Condotel có phải nhà ở không?

0
Đầu tư BĐS

Condotel là từ được viết tắt của condo & hotel, có ý nghĩa là khách sạn căn hộ hay căn hộ khách sạn. Về hình thức, đó là một condominium (chung cư cao cấp) nhưng hoạt động như một khách sạn. Condotel thường được xây ở các thành phố lớn và các khu vực nghỉ dưỡng lớn.

Condotel là gì?

Condotel là gì?

Tại Việt Nam, các hoạt động mua bán và chuyển đổi quyền sở hữu condotel diễn ra khá sôi nổi. Condotel là tổ hợp của 2 loại hình bất động sản nên được kinh doanh như một khách sạn, vừa có chức năng của một khu căn hộ. 

Cụ thể như sau:

  • Condotel có chức năng của một khách sạn bởi: Condotel có hệ thống đặt phòng và các dịch vụ khách sạn khác như hồ bơi, câu lạc bộ sức khỏe, hộp đêm, nhà hàng, cửa hàng, dịch vụ thư tín và dịch vụ phòng 24/24.
  • Condotel có chức năng của một căn hộ: Khách sạn căn hộ được thiết kế với đầy đủ các tiện ích bếp, phòng khách, phòng ngủ,… Với đầy đủ dụng cụ nấu nướng và cho du khách có thể đi chợ và trải niệm phong cách sống như chính ngôi nhà của mình. Tuy nhiên Condotel khác căn hộ thông thường ở chỗ nó cần phải có một đơn vị đứng ra quản lý và điều hành các vấn đề về việc cho thuê lại và hoạt động hàng ngày của khách sạn.

Điểm khác của Condotel với khách sạn đó là Condotel cho phép khách mua hoàn toàn quyền sở hữu căn hộ để nghỉ dưỡng và cho thuê.

Condotel có phải nhà ở không?

Bạn đang có ý định đầu tư hoặc chỉ mới bắt đầu tìm hiểu về Condotel. Bạn thắc mắc Condotel có phải nhà ở không? Vậy phần này sẽ trả lời ngay cho thắc mắc của bạn.

Trong Công văn 703/BTNMT-TCQLĐĐ do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành ngày 14 tháng 02 năm 2020 có nêu rõ:

  • Căn hộ du lịch (Condotel) là cơ sở lưu trú du lịch. Việc kinh doanh dịch vụ lưu trú tại các căn hộ du lịch thuộc loại hình kinh doanh dịch vụ du lịch và thuộc nhóm ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống quy định.
  • Đất thì việc sử dụng đất vào mục đích kinh doanh dịch vụ thuộc loại đất thương mại, dịch vụ.

Các dự án có công trình Condotel sẽ được xây dựng trên đất dịch vụ, thương mại chứ không phải đất ở. 

Vì vậy, các căn hộ Condotel không phải là nhà ở mà chỉ là nơi lưu trú ngắn hạn. Các du khách lưu trú tại Condotel chỉ được khai báo tạm trú ngắn hạn mà không được cấp hộ khẩu thường trú theo quy định.

Xem thêm: Condotel được xây dựng trên loại đất nào?

Condotel có được ở không?

Ở phần trên bạn đã tìm được câu trả lời rằng các căn hộ Condotel không phải là nhà ở. Vậy Condotel có ở được không? 

Condotel có ở được không?

Condotel có ở được không?

Condotel có thể dùng để ở. Tuy nhiên, như đã nói ở phần trên nó chỉ là nơi lưu trú ngắn hạn. Thông thường, khi bạn ký hợp đồng dịch vụ quản lý căn hộ Condotel thì trong 1 năm bạn sẽ có tối đa 15 ngày để ở trong căn hộ Condotel của chính mình. Còn thời gian còn lại trong năm ban quản lý sẽ tìm kiếm khách du lịch và cho thuê.

Trong hợp đồng thời gian cho thuê căn hộ Condotel đã được thỏa thuận rõ. Nếu bạn muốn tăng ngày sử dụng căn hộ Condotel phải trao đổi lại với bên quản lý trước khi ký kết. Để tránh trường hợp phải đền bù do phá vỡ hợp đồng (sử dụng quá số ngày cho phép).

Các chuyên gia nói gì về Condotel

Trong báo cáo gửi Thủ tướng về tình hình quản lý các loại hình bất động sản căn hộ du lịch, biệt thự du lịch và văn phòng kết hợp lưu trú vào năm 2020, Bộ Công an kiến nghị “Không hợp thức hóa condotel thành nhà ở”

Các chuyên gia nói gì về Condotel

Các chuyên gia nói gì về Condotel

Theo ông Trần Xuân Tây – nghiên cứu sinh tiến sĩ về lĩnh vực bất động sản tại tỉnh Khánh Hòa cho rằng sở dĩ Bộ Công an kiến nghị như thế vì trong các văn bản pháp luật hiện hành của Việt Nam chưa có các quy định cụ thể liên quan đến loại hình Condotel. Vì vậy, cần có những giải pháp tháo dỡ những vướng mắc trên để loại hình bất động sản này có điều kiện phát triển tốt nhất.

Ông Trần Xuân Tây chia sẻ rằng: “Đương nhiên là không phải hợp thức cho cái sai đã xảy ra, mà chúng ta cần nhìn dài hơn về tương lai. Condotel, trên thực tế là một loại hình hoạt động có hiệu quả, góp phần vào phát triển kinh tế. Do vậy, theo tôi, tương lai nên sửa đổi, bổ sung, cập nhật luật liên quan đến hoạt động này”.

Nhà nước nên tạo khung pháp lý rõ ràng cho cho Condotel. Ông Phan Việt Hoàng – phó tổng thư ký Hiệp hội Môi giới bất động sản tỉnh Khánh Hòa chia sẻ quan điểm của mình: “Khung pháp lý cần phân biệt rõ đó là sản phẩm bất động sản nhà ở hay sản phẩm bất động sản du lịch. Nếu là nhà ở sẽ buộc phải cấu thành yếu tố hộ khẩu, an sinh xã hội… cho người mua. Còn ở nước ngoài bản chất của condotel vốn là hình thức hợp tác kinh doanh – chia sẻ lợi nhuận, dự án tồn tại theo vòng đời và có thời hạn, không quan tâm đến yếu tố hình thành nhà ở”.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng văn phòng Hội môi giới BĐS Việt Nam, khu vực miền Nam cho rằng: “Cá nhân tôi rất ủng hộ việc làm này của Bộ. Cấp giấy chứng nhận cho loại hình BĐS nghỉ dưỡng sẽ giảm rủi ro cho khách hàng. Khách hàng được vay ngân hàng khi có chủ quyền mà không cần thông qua chủ đầu tư. Trước đây, pháp lý Condotel phụ thuộc vào chủ đầu tư, còn khi có chủ quyền sẽ được nhà nước bảo hộ.”

Tuy vậy, cũng cần quy hoạch đất kinh doanh dịch vụ rõ ràng vì hiện nay theo số liệu thống kê từ Hội môi giới BĐS Việt Nam, 3 năm gần đây, từ năm 2017 đến năm 2019 số Condotel trên cả nước lên tới con số hơn 70.000 căn, chưa kể biệt thự…

“Theo tôi, hiện BĐS nghỉ dưỡng đang vướng dịch Corona, nếu không với thông tin cấp giấy chứng nhận này sẽ tạo ra một cơn sốt của Condotel”, ông Hùng nhấn mạnh.

Theo TS Đinh Thế Hiển, điểm nghẽn lớn nhất của các chủ đầu tư và nhà đầu tư hiện nay là mong mua căn hộ du lịch có pháp lý rõ ràng. Do đó, văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường là một tin rất tốt, đã giải tỏa những băn khoăn, lo lắng và cũng là vấn đề cần triển khai để thị trường BĐS nghỉ dưỡng phát triển lành mạnh.

Chưa kể, theo vị chuyên gia này, việc cấp giấy chứng nhận này giúp cho các dự án được xây dựng đúng chất lượng, đúng giấy phép xây dựng, nhà đầu tư cá nhân an tâm khi tham gia mua căn hộ du lịch.

Trả lời về vấn đề này, Luật sư Trần Đức Phượng, đoàn luật sư Tp.HCM cho hay, đây được xem là tin vui cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng ở giai đoạn này. Vấn đề quyết định điều chỉnh Luật ra sao thì tùy nội dung nhưng cần sớm dứt điểm về vấn đề pháp lý thì thị trường mới ổn định phát triển, còn nếu cứ “lập lờ” thì nhiều người chết.

Có thể nói rằng theo quy định hiện hành thì Condotel không phải là nhà ở mà chỉ là nơi lưu trú ngắn hạn cho du khách. Tuy nhiên chủ sở hữu cũng có thể dùng Condotel để ở trong một khoảng thời gian nhất định. Nhưng chung quy nó chủ yếu phục vụ cho du khách thuê lại để tạo ra lợi nhuận.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này bạn tìm được câu trả lời cho những thắc mắc của mình. Đặc biệt là ngoài việc hiểu được khái niệm, bạn còn biết được Condotel có phải nhà ở và có ở được không cũng như trang bị được thêm những kiến thức hữu ích về thị trường bất động sản

Chúc bạn một ngày tốt lành!

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC