Có nên đầu tư đất vào thời điểm này không? 

0
Đầu tư BĐS

Bước vào thời điểm thị trường đất nền bắt đầu có dấu hiệu sôi động, thị trường bất động sản có phần khởi sắc trở lại nhưng vẫn chưa ổn định. Nhà đầu tư nên cân nhắc trước khi xuống tiền vào một tài sản bất động sản nào đó. Dưới đây là những chia sẻ và tổng hợp lời khuyên từ chuyên gia về bất động sản, hy vọng sẽ giải đáp được cho nhà đầu tư câu hỏi Có nên mua đất vào thời điểm này hay không?

Dự đoán bất động sản trong tương lai

Triển vọng đầu tư bất động sản hiện nay ra sao

Triển vọng đầu tư bất động sản hiện nay ra sao?

Trong năm 2022, nhiều chuyên gia Bất động sản đều kỳ vọng giá đất vẫn sẽ còn tăng mạnh. Mặc dù hiện nay giá đất đã giảm ở nhiều nơi. Trong tình hình này, bong bóng bất động sản khó có thể xảy ra sớm, tuy vậy thời điểm này nhiều khả năng sẽ mở đầu cho sự bùng nổ tăng giá sớm.

Đặc biệt là năm 2022, do nhà nước thực hiện nhiều biện pháp kích cầu, khôi phục tình hình kinh tế xã hội sau một thời gian dài ảm đạm vì đại dịch. Đây sẽ là điều kiện tốt tác động tích cực đến thị trường bất động sản. Lạm phát tăng cao, nhiều ngân hàng dự kiến sẽ siết chặt hơn tín dụng với bất động sản. Là một trong những yếu tố đẩy giá nhà và giá đất lên cao hơn.

Có nên đầu tư bất động sản vào thời điểm này 

Có nên đầu tư bất động sản ở thời điểm này

Có nên đầu tư bất động sản ở thời điểm này

Quy luật tăng trưởng của đất nền

Chu kỳ của thị trường bất động sản đã hình thành nên 4 giai đoạn phát triển cho sản phẩm như sau: hưng thịnh – suy thoái – phục hồi – tăng trưởng. Đây là một thuộc tính khách quan của thị trường bất động sản. Chu kỳ của bất động sản không chỉ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bên cạnh đó chu kỳ của thị trường cũng thay đổi theo từng giai đoạn, tuy nhiên đa phần sẽ tuân thủ theo quy tắc chung như sau: 

Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn bình thường, mọi giao dịch mua bán đều có giá rẻ với chiết khấu cao và nhiều ưu đãi lớn. Thông thường những nhà đầu tư có kinh nghiệm sẽ chọn đầu tư đất nền vào thời điểm này.

Giai đoạn 2: Giai đoạn hai, đất nền được giao bán rộng rãi, giá từ đó cũng tăng lên từ 15-20% so với giai đoạn 1. Vì vậy những người mua ở giai đoạn 1 nếu bán đi đã có lời.

Giai đoạn 3: Khi các dự án chuẩn bị hoàn thiện, nhà đầu tư bắt đầu chú trọng hơn đến các tiện ích và tiềm năng sinh lợi của dự án. Lúc này chủ đầu tư vẫn bán với giá cao, nên nhiều người lựa chọn mua lại từ những người đã mua trong giai đoạn 1 và 2.

Giai đoạn 4: Giai đoạn mà đất nền đã có đủ tính pháp lý và sổ hồng, giá đất lúc này cũng đã rất cao so với giai đoạn 1. Nếu dự án đất nền có nhà thì bây giờ đã có thể cho thuê với lợi nhuận tốt.

Thị trường bất động sản các tỉnh khởi sắc

Trải qua năm 2020 và nửa đầu năm 2021 với những diễn biến khó lường do đại dịch Covid – 19, giới đầu tư vẫn cho rằng bất động sản là kênh tích lũy an toàn. Do đó, thị trường bất động sản tại Hà Nội và các tỉnh lân cận như Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang đang có dấu hiệu khởi sắc trở lại. Các địa điểm gần thành phố Hồ Chí Minh, như Đồng Nai, Bình Dương, Cần Thơ, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận.

Theo ông Nguyễn Hà Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng việc giá cục bộ tăng mạnh tại một số khu vực đã được các nhà đầu tư tìm mua, nguyên nhân là do những nơi này tập trung đầu tư phát triển hạ tầng. Ngoài ra, để nắm bắt nhu cầu  đầu tư,  chủ đầu tư đã đưa ra 

biện pháp hỗ trợ hấp dẫn nhằm giảm bớt áp lực tài chính cho người mua và làm sôi động thị trường, đặc biệt là tại các thành phố lớn.

Xu hướng dịch chuyển dự án ra vùng ven

Nhận định về xu hướng thay đổi trong thị trường bất động sản ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng: “ngoài việc tập trung vào các thành phố lớn, nhà đầu tư cũng đang “ngắm nghía” bất động sản tại các thị trường tỉnh. Đó chính là những địa phương “đầu tàu” về kinh tế, công nghiệp, du lịch với nhiều lợi thế ưu đãi như Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Bình Định, Khánh Hòa…”

“Để doanh nghiệp bất động sản tạo lập được dự án tại khu vực trung tâm thường mất từ 3 – 5 năm mới có được đất sạch, đầy đủ pháp lý và đưa ra thị trường. Trong khi đó, dự án ở khu vực tỉnh lân cận dù quãng đường di chuyển xa nhưng với điều kiện kết nối giao thông ngày một thuận tiện, tốc độ, để ra mắt sản phẩm nhanh hơn, nguồn cầu mới đến từ khu vực vùng ven trung tâm… đã trở thành những lực hút ly tâm, đẩy dòng vốn đầu tư dịch chuyển. Ngoài ra, giá các sản phẩm ở tỉnh thường thấp hơn khu vực trung tâm, là lợi thế để chủ đầu tư cấu trúc từ sản phẩm đắt đỏ sang vừa túi tiền, phù hợp trong bối cảnh khó khăn chung hiện tại”.

Trên thực tế, những năm gần đây có nhiều chủ đầu tư phát triển dự án mới ngoài TP. Hà Nội và TP.HCM. Đặc biệt khi thị trường bất động sản khó khăn.

Thực tế, những năm gần đây, nhiều chủ đầu tư phát triển dự án mới ngoài Hà Nội và TP.HCM. Đặc biệt trong thời điểm khó khăn của thị trường bất động sản, quỹ và giá bất động sản tại các thành phố lớn tăng cao và tiềm năng tăng trưởng không còn cơ hội phát triển ở các địa phương lân cận. Trong năm 2022 này, những địa phương có nhiều công trình hạ tầng giao thông được triển khai sẽ kéo theo thị trường bất động sản tại đó tăng trưởng.

Trong năm 2022, các nhà đầu tư bất động sản sẽ tiếp tục giữ xu hướng đầu tư vào khu vực vùng ven và các tỉnh lân cận gần các thành phố lớn. Bởi cơ hội đầu tư vào các địa phương chưa phát triển bằng TP. Hà Nội và TP. HCM đang có biên độ rất lớn do mặt bằng giá đất thấp. Khả năng sinh lời sẽ cao hơn những khu vực đã phát triển.

Những lưu ý khi đầu tư bất động sản

Cần lưu ý những gì khi đầu tư bất động sản

Cần lưu ý những gì khi đầu tư bất động sản

Mua đất khi thị trường đang phục hồi

Như đã nói trên, thị trường bất động sản sẽ có 4 giai đoạn hưng thịnh – suy thoái – phục hồi – tăng trưởng. Mỗi giai đoạn sẽ có thời gian kéo dài từ 7 – 10 năm và phụ thuộc rất nhiều vào bối cảnh kinh tế chung của nước.

Trong giai đoạn suy thoái thường các giao dịch sẽ giảm mạnh, các sản phẩm đất nền bị tồn kho vậy nên không nên đầu tư đất vào thời điểm này. Nhà đầu tư có thể quan sát thị trường chọn thời điểm hết giai đoạn suy thoái và mua ở giai đoạn “phục hồi”, đây là thời điểm nên đầu tư đất nền vì các chủ đầu tư thường bán ra nhanh với mức giá cạnh tranh.

Mục đích mua đất nền

Khi nhà đầu tư mua đất để sử dụng, việc mua đất không bắt buộc phải sinh lời mà còn tính đến các yếu tố khác, chẳng hạn như sự thuận tiện của khu đất đó với cuộc sống công việc. Với khả năng tài chính phù hợp của các nhà đầu tư, trình độ văn hóa, an ninh khu vực? Nếu thỏa mãn họ sẽ mua. Trong thời kỳ dịch bệnh, thị trường BĐS luôn là điểm sáng ở mọi thời điểm thị trường, đất nền luôn sàng lọc không ngừng. Vậy nên đầu tư đất nền vào thời điểm cả nước đang phục hồi sau đại dịch là lựa chọn mang lại tiềm năng sinh lợi lớn. Cùng với đó giá thành cũng là yếu tố quyết định nhà đầu tư có nên đầu tư đất nền vào thời điểm này không? Theo những báo cáo đầu năm cho thấy giá mua bán đất có xu hướng giảm, mặc dù giảm không quá nhiều nhưng mức giá này khá phù hợp với người mua.   

Nên mua đất vào khoảng thời gian nào trong năm

Thời điểm sau đại dịch là lúc thị trường bất động sản bắt đầu sôi nổi, nhiều người muốn lựa chọn một nơi để đầu tư với mong muốn tích lũy tài sản. Vì thế, thời điểm này có rất nhiều dự án được chào bán và giao dịch hết sức sôi nổi. Đây được coi là mùa của thị trường BĐS nên đầu tư đất sẽ có tiềm năng sinh lời lớn. Bằng chứng cho thấy có nhiều dự án đang được chào bán khắp nơi vào thời điểm đầu năm 2022. Với nhiều chương trình ưu đãi đặc biệt và hậu mãi, nhà đầu tư có cơ hội sở hữu nhà đất với giá tốt. 

Có nên lựa chọn đầu tư đất thông qua bên giao dịch môi giới không?

Trước những cơn sốt đất như hiện nay việc đầu tư mua bán đất tưởng chừng như dễ dàng. thế nhưng thực tế không dễ chút nào mà còn trở nên khó khăn, mất nhiều thời gian công sức hơn bao giờ hết. Đặc biệt nhiều người còn tìm đến các công ty môi giới đầu tư để thực hiện mua bán bất động sản. 

Việc đầu tư mua bán qua công ty sẽ giúp tiết kiệm thời gian, công sức, dễ dàng chọn được mẫu đất ưng ý đúng giá hợp túi tiền. Tuy nhiên việc bỏ một số tiền khổng lồ để mua bán bất động sản như vậy dường như chỉ dành cho những người có tiền, với số vốn khổng lồ từ vài trăm triệu đến vài tỷ. Vậy còn những người ít vốn mà vẫn muốn đầu tư vào loại hình này thì sao?

Giải pháp đặt ra đấy là nhà đầu tư có thể tham khảo tới Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam . Đây là một công ty với mô hình đầu tư bất động sản 4.0. Bạn có thể nhận về tiền lãi hàng ngày đồng thời sở hữu cho mình những giá trị bất động sản tương đương với mức đầu tư. 

Đặc biệt tại Công ty cổ phần Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam những dự án đất nền là tài sản đầu tư hiện hữu mà công ty có được như các quỹ đất tại Tây Ninh, Đắk Lắk, Phú Quốc,… bạn có thể dễ dàng nhìn thấy rất nhiều dự án tốt, đa dạng các sản phẩm để lựa chọn. Q

Bạn đang xem bài viết Có nên đầu tư đất vào thời điểm này không? do biên tập viên trang daututietkiem.vn soạn. Hãy tham khảo thêm về đầu tư bất động sản ngay và để lại bình luận bên dưới nếu có những thắc mắc về việc đầu tư đất nền. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC