Condotel được xây dựng trên loại đất nào?

0
Đầu tư BĐS

Condotel được đánh giá là một trong những xu hướng đầu tư vô cùng triển vọng trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Bên cạnh những lợi ích vượt trội mà loại hình này đem lại thì vẫn tồn tại một số rủi ro. Xung quanh Condotel có rất nhiều vấn đề cần giải đáp. Tuy nhiên bài viết này sẽ đi vào trả lời cho bạn câu hỏi: Condotel được xây dựng trên loại đất nào?

Condotel được xây dựng trên loại đất nào?

Bất kỳ nhà đầu tư nào đang quan tâm hoặc có ý định đầu tư đều cần phải biết Condotel được xây dựng trên loại đất nào. Bởi điều này ảnh hưởng đến những vấn đề pháp lý khi đầu tư Condotel.

Condotel được xây dựng

Condotel được xây dựng

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Công văn 703/BTNMT-TCQLĐĐ vào ngày 14 tháng 02 năm 2020. Công văn này hướng dẫn chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở trong đó có căn hộ du lịch (Condotel).

Trong đó:

– Condotel được xác định là cơ sở lưu trú du lịch và việc kinh doanh dịch vụ lưu trú tại các căn hộ du lịch, biệt thự du lịch thuộc loại hình kinh doanh dịch vụ du lịch và thuộc nhóm ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống theo quy định.

– Theo Điểm đ Khoản 2 Điều 10 của Luật Đất đai quy định:

“2. Nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:

đ) Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp gồm đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất; đất thương mại, dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm”.

Kết hợp với quy định tại Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư số 27/2018/TT-BTNMT thì việc sử dụng đất vào mục đích kinh doanh dịch vụ thuộc loại đất thương mại, dịch vụ.

Vậy câu trả lời cho câu hỏi Condotel được xây dựng trên loại đất nào chính là Condotel được xây dựng trên đất thương mại, dịch vụ.

Xem thêm: Condotel có phải nhà ở không?

Về thời hạn sử dụng đất xây dựng Condotel

Ở phần trên bạn đã biết Condotel được xây dựng trên đất thương mại, dịch vụ. Vậy bạn có thắc mắc thời hạn sử dụng đất xây dựng Condotel không? Câu trả lời ở ngay dưới đây.

Về thời hạn sử dụng đất xây dựng Condotel

Về thời hạn sử dụng đất xây dựng Condotel

Thời hạn sử dụng đất được quy định tại Khoản 3 Điều 126 của Luật Đất đai:

“3. Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm.

Đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất không quá 70 năm.

Đối với dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê hoặc để cho thuê mua thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án; người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài”.

Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá thời hạn quy định tại khoản này”.

Tóm lại:

– Thời hạn cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ không quá 50 năm.

– Thời hạn cho thuê đất có thể kéo dài không quá 70 năm với các trường hợp sau:

 • Dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm
 • Dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn
 • Dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn

– Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nguyện vọng được tiếp tục sử dụng đất thì sẽ được Nhà nước xem xét gia hạn thêm thời gian.

Chế độ sử dụng đất xây dựng Condotel

Bạn nắm được Condotel được xây dựng trên đất thương mại, dịch vụ và thời hạn sử dụng đất Condotel rồi. Vậy còn chế độ sử dụng đất xây dựng Condotel thì sao?

Chế độ sử dụng đất xây dựng Condotel

Chế độ sử dụng đất xây dựng Condotel

Về chế độ sử dụng đất xây dựng các dự án có công trình Condotel (thuộc đất thương mại, dịch vụ) được quy định tại Điều 153 của Luật đất đai

Cụ thể như sau:

– Đất thương mại, dịch vụ bao gồm đất xây dựng cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ và các công trình khác phục vụ cho kinh doanh, thương mại, dịch vụ.

– Việc sử dụng đất thương mại, dịch vụ phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và các quy định về bảo vệ môi trường.

– Tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thương mại, dịch vụ thông qua hình thức:

 • Nhà nước cho thuê đất
 • Nhận chuyển quyền sử dụng đất, thuê đất, thuê lại đất
 • Nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất của tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân khác
 • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

– Người Việt Nam định cư ở nước ngoài sử dụng đất thương mại, dịch vụ thông qua hình thức

 • Nhà nước cho thuê đất
 • Thuê đất, thuê lại đất của tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài khác
 • Thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
 • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng quy định còn được nhận thừa kế, được tặng cho quyền sử dụng đất thương mại, dịch vụ.

– Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng đất thương mại, dịch vụ thông qua hình thức:

 • Nhà nước cho thuê đất
 • Thuê đất, thuê lại đất của tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài
 • Thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Vậy trên đây là toàn bộ những chế độ sử dụng đất xây dựng các dự án có công trình Condotel. 

Kết luận

Hy vọng những thông tin mà daututietkiem.vn này hữu ích và trả lời được những thắc mắc của bạn về Condotel được xây dựng trên loại đất nào. Từ đó giúp bạn có thể đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn.

Chúc bạn một ngày tốt lành!

Có thể bạn quan tâm: Phân biệt Condotel và Officetel

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC