Đầu tư tài chính dài hạn là gì? Phân biệt đầu tư tài chính ngắn hạn và dài hạn

0
Kinh nghiệm đầu tư

Hiện nay, thị trường tài chính không còn xa lạ với các nhà đầu tư. Có thể xem đây là kênh đầu tư sinh lời hiệu quả và mang lại lợi nhuận cao do đó nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư. Trong đó, “Đầu tư tài chính dài hạn là gì” là một trong những câu hỏi phổ biến được đặt ra bởi rất nhiều nhà đầu tư khi mới bước chân vào thị trường. Vậy đầu tư tài chính dài hạn là gì, có gì khác biệt với đầu tư tài chính ngắn hạn.

Đầu tư tài chính dài hạn là gì?

Đầu tư tài chính dài hạn (Long-term financial investment) là hình thức đầu tư vào các sản phẩm tài chính với mục đích thu được lợi nhuận lâu dài trong tương lai. Bạn có thể tiếp cận với đầu tư dài hạn thông qua việc xác định tỷ lệ lợi nhuận mà bạn mong muốn và sau đó tìm kiếm một quỹ tương hỗ tương ứng với tỷ lệ lợi nhuận đó trong khoảng thời gian dài (thường từ 3 năm trở lên). Theo đó, khi đầu tư dài hạn, nếu thấy giá trị cổ phiếu giảm bạn không được hoảng sợ và bán tháo chỉ vì thị trường có vẻ xấu.

Đầu tư tài chính dài hạn là hình thức đầu tư vào các sản phẩm tài chính trong khoản thời gian dài

Đầu tư tài chính dài hạn là hình thức đầu tư vào các sản phẩm tài chính trong khoản thời gian dài

Thông thường, thị trường luôn có xu hướng biến động theo chu kỳ và sẽ từ từ phục hồi theo thời gian. Do đó, khi thấy giá thấp nếu bạn lo lắng và rút tiền thì có thể bạn sẽ mất một phần tiền mà bạn đã đầu tư ban đầu. Do vậy, bạn nên tránh việc thường xuyên xem danh mục đầu tư của bản thân khi đầu tư dài hạn, hãy bình tĩnh dù thị trường có sự sụt giảm và hạn chế rút tiền, hãy để giá cổ phiếu đó phục hồi dần theo thời gian.

Theo đó, đối với các nhà đầu tư muốn tiết kiệm cho mục tiêu dài hạn thì sẽ phù hợp hơn với loại hình đầu tư tài chính dài hạn này, đây cũng là cách thức đầu tư được nhiều người ưa chuộng do tính an toàn và tăng trưởng vốn một cách bền vững cũng như giúp các nhà đầu tư có thể tránh được những biến động từ thị trường ngắn hạn.

Ưu/nhược điểm của đầu tư tài chính dài hạn

Ưu điểm 

 • Hình thức đầu tư dài hạn sẽ tạo điều kiện để nhà đầu tư có thời gian để chuẩn bị kế hoạch cũng như chuẩn bị chiến lược đầu tư dài lâu, từ đó có thể giảm thiểu tối đa các rủi ro có thể gặp phải trong quá trình đầu tư.
 • Mang lại lợi nhuận bền vững và ổn định cho nhà đầu tư trong tương lai.
 • Giúp nhà đầu tư có thể vừa tiếp tục đầu tư vừa giải quyết đầu tư và có thể giảm thiểu các rủi ro đó xuống mức tối đa
 • Nếu đầu tư thành công sẽ mang lại cho nhà đầu tư nguồn lợi nhuận khổng lồ và cải thiện được chất lượng cuộc sống.

Nhược điểm 

 • Đòi hỏi nguồn vốn của nhà đầu tư phải đủ lớn cũng như cần nhiều thời gian và chi phí lớn để có thể sinh lời một cách tốt nhất.
 • Nhà đầu tư cần phải nắm bắt được những kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực đầu tư. Cũng như có kỹ năng phân tích thị trường nhạy bén, chính xác và hiệu quả. 
 • Cần có tính kiên trì cao, trong từng bước đi dù là nhỏ nhất cũng đều hết sức cẩn trọng để đảm bảo lợi nhuận.

Xem thêm: Đầu tư tài sản ngắn hạn là gì? Các chính sách đầu tư tài sản ngắn hạn

Một số kênh đầu tư tài chính dài hạn tốt nhất hiện nay

Đầu tư tài chính vào ngân hàng – Gửi tiền tiết kiệm

Hiện nay, gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng được xem là kênh đầu tư dài hạn ít rủi ro và đơn giản nhất. Theo đó, hoạt động của các ngân hàng luôn được Ngân hàng nhà nước giám sát và đảm bảo để nhằm giảm thiểu các biến cố, rủi ro tài chính. Vì thế, hoàn toàn không thể xảy ra khả năng ngân hàng bị phá sản làm mất tiền của người gửi.

Tại các ngân hàng, có rất nhiều hình thức gửi tiết kiệm khác nhau vừa an toàn vừa có được khoản lời ổn định để bạn có thể tham khảo và lựa chọn. Trong đó, lợi nhuận cũng chịu nhiều tác động bởi thời gian gửi tiết kiệm. Theo đó, lợi nhuận thu về từ việc đầu tư tiền gửi dài hạn sẽ cao hơn so với đầu tư tiền tiết kiệm ngắn hạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thông qua internet banking được quản lý bởi ngân hàng để gửi tiền tiết kiệm online.

Đầu tư tài chính vào ngân hàng

Theo đó, đây sẽ là hình thức đầu tư được ưa chuộng dành cho các nhà đầu tư có tâm lý ăn chắc mặc bền trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng ổn định, lạm phát được kiềm chế cùng với mức lãi suất ít biến động này. Trong đó, tính thanh khoản cao cũng là một điểm cộng lớn đối với hình thức này. Tuy nhiên, so với các kênh đầu tư khác thì lợi nhuận từ tiền gửi tiết kiệm không cao, lãi suất các ngân hàng hiện tại đã giảm xuống thấp trung bình còn khoảng 5,3%/năm (tại thời điểm tháng 6/2021). Sau khi trừ chi phí lạm phát cũng khoảng 3 – 4%/năm thì với mức lãi suất như vậy tiền lời mà bạn nhận được sẽ không còn bao nhiêu.

Xem thêm:

Đầu tư chứng khoán

Chứng khoán cũng được đánh giá là một khoản đầu tư dài hạn khả thi và có hiệu quả, phù hợp đối với những người có nhiều kinh nghiệm hay cả những người chỉ mới bước chân tham gia vào thị trường tài chính.

Theo đó, đầu tư chứng khoán dài hạn có những ưu điểm và nhược điểm như sau:

Ưu điểm:

 • Bảo toàn số vốn và lợi nhuận: Thông thường, nhà đầu tư sẽ kiên nhẫn chờ đợi để bán cổ phiếu ra thị trường tại thời điểm thích hợp với giá cao nhất thay vì thực hiện nhiều giao dịch mua và bán trong cùng một ngày.
 • Hạn chế được rủi ro: Không có những giao dịch nhỏ ngắn hạn thì cũng đồng nghĩa với việc là nhà đầu tư có thể kiểm soát dễ hơn và sẽ không phải đối mặt với thất bại hay nhiều rủi ro giao dịch.
 • Lợi nhuận bền vững: Đây chính là ưu điểm lớn của hình thức đầu tư chứng khoán này. Theo đó, nhà đầu tư sẽ tung chứng khoán ra thị trường khi đến thời điểm thích hợp với một mức giá cao và thu về lợi nhuận thu tối ưu nhất. Bên cạnh đó, món lời thu lại luôn luôn cao bởi hình thức đầu tư này cũng quan tâm đến lãi kép.

Bên cạnh những ưu điểm trên đây thì nhược điểm khá lớn của chứng khoán dài hạn đó là thời gian thu hồi vốn và lãi chậm. Theo đó, kênh đầu tư này không dành cho những người thiếu kiên nhẫn và cũng không phải hình thức giúp các nhà đầu tư có thể nhận được lợi nhuận ngay trong thời gian ngắn. Ở hình thức giao dịch này, thời gian thường kéo dài trên 1 năm nên nhà đầu tư không thể nhận lại “trái ngọt” ngay được.

Theo đó, mặc dù những biến động lên xuống hằng ngày và cơ hội kiếm tiền nhanh chóng ít, nhưng chứng khoán có xu hướng tăng giá trị theo thời gian, do đó, lợi nhuận nhận được từ những thương vụ đầu tư dài hạn là vô cùng lớn. Đầu tư vào những công ty ổn định và có khả năng tăng trưởng cao sẽ tạo ra cho các nhà đầu tư lợi nhuận.

Mặc dù sẽ có những thời điểm thị trường đi xuống, những đợt pullback, nhưng nhìn chung, trong 100 năm qua thị trường chứng khoán vẫn phát triển đều đặn. Trên thị trường, eToro, XM, ICMarkets,… là một trong những nhà môi giới chứng khoán uy tín hiện nay.

Xem thêm:

Đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản hay đầu tư nhà đất là một hình thức đầu tư tạo ra nhiều lợi nhuận, gây được sự chú và sự quan tâm của nhà đầu tư nhất hiện nay. Tuy nhiên, tỷ lệ rủi ro của hình thức này cũng tương đối cao. Lý do khiến cho đầu tư bất động sản được coi như một món hời dài hạn chính là sự phát triển nhanh chóng của đô thị hóa tại Việt Nam. Đặc biệt là những khu vực trung tâm kinh tế, có vị trí địa lý thuận lợi.

Bất động sản là loại hình đầu tư sinh lời nhiều nhất hiện nay

Bất động sản là loại hình đầu tư sinh lời nhiều nhất hiện nay

Tuy nhiên, nếu muốn tham gia vào hình thức đầu tư này thì nhà đầu tư cần có một nguồn vốn đầu tư tiền mặt đủ mạnh. Bên cạnh đó, cần có một cái đầu sáng suốt, biết nắm bắt cơ hội và đưa ra những chiến lược về số vốn góp vào cũng như lợi nhuận có thể thu được một cách thông minh, nhanh nhẹn. Theo đó, có một điểm mà nhà đầu tư nên chú ý đó chính là so với những loại tài sản khác thì tính thanh khoản của những tài sản bất động sản sẽ thấp hơn, bên cạnh đó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn. Do đó, nhà đầu tư cần phải chấp nhận rằng khi đầu tư nhà đất không phải đầu tư lúc nào cũng sẽ thu về lãi và phải chấp nhận đầu tư dài hạn và không có lãi thường xuyên.

Ngoài ra, để có thể đầu tư một cách an toàn và hiệu quả vào bất động sản thì đòi hỏi nhà đầu tư cần phải có kiến thức về bất động sản, kinh nghiệm và tư duy tốt cũng như có kỹ năng phán đoán sắc bén về thị trường. Theo đó, loại hình đầu tư này phù hợp hơn với những người có kiến thức và trình độ chuyên môn tốt và đặc biệt là phù hợp với những ai có nguồn vốn lớn.

Xem thêm: Đầu tư bất động sản như thế nào?

Đầu tư kinh doanh

Đầu tư kinh doanh cũng là một hình thức đầu tư dài hạn mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn nếu bạn không muốn tham gia đầu tư vào những hình thức đầu tư dài hạn ở trên. Theo đó, hình thức đầu tư này chính là việc góp vốn vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và nhà đầu tư sẽ dựa theo những thỏa thuận trước đó mà thu về lợi nhuận hàng tháng hoặc hàng năm chứ không phải tham gia trực tiếp vào việc quản lý kinh doanh. 

Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định đầu tư, nhà đầu tư cần xem xét những triển vọng phát triển trong tương lai cũng như tinh hình sản xuất hoạt động của doanh nghiệp đó. Đồng thời để phòng ngừa xảy ra các trường hợp tranh chấp, cần ký kết hợp đồng góp vốn kinh doanh với những điều khoản, quy định, từ đó có căn cứ để giải quyết những mâu thuẫn và tranh chấp đó cũng như để đảm bảo an toàn về mặt pháp lý và lợi ích của 2 bên.

Bạn có thể tham khảo thêm: Tổng hợp danh mục lĩnh vực đầu tư kinh doanh có điều kiện

Những lưu ý Khi tham gia đầu tư tài chính dài hạn

Sử dụng 10% thu nhập cho đầu tư 

Để có một kế hoạch tài chính khoa học và để ngân sách chi tiêu không bị ảnh hưởng thì sử dụng 10% thu nhập cho đầu tư chính là điều mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng không nên bỏ qua.

Theo lời khuyên của các chuyên gia tài chính, trong tổng thu nhập của bản thân nên trích 10% cho quỹ đầu tư, tuy nhiên cũng có thể thay đổi xuống 8% hay 6% nếu mức thu nhập không quá cao tùy thuộc vào mục đích của bạn. 

Theo đó, nếu muốn rút ngắn thời gian chuẩn bị tài chính cho khoản đầu tư thì bạn có thể tăng con số này lên 15% hoặc thậm chí là 20%. Tuy nhiên, khi tăng lên bạn cũng cần đảm bảo rằng kế hoạch chi tiêu hàng ngày không bị ảnh hưởng đến. Hoặc cách để bạn không gặp khó khăn trong việc chi tiêu chính là gia tăng thu nhập của bản thân, đây cũng là cách có một khoản tiền để tham gia đầu tư nhanh chóng. 

Bên cạnh đó, bạn có thể lựa chọn những cách khác nhau tùy theo mục đích của mỗi cá nhân. Nhưng để tránh không gặp phải những áp lực hay khó khăn về tài chính thì cần đảm bảo cân bằng giữa kế hoạch chi tiêu và kế hoạch tiết kiệm.  

Không bỏ chung trứng vào một giỏ 

Trong giới đầu tư, “Không bỏ hết trứng vào một giỏ” là một nguyên tắc khá phổ biến – nhằm nhắc nhở rằng để có thể giảm thiểu tối đa những rủi ro có thể xảy ra và đa dạng hóa danh mục đầu tư, nhà đầu tư không nên đầu tư tất cả tiền mình có vào 1 loại hình đầu tư nhất định.

Đây cũng là nguyên tắc mà nhà đầu tư huyền thoại người Mỹ – Warren Buffett theo đuổi trong sự nghiệp đầu tư của mình.

Không bỏ chung trứng vào một giỏ

Có thể hiểu một cách đơn giản, nguyên tắc này có nghĩa là nhà đầu tư nên phân chia số tiền đầu tư vào nhiều kênh khác nhau (đa dạng hóa danh mục đầu tư) chứ không nên bỏ vào một kênh duy nhất để đảm bảo an toàn và giảm thiểu tối đa tỷ lệ rủi ro. 

Theo đó, việc đa dạng hóa có 3 lợi ích như sau:

Giảm thiểu rủi ro cho toàn bộ danh mục

Việc đa dạng hóa danh mục rủi ro tuy không xóa bỏ hoàn toàn mọi rủi ro, tuy nhiên việc chia đều vốn vào khoản có tỷ suất sinh lời thấp (tỷ lệ rủi ro thấp) và những khoản đầu tư có tỷ suất sinh lời cao (tỷ lệ rủi ro cao) sẽ giúp cân bằng, đảm bảo hoạt động ổn định cho các nhà đầu tư.

Ví dụ: Nếu bạn chỉ nắm một tài sản đầu tư trong tay, bạn có thể sẽ thua lỗ hoặc mất trắng nếu tài sản đó chẳng may giảm giá.

Nhưng nếu bạn chia đều tỷ lệ cho các loại khác nhau trong danh mục đầu tư thì các tài sản sẽ bù trừ cho nhau và ít bị ảnh hưởng cả danh mục hơn. Chẳng hạn, nếu giá của mã cổ phiếu ngành Xuất nhập khẩu giảm xuống trong khi cổ phiếu ngành Xăng dầu vẫn tăng lên thì lợi nhuận nhận được từ cổ phiếu xăng dầu sẽ bù trừ cho khoản lỗ của cổ phiếu xuất nhập khẩu.

Giúp bảo toàn vốn khi chu kỳ thị trường đổi chiều

Thông thường, khi kinh tế đang phát triển tốt, so với trái phiếu thì cổ phiếu sẽ có chiều hướng lợi nhuận khả quan hơn. Và ngược lại, trái phiếu thường sẽ có lợi thế hơn.

Theo đó, mỗi kênh đầu tư sẽ có ưu điểm và nhược điểm nhất định tùy vào mỗi thời điểm, và khi thay đổi xảy ra thì việc đa dạng hóa danh mục đầu tư có thể giảm thiểu những tổn hại đến lợi nhuận.

Mặt khác, nguyên tắc đa dạng hóa danh mục đầu tư sẽ giúp hạn chế mức biến động cũng như hậu quả của các quyết định sai lầm bởi không một ai có thể dự đoán được thị trường sẽ diễn biến ra sao.

Tối đa hóa lợi nhuận

Ngoài việc giúp giảm thiểu được các rủi ro thua lỗ, thì tiềm năng của những tài sản khác nhau trong cùng một danh mục cũng mang lại cơ hội nhận lợi nhuận khác nhau cho bạn. Điều này là do rủi ro được giảm thiểu một phần, bên cạnh đó đa dạng hóa cũng tối đa hóa lợi nhuận bằng cách tạo ra cho nhà đầu tư nhiều cơ hội tiếp xúc với các ngành có tiềm năng.

Xem thêm: Có tiền nên đầu cơ hay đầu tư?

Đặt mức an toàn lên hàng đầu

Đối với những nhà đầu tư không chuyên, ít hiểu biết về thị trường cũng như không có tầm nhìn chiến lược dài hạn thì nên đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu. Nếu vấp phải sức nóng hấp dẫn của thị trường cũng nên quá liều lĩnh bởi nếu quá liều lĩnh sẽ dẫn đến những quyết định đầu tư sai lầm. 

Do đó, bạn cần xây dựng chiến lược đầu tư lâu dài khi tham gia đầu tư dài hạn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia hay các nhà đầu tư tiền bối để có lời khuyên chính xác. Qua đó, bạn sẽ có những góc nhìn đa chiều hơn, từ đó có thể đưa ra những quyết định đầu tư sinh lời tốt hơn.

Yếu tố cảm xúc 

Trong quá trình đầu tư, có nhiều người thường bị chi phối bởi yếu tố cảm xúc. Đặc biệt dễ bị hiệu ứng đám đông hoặc sức nóng của thị trường chi phối. 

Do đó, bạn cần kiểm soát được yếu tố cảm xúc khi tham gia đầu tư tài chính dài hạn. Chỉ nên quyết định sau Và xem xét tình hình thị trường một cách kỹ càng rồi mới đưa ra quyết định để tránh cho việc những quyết định đó được đưa ra một cách vội vàng khiến cho kế hoạch đầu tư bị ảnh hưởng. 

Không đầu tư một mình

Đây là một trong những cách để giúp hạn chế các rủi ro cũng như có thể giúp cho nhà đầu tư là không rơi vào tình trạng mất trắng số vốn đầu tư ban đầu. 

Không đầu tư một mình

x

Hay đối với những người mới chưa có nhiều những kiến thức về đầu tư thì có thể xem xét đến việc góp vốn cùng đầu tư với người khác. Hoặc tìm kiếm và cùng tham gia với những người có cùng mục tiêu đầu tư. Bên cạnh đó, để phân bổ tỷ lệ vốn vào các kênh đầu tư cũng là một bài toán khó. Vì vậy, để đưa ra quyết định đầu tư chính xác và đạt hiệu quả nhất thì bạn và đồng đội của mình cần có tính toán và tìm hiểu thật kỹ về tỷ lệ rủi ro cũng như mức lợi nhuận của từng kênh đầu tư. 

Đồng thời, khi tham gia góp vốn đầu tư cần thỏa thuận về những điều khoản. Bởi khi chẳng may có những rủi ro xảy ra thì đây cũng là căn cứ để giải quyết trước pháp luật.

Xem thêm:

Kết luận

Trên đây là những thông tin về đầu tư tài chính dài hạn là gì? một số kênh đầu tư tài chính dài hạn tốt nhất hiện nay cũng như những điều mà nhà đầu tư cần lưu ý khi tham gia đầu tư. Hy vọng rằng với những chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư trong bài viết sẽ hữu ích phần nào trong quá trình đầu tư của bạn, giúp bạn đưa ra được những quyết định đầu tư mang lại hiệu quả tốt nhất. Chúc bạn thành công.

Bài viết được thực hiện bởi trang daututietkiem.vn

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC