Đất khu nghỉ dưỡng là gì? Có nên đầu tư không?

0
Đầu tư BĐS

Đất khu nghỉ dưỡng là gì?

Đất khu nghỉ dưỡng là những mảnh đất được tọa lạc ở các khu vực có vị trí đẹp, thuận lợi cho hoạt động du lịch phát triển. 

Đất khu nghỉ dưỡng

Đất khu nghỉ dưỡng

Ngoài ra, đất khu nghỉ dưỡng còn được gọi là đất du lịch nghỉ dưỡng. Với những đặc điểm như:

  • Đất khu nghỉ dưỡng sẽ dùng để xây dựng các công trình phục vụ cho du khách lưu trú và tận hưởng các dịch vụ tiện ích đi kèm. 
  • Hoặc xây các bất động sản nghỉ dưỡng như biệt thự biển, mini hotel, căn hộ khách sạn … luôn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu của nhiều du khách.
  • Vì có vị trí đẹp nên giá đất ở khu này rất cao.

Tính pháp lý của đất khu nghỉ dưỡng

Tính pháp lý của đất khu nghỉ dưỡng là một trong những yếu tố hàng đầu mà nhà đầu tư chuyên nghiệp luôn quan tâm. 

Cụ thể trong Công văn 703/BTNMT-TCQLĐĐ 2020 quy định như sau:

“Theo quy định tại Điểm đ Khoản 2 Điều 10 của Luật Đất đai và quy định tại Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư số 27/2018/TT-BTNMT ngày 14 tháng 12 năm 2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về thống kê, kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất thì việc sử dụng đất vào mục đích kinh doanh dịch vụ thuộc loại đất thương mại, dịch vụ.

Về chế độ sử dụng đất thương mại, dịch vụ đã được quy định tại Điều 153 của Luật đất đai, thời hạn sử dụng đất được quy định tại Khoản 3 Điều 126 của Luật Đất đai, theo đó thời hạn cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin thuê đất nhưng không quá 50 năm, đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn cho thuê đất không quá 70 năm; khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất”.

Nói dễ hiểu theo quy định trên thì:

  • Việc sử dụng đất vào mục đích kinh doanh dịch vụ thuộc loại đất thương mại, dịch vụ. 
  • Thời hạn cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ không quá 50 năm. 
  • Trong đó, trừ một số dự án có vốn đầu tư lớn, thu hồi vốn chậm, đầu tư vào các địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn… thì thời hạn cho thuê đất không quá 70 năm.

Có nên đầu tư đất nghỉ dưỡng không?

Để có thể trả lời được cho câu hỏi trên, bạn nên cân nhắc các yếu tố sau đây.

Có nên đầu tư đất nghỉ dưỡng không?

Có nên đầu tư đất nghỉ dưỡng không?

Đất nghỉ dưỡng có tiềm năng tăng trưởng cao

Đất nghỉ dưỡng được đánh giá là kênh đầu tư tiềm năng với sự phát triển mạnh của ngành du lịch. Theo số liệu thống kê từ Tổng cục du lịch Việt Nam, nước ta đón tiếp 15.5 triệu lượt khách quốc tế và gần 80 triệu lượt khách nội địa trong năm 2018. Những số liệu trên là tín hiệu đáng mừng báo hiệu sự tăng trưởng của đất nghỉ dưỡng.

Có lợi nhuận cao

Trong những năm gần đây đất khu nghỉ dưỡng là loại hình bất động sản thu hút mạnh dòng tiền của các nhà đầu tư vì biên độ lợi nhuận khá cao. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, một trong những yếu tố quan trọng tạo nên sức hút của những đất vàng nghỉ dưỡng chính là nguồn cung khan hiếm mà nhu cầu khá nhiều. 

Có vị trí đắc địa

Đất khu nghỉ dưỡng thường có vị trí đắc địa, tập trung ở các khu vực có du lịch phát triển. Đây là một trong những lợi thế để cạnh tranh với dòng bất động sản khác. 

Tính thanh khoản tốt

Dự báo khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, các dự án đất gần khu nghỉ dưỡng được hoàn thiện khung pháp lý thì các giao dịch mua bán đất khu nghỉ dưỡng sẽ trở nên sôi động hơn.

Nhu cầu ngày càng cao

Mức sống tăng lên, đồng nghĩa với nhu cầu hưởng thụ của người dân cũng ngày càng lớn. Các loại hình du lịch mới xuất hiện: du lịch chữa bệnh, du lịch mua sắm, du lịch tâm linh,… Đó cũng chính là nguồn cung dồi dào cho cho thị trường bất động sản này.

Như vậy, mua đất nghỉ dưỡng là một trong những kênh đầu tư vô cùng có tương lai bởi khả năng sinh lời cao, tính thanh khoản tốt, dễ dàng bán lại. Bạn có thể tham khảo kênh đầu tư này nếu có nguồn vốn ổn. Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc nhu cầu và khả năng tài chính của mình để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Nên mua đất nghỉ dưỡng ở đâu?

Bạn có nhu cầu, nhưng lại thiếu chút kinh nghiệm và chưa biết nên mua đất nghỉ dưỡng ở đâu. Ngoài các nguồn thông tin, tin tức trên báo bạn cũng cần tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia để việc đầu tư hiệu quả. 

Ở Việt Nam thì đầu tư đất khu đất nghỉ dưỡng ven biển luôn được coi là kênh sinh lời hiệu quả cho các nhà đầu tư. Các khu đất nền ven biển có tiềm năng phát triển lớn nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế trong những năm gần đây và ngành du lịch trong nước đón nhận rất nhiều tín hiệu tích cực. 

Theo Ông Liam Bailey, Giám đốc Nghiên cứu toàn cầu của Knight Frank cho biết: 

“Các bất động sản ven mặt nước được ưa chuộng trên toàn thế giới. Những bất động sản này có khả năng thanh khoản tốt nhất trên thị trường. Ngay cả khi thị trường trầm lắng, với vị trí đắc địa và nguồn cung khan hiếm, bất động sản ven mặt nước luôn ghi nhận nhu cầu mạnh mẽ. Người mua sẽ cảm thấy an tâm bởi giá trị bất động sản tăng nhanh”.

Đất khu nghỉ dưỡng Phú Quốc

Đất khu nghỉ dưỡng Phú Quốc

Theo các cuộc khảo sát, các nhà đầu tư khi hướng đến đất nghỉ dưỡng này thường chọn sản phẩm nằm trên trục đường ven biển lớn. Ngoài ra, vị trí sản phẩm còn gần với các tổ hợp vui chơi giải trí và tọa lạc tại vị trí đắc địa ở vùng đất mới nổi. Một vài địa điểm có đất nghỉ dưỡng tiềm năng như: Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn,…

Ngoài ra, các sản phẩm đất nền có pháp lý rõ ràng, hình thức sở hữu lâu dài vẫn được lựa chọn nhiều hơn cả bởi có khả năng mang đến tính thanh khoản cao. Đồng thời, giá đất chắc chắn sẽ còn tăng mạnh trong tương lai. Trong khi đó, với những dự án tính pháp lý không rõ ràng, chủ đầu tư làm việc không thực hiện không đúng cam kết, chắc chắn sản phẩm sẽ khó được thị trường đón nhận.

Nhưng khi mọi người cùng đổ xô đi mua đất nghỉ dưỡng ven biển, kết hợp với nguồn cung khan hiếm khiến cho giá đất nền ven biển đang trở nên đắt đỏ. Thay vào đó, bạn có thể tìm kiếm thêm các mảnh đất gần các khu du lịch nghỉ dưỡng, có mức giá phù hợp với khả năng tài chính của mình để rót vốn đầu tư. 

Khái niệm liên quan

Đất vườn nghỉ dưỡng là gì?

Đất vườn nghỉ dưỡng là phần diện tích đất liền kề với đất ở thường được dùng để trồng rau, cây cảnh…  

Đất vườn nghỉ dưỡng là lựa chọn khá lý tưởng cho những người yêu thiên nhiên và sự yên bình thôn quê. Ngày nay, xu hướng rời bỏ thành phố ồn ào, náo nhiệt về quê mua đất vườn để tận hưởng một cuộc sống an nhiên bên cạnh người những người thân yêu trong gia đình đang lên ngôi.

Đất nền nghỉ dưỡng là gì?

Đất nền nghỉ dưỡng là những khu đất nền ở các khu vực có hoạt động du lịch phát triển, chưa có bất kỳ sự tác động nào của con người và máy móc như đào, lấp, san đất…

Hiểu một cách đơn giản, khu nghỉ dưỡng đất nền là những khu đất trống chưa được tiến hành xây dựng, nằm ở gần các khu du lịch, thuận tiện để xây dựng các công trình khách sạn, biệt thự… để phục vụ du khách lưu trú. 

Kết luận

Trên đây là những thông tin về đất khu nghỉ dưỡng bao gồm: khái niệm, tính pháp lý,… Các nhà đầu tư nhạy bén với thị trường bất động sản, khả năng quan sát, phân tích tốt luôn nhìn thấy tiềm năng sinh lời từ các khu đất nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, hãy nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng, kiểm tra giấy tờ pháp lý của mảnh đất để đảm bảo quyền lợi cho mình. Hy vọng những điều trên hữu ích với bạn. 

Chúc bạn một ngày tốt lành!

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC