Đầu tư bất động sản là gì? Những rủi ro khi đầu tư

0
Đầu tư BĐS

 Đầu tư bất động sản là gì? 

Khái niệm về đầu tư bất động sản

Khái niệm về đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản là việc mua sở hữu, quản lý, cho thuê hoặc bán bất động sản để thu lợi nhuận, đây được có thể được coi là một kênh đầu tư tài chính dài hạn mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho nhà đầu tư. Về bản chất thì việc mua bán này cũng tương tự như hoạt động kinh doanh mua bán các loại tài sản đầu tư thông thường. Bạn mua bất động sản với một mức giá thấp và bán lại với giá cao hơn để thu được lợi nhuận từ khoản chênh lệch đó.

Các loại hình đầu tư bất động sản

Để đầu tư hiệu quả, bạn cần tìm hiểu kỹ về đặc điểm của sản phẩm mình đang đầu tư. Bất động sản là đất và các tài sản gắn liền với đất (công trình, tài nguyên trên đất). Các chuyên gia chia một số loại bất động sản thành 3 loại chính như sau:

Bất động sản là nhà ở đất: Hoạt động phục vụ mục đích ở và cư trú. Loại hình này bao gồm: căn hộ chung cư, đất nền, nhà phố biệt thự, nhà liền kề, nhà riêng lẻ,…

Bất động sản thương mại: Là các khu đất, công trình phục vụ mục đích kinh doanh, phát triển thương mại. Ví dụ: cao ốc thương mại, khách sạn, trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, mặt bằng kinh doanh,…

Bất động sản công nghiệp: Bất động sản được sử dụng vào mục đích phục vụ việc sản xuất. Ví dụ: nhà xưởng, khu, cụm công nghiệp, khu vực khai thác khoáng sản,… Mỗi loại bất động sản đều khác nhau và ở các phân khúc khác nhau sẽ có sự chênh lệch lớn về giá trị. Do đó, hãy lựa chọn loại hình bất động sản đầu tư dựa trên nguồn vốn khả dụng, năng lực quản lý của bản thân và nhu cầu của thị trường.

Xem thêm: 10 loại hình đầu tư bất động sản bạn có thể đầu tư 

Chiến lược đầu tư bất động sản dành cho người mới bắt đầu 

Chiến lược đầu tư bất động sản dành cho người mới bắt đầu

Chiến lược đầu tư bất động sản dành cho người mới bắt đầu

Tìm mua bất động sản có chi phí rẻ hơn thị trường

Việc tìm mua bất động sản với giá rẻ hơn thị trường thì hẳn là điều không dễ dàng đối với người bình thường. Vì vậy để ​​kinh nghiệm, bạn nên lưu ý chọn một khu vực để đầu tư rồi sau đó tìm hiểu hết khu vực đó trong 2-3 tháng. 

Để tìm kiếm được các bất động sản giá rẻ, chúng ta phải rất chịu khó và liệt kê và tham khảo hàng chục, thậm chí hàng trăm bất động sản tại địa chỉ đó trong một khoảng thời gian nhất định. Trong thời gian tìm hiểu về khu vực, hãy tham khảo nhiều nhà môi giới khu vực, nắm các thông tin của hàng chục sản phẩm trong khu vực thì lúc đó bạn sẽ biết được bất động sản nào chi phí rẻ hơn thị trường ở địa chỉ đó.

Góp vốn đầu tư đất nông nghiệp

Chiến lược này phù hợp với những người trẻ ít vốn. Nếu huy động tầm 2-3 người bạn có thể gom tiền lại để mua các khu đất nông nghiệp có diện tích lớn từ vài nghìn đến vài ha gần các thành phố lớn. 

Đất nông nghiệp hiện nay có giá rẻ hơn là những khu đất nơi thành phố gần trung tâm. Vì đất nông nghiệp hiện tại có giá thành rẻ và bạn có thể mua được diện tích đất lớn. Diện tích lớn thì khi tăng giá tỷ suất sinh lời sẽ nhiều hơn. 

Nếu bạn có tầm nhìn và chiến lược dài hạn, hơn nữa có thể đợi 1 – 2 năm, sau đó xin chuyển đổi sang đất thổ cư, rồi phân lô bán nền, sinh lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên, khi thu mua đất nông nghiệp phải chú ý đến quy hoạch diện tích để tránh rủi ro.

Thuê bất động sản rồi cho thuê lại

Đây là chiến lược đầu tư bất động sản dành cho người ít vốn dễ thực hiện và có dòng tiền ngay hiện tại. Cách dễ nhất là hãy thuê 1 căn nhà phố, một tòa nhà có nhiều phòng. Sau đó hãy trang trí lại theo phòng cách hiện đại rồi cho các cá nhân thuê lại. Bạn có thể hướng đến đối tượng khách thuê là người trẻ đang đi làm văn phòng, gần trường đại học lớn…

Xem thêm: Có nên đầu tư văn phòng cho thuê?

Mua nhà cũ tân trang và bán lại

Bạn có thể kết hợp cùng một số người bạn góp vốn lại rồi sau đó đi săn nhà cũ mua lại với giá tốt. Sau đó thuê công ty nội thất, để xây dựng và tân trang lại, phối nội thất trẻ trung, hiện đại, tiện nghi là rất dễ bán lại với giá chênh từ 300 – 400tr so với số vốn ban đầu là hoàn toàn khả thi.

Thế nhưng biện pháp này bắt buộc bạn hãy chú ý tốn nhiều thời gian hơn để tìm được căn nhà cũ ưng ý, giá tốt.

Những rủi ro khi đầu tư bất động sản nhà đầu tư cần lưu ý

Những rủi ro khi đầu tư bất động sản

Những rủi ro khi đầu tư bất động sản

Rủi ro vì vướng quy hoạch: Nhiều lúc khi mua bất động sản nhiều người không kiểm tra những thông tin quy hoạch của bất động sản, hoặc bên bán không không cung cấp đầy đủ thông tin cho bên mua, hay cung cấp không chính xác. 

Mua phải bất động sản đang thế chấp: Một vài bất động sản đang thế chấp tại ngân hàng và các tổ chức tín dụng nhưng chưa được giải chấp tại thời điểm bán điều này có thể khiến bên mua mất trắng. 

Mua phải bất động sản bị chiếm dụng: Nếu không tìm hiểu kỹ thông tin về tình trạng tài sản đang tranh chấp hoặc đang bị chặn bởi bên thứ 3 chiếm dụng để sử dụng, khai thác. 

Bất động sản là nhà chưa đủ điều kiện bán: Nhà đầu tư nếu không lưu ý nếu không sẽ mua phải nhà không hoặc chưa đáp ứng đủ điều kiện để giao dịch. 

Hợp đồng sai với điều lệ của pháp luật: Theo quy định của pháp luật, hầu hết hợp đồng mua bán và chuyển nhượng bất động sản phải được soạn thành văn bản và được công chứng. Thế nhưng vẫn tồn tại giao dịch bằng giấy tay hoặc bằng lời nói hay chỉ lập vi bằng. Việc này có thể sẽ không được pháp luật bảo hộ nếu như có tranh chấp xảy ra. 

Giao dịch không đúng người, không chính chủ: Trường hợp này xảy ra khi tài sản được thỏa thuận là tài sản chung mà chỉ có một trong các bên tham gia giao dịch hoặc người thực hiện giao dịch không phải là chủ sở hữu. Chẳng hạn như tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng thế nhưng chỉ giao dịch với vợ hoặc chồng mà không có sự đồng ý hợp pháp của người còn lại. Hoặc tài sản của ông bà, bố mẹ nhưng con cháu đứng ra giao dịch.

Hai bên không đồng nhất với thỏa thuận: Nếu một bên yêu cầu hủy cọc hoặc tiếp tục nhưng bên còn lại không đồng ý và muốn giải quyết theo thỏa thuận. Thế nhưng thỏa thuận không rõ ràng thì quá trình mua bán cho thuê sẽ trở nên rủi ro nếu như các bên không đồng nhất với nhau.

Bất đồng về giá cả, chi phí: Nếu người mua không thỏa thuận trước giá cả, phí và chi phí (cụ thể là tại thời điểm đặt cọc) thì sẽ không thể xác định được ai là người chịu chi phí phát sinh. việc thanh toán theo tiến độ như thế nào, bao nhiêu và với phương thức nào nếu không được thỏa thuận kỹ lưỡng có thể dẫn đến tranh cãi xảy ra.  Khi một giao dịch bất động sản có giá trị lớn, nếu ngay từ đầu các bên không thống nhất rõ ràng về việc thanh toán qua tài khoản phong tỏa mở tại ngân hàng thì có thể vướng phải xung đột khi thực hiện.  

Rủi ro khi trốn thuế: Bên bán có thể kê khai giá trên hợp đồng có công chứng thấp hơn giá trị thật đã được thỏa thuận trong hợp đồng đặt cọc bởi giá này căn cứ vào việc tính thuế, phí phát sinh khi giao dịch. Nếu như sau khi công chứng một bên thay đổi ý định hoặc cố tình vi phạm hợp đồng thì có thể phát sinh xung đột.

Chất lượng bất động sản không đảm bảo: Đôi khi bên mua kiểm tra chất lượng tài sản hời hợt, không đủ hạng mục và các tài sản không chính thống có thể dẫn đến nhận tài sản sai với kỳ vọng ban đầu. Điều này có nghĩa là suất đầu tư tiền tỷ của bạn đang giảm giá trị đáng kể so với số tiền người đó bỏ ra. 

Rủi ro vì bị lừa đảo: Chủ sở hữu chỉ có một bất động sản nhưng đem đi đặt cọc, bán cho nhiều người bằng giấy tay hoặc bằng hợp đồng đặt cọc, hợp đồng ủy quyền. Đây là những hợp đồng đầy rủi ro có thể khiến nhà đầu tư mất sạch tiền tỷ nếu gặp phải tình huống lừa đảo này.

Lời kết 

Trên đây là những chia sẻ về kiến thức đầu tư bất động sản mà nhóm biên tập viên trang dautukietkiem.vn soạn. Với loại hình bất động sản có giá trị lớn, thậm chí là tài sản cả đời. Vậy nên trước khi lựa chọn đầu tư vào đây bạn nên cân nhắc tìm hiểu kỹ lưỡng, tham khảo và khuyến nghị đa chiều từ các chuyên gia để có thêm chỉ dẫn tránh những rủi ro tiền tỷ đáng tiếc.

Nếu muốn tìm hiểu về bất động sản và kiến thức liên quan hãy truy cập vào chuyên mục đầu tư bất động sản để xem các bài viết liên quan.  

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC