Đầu tư bất động sản như thế nào? Kinh nghiệm đầu tư BĐS cho người mới 

0
Đầu tư BĐS

Đầu tư bất động sản là gì? 

Đầu tư bất động sản là gì?

Đầu tư bất động sản là gì?

Đầu tư bất động sản là hình thức đầu tư của những người có vốn, họ tham gia phát triển các loại hình bất động sản khác nhau mua đi bán lại, sau một thời gian, các bất động sản trở thành tài sản giúp nhà đầu tư kiếm tiền thụ động từ giá trị tăng của tài sản mà họ đầu.

Về bản chất, việc đầu tư bất động sản cũng giống như các hoạt động kinh doanh mua bán thông thường, đây cũng là một kênh đầu tư tài chính dài hạn tiềm năng. Bạn mua bất động sản với một số lượng nhất định với giá thấp hơn và bán lại với giá cao hơn để kiếm lợi nhuận từ khoản chênh lệch.

Đặc trưng của loại hình bất động sản 

Bất động sản khi trở thành hàng hoá thì nó có giá trị và giá trị sử dụng nhằm thoả mãn những nhu cầu cụ thể của con người, tuy nhiên bất động sản là một loại hàng hoá đặc biệt, vì vậy ngoài những đặc điểm chung, nó còn có những đặc điểm riêng, đó là:

Tính riêng biệt và khan hiếm

Bất động sản có quyền sở hữu là đất đai vì vậy nó sẽ có tính khan hiếm, đất đai là tài nguyên có hạn về diện tích, lãnh thổ, cùng với đó khác với loại hình tài sản khác. Bất động sản không thể di chuyển được vậy nên nó trở thành tài sản cá biệt. 

Một ví dụ thực tế là hai thuộc tính A và B nằm cạnh nhau và thuộc một khu vực. Nếu là hàng hóa thông thường thì A và B có thể tương đương nhau. Nhưng cả hai đều là bất động sản, vì vậy hai quốc gia này. chúng có các yếu tố rất khác nhau và không được coi là giống nhau hoặc tương đương. Ngay cả khi hai lô A và B có chung thiết kế kiến ​​trúc hoặc có các đặc điểm khác nhau thì tính chất cũng sẽ khác nhau. Lý do là bất động sản là duy nhất và không có hai tài sản nào có thể giống nhau. Nhiều nhà đầu tư bất động sản đã tận dụng lợi thế này của bất động sản và dựa vào những đặc điểm độc đáo duy nhất để làm điểm nổi bật cho bất động sản của họ trở nên thu hút và hấp dẫn hơn với khách hàng.

Tính lâu dài 

Bất động sản có tính lâu bền và trường tồn theo thời gian. Bởi đất đai là nguồn tài nguyên quý giá được thiên nhiên ban tặng, tồn tại theo thời gian và không thể nào bị hủy hoại. Nếu trên mảnh đất, chúng ta xây dựng những công trình kiến trúc thì có thể lưu giữ từ vài chục đến hàng trăm năm.

Tính bền lâu của bất động sản được thể hiện qua tuổi thọ của công trình kiến trúc được xây dựng trên nó, tuổi thọ của bất động sản được chia thành tuổi thọ về kinh tế hay về vật lý. 

Tính chất chịu sự ảnh hưởng lẫn nhau 

Về bất động sản thường sẽ chịu ảnh hưởng của các bất động sản khác. Để hiểu rõ hơn về các vấn đề này ta có thể xem xét các ví dụ thực tế như sau: Giả sử trong một khu vực nhà nước hoặc các nhà đầu tư thi công xây dựng những công trình hạ tầng, kiến trúc hiện đại cao cấp. 

Việc này làm đẹp khu vực đó tăng giá trị kinh tế và tiện ích, do đó các bất động sản khác nằm trong cùng khu vực sẽ tăng giá trị tiện ích và thu hút gia chủ, đầu tư nhiều hơn.

Nói chung các bất động sản có thể hỗ trợ và gia tăng giá trị cho nhau và các bất động sản có thể sẽ ảnh hưởng lẫn nhau. Đây cũng làm một tính chất của bất động sản được ứng dụng và đem lại nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư.

Kinh nghiệm đầu tư bất động sản cho người mới

Nên đầu tư bất động sản như thế nào?

Kinh nghiệm đầu tư bất động sản cho người mới

Tìm hiểu kỹ các kiến thức về bất động sản

Việc tìm hiểu kiến thức về bất động sản sẽ tốn chút thời gian nhưng đây được xem là cách xây dựng nền tảng vững chắc phục vụ cho quá trình đầu tư. Đối với việc học về bất động sản, người học có nhiều sự lựa chọn khác nhau miễn là quá trình học đó bạn có thể tiếp thu và vận dụng được các kiến thức học được. 

Thời đại internet này không khó để chúng ta tiếp cận kiến thức một cách dễ dàng và miễn phí ở mọi lúc, mọi nơi. Bạn có thể học tại: 

 • Trường lớp có đào tạo chuyên ngành về bất động sản 
 • Học qua các trung tâm, hoặc học tại các khóa học
 • Hay tự học 

Bất động sản là một lĩnh vực rộng lớn, kiến thức về nó trải dài bất tận. Những điều bạn cần học và nắm bắt được đó là:

 • Kiến thức cơ bản về bất động sản: 
 • Kiến thức về luật đất đai: Để biết được các quy định của pháp luật về mua bán, đầu tư bất động sản, để thực hiện đúng và không vi phạm pháp luật.
 • Kiến thức về môi giới bất động sản: Ngay cả khi bạn không phải là nhân viên kinh doanh bất động sản thì việc tìm hiểu về môi giới là điều nên làm để quá trình mua, bán hoặc cho thuê diễn ra thuận lợi.
 • Kiến thức về thị trường: Thị trường bất động sản không đứng yên mà chuyển động không ngừng. Bạn buộc phải hiểu về thị trường ở thời điểm hiện tại để đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn.
 • Kiến thức về các lĩnh vực liên quan: Tài chính, kinh tế, marketing,… là những lĩnh vực liên quan mật thiết đến ngành bất động sản. Bạn cần hiểu về các lĩnh vực này để đưa ra những nhận định, phán đoán và quyết định đến việc đầu tư bất động sản.
 • Kiến thức về đầu tư: Những kiến thức này bạn có thể học từ chia sẻ của những người đi trước, các chuyên gia hoặc học chính từ những trải nghiệm thực tế của chính mình.

Biết phân tích về thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản có tính chuyển động nên buộc các nhà đầu tư phải nắm vững những gì đang diễn ra ở thời điểm hiện tại. Hiểu và phân tích được diễn biến của thị trường sẽ giúp nhà đầu tư biết được thời điểm thích hợp và khu vực thích hợp để đầu tư.

Cụ thể, phân tích về thị trường bất động sản nhằm các mục đích sau:

 • Tìm hiểu sự ảnh hưởng của các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường bất động sản, từ đó biết được cơ hội và phương hướng đầu tư;
 • Tìm hiểu về giá cả, quan hệ cung – cầu của các sản phẩm có trên thị trường bất động sản, từ đó định vị thị trường cho các hạng mục đầu tư;
 • Tìm hiểu về yêu cầu của người mua, người bán, người thuê để biết được nhu cầu của họ là gì, từ đó thực hiện các hoạt động đầu tư đáp ứng nhu cầu đó.

Liên quan đến thị trường bất động sản, những điều nhà đầu tư cần biết đó là:

 • Thị trường bất động sản vận động theo chu kỳ, gồm có 4 chu kỳ: Phồn vinh – Suy thoái – Tiêu điều – Phục hồi.
 • Thị trường bất động sản mang tính vùng, khu vực: Mỗi vùng, khu vực sẽ có những tập quán, thị hiếu và tâm lý khác nhau, trong khi bất động sản lại chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố đó.
 • Thị trường bất động sản chịu sự chi phối của pháp luật: Là tài sản lớn, các giao dịch về bất động sản có sự tác động mạnh mẽ đến các hoạt động kinh tế – xã hội, vì vậy bất động sản chịu sự chi phối và điều chỉnh chặt chẽ của các văn bản quy phạm pháp luật.

Sự tham gia của đông đảo các thành phần khác nhau, cùng với sự tác động từ nhiều phía đã khiến thị trường bất động sản trở nên rất phức tạp. Tuy nhiên, bằng sự hiểu biết về tính chu kỳ, nguyên lý và quy luật của thị trường bất động sản; trên cơ sở đó để dự đoán từng giai đoạn phát triển, từng trạng thái của thị trường để dự báo được diễn biến và xu hướng phát triển, từ đó đưa ra thời điểm đầu tư chuẩn xác và loại hình đầu tư phù hợp, hạn chế thấp nhất các rủi ro có thể gặp phải.

Phải xác định được loại hình và khu vực đầu tư

Bạn có thể tham khảo một số loại hình đầu tư bất động sản sau đây:

Có thể bạn quan tâm: Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam 

Để đi đến quyết định sẽ lựa chọn loại hình đầu tư nào, nhà đầu tư sẽ dựa vào các yếu tố sau đây:

 • Thứ nhất, khả năng tài chính của bản thân: Nếu vốn ít, bạn có thể tham gia vào thị trường bằng loại hình đầu tư như đầu tư đất nền, đất nền vùng ven, đầu tư bất động sản cho thuê,… Ngoài ra, bạn có thể vay ngân hàng hoặc đầu tư theo nhóm nếu vốn ít. Còn nếu số vốn nhiều thì bạn có thể lựa chọn loại hình đầu tư tùy thích.
 • Thứ hai, kinh nghiệm của bản thân: Nếu như là người mới tham gia vào thị trường thì bạn nên chọn các loại hình đầu tư có tính an toàn cao, tăng trưởng ổn định như đất nền, căn hộ bình dân, căn hộ tầm trung,… Đây là những phân khúc có tính thanh khoản cao vì nhu cầu ở thực và đầu tư luôn ở mức rất lớn. Còn nếu bạn đã có kinh nghiệm thì bạn có thể thử sức ở nhiều lĩnh vực khác nhau.
 • Thứ ba, tình hình thị trường: Thị trường bất động sản biến hóa không ngừng, mỗi giai đoạn sẽ có những loại hình bất động sản khác nhau “lên ngôi”. Ví dụ như thời điểm sau dịch thì nhà phố, biệt thự, bất động sản vùng ven,… được săn đón nhờ khả năng biệt lập và đáp ứng xu hướng sống xanh.

Nhận diện bất động sản đáng đầu tư

Bất động sản thì vô vàn nhưng bất động sản phù hợp với bạn và đáng đầu tư phải đáp ứng được các tiêu chí sau đây:

– Có tính thanh khoản cao: 

Bất động sản chính là mặt hàng mua vào thì dễ nhưng bán ra thì rất khó. Tránh tình trạng chôn vốn hoặc không thể thoát hàng được bạn cần phải chọn bất động sản có tính thanh khoản cao, nghĩa là bất động sản mà bất cứ khi nào bạn muốn bán cũng sẽ có người mua.

– Sinh lời ngay từ khi mua: 

Nhiều nhà đầu tư có suy nghĩ sai lầm rằng mua bằng giá thị trường rồi đợi một thời gian nữa sẽ tăng giá. Tuy nhiên điều này chỉ đúng đối với trường hợp thị trường đi lên. Vậy nếu thị trường đứng yên hoặc thậm chí là đi xuống thì như thế nào? Nhà đầu tư chắc chắn sẽ bị lỗ vốn. 

Đầu tư thông minh chính là có thể kiếm tiền ngay khi vừa xuống tiền, nghĩa là mua bất động sản với giá rẻ hơn so với giá thị trường. Đó là lý do giải thích tại sao giới đầu tư thường đổ xô nhau đi mua sản phẩm dự án ở đợt mở bán đầu tiên để có thể nhận được chiết khấu cực khủng từ chủ đầu tư.

– Có dòng tiền – lãi vốn: 

Dòng tiền nghĩa là sau khi đầu tư thì bất động sản đó có thể tạo ra tiền cho bạn. Ví dụ như cho thuê hoặc kinh doanh, buôn bán. Lãi vốn nghĩa là tiềm năng tăng giá của bất động sản. Bạn có thể chọn bất động sản có 1 trong 2 yếu tố trên hoặc nếu có được cả 2 thì càng tốt. Tuy nhiên dòng tiền và lãi vốn ít khi tồn tại song song trong cùng một bất động sản. 

 • Bất động sản có dòng tiền thường tập trung ở khu vực trung tâm, những nơi đã phát triển rồi, nơi này giá đất thường ổn định. 
 • Còn bất động sản có lãi vốn thường có mặt ở những nơi đang phát triển, dân cư có thể không đông đúc, khó có thể tạo ra dòng tiền giống như bất động sản ở trung tâm.

– Đảm bảo pháp lý:

Pháp lý là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với đầu tư bất động sản. Nếu bất động sản không đảm bảo pháp lý thì rủi ro bạn gặp phải là rất lớn. Vì vậy, luôn tỉnh táo và kiểm tra kỹ thông tin pháp lý, bằng cách hỏi địa chính xã, phường, hỏi phòng tài nguyên quận, huyện hoặc cơ quan chức năng, hỏi những người có sự am hiểu sâu sắc về bất động sản và pháp lý để kiểm tra tình trạng pháp lý của bất động sản mình định mua. Nếu đầu tư vào sản phẩm dự án thì cần “chọn mặt” – chọn chủ đầu tư uy tín để “gửi vàng”.

– Cơ sở hạ tầng, tiện ích dịch vụ và không gian sống: 

Cơ sở hạ tầng, tiện ích dịch vụ, không gian sống tốt và thuận lợi chính là yếu tố quan trọng giúp giá trị bất động sản của bạn ngày càng tăng cao.

– Phong thủy tốt: 

Ngày nay, phong thủy rất được coi trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến vận mệnh của con người. Không chỉ trong vấn đề “chọn đất cất nhà” mà ngay cả lĩnh vực đầu tư thì đây cũng là yếu tố được quan tâm. 

Đối với phong thủy bất động sản, những điều cần quan tâm đó là: vị trí, hướng đất, hình dạng đất, thiết kế nhà,… Bạn cần tìm hiểu về phong thủy nhà đất để biết đâu là bất động sản tốt theo phong thủy, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp. Tránh chọn những bất động sản không tốt về phong thủy sẽ khó bán hoặc không thể bán được với giá cao.

Rút ra bài học sau khi kết thúc đầu tư một thương vụ bất kỳ 

Kết thúc không phải là chấm dứt, mà kết thúc để mở ra những cơ hội mới. Không có nhà đầu tư nào lại kết thúc “sự nghiệp” của mình chỉ dựa vào một thương vụ. Nhà đầu tư sau khi kết thúc một thương vụ thì họ sẽ tiếp tục để triển khai những đợt đầu tư tiếp theo.

Ở bước kết thúc này, nhà đầu tư cần phải:

 • Nhìn lại khó khăn, thất bại
 • Rút ra bài học cho chính mình
 • Lập ra phương hướng, kế hoạch hoàn hảo cho các vụ sau.

Kết quả của đầu tư nếu thắng thì tốt, nhưng nếu thua thì cũng không sao. Thắng thì sẽ nhận được tiền nhưng thua thì sẽ có được các bài học, kinh nghiệm quý giá mà bạn không thể học được ở ai tốt hơn ở chính mình. Những nhà đầu tư lâu năm còn phải chịu nhiều lần thất bại huống chi bạn chỉ là “tấm chiếu mới”. “Thất bại là mẹ thành công”, dựa trên những thất bại đó hãy tự vạch ra cho mình những đường đi nước bước mới cẩn thận hơn, phù hợp hơn.

Lựa chọn địa điểm có vị trí địa lý thuận lợi 

Yếu tố vị trí, môi trường xã hội quan trọng hơn cả bản thân tài sản, vị trí có thuận tiện cho việc đi lại không? Giao thông có dễ dàng không? Các dịch vụ có thuận tiện không? Thời tiết mát mẻ hay ô nhiễm? …Đây là những yếu tố bạn nên xem xét.

Nếu chọn mua nhà hãy chọn bất động sản nằm ở vị trí tốt hơn là những căn nhà chỉ đẹp bên ngoài mà không quan tâm đến hướng, vị trí địa lý của chúng. Nếu bạn có khả năng tài chính thì nên mua bất động sản có diện tích rộng vì nó hứa hẹn mức lợi nhuận cao hơn rất nhiều.

Một lưu ý nhỏ đấy là hãy nhằm vào khu vực lân cận thành phố đang có xu hướng phát triển. Sau đó hãy mua đất tại các trục giao thông chính, những nơi có dịch vụ tốt đáp ứng mọi tiện nghi mà một khu dân cư cần có. Những nơi này thông thường giá đất sẽ được tính theo tiện ích chứ không phải diện tích mặt tiền. 

Đầu tư vào nhà ở và cho thuê bất động sản

Đầu tư vào những ngôi nhà dành cho hộ gia đình thuê là giải pháp tốt nhất của nhà đầu tư tầm trung trong việc mua bán, quản lý tài chính và bán các ngôi nhà đó. 

Lựa chọn loại hình bất động sản phù hợp với thị yếu cộng đồng

Một trong những cách đầu tư bất động sản mang lại hiệu quả cao là đầu tư xây nhà để bán hoặc cho thuê, nhưng đầu tư vào loại hình bất động sản nào: khách sạn, nhà hàng, spa hay siêu thị… thì là điều bạn cần cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng. 

Xem thêm: Chiến lược đầu tư bất động sản dành cho người ít vốn

10 loại hình bất động sản mà bạn có thể đầu tư 

Đầu tư vào căn hộ chung cư 

Đầu tư bất động sản căn hộ chung cư

Đầu tư bất động sản căn hộ chung cư

Trước thực trạng quỹ đất tại các thành phố lớn ngày càng ít, đầu tư nhà ở đang trở thành xu hướng đầu tư bất động sản chỉ mới phát triển trong 10 năm trở lại đây, nhưng tiềm năng rất lớn. Các dự án nhà ở nhìn chung nằm ở vị trí tốt với đầy đủ tiện ích và cuộc sống thoải mái. Chính vì vậy, loại hình đầu tư nhà ở ngày càng trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư.

Ưu điểm đầu tư 

– Thanh toán linh hoạt, có thể trả góp theo nhiều đợt

– Nhu cầu cho thuê căn hộ bây giờ là rất lớn đặc biệt ở các thành phố lớn

– Đầu tư vào căn hộ chung cư có thể sinh lời nhanh chóng bằng việc đầu tư lướt sóng 

– Tính thanh khoản tốt, nếu nhà đầu tư cho thuê căn hộ thứ cấp thì khả năng sinh lời sẽ được ổn định đều đặn hàng tháng. 

Nhược điểm đầu tư

– Chính vì độ hot của hình thức đầu tư căn hộ nên nhiều dự án căn hộ chung cư bị “thổi phồng” giá trị quá mức so với thực tế.

– Chu kỳ giá tăng nhẹ và ít có biến động tăng vọt

– Cần có nhiều thời gian để tìm hiểu thị trường 

Đầu tư vào loại hình nhà phố 

Đầu tư bất động sản nhà phố

Đầu tư bất động sản nhà phố

Bên cạnh hình thức đầu tư bất động sản căn hộ chung cư, việc đầu tư vào nhà phố để cho thuê cũng là loại hình kiếm được nguồn lợi nhuận cao

Ưu điểm đầu tư

– Nhà phố có thể cho người khác thuê để ở hoặc có thể kinh doanh hoặc cho thuê mặt bằng kinh doanh, vậy nên có thể thấy giá trị đầu tư vào nhà phố khá cao.

– Nhu cầu cao đặc biệt là những khu vực có vị trí đẹp trong thành phố

– Nếu cho thuê bạn sẽ có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng tốt hơn so với những loại hình khác vì nhu cầu tìm thuê nhà phố để mua bán kinh doanh luôn luôn có.

– Tính pháp lý được đảm bảo rõ ràng đầy đủ so với các loại hình đầu tư đất nền.

Nhược điểm đầu tư 

– Để đầu tư hình thức này cần có nguồn vốn cao, bởi giá nhà phố thường cao hơn nhiều so với nhà trong ngõ. Đặc biệt là những con phố lớn gần trung tâm 

– Nếu diện tích nhà phố nhỏ, những nhà liên kề sẽ gây khó khăn trong việc tách sổ và đứng tên riêng 

– Tính thanh khoản và lợi nhuận sẽ chịu ảnh hưởng từ sự biến động của thị trường, khó mà tự điều chỉnh giá theo mong muốn. 

Đầu tư vào đất nền 

Đầu tư vào bất động sản đất nền

Đầu tư vào bất động sản đất nền

Đầu tư vào đất nền là hình thức đã có từ lâu nhưng thu hút rất nhiều nhà đầu tư do khả năng sinh lời cao. Khi quỹ đất ngày càng khan hiếm, tỷ lệ sở hữu đất ở các thành phố lớn tăng lên. Tuy nhiên, những nhà đầu tư ít vốn thường ra ngoại thành đầu tư đất nền. Mặc dù loại bất động sản này có nhiều lợi thế nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. 

Ưu điểm đầu tư

– Là một trong những loại hình đầu tư tốn ít vốn và tiềm năng nhất hiện nay

– Lợi nhuận kỳ vọng đạt gấp 2 – 3 lần lãi suất ngân hàng.

– Tính thanh khoản và khả năng sinh lời tốt hơn trên các nhà phố, đặc biệt là những khu vực đang có cơ sở hạ tầng thuận tiện. Lợi nhuận đất nền trong 1 năm thường không thấp hơn 15%.

– Thị trường này đôi khi bị rớt giá do ít chịu tác động theo chu kỳ tăng trưởng của thị trường.

– Quỹ đất đô thị ngày càng hạn hẹp vì thế tài nguyên đất sẽ không tăng thêm, tạo điều kiện cho đầu tư đất nền phát triển mạnh mẽ. 

– Là loại hình đầu tư ít bị chi phối bởi giá trị ảo do quảng cáo.

– Nếu đất nền có sổ đỏ, sẽ được ngân hàng thẩm định giá cho vay từ 50 – 60%, thậm chí ở mức cao nhất đạt tới 70%.

Nhược điểm đầu tư 

– Ở một số khu vực đất nền vẫn chưa được rõ ràng về độ pháp lý khiến nhà đầu tư dễ gặp rủi ro khi đầu tư.

– Đất nền có vị trí càng đẹp, khả năng thanh khoản cao thì giá càng đắt, nhà đầu tư sẽ phải mất nhiều vốn để đầu tư. Ngược lại nếu đất nằm ở những vị trí xa trung tâm, hay không thuận tiện để sinh sống thì thường khó bán, phải “chôn” vốn lâu.
– Đất nền chỉ thật sự tăng trưởng khi nằm trong khu vực phát triển đô thị, hạ tầng giao thông đồng bộ, kinh tế vùng phát triển, quy hoạch bài bản.

Đầu tư vào loại hình bất động sản nghỉ dưỡng 

Đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng

Đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng

Ngày nay, đầu tư vào bất động sản du lịch không còn là từ xa lạ đối với các nhà đầu tư, nhất là khi ngành du lịch Việt Nam đang có nhiều thay đổi và thu hút không chỉ khách trong nước mà còn một lượng lớn khách quốc tế. Chính bởi vậy kéo theo sự phát triển của loại hình đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng sẽ giúp đáp ứng nhu cầu cần cư trú và nghỉ dưỡng cho du khách. 

Ưu điểm đầu tư 

– Bất động sản nghỉ dưỡng vừa có thể ở vừa có thể dùng để kinh doanh sinh lời theo hình thức tự doanh hoặc cho một bên thuê kinh doanh.

– Đây là loại hình đầu tư khá đặc thù so với những loại hình đầu tư khác, sở hữu nhiều tiềm năng mà các loại hình đầu tư khác không có được.

– Có sức hút mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư trong lĩnh vực này bởi khả năng sinh lời kéo dài. Lợi nhuận được cam kết từ 8 – 14% kéo dài từ 8 – 10 năm.

– Theo ghi nhận thì lượng khách du lịch ngày càng tăng cao do sự phát triển của xã hội. Cùng với đó số đường bay quốc tế được cải thiện tạo nguồn thu lớn cho loại hình đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng này.

Nhược điểm đầu tư

– Lợi nhuận sẽ phụ thuộc vào biến động của thị trường du lịch

– Vốn đầu tư cao phụ thuộc vào địa điểm du lịch bởi các bất động sản nghỉ dưỡng, đặc biệt những nơi gần trung tâm, hay những nơi có view biển hoặc ở ven biển thường có giá rất cao.

– Bất động sản nghỉ dưỡng thường vướng mắc nhiều khó khăn về pháp lý.

Đầu tư vào bất động sản Shophouse 

Đầu tư bất động sản Shophouse

Đầu tư bất động sản Shophouse

Shophouse là loại hình nhà phố thương mại. Đây là mô hình nhà kiểu mới kết hợp giữa nhà ở và cửa hàng kinh doanh. Mặc dù đây là loại hình có lịch sử lâu đời và phổ biến trên thế giới, tuy nhiên đối với Việt Nam, Shophouse chỉ vừa xuất hiện và nở rộ cách đây vài năm cùng với các dự án bất động sản và đang trở thành xu hướng đầu tư bất động sản mới.

Ưu điểm đầu tư 

– Là loại hình đầu tư có giá trị thương mại lớn

– Tính thanh khoản cao 

– Doanh thu từ việc cho thuê cao, tỷ lệ khai thác của các căn shophouse theo thống kê lên tới khoảng 8 – 12%/ năm.

– Nguồn cung còn khan hiếm chỉ chiếm từ 3 – 5%.

Nhược điểm đầu tư 

– Giá cao hơn nhiều so với các căn hộ thông thường

– Thời gian sở hữu Shophouse chỉ khoảng 50 năm

Đầu tư căn hộ Officetel

Đầu tư bất động sản căn hộ Officetel

Đầu tư bất động sản căn hộ Officetel

Là loại hình đầu tư vào các căn hộ được sử dụng để làm văn phòng, hơn nữa còn có thể dùng để ở. Đây là loại hình đầu tư bất động sản mới vô cùng hấp dẫn đối với các nhà đầu tư vì mức độ lợi nhuận đem lại.

Ưu điểm đầu tư 

– Diện tích thường nhỏ, chỉ từ 25 – 50m2 nên giá bán thấp hoặc không quá cao.

– Lợi nhuận cho thuê hấp dẫn, cao hơn so với cho thuê các loại căn hộ thông thường.

– Được sử dụng địa chỉ để đăng ký doanh nghiệp.

– Cho phép sử dụng bảng tên công ty trước căn hộ và lễ tân.

Nhược điểm đầu tư 

– Diện tích bất động sản nhỏ không phù hợp với cá nhân muốn lưu trú lâu dài

– Quyền sở hữu chỉ khoảng 50 năm

– Chi phí vận hành căn hộ Officetel cao hơn các loại căn hộ khác.

Xem thêm: Có nên đầu tư văn phòng cho thuê? 

Đầu tư vào loại hình cho thuê phòng trọ 

Nhu cầu cho thuê phòng trọ hiện nay là rất lớn, đặc biệt là thường tập trung ở các thành phố lớn. Bên cạnh tính ổn định cao và tiềm năng lớn, việc đầu tư cho thuê phòng trọ cũng tiềm ẩn không ít rủi ro.

Ưu điểm đầu tư 

– Nguồn cầu luôn lớn nhất là ở các thành phố như Hà Nội và TP.HCM

– Doanh thu ổn định hàng tháng, không chịu biến động của thị trường bất động sản

– Ngoài nguồn lợi nhuận thu về hàng tháng từ tiền thuê phòng trọ, còn có thêm tiềm năng gia tăng giá trị bất động sản.

Nhược điểm đầu tư 

– Phải đóng thuế chiếm 10% doanh thu, bao gồm 5% thuế thu nhập cá nhân và 5% doanh thu.

– Nhiều lúc sẽ gặp trường hợp về an ninh phức tạp, khó kiểm soát khách thuê, nhiều khi có tệ nạn, ảnh hưởng đến số lượng người thuê

– Khả năng sinh lời thấp 

– Có thể sẽ mất nhiều thời gian để thu tiền từ người thuê hoặc người thuê nhà quỵt tiền thuê gây thất thu.

– Chi phí để bảo trì phòng trọ nhiều.

Xem thêm: Chiến lược đầu tư bất động sản cho người ít vốn 

Nguyên tắc cần lưu ý khi đầu tư vào BĐS

Nhờ sự giúp đỡ từ các chuyên gia

Các chuyên gia tư vấn sẽ có nhiều kinh nghiệm và chuyên môn về lĩnh vực mà bạn tìm hiểu, bạn sẽ tránh được những rủi ro, rắc rối khi mua bán nhà và giúp cho quy trình mua bán diễn ra thuận lợi. Vậy nên ngay từ bây giờ hãy tìm đến những chuyên gia để nhờ tư vấn, học hỏi:

– Các chuyên gia tư vấn bất động sản chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tìm được bất động sản phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính, họ là những người có tâm huyết, am hiểu về thị trường bất động sản, khu vực mà bạn định đầu tư và đặc điểm từng vùng miền, bạn cũng nên tìm đến những chuyên gia là đại diện  chủ sở hữu bất động sản.

– Nhân viên bất động sản, đây là những người bạn cần tìm hiểu và hợp tác lâu dài. Những người này sẽ giúp bạn bán những bất động sản đang có với giá hời. Đây là những người có kiến thức về thị trường, kỹ năng cũng như biết cách đàm phán với khách hàng, có chiến lược đặt giá, khả năng tính thuế và khả năng nâng cấp bất động sản để bán được mức giá cao hơn bình thường.

– Các luật sư để tư vấn pháp lý: Nếu bạn không thông thạo mọi thủ tục hay những vấn đề pháp lý thì tốt nhất hãy tìm đến các luật sư hoặc nhân viên tư vấn pháp lý. Họ là người giúp bạn theo dõi hợp đồng, các điều khoản và tính pháp lý của những giấy tờ mua bán.

– Kiến trúc sư có chuyên môn trong lĩnh vực xây dựng: Những người này giúp bạn kiểm tra lỗi của ngôi nhà như trần, móng, mái. Họ cũng sẽ tư vấn về việc nâng cấp sửa chữa bất động sản của bạn, hoặc sẽ thiết kế cho bạn một ngôi nhà đẹp làm tăng giá trị tài sản. Như vậy khách hàng sẽ luôn bị hấp dẫn bởi những ngôi nhà đẹp, hoàn hảo, ít phải tu sửa hoặc có thể cải tạo dễ dàng sau khi mua.

Xem xét tình hình tài chính 

Đầu tư vào bất động sản thường đòi hỏi phải huy động một lượng lớn tiền mặt. Vì vậy, bạn nên cân nhắc và tính toán khả năng tài chính của mình trước khi quyết định đầu tư. 

Nếu bạn cần vay vốn ngân hàng để đầu tư hãy chú ý đến lãi suất, thời hạn vay và khả năng chi trả. Chỉ cần một khoản chênh lệch nhỏ, bạn sẽ phải trả khoản lãi khổng lồ trong thời gian vay vì tiền đầu tư bất động sản thường rất lớn. 

Bạn có thể nhờ bạn bè, người thân huy động số tiền nhàn rỗi của họ bằng cách rủ họ mua tài sản cùng nhau. Điều này làm giảm rủi ro và mang lại cho bạn sự tự tin để đầu tư lâu dài. Tuy nhiên, bạn sẽ được hưởng lợi nhuận thấp hơn bình thường. 

Điểm mấu chốt của hoạt động kinh doanh bất động sản là phải dự đoán và đánh giá chính xác rủi ro và tiềm năng lợi nhuận. Nếu bạn có thể làm được điều này, hãy tính toán thời điểm mua bán bất động sản và đứng trước cơ hội kiếm được lợi  nhuận cao hơn nhiều so với lãi suất ngân hàng của bạn.

Cách xác định đầu tư bất động sản để có lãi 

Để công việc đầu tư của bạn được diễn ra thuận lợi, hãy tìm hiểu thật kỹ, xác định chu kỳ biến động và tính toán kỹ lưỡng về tiềm năng phát triển, đưa ra chiến lược phù hợp cho từng giai đoạn đầu, thời điểm tốt nhất để bán bất động sản là bí quyết đầu tư thành công của các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Tìm ra chiến lược phù hợp 

Bất cứ thời điểm nào việc đầu tư cũng sẽ có sự thay đổi, và đối thị trường bất động sản cũng vậy nó có thể biến động khác nhau. Thế nhưng sự biến động luôn đi kèm với sự thay đổi và xuất hiện những cơ hội mới. Điều bạn cần làm là tìm ra được chiến lược phù hợp. Tìm kiếm cơ hội đầu tư, bất chấp các quy luật, vòng chuyển đổi.

Xác định được chu kỳ của bất động sản

Tương tự với những thị trường khác, bất động sản luôn biến động theo chu kỳ. Với những nhà đầu tư nghiệp dư, ít vốn, khi thị trường rơi vào khủng hoảng họ chấp nhận bán lỗ và bán tống bán tháo bất động sản mình có. Thế nhưng nhà đầu tư chiến thắng nhờ biết chờ đợi và thu được lợi nhuận từ việc mua lại bất động sản khác với giá rẻ.

Cân nhắc tiềm năng phát triển 

Nếu là nhà đầu tư dài hạn, bạn nên tính toán về tiềm năng phát triển của những nơi dự định đầu tư bất động sản. Có rất nhiều người đã kiếm được những khoản tiền khổng lồ nhờ việc mua đất từ khi chúng là những khu công nghiệp tới khi chúng trở thành đất kinh doanh.

Lựa chọn thời điểm thích hợp để bán 

Thông thường nếu kiên trì nắm giữ bất động sản trong một thời gian dài giá trị tài sản đó sẽ tăng. Tuy nhiên nếu không biết nắm bắt thời cơ sẽ làm tăng nguy cơ rủi ro cho vụ đầu tư. Khi nắm giữ bất động sản trong thời gian quá lâu mà không có chiến lược phù hợp thì bạn sẽ mất đi một khoản tiền lớn từ việc nguồn vốn tồn đọng của mình. 

Xem thêm: Những rủi ro khi đầu tư bất động sản

Lời kết 

Như vậy trên đây là một số thông tin chia sẻ về cách thức đầu tư bất động sản cùng với đó là 10 loại hình đầu tư phổ biến mà bạn có thể tham khảo. Hãy tìm hiểu cho mình từng loại hình đầu tư thật kỹ rồi chọn cho mình hình thức đầu tư thích hợp nhé. Để tham khảo thêm các bài viết về đầu tư bất động sản hãy truy cập ngay trang daututietkiem.vn.

Có thể bạn quan tâm: Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC