Căn hộ hạng C là gì? Tiêu chí phân loại căn hộ chung cư

0
Đầu tư BĐS

Căn hộ hạng C là gì?

Theo Điều 6 Thông tư số 31/2016/TT-BXD về phân hạng nhà chung cư: “chung cư hạng C là nhà chung cư đáp ứng đầy đủ các yêu cầu để được phân hạng theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 của Thông tư này nhưng không đạt đủ tiêu chí để công nhận hạng A và hạng B theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này”.

Tóm lại, căn hộ hạng C chính là những căn hộ bình dân không đáp ứng được những tiêu chí của căn hộ hàng A và hạng B nên được xếp sang hạng C.

Việc phân hạng và công nhận hạng nhà chung cư theo các tiêu chí rõ ràng sẽ là cơ sở định giá các căn hộ chung cư trong quản lý hoặc giao dịch trên thị trường, tránh tình trạng bị doanh nghiệp quảng cáo sản phẩm không đúng giá trị thực tế.

Theo đó, Sở Xây dựng địa phương sẽ công nhận thứ hạng chung cư theo đề nghị cấp phép của chủ đầu tư, ban quản lý các tòa nhà, hoặc có sự đề nghị của hơn 50% hộ dân sinh sống trong chung cư. Tuy nhiên, quy định phân hạng chung cư này không áp dụng đối với các chung cư được xây dựng trước năm 1994.

Tiêu chí phân loại căn hộ chung cư

Mục đích của quy định về phân loại căn hộ chung cư là để xác định giá trị của căn hộ đó khi quản lý hoặc giao dịch trên thị trường bất động sản.

Các tiêu chuẩn để phân hạng nhà chung cư được quy định tại điều 5 trong Thông tư 31/2016/TT-BXD. Bao gồm:

 • Nhóm tiêu chuẩn về quy hoạch – kiến trúc.
 • Nhóm tiêu chuẩn về hệ thống, thiết bị kỹ thuật.
 • Nhóm tiêu chuẩn về dịch vụ, hạ tầng xã hội.
 • Nhóm tiêu chuẩn về chất lượng, quản lý, vận hành.

Lưu ý trong phân loại chung cư ở việt nam

Việc phân hạng và công nhận hạng được thực hiện đối với từng tòa nhà chung cư phải đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Thứ nhất, có đề nghị của chủ sở hữu hoặc chủ đầu tư hoặc Ban quản trị nhà chung cư hoặc sự thống nhất bằng văn bản của 50% tổng chủ sở hữu nhà chung cư;
 • Thứ hai, nhà chung cư được xây dựng phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đã được phê duyệt; theo đúng Giấy phép xây dựng được cấp;
 • Thứ ba, nhà chung cư hoàn thành việc đầu tư xây dựng đúng với quy định pháp luật về nhà ở, về xây dựng và pháp luật khác có liên quan;
 • Thứ tư, nhà chung cư đã được bàn giao đưa vào sử dụng và không vi phạm quy định về pháp luật tại thời điểm nộp hồ sơ đề nghị công nhận hạng;
 • Thứ năm, nhà chung cư không thuộc diện bị phá dỡ, không thuộc khu vực đã có quyết định thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền.

*Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15 tháng 02 năm 2017.

Kết luận

Hy vọng những thông tin về khái niệm và các tiêu chí phân loại căn hộ chung cư này hữu ích với bạn đọc. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC