Cách phân biệt đất nền dự án và đất thổ cư

0
Đầu tư BĐS

Đất nền dự án là gì?

Đất nền dự án là những lô đất nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư, đang trong giai đoạn nghiên cứu, chưa xây dựng, vẫn ở trạng thái lô đất ban đầu.

Đất nền dự án là gì?

Đất nền dự án là gì?

Đất nền dự án thường để xây dựng khu dân cư, khu sinh thái, tòa nhà văn phòng, nhà xưởng… Đất nền dự án sẽ được quy hoạch đồng bộ với nhiều tiện ích như đường xá, công viên, siêu thị…

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư (hay đất ở) là đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Đất thổ cư chỉ dùng để ở, xây dựng nhà ở và công trình phục vụ đời sống. 

Đất ở có thời hạn sử dụng lâu dài, ổn định và được chia thành 2 loại: đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị.

Phân biệt đất nền dự án và đất thổ cư?

Để bạn đọc có thể phân biệt rõ đất nền dự án và đất thổ cư, hãy cùng xem chi tiết bảng so sánh sau đây:

Tiêu chí so sánh Đất nền dự án  Đất thổ cư 
Mục đích xây dựng Hay được chọn làm nơi xây dựng các khu dân cư, các tòa nhà văn phòng, các khu sinh thái, nhà xưởng… Hay được dùng để xây nhà ở và các công trình để phục vụ cuộc sống.
Pháp nhân Chủ đầu tư thường là các doanh nghiệp có trách nhiệm triển khai việc quy hoạch, đền bù đất cho người dân (nếu có) và hoàn tất các thủ tục pháp lý khác. Do các cá nhân đứng tên và thực hiện việc xây dựng.
Quy mô Quy mô lớn lên đến hàng trăm ha. Quy mô nhỏ lẻ.
Vị trí tọa lạc Thường nằm độc lập trên một quỹ đất rộng. Thường nằm xen kẽ trong các khu dân cư.
Cơ sở hạ tầng Chủ đầu tư sẽ xây dựng hệ thống đèn chiếu sáng, cống thoát nước, cây xanh, phân chia vỉa hè, lối đi rõ ràng… Thường chỉ là những khu đất trống.
Tiện ích xung quanh Vấn đề an ninh và phòng cháy chữa cháy được đảm bảo. Bên cạnh đó, có các tiện ích như trường học, bệnh viện, siêu thị, công viên…  Các tiện ích và vấn đề an ninh, phòng cháy chữa cháy còn phụ thuộc vào vị trí tọa lạc của mảnh đất.
Thời gian được cấp sổ con sau khi phân lô, tách thửa Tùy theo điều kiện triển khai dự án của chủ đầu tư, thông thường từ 1 – 2 năm. Tùy vào hồ sơ tách thửa, từ 2 – 6 tháng.
Khả năng tiếp tục tách thửa Lô đất đã được quy hoạch theo bản đồ chi tiết 1/500 thì không thể tách thêm lô theo quy định. Có thể tách thửa nếu đáp ứng được điều kiện về diện tích tối thiểu của lô đất theo quy định của từng khu vực.
Số lượng lô đất Số lượng lô đất nhiều, thậm chí có thể lên đến hàng nghìn lô. Ít hơn.
Phương thức giao dịch Thường liên kết với các công ty bất động sản chuyên nghiệp để bán. Thường giao dịch qua các nhân viên môi giới hoặc các “cò đất” tại địa phương.
Phương thức thanh toán Linh hoạt thường là trả góp. Thanh toán một lần hoặc theo thỏa thuận giữa 2 bên.

Nên mua đất nền dự án hay đất thổ cư?

Nếu nhà đầu tư đang phân vân nên mua đất nền dự án hay đất thổ cư thì phần này chính là dành cho bạn. Cùng phân tích một số điều sau để quyết định xem nên lựa chọn loại đất nào nhé.

Nên mua đất nền dự án hay đất thổ cư 

Nên mua đất nền dự án hay đất thổ cư

Về pháp lý

 • Đất nền dự án do chủ đầu tư chịu trách nhiệm quy hoạch, đền bù cũng như hoàn tục các thủ tục pháp lý. 
 • Riêng đất thổ cư thì việc mua bán, kiểm tra và hoàn thiện các thủ tục pháp lý hoàn toàn phụ thuộc vào người mua. 

Khi đó nguy cơ rủi ro thường cao hơn, nhất là khi người mua thiếu kinh nghiệm giao dịch, hiểu biết về pháp lý, dễ dính bẫy sổ đỏ giả hoặc mua phải thửa đất dính tranh chấp, quy hoạch, thậm chí đã có quyết định thu hồi. Vậy nên xét về hồ sơ pháp lý của đất nền dự án chiếm ưu thế hơn so với đất thổ cư. 

Tuy nhiên trên thực tế, không phải mọi dự án đất nền đều đảm bảo lợi thế nói trên. Vẫn có một số trường hợp chủ đầu tư lừa đảo tiến hành quảng cáo, rao bán đất nền khi chưa được phê duyệt, chưa hoàn thiện pháp lý. 

Về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

 • Thời gian ra sổ con nếu phân lô, tách thửa đối với đất nền dự án là 1 – 2 năm tùy theo điều kiện triển khai của chủ đầu tư.
 • Còn đất thổ cư 2 – 6 tháng tùy theo hồ sơ tách thửa. 

Sổ đỏ là chứng thư pháp lý quan trọng chứng minh quyền sử dụng đất. Nên với cả đất thổ cư và đất nền dự án, nếu nhà đầu tư không tỉnh táo, kiểm tra kỹ các vấn đề liên quan đến sổ đỏ thì đều có nguy cơ đối mặt với những rủi ro.

Về cơ sở hạ tầng, tiện ích

Cơ sở hạ tầng, tiện ích xung quanh đất thổ cư còn tùy thuộc vào vị trí đất ở đâu. Nhưng đất nền dự án nếu đầy đủ hồ sơ pháp lý, được cấp phép rao bán thì quy hoạch sẽ rất rõ ràng, cơ sở hạ tầng và tiện ích được chú trọng xây dựng đầy đủ, phong phú. Ví dụ như siêu thị, công viên, khu vui chơi, trường học… 

Vậy nên về điểm này đất nền dự án có nhiều lợi thế hơn.

Về giá cả và thanh toán

 • Đất nền dự án thường có giá cao hơn đất thổ cư do bao gồm các chi phí về hạ tầng, tiện ích… 
 • Tiến độ thanh toán khi đầu tư đất nền dự án cũng linh hoạt hơn, có thể chia làm nhiều đợt hoặc trả góp, trong khi giao dịch đất thổ cư phần lớn là đặt cọc và thanh toán hết trong 1 lần.

Vấn đề về tranh chấp 

Đối với đất dự án, vấn đề tranh chấp đất thường không có vì các lô đất đã được quy hoạch, phân chia rõ ràng. Còn đất thổ cư việc tranh chấp vẫn còn thông qua việc lấn chiếm hàng rào, lối đi.

Kết luận lại, cả đất nền dự án và đất thổ cư đều là loại hình bất động sản có tiềm năng sinh lời cao. Tùy thuộc vào mục đích, tài chính của mỗi người mà có lựa chọn cho phù hợp. 

Lưu ý

Lưu ý khi mua đất nền dự án

 • Trước tiên bạn luôn phải tìm hiểu kỹ về thông tin chủ đầu tư. Trong đó ưu tiên chọn các chủ đầu tư uy tín, năng lực tài chính mạnh đồng thời kiểm tra chất lượng thông tin dự án. Ngoài ra, có thể hỏi ý kiến đánh giá của những người mua trước hoặc cư dân tại các dự án của chủ đầu tư đó để làm cơ sở xác định uy tín của chủ đầu tư.
 • Kiểm tra pháp lý dự án, chỉ giao dịch khi pháp lý đầy đủ, minh bạch và có giấy tờ rõ ràng, tuyệt đối không thỏa thuận miệng. Hợp đồng giao dịch phải quy định rõ quyền và nghĩa vụ của các bên, nhằm ràng buộc trách nhiệm và có căn cứ để giải quyết nếu tranh chấp phát sinh.
 • Cân nhắc khả năng tài chính để lựa chọn đầu tư đất nền dự án phù hợp. 

Lưu ý khi mua đất thổ cư

 • Tìm hiểu kỹ thông tin về mảnh đất (vị trí, pháp lý, quy hoạch khu vực, hạ tầng…) 
 • Tránh mua đất chưa có sổ đỏ hoặc đất sổ chung. Nên chọn mua đất có Giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ) hợp pháp để tránh tranh chấp và dễ dàng hơn trong việc đền bù nếu đất bị thu hồi. 
 • So sánh diện tích đất thực với diện tích đất trong sổ đỏ để đảm bảo không có sự chênh lệch.
 • Nghiên cứu kỹ hợp đồng mua bán đất (các điều khoản, thỏa thuận…) trước khi xuống tiền.

Kết luận

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ và phân biệt được 2 loại đất: đất nền dự án và đất thổ cư. Từ đó bạn có thể cân nhắc lựa chọn loại đất phù hợp với mình. Chúc bạn thành công!

 

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC