Bật mí cách đầu tư làm giàu tại nông thôn

0
Kinh nghiệm đầu tư

Chủ động, tư duy không ngừng đổi mới, hiện nay nông thôn đã có nhiều bước tiến triển vượt bậc; khoác màu áo mới và hội nhập vào chu trình phát triển. Có lẽ đây cũng chính là lý do mà đầu tư làm giàu tại nông thôn hiện đang là xu hướng cũng như cơ hội để cho các bạn trẻ lựa chọn khởi nghiệp.

Các mô hình làm giàu từ nông thôn

Làm giàu ở nông thôn với mô hình trồng trọt

Mô hình trồng trọt hiện đang rất phổ biến ở nước ta và được nhiều người áp dụng. Chính vì vậy, sự cạnh tranh là rất khốc liệt, do đó nếu muốn phát triển thì bạn phải có những sự khác biệt. Một số mô hình trồng trọt phổ biến mà bạn có thể tham khảo như:

Trồng cây hiếm

Nếu đang có ý định đầu tư làm giàu tại nông thôn thì bạn có thể cân nhắc cách làm giàu từ những loại cây quý hiếm và ít phổ biến trên thị trường, nhưng tạo ra cho người dùng giá trị sử dụng cao.

Tuy nhiên, để làm giàu nhanh với các giống cây hiếm không phải là điều dễ dàng. Vì vậy, trước khi bắt tay vào thực tế và cho ra thành quả bạn cần phải có quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng về kỹ thuật và thị trường. Nhưng một khi đã mang lại kết quả thì sẽ nhận được sự hưởng ứng rất tốt từ thị trường tiêu thụ.

Cây trồng lấy gỗ

Việc trồng cây lấy gỗ không chỉ bảo vệ đất, chống xói mòn và biến đổi khí hậu mà còn giúp nâng cao kinh tế bản thân, gia đình, từ đó khiến chúng trở thành một hình thức kinh doanh bền vững.

Có hai hình thức kinh doanh từ trồng trọt cây lâm nghiệp dạng này đó là:

  • Trồng cây gỗ nhỏ: Có thể bán làm dăm gỗ, gỗ mỏ… Thu nhập bình quân mỗi năm từ 12 – 15 triệu đồng/ha.
  • Trồng cây gỗ lớn: Hầu hết các cây đã đạt đường kính trên 18cm, sẽ được bán theo giá gỗ xẻ, gỗ chế biến với giá trị từ 1,8 – 2 triệu đồng/m3, lợi nhuận bình quân mỗi năm từ 22 – 25 triệu/ha.

Để có những lựa chọn phù hợp khi bắt đầu với việc trồng cây lấy gỗ thì bạn nên tìm hiểu những đặc tính của các loại cây định trồng cũng như loại đất tương thích phù hợp nhất. Hiện nay trên thị trường việc phân phối giống cây có hiệu quả kinh tế cao như thiên ngân, xưa, giổi, keo,…

Trồng nấm tươi

Trồng nấm tươi

Có nhiều chủ doanh nghiệp và nhiều cơ sở đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, thời gian và tiền bạc để xây dựng thương hiệu nấm sạch. Theo đó, do điều kiện sống của nấm không phức tạp nên việc trồng cũng như chăm nấm không quá khó khăn. Tuy nhiên, quá trình thu hoạch nấm cần thu hoạch non một chút để nấm vẫn giữ được lượng lớn chất dinh dưỡng và mang đến cho người dùng những sản phẩm chất lượng. 

Trồng rau củ quả sạch

Rau và trái cây là nguồn thực phẩm quan trọng hàng ngày mà bất cứ ai cũng có nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, trong khi nhu cầu ngày càng tăng mà thị trường lại thiếu đi những nguồn cung cấp thực phẩm sạch, điều này làm cho việc trồng rau củ quả sạch được nhiều người chọn để khởi nghiệp.

Hơn nữa, nếu sản lượng dồi dào và đảm bảo bên cạnh cung cấp thực phẩm cho chính quê hương bạn thì việc vươn ra những thị trường lớn hơn là hoàn toàn khả thi.

Trồng cây cảnh

Hiện nay, nhu cầu cây phong thủy, cây cảnh ngày càng tăng trong khi thị trường chỉ đáp ứng được một phần nhỏ. Khi phát triển hướng đi này ở nông thôn có một lợi thế nữa là quỹ đất luôn đủ rộng cho dự án của bạn.

Kỹ thuật trồng cây không quá phức tạp cùng với việc có thể thỏa sức sáng tạo trong việc tạo mẫu, giúp cho sản phẩm trở nên đa dạng tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Hiện nay, những loại cây đang được ưa chuộng phải kể đến cây phát tài, cây kim ngân hay thiết mộc lan ghép…

Đối với những khách hàng khó tính thì lựa chọn hàng đầu luôn là những loại cây dễ trồng, dễ chăm bón, dễ sống và mang ý nghĩa về phong thủy, hợp tuổi… Hiểu được thị hiếu này thì bạn sẽ không còn sợ không có đất phát triển nữa.

Làm giàu ở nông thôn từ các mô hình chăn nuôi

Một số mô hình làm giàu từ chăn nuôi ở nông thôn mà bạn có thể tham khảo như:

Sản xuất thịt heo sạch

Trên thị trường, thịt heo sạch là một thực phẩm được rất nhiều người dùng ưa chuộng. Để giúp bảo quản thịt tốt hơn và được nhiều người tiêu dùng biết đến, bạn có thể áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất để sản xuất ra các thành phẩm sau đó đóng gói hút chân không. Phương pháp này giúp bạn có lợi thế hơn so với nhiều người khác và thu hút thêm nhiều khách hàng hơn.

Chăn nuôi gà thả vườn

Gà công nghiệp hiện nay được chăn nuôi khá nhiều, nhưng chất lượng thịt không ngon nên nhiều người tiêu dùng có xu hướng ưu tiên lựa chọn những sản phẩm được làm ra từ các vùng nông thôn. Chính vì vậy, bạn có thể lựa chọn mô hình nuôi gà thả vườn để đầu tư phát triển tại quê. Đây là mô hình làm giàu ở nông thôn mang lại hiệu quả cho nhà nông, bởi chất lượng thịt gà luôn đáp ứng được nhu cầu thị trường, kể cả với những khách hàng khó tính nhất.

Chăn nuôi bò sinh sản

Chăn nuôi bò sinh sản

Đối với mô hình làm giàu từ chăn nuôi bò sinh sản thì khâu chọn giống ban đầu là quan trọng nhất. Theo kinh nghiệm chọn bò giống của nhiều người thì bạn nên chọn những con thuần tính, có dáng nhanh, răng đều, mồm rộng, chân thẳng, bụng to nhưng không xệ và 4 núm vú phải đều. 

Ở nông thôn có đất đồi, bãi cỏ rộng thì có thể nuôi theo kiểu chăn thả, nhưng nên trồng thêm rơm rạ, cỏ để làm thức ăn bổ sung thêm. Bên cạnh đó, chuồng trại nuôi nhốt cần đảm bảo ấm vào mùa đông, thoáng mát vào mùa hè và đảm bảo vệ sinh.

Nuôi cá tôm

Nuôi cá cũng là một hình thức kinh doanh làm giàu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, ngành nuôi cá thường phổ biến với các loài cá da trơn như cá tra, basa,… hay những loài cá nước ngọt như cá chép, cá trắm, cá quả, rô đồng, rô phi,… 

Để bắt đầu với mô hình nuôi cá tôm, bạn cần chuẩn bị và đầu tư là không gian mặt nước, chọn lọc con giống và chọn thức ăn cho cá cũng như các kiến thức chăn thả phòng dịch bệnh.

Sau đó là thị trường đầu ra, theo đó bạn có thể liên hệ với những siêu thị, cửa hàng hay đầu mối buôn để việc kinh doanh được thuận lợi.

Xem thêm: Làm giàu từ việc nuôi cá – Hướng dẫn triển khai mô hình nuôi cá tra

Nuôi thú cưng (Chó mèo)

Trong các loài động vật thì chó, mèo chính là loài là vật nuôi gần gũi nhất với con người. Do đó, hiện nay có không ít người nuôi chó sinh sản và bán kiếm lời. Hiện nay, có rất nhiều giống chó và mèo khác nhau, vì vậy bạn có thể tìm chọn những loại đang được ưa thích để phát triển.

Chẳng hạn, chó ngao Tây Tạng được coi là loại chó đắt nhất hành tinh, thông thường loài chó này chỉ đẻ một lứa với số lượng 1, 3, 5, 7 con. Giá chó ngao phụ thuộc vào tướng mạo của chó như dáng, chân và bộ lông chứ không phụ thuộc vào tháng tuổi, giới tính. Do đó, giá bán của chúng có sự khác biệt lớn từ vài chục triệu, trăm triệu, thậm chí có con như báo đài đã đưa tin, đắt nhất là 2 triệu USD.

Ngoài ra, tại Việt Nam, những chú chó Chihuahua, Toy Poodle, Husky, Chow Chow, Pug, Alaska,… luôn được nhiều bạn trẻ yêu thích và ưa chuộng.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng thị trường mà bạn hướng đến là thành thị những người có thu nhập cao đồng thời rất khó tính chứ không phải ở nông thôn.

Một số mô hình làm giàu khác

Mở khu du lịch sinh thái tại nông thôn

Hiện nay, du lịch sinh thái đang là xu hướng phát triển mới tại nhiều quốc gia. Bởi cuộc sống của con người ngày càng đầy đủ hơn và họ mong muốn sẽ có thêm nhiều thời gian để tránh xa những ồn ào của thành phố lớn và tận hưởng cuộc sống. Vậy nên, phát triển du lịch sinh thái sẽ là lựa chọn lý tưởng để phát triển ở nông thôn mà bạn có thể cân nhắc. Bạn có thể kết hợp các dịch vụ nghỉ dưỡng, câu cá giải trí, trồng trọt,… để thu hút được nhiều khách hàng đến và trải nghiệm những dịch vụ này.

Mở khu du lịch sinh thái tại nông thôn

Xem thêm: Kinh nghiệm đầu tư vào dự án Homestay mới nhất 

Kinh doanh buôn bán tại nông thôn

Hiện nay, bạn có thể áp dụng để kinh doanh tại quê nhà với nhiều mặt hàng như: vật liệu xây dựng, hàng tiêu dùng thiết yếu, mỹ phẩm, ăn uống nhanh, làm đẹp,… Theo đó, tùy vào năng lực và độ hiểu biết của bản thân ở các lĩnh vực mà bạn có thể lựa chọn kinh doanh ngành hàng phù hợp.

Đầu tư bất động sản

bạn có thể đầu tư bất động sản vào xây phòng trọ tại những khu vực gần các nhà máy, khu công nghiệp để cho thuê và thu tiền hàng tháng. Hoặc đầu tư tích lũy, có nghĩa là bạn mua một mảnh đất lớn và nắm giữ trong một vài năm, khi giá thị trường tăng thì tiến hành phân lô và sau đó bán ra thị trường. Tại các vùng quê hiện nay, đang còn rất nhiều khu đất trống, do đó nếu có đủ vốn thì hãy tham khảo hình thức đầu tư này tại quê mình nhé.

Xưởng chế biến nông sản, dược liệu

Nếu vùng quê bạn sinh sống có sẵn các loại quả đặc sản như vải, chuối, nhãn hay những loại dược liệu quý hiếm thì bạn có thể mở một xưởng chế biến những nông sản khô để bán ra thị trường, điều này sẽ giúp bạn chủ động trong nguồn hàng và gia tăng thời hạn sử dụng cho sản phẩm, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Muốn có chỗ đứng trên thị trường và được người tiêu dùng tin tưởng, thì các sản phẩm bạn cung cấp phải đảm bảo có những lợi ích vượt trội hơn so với những sản phẩm khác đang có trên thị trường về nguồn gốc, phương thức sản xuất và canh tác… Bên cạnh đó, bạn cũng cần xây dựng cho mình một chiến lược tiếp thị, quảng bá sản phẩm phù hợp để thu hút khách hàng biết đến, từ đó tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm.

Mở cửa hàng kinh doanh đồ chơi trẻ em

Khi kinh doanh lĩnh vực này, bạn cần phải có vị trí thuận lợi và những chiến lược quảng cáo để thu hút khách hàng trực tiếp cũng như trên các trang mạng xã hội. Một khi bạn quảng cáo tốt, có hình ảnh và mặt hàng chất lượng thì cửa hàng đồ chơi của bạn sẽ thu hút được nhiều khách hàng. 

Phát triển cùng máy nông nghiệp

Phát triển cùng máy nông nghiệp

Việc canh tác và thu hoạch nông sản trong ngành nông nghiệp hiện nay đang ngày càng trở nên hiện đại hóa với việc ứng dụng các loại thiết bị và máy móc. Tại những vùng nông nghiệp tập trung, nhu cầu với các sản phẩm này là rất cao, vì vậy việc phát triển cùng máy nông nghiệp là một hướng đi lý tưởng bạn không nên bỏ qua. Các loại máy thông dụng nhất hiện nay là máy kéo, máy cày, máy gặt,… Đặc thù công việc này mang tính thời vụ và chỉ tập trung vào lúc mùa vụ, có thể kéo dài từ một đến hai tháng tuy nhiên lợi nhuận thu được rất lớn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thương mại hóa hoạt động này, nghĩa là bạn bỏ tiền ra mua máy và sau đó cho thuê lại để kiếm lời. 

Kinh doanh vật tư nông nghiệp

Thuốc diệt cỏ, phân bón hay thuốc trừ sâu là một phần không thể thiếu để diệt trừ sâu bệnh và tăng năng suất cây trồng. Tại các vùng sản xuất nông nghiệp điển hình, việc cung cấp thuốc bảo vệ thực vật và phân bón sẽ là một hướng kinh doanh phụ trợ cần thiết và chắc chắn sẽ đem đến hiệu quả lợi nhuận không nhỏ.

Điều bạn cần có là một số vốn nhất định để có thể bắt đầu khởi nghiệp làm giàu cùng với một địa điểm để kinh doanh và lựa chọn được nhà cung cấp uy tín. Số vốn cũng không cần quá lớn và có thể kinh doanh vào bất kỳ thời điểm nào trong mùa chính là lợi ích chính của mô hình làm giàu ở nông thôn này. 

Những kinh nghiệm cần phải nhớ khi khởi nghiệp làm giàu tại nông thôn

Quan tâm đến đặc điểm tiêu dùng của người nông thôn

Hiện nay, mức sống ở các vùng nông thôn đang ngày càng phát triển và đi lên, họ bắt đầu cải thiện cuộc sống như sắm sửa các vật dụng cần thiết trong gia đình, xây mới nhà cửa… và hơn thế họ quan tâm và đầu tư rất nhiều cho con cái đặc biệt là về vấn đề giáo dục.

Bao lâu nay, lối sống tại nông thôn vẫn không thay đổi, hàng xóm và họ hàng luôn thân thiết gắn bó với nhau. Chính vì vậy, nhu cầu mua sắm cũng theo xu hướng đám đông, chỉ cần trong gia đình có người mua một món đồ nào đó, nếu dùng tốt họ sẽ truyền tai nhau và giới thiệu cho người khác mua.

Tuy nhiên, ngay cả khi cuộc sống đã có thay đổi, cuộc sống đã được cải thiện hơn nhưng những người dân ở nông thôn vẫn luôn suy nghĩ và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi bỏ  tiền ra để mua sản phẩm nào đó và luôn tìm mua những sản phẩm uy tín có thương hiệu trên thị trường.

Thương mại truyền thống vẫn chiếm vị thế lớn

Lựa chọn hàng đầu khi mua sắm tại nông thôn chủ yếu vẫn là các chợ truyền thống. Bên cạnh việc mua hàng theo xu hướng đám đông, người dân ở các vùng cũng phản ứng rất tích cực khi được người bán khuyên hay chia sẻ. Chính vì vậy, người bán hàng đóng vai trò rất quan trọng trong việc giới thiệu sản phẩm và thuyết phục khách hàng lựa chọn sản phẩm của mình.

Tivi không còn là kênh tiếp thị chiếm ưu thế

Tivi không còn là kênh tiếp thị chiếm ưu thế

Với tốc độ phát triển của điện thoại thông minh và internet hiện nay khiến cho khả năng tiếp cận thông tin ở nông thôn ngày càng thu hẹp hơn so với người thành phố. Hãy quên đi suy nghĩ rằng người dân ở các vùng nông thôn vẫn chăm chỉ xem tivi vào mỗi tối và kết thúc một ngày với một giấc ngủ đến sáng.

Họ cũng có điện thoại thông minh, có internet, cũng tìm kiếm các thông tin và mua các sản phẩm trên mạng. Vì vậy, ngay từ bây giờ hãy bắt đầu tiếp cận thị trường online để thu hút được sự quan tâm những khách hàng online tiềm năng cho bạn.

Kết luận

Trên đây, daututietkiem.vn đã chia sẻ đến bạn những mô hình đầu tư làm giàu ở nông thôn hiệu quả. Với những gợi ý này, hy vọng bạn đọc đã trang bị được cho bản thân những thông tin hữu ích và tìm thấy hướng đi cũng như cách thức triển khai ý tưởng làm giàu ở nông thôn phù hợp nhất. Chúc bạn thành công.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC