Làm giàu từ việc nuôi cá – Hướng dẫn triển khai mô hình nuôi cá tra

0
Kiến thức tài chính

Các bước triển khai việc nuôi cá

Làm giàu bằng việc nuôi cá tra

Làm giàu bằng việc nuôi cá tra

Câu hỏi đầu tiên trước khi bắt đầu nuôi đó là nên nuôi loài cá nào. Đa phần mọi người đều muốn tìm những giống cá có giá trị đắt nhất, chi phí nuôi ít tốn kém mà lại ổn định thị trường. Mọi người thường đổ xô đi tìm những giống cá độc đáo, thế nhưng thẳng thắn mà nói thì sẽ không có loài nào đó trên đời, bởi một khi hiện hữu loài cá đó mọi người ưu ái như vậy thì mọi người sẽ đổ xô đi nuôi. Thông thường, khi nền kinh tế cung vượt cầu, giá bán sẽ giảm và hàng hóa trở nên dư thừa, gây tổn thất nặng nề cho bà con. 

Xác định vật nuôi

Bạn nên lựa chọn loài cá dựa trên các yếu tố quan trọng như khả năng vốn của gia đình, điều kiện nước (ngọt, lợ hay mặn), môi trường và thị trường, sản xuất và giá cả. Dưới đây là một số gợi ý về tiêu chí thường có khi nuôi cá. 

 • Với những gia đình có điều kiện có thể đầu tư nuôi cá sấu hoặc cá tầm. Đây là một trong những loài có giá trị cao, thế nhưng chi phí nuôi chúng tương đối đắt đỏ. 
 • Đối với những người muốn bắt đầu với những  vật nuôi đơn giản, không tốn nhiều công chăm sóc, họ có thể muốn cân nhắc việc nhân giống cá rô phi. Cá rô phi cũng có thể được nuôi chung với các loại cá khác để rô phi vừa giúp “dọn vệ sinh” ao, vừa làm thức ăn và nguồn là thu lợi.
 •  Ngoài cá, bạn có thể cân nhắc nuôi các loại thủy sản khác như cua, ốc… bạn có thể sáng tạo lựa chọn thêm các loại vật nuôi để đa dạng hơn cho mô hình của mình.  

Kế hoạch kinh doanh

Sau khi xác định vật nuôi và trước khi bắt đầu đào ao nuôi cá, ta sẽ lập kế hoạch để kinh doanh. Vậy kế hoạch kinh doanh nuôi cá là gì? Đây là những khái quát và tìm hiểu, những dự định về vật nuôi, thị trường, giống, kỹ thuật nuôi, vốn, doanh thu, lợi nhuận,….Thiết lập một bản kinh doanh chi tiết sẽ giúp nhà khởi nghiệp theo đuổi mục tiêu dễ dàng hơn, tránh được những sai sót không đáng có do không tính trước mà đã làm. 

Kỹ thuật đào ao

Đa phần nông dân đào ao để nuôi cá, ngoại trừ những hộ nuôi cá bằng lồng bè quây ngoài biển hay sông rạch. Chúng ta cần nắm rõ kỹ thuật đào ao để việc nuôi cá có thể đạt hiệu quả nhất có thể. 

 • Vị trí đào ao
 • Cách đào ao
 • Chuẩn bị hệ thống cấp thoát nước
 • Màn ngăn và cho nước chảy vào ao
 • Bón phân cho ao cá

Kỹ thuật nuôi cá 

Vì mỗi loài có một kỹ thuật nuôi và chăm sóc khác nhau, vậy nên để thành công trong việc chăn nuôi chúng ta cần hiểu rõ đặc tính từng loài và cách nuôi riêng của từng loại. Cùng với đó nên chú ý đến những vùng khí hậu khác nhau thì sẽ có những cách nuôi khác nhau.  

Hướng dẫn chi tiết triển khai mô hình nuôi cá tra làm giàu 

Để mọi người hiểu rõ nhất về việc triển khai mô hình nuôi cá, dưới đây tôi sẽ gợi ý cho bạn và lấy ví dụ về việc triển khai mô hình nuôi cá tra chi tiết nhất. 

Cá tra là một trong những loài cá sống ở vùng nước ngọt, thông thường sống nhiều ở vùng sông Cửu Long. Cá tra có thân dài, không có vảy, lưng có màu xám đen, bụng màu hơi bạc, miệng rộng và có 2 đuôi râu dài.  Đặc biệt loài cá này cực kỳ dễ sống và thích nghi với nhiều môi trường với các điều kiện khác nhau. Trước đây, cá được nuôi trong lồng bé trên sông, nhưng với sự cải tiến hiện đại, ngư dân thường thả cá tra trong các ao gần sông lớn. Một mô hình nuôi cá tra hiệu quả hiện nay cần có những yếu tố cơ bản như sau: 

Hướng dẫn chi tiết triển khai mô hình nuôi cá tra làm giàu

Hướng dẫn chi tiết triển khai mô hình nuôi cá tra làm giàu

Chọn vị trí và hình dạng ao

Dù là mô hình nuôi cá tra trong ao đất, trong bể xi măng,…cũng nên nắm được những lưu ý sau đây.

 • Bước đầu tiên trong mô hình nuôi cá tra hiệu quả là chọn ao cá đáp ứng đầy đủ các tiêu chí cần thiết. Nên chọn ao nuôi  gần sông lớn để chủ động nguồn nước sạch cung cấp cho ao. Không chỉ tiết kiệm được chi phí mà còn hạn chế những ảnh hưởng từ lũ lụt, thuốc trừ sâu. 
 • Các ao thường có diện tích hơn 500m2, ở độ sâu từ 1,5 đến 3m và hình dạng có thể thích nghi với mọi điều kiện cụ thể. Ao hình chữ nhật cũng được coi là hợp lý nhất trong quá trình chăm sóc cũng như thu hoạch cá. 
 • Ngoài ra, việc cho ăn và thoát nước ao để xử lý nguồn nước, lớp bùn dưới ao không quá dày mà chỉ nên để khoảng 20cm. Nên chọn những ao có đất nền tốt và nhiễm phèn ít để cá có môi trường sống tốt. Ngoài ra, bờ ao phải được dọn dẹp vệ sinh, xây dựng kiên cố để tránh dịch bệnh từ ao này sang ao khác. Ao nuôi càng gần nhà càng tốt vì sẽ thuận lợi cho việc quản lý và chăm sóc cá. 

Cải tạo ao nuôi

Cải tạo ao cũng quan trọng như  việc chọn địa điểm. Bởi khi cải tạo sạch sẽ sẽ giúp cho tỷ lệ sống của cá được nâng cao và tránh được những mầm bệnh nguy hiểm cho cá. 

Với mô hình nuôi cá tra hiệu quả thì các bước cải tạo ao nên được tiến hành như sau:

 • Đầu tiên phải tát cạn hết nước có trong ao
 • Nạo vét hết tất cả những loài sinh vật nhỏ, tạp và các chất cặn bã còn tồn đọng ở đáy ao.
 • Phơi khô đáy ao trong khoảng từ 3-5 ngày
 • Trường hợp những ao nuôi nào có nhiều phèn tiềm tàng thì phải tháo nước để còn 5cm trên đáy ao, sau đó bón vôi.
 • Sử dụng đá vôi hoặc vôi tôi để rải đều khắp đáy ao, những vũng nước và bờ ao.

Cuối cùng là bơm nước vào ao nuôi và sau 2 ngày thì hòa Virkon A vào xô nước rồi đổ xuống ao để diệt các loài vi rút, vi khuẩn và nấm tiềm tàng có trong nguồn nước.

Mô hình nuôi cá tra hiệu quả nhờ chọn giống

 • Cá tra là loài cá phân đàn rất nhanh, rõ rệt trong thời gian nuôi.Vậy nên khi lựa chọn giống cần phải lưu ý chọn đàn cá có cùng kích cỡ, độ tuổi giống nhau để sau khi sinh sản có sự tăng trưởng đồng đều. 
 • Trên thị trường có rất nhiều loại cá tra giống khác nhau, vì vậy hãy nhớ mua giống cá ở những địa chỉ đáng tin cậy, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Cá phải khỏe mạnh đều màu và không bị xây xát, mắc bệnh. 

Mật độ

Trong mỗi hộ gia đình sẽ có những cách thả cá với mật độ khác nhau, tuy nhiên đối với mô hình nuôi cá tra hiệu quả thì mật độ hợp nhất vẫn là từ  20-30 con/m2. Lưu ý rằng khi thả cá tra với mật độ cao, thì hàm lượng oxy trong ao sẽ thấp, đặc biệt là vào sáng sớm. Ngoài ra, sự tích tụ của phân cá và các mảnh vụn làm ô nhiễm nguồn nước ao khiến cá chậm lớn, dễ mắc bệnh. Vậy nên cần cân nhắc trước khi thả cá sao cho hợp lý và khoa học, tránh tình trạng xấu xảy ra. 

Thức ăn và quản lý thức ăn

Thức ăn cho cá rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến chất lượng của cả mùa vị cho nên để tránh những trường hợp cá có biểu hiện lạ, cá chết, bạn  nên lựa chọn những công ty sản xuất thức ăn có chất lượng, uy tín lâu năm.

 • Thức ăn cho cá tra có 2 loại phổ biến nhất và được nhiều hộ gia đình sử dụng đó là thức ăn tự chế biến, thức ăn công nghiệp. Mỗi loại đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Thức ăn tự chế biến thì giá thành nguyên liệu sẽ rẻ hơn và có thể tận dụng nguồn nguyên liệu tại chỗ. Còn đối với thức ăn công nghiệp thì hàm lượng dinh dưỡng sẽ được đảm bảo hơn. 
 •  Đối với mô hình nuôi cá tra hiệu quả, thức ăn  dao động ở lượng đạm từ 20-30%. Còn lượng thức ăn từ 3-15% mỗi ngày/trọng lượng cá. Tùy theo tình hình sức khỏe và giai đoạn phát triển của cá mà cho ăn với hàm lượng khác nhau. Mỗi ngày nên cho cá ăn khoảng 2-4 lần. 

Chăm sóc và quản lý ao nuôi

 • Ngoài các bước trên, trong mô hình nuôi cá tra hiệu quả không thể bỏ qua khâu kiểm tra, quản lý ao nuôi cá. Phải thường xuyên kiểm tra những lỗi hỏng hóc ở ao để có phương án xử lý kịp thời, nên thay nước đều đặn cho cá để chúng có môi trường sống tốt. Ngoài ra việc bơm nước vào ao liên tục sẽ giúp cho cá hô hấp và tiêu hóa thức ăn tốt hơn.
 • Mô hình nuôi cá tra thực chất không quá khó, ngược lại còn rất dễ thực hiện, lại không hề tốn kém. Thế nhưng không phải ai cũng thành công trong việc chăn nuôi loài thủy sản này. Việc kiên trì và chịu khó là điều cần thiết để đạt được mục tiêu làm giàu từ việc nuôi cá tra. 

Trên đây là những chia sẻ về cách làm giàu hiệu quả từ mô hình chăn nuôi cá tra. Hy vọng với những thông tin mà Daututietkiem.vn viết trên giúp bạn có sự lựa chọn phù hợp với việc nuôi loài thủy sản này. 

Xem thêm: 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC