ro, vừa tiếp tục đầu tư. Từ đó, giúp nâng cao kỹ năng quản trị rủi ro cho nhà đầu tư.
 • Khi quyết định đầu tư của bạn thành công hay dự án/sản phẩm bạn rót vốn đạt kết quả tốt thì việc đầu tư dài hạn có thể mang lại nguồn vốn và lãi lớn.

Hạn chế: 

 • Khi đầu tư dài hạn bạn sẽ cần bỏ ra nguồn vốn lớn. Bởi đối với hình thức đầu tư dài hạn, để có thể sinh lời một cách tốt nhất thì đòi hỏi cần nhiều thời gian và chi phí.
 • Nhà đầu tư cần có kiến thức và kỹ năng phân tích thị trường cũng như nhạy bén với những biến động thị trường khi tham gia đầu tư dài hạn.
 • Đòi hỏi nhà đầu tư phải có tính kiên trì và thận trọng. 

Qua đó có thể thấy, để đưa ra quyết định có nên sử dụng nguồn vốn để đầu tư dài hạn hay không thì nhà đầu tư đều cần phải tự đánh giá và cân nhắc khả năng tài chính cũng như nhu cầu sử dụng vốn và mục tiêu đầu tư của chính bản thân mình. Từ đó có thể lựa chọn được hình thức đầu tư phù hợp, mang lại hiệu quả sinh lời tốt nhất. 

Kết luận

Trên đây là một số thông tin liên quan đến vốn đầu tư dài hạn là gì, phân loại vốn đầu tư dài hạn cũng như có nên sử dụng nguồn vốn để đầu tư dài hạn hay không do biên tập viên trên trang daututietkiem.vn biên soạn và tổng hợp. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc quan tâm đã trang bị được thêm cho bản thân những kiến thức về vốn đầu tư dài hạn, từ đó tự tin rót vốn đầu tư trong dài hạn để thu về lợi nhuận tốt trong tương lai.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC