Mua đất nên xem tuổi vợ hay chồng thì tốt nhất?

0
Đầu tư BĐS

Mua đất có cần xem tuổi không?

Việc bỏ một số tiền lớn ra mua đất khiến nhiều người phải cân nhắc rất kỹ cả về mặt tài chính lẫn tâm linh. Vậy mua đất có cần xem tuổi không? 

Mua đất có cần xem tuổi không?

Mua đất có cần xem tuổi không?

Câu trả lời là bạn nên xem tuổi. Trong văn hóa tâm linh của người Việt thì việc xem tuổi khi mua đất rất quan trọng. Vì ai cũng mong muốn có thể tìm được mảnh đất tốt để an cư lạc nghiệp, xây dựng cuộc sống gia đình êm ấm. Nếu xây nhà trên miếng đất kỵ tuổi có thể ảnh hưởng đến vận may, tài lộc của các thành viên trong gia đình. Ngược lại, tìm được mảnh đất ưng ý, hợp tuổi, hướng đẹp sẽ mang lại sự bình an, may mắn cho gia đình đồng thời hỗ trợ việc học tập, kinh doanh phát triển. 

Mua đất nên xem tuổi vợ hay chồng?

Bất cứ gia đình nào cũng vậy, sau khi kết hôn vợ chồng sẽ cùng nhau tích lũy để có một khoản vốn mua đất xây nhà, hoặc mua đất để đầu tư. Khi đó, nhiều người còn băn khoăn liệu mua đất xem tuổi chồng hay vợ là tốt nhất. 

Để lựa chọn phương án tốt nhất thì chính là nên xem tuổi chồng khi mua đất. Bởi theo quan niệm các cụ truyền lại “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông” nên việc mua đất xây nhà sẽ phải xem tuổi đàn ông (tuổi của người chồng). Chỉ những gia đình không có người đàn ông thì mới xem tuổi của người phụ nữ là trụ cột của gia đình để mua đất. Ngoài ra, để mua được mảnh đất đẹp thì cần kết hợp rất nhiều yếu tố như hướng đất, ngày giờ mua đất để đảm bảo yếu tố phong thủy.

Mua nhà xem tuổi vợ được không?

Theo quan niệm dân gian thì mua nhà nên xem tuổi chồng. Tuy nhiên, đấy chỉ là lựa chọn tốt hơn mà thôi. Nếu trong gia đình không có người đàn ông thì vẫn có thể xem tuổi vợ – người trụ cột của gia đình. Điều này sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến việc mua bán nhà vì còn rất nhiều yếu tố khác chi phối. 

Các năm không tốt để mua nhà đất

Ngoài ra còn một vấn đề nữa mà bạn nên chú ý đó là các năm không tốt để mua nhà, mua đất. Cụ thể, nếu năm tuổi của người đàn ông trong gia đình nằm trong Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc thì năm đó không phải là thời điểm tốt để mua đất xây nhà.

Các năm không tốt để mua nhà đất

Các năm không tốt để mua nhà đất

Trong đó, năm tuổi chính là một vòng tuổi hoàn 12 năm từ khi một người được sinh ra, ví dụ: 12 tuổi, 24 tuổi, 36 tuổi, 48 tuổi, 60 tuổi… Theo quan niệm dân gian thì trong năm tuổi của người đàn ông mà mua đất thì sẽ không may, dễ gặp tai hoạ:

Tam tai

Tam tai: có nghĩa là 3 năm liên tiếp sẽ gặp tai họa. Cách 12 năm sẽ có tam tai một lần. Nếu mua đất xây nhà trong năm thuộc tam tai thì mọi việc không được như ý muốn từ sức khỏe cho đến công việc.

 • Năm đầu tiên của hạn Tam tai (Hỏa tai), gia chủ không nên bắt đầu làm những công việc trọng đại.
 • Năm giữa của hạn Tam tai (Thủy tai) thì gia chủ không nên dừng việc mà mình đang tiến hành. Bởi nếu sau khi dừng lại, nếu có tiếp tục thì dễ gặp nhiều trở ngại, không suôn sẻ và thất bại. Thông thường hạn ở năm giữa là nặng nhất.
 • Vào năm cuối Tam tai (Phong tai) gia chủ lưu ý không nên kết thúc công việc quan trọng vào đúng năm này.

Khi vào vận Tam tai thì hay khốn đốn, trắc trở, vất vả. Đặc biệt là khi cả vợ chồng cùng nằm trong tam hợp tuổi nói trên vì đôi bên đều phải mệt mỏi cùng lúc. Mức độ cộng hưởng sẽ làm ảnh hưởng nặng đến gia đình. Đó cũng là thiệt thòi của các tuổi hợp. Nếu vợ chồng không cùng tam hợp thì hạn rải rác sẽ đỡ áp lực hơn.

Trong năm 2022, 3 con giáp sau sẽ phải trải quan hạn tam tai như:  Thân – Tý – Thìn. 

Kim lâu

Dân gian có câu “Một, ba, sáu, tám kim lâu. Làm nhà, cưới vợ, tậu trâu thì đừng”. Theo đó, nếu độ tuổi của người đàn ông có tận cùng là các số 1, 3, 6, 8 thì không nên mua đất xây nhà. Điều đó sẽ không có lợi cho mình và các thành viên trong gia đình.

Cách tính như sau: lấy tuổi âm chia cho 9, số dư thuộc vào một trong bốn số trên thì phạm Kim lâu, cụ thể dư 1 phạm Kim Lâu Thân, dư 3 phạm Kim Lâu Thê, dư 6 phạm Kim Lâu Tử, dư 8 phạm Kim Lâu Lục Súc, ngoại trừ 8 tuổi không phạm Kim Lâu là Tân Sửu, Tân Mùi, Kỷ Sửu, Kỷ Mùi, Canh Dần, Nhâm Dần, Canh Thân và Nhâm Thân.

Hạn Kim Lâu có 4 dạng đó là:

 • Kim Lâu Thân: là Kim Lâu hại cho chính bản thân mình. Thường hạn này là hạn Kim Lâu nam – phạm tuổi người Nam khi xem làm nhà phải năm Kim Lâu.
 • Kim Lâu Thê: Đây là hạn Kim Lâu có thể mang lại đại hạn cho người vợ.
 • Kim Lâu Tử: Đây là hạn Kim Lâu có thể mang lại đại hạn cho người con cái trong nhà.
 • Kim Lâu Lục Súc: Đây là hạn Kim Lâu có thể hại cho gia súc và nếu ai làm ăn chủ về chăn nuôi thì hạn Kim Lâu này có thể mang lại chuyện tán gia bại sản, có nuôi vật nuôi.

Trong năm 2022, các tuổi sau nên tránh mua nhà: năm 2011, năm 2008, năm 2006, năm 2004, năm 2002, năm 1999, năm 1997, năm 1995, năm 1993, năm 1990, năm 1988, năm 1986, năm 1984, năm 1982, năm 1977, năm 1975, năm 1972, năm 1970, năm 1968, năm 1966, năm 1963, năm 1959, năm 1957, năm 1954, năm 1952, năm 1948.

Hoang ốc

“Hoang” có nghĩa là “bỏ hoang” còn “ốc” có nghĩa là nhà. Như vậy kết hợp của 2 từ được hiểu là nhà hoang. Người xưa có quan niệm rằng nếu mua đất xây nhà mà phạm phải cung Hoang ốc là điều không tốt.

Hạn tuổi Hoang Ốc được chia thành 6 cung tất cả, trong đó có 3 cung tốt, 3 cung xấu, cụ thể như sau:

 • Nhất Cát (hay Kiết cũng vậy) (tốt): Làm nhà tuổi này sẽ có chốn an cư tốt, mọi việc hanh thông, thuận lợi (Nhất kiết an cư, thông vạn sự).
 • Nhì Nghi (tốt): Làm nhà tuổi này sẽ có lợi, nhà cửa hưng vượng, giàu có (Nhì nghi tấn thất địa sinh tài).
 • Tam Địa Sát (xấu): Tuổi này làm nhà là phạm, gia chủ sẽ mắc bệnh tật (Tam sát nhơn do giai đắc mệnh).
 • Tứ Tấn Tài (tốt): Làm nhà tuổi này thì phúc lộc sẽ tới (Tứ tấn tài chi phước lộc lai).
 • Ngũ Thọ Tử (xấu): Tuổi này làm nhà là phạm, trong nhà chia rẽ, lâm vào cảnh tử biệt sinh ly (Ngũ tử ly thân phòng tử biệt).
 • Lục Hoang Ốc (xấu): Tuổi này làm nhà cũng bị phạm, khó mà thành đạt được (Lục ốc tạo gia bất khả thành).

Theo quan niệm dân gian, nếu vào các năm phạm Lục Hoang Ốc, Tam Địa Sát, Ngũ Thọ Tử thì dễ gặp các hạn chủ về chết chóc, bệnh tật, tán gia bại sản nếu mua hoặc xây nhà trong năm đó. Đúc kết theo cách tính dân gian, đời người 75 tuổi sẽ có 29 năm phạm hạn Hoang Ốc, Thọ Tử hoặc Địa Sát.

Cách tính hạn tuổi Hoang Ốc đơn giản như sau: Lấy Chữ số hàng chục ” + ” Chữ số hàng đơn vị chia cho 6 và lấy số dư. Trường hợp số dư 1 là Nhất cát, dư 2 là Nhị nghi, dư 3 là Tam địa sát, dư 4 là Tứ tấn tài, dư 5 là Ngũ thọ tử, dư 6 là Lục Hoang ốc.

Trong năm 2022, những tuổi phạm Hoang Ốc gồm: 

 • Tuổi Tý: Canh Tý (1960), Nhâm Tý (1972), Giáp Tý (1984), Bính Tý (1996)
 • Tuổi Sửu: Quý Sửu (1973), Ất Sửu (1985)
 • Tuổi Mão: Quý Mão (1963), Ất Mão (1975), Đinh Mão (1987), Kỷ Mão (1999)
 • Tuổi Thìn: Bính Thìn (1976), Canh Thìn (2000)
 • Tuổi Ngọ: Giáp Ngọ (1954), Bính Ngọ (1966), Mậu Ngọ (1978), Canh Ngọ (1990), Nhâm Ngọ (2002)
 • Tuổi Mùi: Đinh Mùi (1967), Tân Mùi (1991)    
 • Tuổi Dậu: Đinh Dậu (1957), Kỷ Dậu (1969), Tân Dậu (1981), Quý Dậu (1993), Ất Dậu (2005).
 • Tuổi Tuất: Mậu Tuất (1958), Nhâm Tuất (1982), Giáp Tuất (1994)

Không được tuổi có nên mua đất xây nhà không?

Nếu không được tuổi thì bạn nên cân nhắc lại việc mua đất xây nhà vì nó có thể ảnh hưởng đến nhiều vấn đề sau này. Tuy nhiên nếu bạn cảm thấy rất thích một mảnh đất nhưng không được tuổi để mua thì có thể nhờ người thân của mình đứng ra giao dịch. Người mà bạn dự định nhờ nên là người đàn ông hợp tuổi để mua đất. 

Theo đó, họ sẽ mua đất bằng chính tài chính của họ, đợi đến khi bạn có tuổi đẹp thì sẽ làm thủ tục bán lại. Tuy nhiên, giá cả đất đai luôn luôn biến động, thời điểm bạn nhờ mua đất giá đất có thể thấp hơn lúc bạn được tuổi để thực hiện giao dịch đó. Liên quan đến tiền nong thì sẽ dễ xảy ra tranh chấp. Vì vậy, hãy nhờ những người tin cậy nhất trong gia đình và nên có sự thỏa thuận trước để mua được mảnh đất với giá tốt nhất.

Lưu ý 

Xem tuổi khi mua đất xây nhà là việc quan trọng và cũng cần thiết về mặt tâm lý. Tuy nhiên, chúng ta không nên quá lạm dụng vấn đề này để nó trở thành hành động mê tín dị đoan. Nếu gặp phải kẻ xấu họ sẽ lợi dụng điều này để lừa gạt tiền bạc của bạn. Chẳng hạn như làm rất nhiều lễ để hóa giải các vận hạn như tam tai, kim lâu, hoang ốc… 

Ngoài ra, cũng không nên quá cứng nhắc trong việc áp dụng nguyên tắc xem tuổi mua nhà, mua đất vì điều quan trọng nhất vẫn là ý chí của con người, các yếu tố tâm linh, phong thủy chỉ tác động một phần nhỏ. Cụ thể còn các yếu tố khác cần lưu ý như:

Tìm hiểu thông tin kỹ càng trước

Trước khi mua đất, mua nhà mọi người nên tìm hiểu kỹ. Ví dụ như ai là chủ sở hữu, tài sản được quy hoạch như thế nào, nhà và đất có sổ đỏ không, có mâu thuẫn không… Bạn nên đến chi cục quản lý đất đai ở đó hoặc xác định vị trí của người khác để hỏi về sổ đỏ của căn nhà. Đúng hay sai?

Bạn nên tìm hiểu xem mảnh đất, khu nhà có nằm trong quy hoạch bị đình chỉ hay không, nghĩa là bạn không được phép xây mới hoặc sửa chữa, phục hồi. Sau này, nếu bạn muốn cải tạo lại mảnh đất, ngôi nhà theo ý muốn thì sẽ đòi hỏi một lượng thời gian và công sức khá nhiều.

Vị trí nhà đất

Khi mua một mảnh đất hoặc ngôi nhà thì vị trí là một yếu tố cần thiết để xem xét. Nếu bạn muốn mua bất động sản để kinh doanh, buôn bán thì nên tìm vị trí có nhiều người qua lại, buôn bán sầm uất, dễ thu hút khách hàng. Vị trí đắc địa đồng nghĩa với việc tính thanh khoản của căn nhà sẽ cao hơn, giá trị căn nhà sẽ tăng theo thời gian.

Không nói thêm, nếu rủng rỉnh tiền có thể lưu ý vị trí gần trường học để tiện đi lại, cũng như gần chợ mua bán. Xung quanh khu nhà ở có an ninh, an toàn, không có trộm cắp, trường hợp cực đoan thì yên tâm hơn ở.

Hàng xóm xung quanh

Khi mua đất, mua nhà thì bạn sẽ có thể sống thời gian lâu dài hoặc trọn đời bên cạnh hàng xóm láng giềng. Cho nên bạn tìm hiểu hàng xóm là những ai, cuộc sống như thế nào là điều cũng quan trọng. Bên cạnh đó, bạn có thể sang hỏi han hàng xóm về lịch sử ngôi nhà đó thế nào, có gặp điều gì đen đủi hay không.

Đặc biệt, nếu như bạn quá coi trọng các yếu tố tâm lý thì có thể làm mất đi các cơ hội tốt. Vì vậy hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định.

Kết luận 

Như vậy, theo quan niệm dân gian đúc kết lại mua đất xây nhà thường xem tuổi chồng. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Chúc bạn sẽ có những quyết định sáng suốt và thành công!

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC