10 bí quyết để đầu tư đất ven đô an toàn và hiệu quả

0
Đầu tư BĐS

Sau đại dịch covid, thị trường bất động sản đã có những biến chuyển khi các nhà đầu tư dần chuyển qua phân khúc đất nền ven đô có pháp lý hoàn chỉnh. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn chưa biết đến 10 bí quyết đầu tư đất ven đô để không bị “lạc trôi” dòng vốn dù thị trường tăng ảo hay đóng băng mà vẫn kiếm được tiền. Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé!

Tuyệt đối không bỏ qua yếu tố vị trí của mảnh đất

Vị trí của bất động sản là yếu tố hàng đầu và quan trọng bậc nhất để tạo nên giá trị cũng như là cơ sở định giá tài sản. 

 • Vị trí giao thông thuận lợi – không bị ngập nước, không kẹt xe, gần nhiều tuyến đường lớn là yếu tố then chốt quyết định tới sự phát triển của khu vực và tiềm năng tăng giá của bất động sản. 
 • Vì khi đó, thu hút một lượng lớn dân cư đổ về sinh sống và làm việc, dẫn đến sự xuất hiện của các công trình hạ tầng và tiện ích cộng đồng như trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, chợ… nhất là tiềm năng “tạo thị” (tốc độ hình thành đô thị, thu hút người dân về ở). Chỉ khi cư dân sinh sống đông đúc thì giá trị bất động sản (BĐS) mới tăng lên.
Vị trí của mảnh đất

Vị trí của mảnh đất

Chẳng hạn như khi bạn muốn khoanh vùng đất ven đô Hà Nội để tìm vị trí lựa chọn đầu tư. Để có vị trí tốt nhất, bạn có thể dựa trên việc trả lời một số câu hỏi cụ thể sau:

 • Dự án đất nền đó cách trung tâm thành phố bao nhiêu km?
 • Cơ sở hạ tầng và kết nối giao thông thế nào? Có thuận tiện để đến những điểm quan trọng trong thành phố hoặc nhu cầu cá nhân của anh chị hay không?
 • Dự án nằm ở đâu? Mặt tiền đường hay trong ngõ? Có gần đường lớn, đường chính không? Đi lại, buôn bán, sinh sống có dễ dàng, thuận tiện không?
 • Nhà đầu tư cũng cần quan tâm đến một số yếu tố khác khi cân nhắc, lựa chọn vị trí dự án đất ven đô Hà Nội để đầu tư như: chỗ đất ở có cao ráo, có bị ngập nước hay không? Có thường xuyên bị kẹt xe khi di chuyển vào nội đô hay không?… 
 • Từ đó mới chọn ra dự án có vị trí đầu tư tiềm năng nhất cho mình.

Giữ tâm lý tỉnh táo, không nóng vội, không theo đám đông

Giữ tâm lý tỉnh táo, không nóng vội, không theo đám đông giúp bạn có những quyết định chính xác nhất. 

Ví dụ như đầu tư đất ven đô Hà Nội, rất nhiều nhà đầu tư chỉ vì nghe thông tin chỗ này sốt đất, chỗ kia sắp lên quận liền đổ tiền vào. Nhiều người còn thấy ông A mới đầu tư lô đất lãi mấy trăm triệu, chị B lời cả tỷ bạc cũng nóng lòng xuống tiền đầu tư, thậm chí còn không ngần ngại vay tiền ngân hàng để “xuống cọc” với mong muốn sinh lời gấp 2 gấp 3 chỉ trong thời gian ngắn. Kết quả là lời đâu chẳng thấy chỉ thấy vốn chôn một chỗ, đất không thanh khoản được trong khi lãi suất ngân hàng vẫn phải cõng trên lưng đều đều mỗi tháng.

Để tránh rơi vào tình trạng này, nhà đầu tư cần: 

 • Hết sức tỉnh táo, không nên đầu tư theo tâm lý đám đông thấy người ăn khoai cũng vác mai đi đào. Việc vội vàng rót tiền vào dự án khi đang sốt đất có thể khiến nhà đầu tư chịu cảnh mua ngọn bán gốc. 
 • Nhà đầu tư nên chủ động nguồn vốn đầu tư thay vì mạo hiểm dùng đòn bẩy tài chính ngay cả khi lãi suất ngân hàng đang rất hấp dẫn. 
 • Như việc đầu tư đất ven đô Hà Nội hiện nay, bạn cần xác định thời gian thanh khoản phải từ 2-3 năm thậm chí có thể lâu hơn chứ không có chuyện kiếm lời gấp 2 gấp 3 trong vài tháng nhờ sốt đất như trước đây nữa. 

Khảo giá kỹ càng và nắm rõ động cơ của người bán để mua đất đúng giá trị

Bạn cần lưu ý khảo giá trước để có những cân nhắc, so sánh giá đất dự án với các giá đất lân cận. Bên cạnh đó, cần tỉnh táo trước những chiêu trò thổi giá của “cò đất” bất lương hoặc bị dính bẫy giá rẻ của những chủ đầu tư thiếu uy tín với các “dự án ma”. 

Khảo giá đất ven đô trước khi mua

Khảo giá đất ven đô trước khi mua

Trong trường hợp mua đất nền thổ cư, nếu may mắn gặp được lô đất giá tốt, anh chị cần tìm hiểu rõ pháp lý cũng như động cơ của người bán. Vì cũng có rất nhiều trường hợp chủ nhà cần tiền gấp nên bán đất với mức giá hời hơn thực tế. Tuy nhiên, cũng có thể lô đất đó gặp vấn đề về pháp lý sổ đỏ, tranh chấp hoặc nằm trong quy hoạch mà nhà đầu tư không hề biết được.

Kiểm tra quy hoạch và tính pháp lý của khu đất

Hãy tìm hiểu về hồ sơ pháp lý và kiểm tra quy hoạch của khu đất thuộc dự án mà bạn đang quan tâm nhằm bảo vệ nguồn vốn của bản thân. Bạn có thể kiểm chứng những thông tin này bằng cách nhanh nhất là tìm đến các công ty tư vấn luật, doanh nghiệp môi giới BĐS chuyên nghiệp hay dịch vụ tư vấn đầu tư BĐS. Ngoài ra, bạn có thể nhờ ngân hàng thẩm định giúp khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng.

Lựa chọn đất ven đô phù hợp túi tiền

Trường hợp phải đi vay cũng không nên vay quá 50% giá trị của BĐS Một bí quyết nữa mà bạn cần biết đó là để đầu tư an toàn và sinh lời từ đất ven đô thì chỉ nên dùng tiền nhàn rỗi của mình để đầu tư. Và chỉ nên đầu tư an toàn trong mức tài chính của bản thân mà thôi. 

Trong tình huống thiếu hụt hoặc cần đến đòn bẩy tài chính, bạn đừng quên nguyên tắc chỉ vay trong ngưỡng an toàn tức chỉ vay dưới 50% giá trị đầu tư. Điều này nhằm tránh cho nhà đầu tư khỏi mọi nguy cơ, rủi ro về thua lỗ cũng như áp lực trả lãi khi chưa kịp thanh khoản tài sản sau này. Đồng thời, cũng nên tính toán kỹ dòng tiền đối với các đợt thanh toán tiếp theo để không bị rơi vào áp lực hoặc hụt tiền buộc phải bán tháo BĐS dẫn đến thua lỗ.

Muốn thắng lớn phải đầu tư đúng thời điểm

Rất nhiều nhà đầu tư mang tâm lý đầu tư lướt sóng, ăn theo sóng lớn của các dự án lớn để đầu tư đất ven đô. Tuy nhiên cũng lưu ý các nhà đầu tư là đã xác định đầu tư theo sóng thì phải chuẩn bị tâm lý hoặc là “liều ăn nhiều” hoặc là về tay không. 

Thông thường, một dự án đất nền thông thường sẽ có 3 thời điểm xuống tiền với những cơ hội sinh lời khác nhau:

 • Thời điểm có thông tin quy hoạch: Dành cho các nhà đầu tư mạo hiểm. Thời điểm này nếu xuống tiền bạn có thể x5, x10 giá trị đầu tư nhưng cũng có thể không nhận được gì vì tất cả các thông tin vẫn chưa rõ ràng, chưa có thời gian khởi công triển khai dự án cụ thể.
 • Thời điểm bắt đầu khởi công: Dành cho các nhà đầu tư an toàn hơn. Thời điểm này khả năng thắng cao hơn, nhưng tỷ suất đầu tư cũng sẽ thấp hơn, khó có kiểu 1 ăn 10 như thời điểm mới có quy hoạch.
 • Thời điểm hoàn thành: Đây là thời điểm xuống tiền dành cho các nhà đầu tư thực an toàn, khi mọi thứ thành hình rồi. Vì vậy, mức giá đầu tư vào các dự án này cũng cao hơn và khả năng sinh lời đột biến gần như không cao.

Vì vậy, tùy theo mức kỳ vọng và khả năng chịu rủi ro đầu tư của mình đến đâu mà nhà đầu tư nên cân nhắc và lựa chọn thời điểm xuống tiền cho an toàn và phù hợp nhất. Đối với những nhà đầu tư mới, chưa có nhiều kinh nghiệm thì bạn nên tham khảo một trong hai thời điểm: khởi công hoặc hoàn thành để xuống tiền đầu tư an toàn hơn mà vẫn đảm bảo được khả năng sinh lời hợp lý cho mình.

Hạ tầng xã hội và kết nối giao thông

Trong đó có những tiêu chí: môi trường sống phải trong lành, thoáng đãng và được quy hoạch bài bản. Nếu nhà đầu tư có tài chính tốt, xác định dòng vốn dài hạn thì nên đầu tư đón đầu tại những khu vực có hạ tầng sắp hoặc đang kết nối, vì tỷ suất sinh lợi sẽ cao. Cũng có thể chấp nhận khoảng cách xa khu trung tâm nếu giao thông thuận tiện và có đầy đủ tiện ích.

Hãy đầu tư đất nền ven đô theo nhóm

Hãy tìm những người có kinh nghiệm trong đầu tư bất động sản để học hỏi hoặc lập nhóm hợp tác đầu tư đất nền. Người giỏi về giao tiếp, người mạnh về pháp luật, người có tầm nhìn tốt, người sành sỏi về quản lý tài chính… sẽ tạo nên một bức tranh tổng thể hoàn hảo. 

Đầu tư đất nền theo nhóm

Đầu tư đất nền theo nhóm

Đầu tư đất nền theo nhóm mang đến rất nhiều lợi ích như: 

 • Cơ hội thành công cao 
 • Rủi ro chia đều cho những người cùng tham gia
 • dễ dàng phát hiện ra những cái “bẫy” đất nền để đảm bảo an toàn 
 • Hạn chế tối đa rủi ro có thể gặp phải

Xác định tính thanh khoản của khu đất

Cuối cùng, nhằm tránh trường hợp bị chôn vốn vì lý do không thể bán vì quá trình đợi làm thủ tục mua bán lâu, các nhà đầu tư cần xác định tính thanh khoản của miếng đất mình định mua.

Xác định tính thanh khoản của khu đất

Xác định tính thanh khoản của khu đất

Hoặc bạn có thể kết nối với các môi giới, chuyên gia tư vấn BĐS có tâm, chuyên nghiệp để được đồng hành và hỗ trợ tốt nhất từ khâu chọn lọc dự án đến tư vấn bảng hàng, giá bán, kiểm tra pháp lý dự án, tư vấn ngân hàng… Nhờ vậy sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro ngoài ý muốn khi đầu tư vào lĩnh vực mới mẻ này.

Khảo sát dự án kỹ càng để có cái nhìn chính xác về khu dân cư

Đa số mọi người có thói quen đi xem dự án vào ban ngày, tuy nhiên đó cũng là thời điểm người dân phải đi làm (vắng nhà). Vì thế rất khó hoặc không thể nhìn thấy rõ hoạt động hoặc những vấn đề tiềm ẩn của khu dân cư. Hãy khảo sát ban ngày tuy cần thiết nhưng nên khảo sát thêm vào lúc chiều tối, thời điểm tan tầm khoảng từ 20 – 21h đêm.

Kết luận 

Trên đây là 10 bí quyết đầu tư đất ven đô an toàn và hiệu quả mà các nhà đầu tư nên tham khảo. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn. Chúc bạn sẽ có những quyết định đầu tư thành công trong tương lai.

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC