Đầu tư bất động sản cho thuê là gì? Nguyên tắc để đầu tư thành công

0
Đầu tư BĐS

Hình thức bất động sản cho thuê không còn là mô hình mới, xong đến nay nó vẫn được đánh giá khá cao. Vậy đầu tư bất động sản cho thuê là gì? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết này với chúng tôi nhé! 

Đầu tư bất động sản cho thuê là gì?

Đầu tư bất động sản cho thuê là hình thức đầu tư mà trong đó chủ đầu tư đi thuê nhà, chung cư, biệt thự,… rồi cho người khác thuê lại để hưởng khoản chênh lệch. Các sản phẩm bất động sản cho thuê hiện khá đa dạng như nhà riêng, chung cư, biệt thự, văn phòng, kho bãi, đất trống…

Bất động sản cho thuê

Bất động sản cho thuê

Các mô hình bất động sản cho thuê

Hiện nay, có 3 mô hình kinh doanh bất động sản cho thuê khác nhau, bao gồm:

Mô hình sở hữu – cho thuê

 • Mô hình sở hữu – cho thuê là mô hình chủ nhà cho người khác thuê lại trực tiếp toàn bộ hoặc một phần bất động sản thuộc sở hữu của mình. 
 • Loại sản phẩm thường thấy: khá đa dạng, tuy nhiên bước đầu đầu tư với số vốn lớn: nhà trọ, chung cư, nhà ở, biệt thự cho đến không cần đầu tư nhiều như kho bãi, đất trống… nếu không dùng đến.

Mua sở hữu – cho thuê lại

 • Mô hình sở hữu – cho thuê lại là mô hình mua nhà, đất sau đó xây lên hoặc sửa sang và rồi cho thuê lại.
 • Loại sản phẩm thường thấy: Nhà trọ, nhà mặt tiền- nhà phố, căn hộ,… 
 • Loại hình này thường cũng tốn số tiền đầu tư ban đầu lớn.

Thuê nhà – thuê lại

 • Mô hình thuê nhà – thuê lại là hình thức nhà đầu tư sẽ thuê bất động sản từ chủ nhà, sửa sang, thay đổi kết cấu sau đó cho thuê lại với mức giá cao hơn để hưởng chênh lệch. 
 • Lúc này, người thuê cuối cùng sẽ giao dịch với người cho thuê chứ không có bất cứ giao dịch nào với chủ sở hữu bất động sản đó.
 • Loại sản phẩm thường thấy: Nhà trọ, văn phòng, phòng khách sạn, nghỉ dưỡng,… Ưu điểm của mô hình này là có thể mang lại cho bạn lợi nhuận trung bình cao hơn với số vốn nhỏ hơn, nhanh thu hồi vốn.

Lợi ích khi đầu tư bất động sản cho thuê

Một số lợi ích khi đầu tư bất động sản cho thuê phải kể đến là: 

Không cần phải bỏ nhiều vốn

Thay vì phải bỏ nhiều vốn như các hình thức kinh doanh khác như: phải bỏ tiền thuê mặt bằng, đầu tư tài sản cố định, trang thiết bị… thì kinh doanh bất động sản cho thuê không cần bỏ nhiều vốn. 

Với nhiều phân khúc thị trường, từ giá rẻ bình dân đến cao cấp, người đầu tư có thể chủ động lựa chọn phân khúc đầu tư phù hợp với nguồn tài chính của mình. Đôi lúc những sân chơi lớn lại không hiệu quả bằng sân chơi nhỏ có nhiều nhu cầu.

Thu lợi đều đặn

Đầu tư bất động sản cho thuê sẽ giúp mang lại lợi nhuận đều đặn hàng tháng. Bạn sẽ không phải bỏ số vốn khổng lồ ra để đầu tư bất động sản nhà đất, chờ một thời gian tăng giá rồi bán. Việc nhân rộng bất động sản cho thuê để phát triển thành một hệ thống cũng rất khả thi.

Tính ổn định cao

Tính ổn định cao được thể hiện ở việc khách hàng thuê nhà ở luôn có tâm thái ưa sự ổn định, không muốn di chuyển nhiều do có đồ đạc lỉnh kỉnh. Vì thế khi đã chọn được nơi ưng ý, họ sẽ thuê dài hạn tại nơi đó. Chỉ cần chăm sóc họ chu đáo là đã có thể giữ chân họ lâu dài. 

Trên thực tế, khi càng ngày càng có nhiều người tập trung tới các thành phố, giá nhà ở tại những khu này cũng không ngừng tăng lên. Khi đó xu hướng tất yếu là họ phải thuê nhà trọ một vài năm mới dành dụm đủ tiền mua nhà. Vì thế, bất động sản cho thuê, đặc biệt là cho thuê để ở sẽ rất có tiềm năng. Khi nhu cầu để ở lớn thì đồng nghĩa với việc rủi ro mà bạn phải chịu cũng sẽ giảm đi đáng kể.

Nhu cầu bất động sản lớn

Theo thống kê của chính phủ gần đây, có đến 80% người đang có nhu cầu mua nhà nhưng không có đủ điều kiện về tài chính. Mà sự gia tăng lượng người đổ về tại các thành phố lớn lại ngày càng cao. Chưa kể là lượng lớn sinh viên khi ra trường cần có nhu cầu thuê nhà ở để làm việc tại thành phố. Điều này cho thấy bất động sản cho thuê đang trở thành xu hướng phát triển mạnh mẽ. 

Bên cạnh đó là sự mở rộng và phát triển của các doanh nghiệp nước ngoài khiến cho phân khúc khách hàng nước ngoài cũng trở thành nguồn cung lớn cho thị trường bất động sản cho thuê. Hơn nữa, nhu cầu mỗi năm cần lưu trú của lượng khách nước ngoài và nội địa vào mùa cao điểm du lịch đều ở trong tình trạng quá tải. Do đó nhu cầu thuê bất động sản lại càng dâng cao, điều đó càng làm thúc đẩy thị trường cho thuê mặt bằng, nhà phố vượt lên nhanh chóng.

Như vậy, việc kinh doanh bất động sản cho thuê là sự lựa chọn tốt để tạo ra dòng tiền thông minh. Từ số vốn nhỏ, các nhà đầu tư sẽ kết nối tới các đơn vị có nhu cầu và bỏ túi lợi nhuận phát sinh. Từ đó chủ động được dòng tiền hiệu quả nhất.

Rủi ro khi đầu tư bất động sản cho thuê

Những rủi ro mà nhà đầu tư phải đối mặt khi đầu tư vào bất động sản cho thuê là: 

Rủi ro từ bên cho thuê bất động sản

Chủ sở hữu bất động sản là người có quyền sở hữu, chiếm hữu, định đoạt và sử dụng tài sản. Khi đi thuê bất động sản, bên thuê có thể gặp phải rủi ro từ bên cho thuê bất động sản như:

 • Tăng giá thuê, 
 • Không tiếp tục cho thuê, 
 • Người sở hữu bất động sản trực tiếp làm việc với người thuê thứ cấp, v.v 
 • Từ đó, lợi nhuận của nhà đầu tư bị ảnh hưởng.

Rủi ro từ bên thuê

Rủi ro từ bên thuê bất động sản đến từ việc họ không có ý thức trong việc sử dụng bất động sản, làm bất động sản xuống cấp, giảm giá trị bất động sản, v.v..

Nguyên tắc để đầu tư bất động sản cho thuê thành công

5 nguyên tắc bạn cần biết để đầu tư bất động sản cho thuê thành công như sau:

5 nguyên tắc đầu tư bđs cho thuê 

5 nguyên tắc đầu tư bđs cho thuê

Đây là kênh đầu tư không dành cho tất cả mọi người

Kinh doanh bất động sản cho thuê thường bao gồm nhà trọ, chung cư mini, căn hộ, homestay, nhà phố, khu đất trống,… Với những đặc trưng riêng về khâu quản lý, bảo trì, đặc thù nhiều khách hàng nên không phải ai cũng đầu tư được kênh bất động sản này.

Nếu không có nguồn lực và thế mạnh về quản lý, vận hành tất cả các hạng mục trên thì bạn nên cân nhắc trước khi đầu tư bất động sản cho thuê.

Chú trọng vào vị trí của sản phẩm

Vị trí đắc địa luôn là điều được nhắc tới nhiều nhất đối với các sản phẩm bất động sản. Bởi vị trí luôn gắn liền với giá trị. Nếu bạn đầu tư vào một sản phẩm nằm ở vị trí vàng thì “đất hóa vàng” sẽ là điều đương nhiên trong tương lai. 

Đứng trước một sản phẩm bất động sản cho thuê, bạn hãy lưu tâm tới các yếu tố liên quan tới vị trí, bao gồm:

 • Vị trí dễ dàng kết nối với hạ tầng giao thông và các tiện ích phục vụ cuộc sống như trường học, khu vui chơi, trung tâm thương mại, bệnh viện…
 • Vị trí đắc địa phải là nơi gần khu làm việc của những khách hàng thuê nhà tiềm năng như khu công nghiệp, khu cao ốc văn phòng, trường đại học…

Sử dụng đòn bẩy tài chính

Sử dụng đòn bẩy tài chính nghĩa là bạn huy động thêm vốn cùng với số tiền sẵn có để đầu tư. Khi đầu tư bất động sản cho thuê, khoản vay càng chiếm tỷ lệ cao trong tổng vốn đầu tư nghĩa là bạn đang sử dụng đòn bẩy tài chính lớn. Khi đó, bạn hoàn toàn có thể thu được nguồn lợi nhuận khổng lồ nếu biết chớp thời cơ và sử dụng đòn bẩy tài chính một cách thông thái.

Hãy bắt đầu với những sản phẩm an toàn, giá trị không quá cao

Nếu bạn là người mới bắt đầu đầu tư bất động sản cho thuê, tốt nhất bạn hãy chọn những sản phẩm an toàn. Đó là những sản phẩm mà giá trị đầu tư không quá cao như căn hộ, chung cư mini, nhà phố… Bởi nếu bạn bắt đầu với những sản phẩm có giá trị cao như bất động sản công nghiệp, nghỉ dưỡng thì thủ tục khá phức tạp, mức độ rủi ro khá cao và việc quản lý sản phẩm cũng không hề đơn giản. 

Đối với những sản phẩm có giá trị đầu tư cao tuy sẽ hứa hẹn thu về lợi nhuận hấp dẫn, nhưng bạn sẽ phải đánh đổi nhiều thứ. Đó là nguồn vốn ban đầu lớn, là áp lực về quản lý, tìm kiếm khách hàng, về bảo trì bảo dưỡng công trình…

Thành công luôn là nỗ lực của sự tìm hiểu và học hỏi

Nguyên tắc thứ 5 đó là thành công luôn là sự nỗ lực của sự tìm hiểu và học hỏi không ngừng. Nguyên tắc này đúng với mọi trường hợp, và đối với việc đầu tư bất động sản cho thuê cũng vậy.

Bạn hãy bắt đầu khi thực sự đã có kiến thức cơ bản và am hiểu về loại hình sản phẩm này. Bởi đó là cơ sở để đảm bảo an toàn trong đầu tư. Hơn nữa, có đầy đủ hiểu biết về đầu tư, quản lý đầu tư, quản lý rủi ro trong đầu tư là cách bạn dự đoán và tạo ra cơ hội gia tăng lợi nhuận cho chính sản phẩm của mình.

Thị trường bất động sản cho thuê đang từng ngày nóng lên, sôi động với rất nhiều sản phẩm, loại hình khác nhau. Nếu bạn là một nhà đầu tư thông thái, có tầm nhìn dài hại thì chắc chắn đây sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn không thể bỏ qua.

Thế nhưng, đây cũng là mô hình có nhiều rủi ro tiềm ẩn, đòi hỏi bạn phải có kiến thức, kỹ năng lựa chọn loại hình và thời điểm kinh doanh. Bên cạnh đó cần có khả năng quản lý và vận hành tốt.

Có thể bạn quan tâm: Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam

Kết luận

Trên đây là khái niệm về đầu tư bất động sản cho thuê và 5 nguyên tắc giúp bạn đầu tư bất động sản cho thuê thành công. Hy vọng bài chia sẻ này sẽ giúp bạn có lộ trình rõ ràng hơn cho hoạt động đầu tư của mình, từ đó thu về được nguồn lợi nhuận tốt nhất trong tương lai. Chúc bạn một ngày tốt lành! 

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC