Hometel là gì? Sự khác biệt giữa Hometel và Condotel

0
Đầu tư BĐS

Hometel là gì?

Hometel (hay Home-tel) được kết hợp từ 2 từ Home – căn nhà để ở và Hotel – khách sạn, được gọi chung là căn hộ kết hợp khách sạn. Nói một cách dễ hiểu, Hometel là mô hình căn hộ khách sạn, nhà ở (home) tích hợp đầy đủ các tiện ích dịch vụ đạt tiêu chuẩn khách sạn (hotel) 5 sao cao cấp với thời hạn sở hữu lâu dài (có sổ đỏ) và người sở hữu được toàn quyền quyết định sử dụng chúng. 

Hometel là gì?

Hometel là gì?

Hometel có thể vừa sử dụng để ở lâu dài như căn hộ, vừa sử dụng làm khách sạn phục vụ nhu cầu lưu trú của du khách. Tại Việt Nam, Hometel cũng đang gia nhập và mang tham vọng bành trướng thị trường BĐS trong nước cùng với ông lớn Condotel và người anh em Officetel.

Xem thêm: Officetel là gì?

Ưu nhược điểm của Hometel 

Ưu điểm của Hometel

Căn hộ Hometel có những ưu điểm nổi bật như sau:

Vị trí thuận lợi

Hometel thường được xây dựng ở những vị trí trung tâm thành phố hoặc các khu nghỉ dưỡng cao cấp dưới dạng một khách sạn sang trọng, dễ thu hút du khách đến đặt phòng.

Giá trị dễ tăng trong tương lai

Trên thực tế, giá trị Hometel sẽ tăng từ 10% – 20% hằng năm. Người sở hữu có thể áp dụng mô hình nhà ở hoặc cho thuê tạo ra nguồn thu ổn định. Hometel là một trong những sản phẩm còn khá mới mẻ nên nguồn cung chưa nhiều. Trong tương lai gần, mô hình có giá trị hấp dẫn thu hút nhà đầu tư.

Hệ thống dịch vụ và tiện ích hàng đầu

Căn hộ Hometel được trang bị đầy đủ các tiện ích của một ngôi nhà từ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, phòng khách… kết hợp với các dịch vụ tiện ích của một khách sạn như hồ bơi, phòng tập thể hình… Chính vì vậy, nó đảm bảo cho gia chủ có một cuộc sống tiện nghi hoặc dễ dàng khai thác sinh lời dưới dạng cho thuê.

Quyền sở hữu lâu dài

Chủ sở hữu Hometel sẽ được cấp sổ đỏ. Đây là giấy tờ pháp lý để khẳng định quyền sở hữu lâu dài với căn hộ này. Chủ sở hữu có toàn quyền quyết định việc sử dụng căn hộ của mình mà không cần thỏa thuận với chủ dự án. 

Tài sản thuộc quyền sở hữu của bạn nên có thể dễ dàng cho thuê hoặc chuyển nhượng khi có nhu cầu. Nếu bạn dùng Hometel để cho thuê nhằm mục đích tạo ra lợi nhuận thì sẽ được hưởng 100% lợi nhuận mà không cần chia cho bất cứ chủ đầu tư nào.

Không gian sống sang trọng đẳng cấp

Mô hình phát triển hướng đến phân khúc khách hàng có thu nhập cao hoặc những khách hàng chuyên đầu tư bất động sản. Do vậy, tất cả tiện ích được đầu tư tại Hometel thể hiện giá trị sống cao cấp hàng đầu. Căn hộ như hình thức chứng tỏ địa vị, đẳng cấp chủ sở hữu trước mắt mọi người. 

Được quản lý bởi đơn vị chuyên nghiệp

Căn hộ Hometel sẽ được quản lý, vận hành bởi một đơn vị chuyên nghiệp. Vì vậy, căn hộ sẽ được bảo dưỡng, bảo trì theo định kỳ để đảm bảo giá trị của nó được duy trì dài lâu.

Nhược điểm của Hometel

Ngoài những ưu điểm nổi bật trên, mô hình Hometel cũng có 1 số hạn chế như sau:

Phải tự tìm kiếm và quản lý khách hàng cho thuê

Chủ sở hữu sẽ phải tự tìm kiếm và quản lý khách hàng cho thuê. Trong trường hợp liên kết với bên trung gian để tìm khách thuê căn hộ thì bạn sẽ phải mất thêm chi phí.

Vấn đề pháp lý

Vấn đề pháp lý khi cấp sổ đỏ vĩnh viễn cho các căn hộ Hometel hoạt động với mục đích kinh doanh du lịch, khách sạn còn chưa rõ ràng.

Giá cho thuê khá cao dẫn đến khó đảm bảo tỷ suất lợi nhuận

Vì căn hộ Hometel được trang bị đầy đủ các tiện ích cao cấp của nhà ở và khách sạn nên giá cho thuê tương đối cao, chủ yếu phục vụ nhóm khách hàng giàu có. Nên nhiều khi rất khó có thể dự báo được tỷ suất lợi nhuận của Hometel mang lại cho chủ sở hữu.

Xem thêm: Resort Villa là gì?

Phân biệt Hometel và Condotel

Để phân biệt được 2 mô hình Hometel và Condotel, hãy cùng điểm qua những điểm giống và khác nhau của chúng ngay dưới đây.

Phân biệt Hometel và Condotel

Phân biệt Hometel và Condotel

Giống nhau

Nhìn chung cả Hometel và Condotel đều có những đặc điểm chung là:

  • Hometel và Condotel đều trang thiết bị khép kín như một căn hộ cao cấp thông thường, hưởng các giá trị tiện ích và dịch vụ như khách sạn
  • Với bất động thông thường phải bảo trì, chủ nhà phải tự chi trả các khoản phí cho bảo dưỡng, sửa chữa…Tuy nhiên với Hometel và Condotel sẽ có đơn vị quản lý chịu trách nhiệm bảo trì, nâng cấp khi có hư hỏng nên luôn đảm bảo đủ tiêu chuẩn của một Khách sạn 5 sao.

Khác nhau

Những điểm khác nhau của Hometel và Condotel như sau:

Tiêu chí so sánh Hometel Condotel
Mục đích sử dụng Hometel là mô hình căn hộ khách sạn có thể để nghỉ dưỡng hoặc cho thuê thông thường.  Condotel là loại bất động sản nghỉ dưỡng.
Pháp lý Hometel sẽ được cấp sổ đỏ vĩnh viễn, cam kết giá trị dài lâu của chủ sở hữu với loại hình tài sản này. Condotel được xây dựng trên đất đất thương mại, dịch vụ có thời hạn sử dụng tối đa là 50 năm (1 số trường hợp đặc biệt là 70 năm). Người mua Condotel cũng chỉ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở.
Hình thức sở hữu Người sở hữu Hometel được toàn quyền quyết định phương án cho thuê, không phải chia lợi nhuận với chủ đầu tư. Condotel hoạt động theo hình thức Time Share tức là mỗi năm chủ nhà có quyền ở 15-30 ngày, còn lại để chủ đầu tư vận hành cho thuê, đồng thời hàng năm nhận một khoản lãi theo chính sách của chủ đầu tư.
Vị trí Hometel tọa lạc tại những vị trí đắc địa ở những trung tâm thành phố lớn. Condotel thường đặt trong những khu nghỉ dưỡng, nhất là khu vực ven biển.
Thiết kế  Hometel được xây dựng giống như nhà ở thông thường dạng biệt thự, liền kề. Condotel được thiết kế giống như các tòa nhà cao tầng có vị trí gần với mặt biển.

Có nên đầu tư Hometel không?

Mô hình Hometel hấp dẫn là vậy. Liệu có nên đầu tư Hometel không?

Có nên đầu tư Hometel không?

Có nên đầu tư Hometel không?

Bỏ qua những thách thức dĩ nhiên phải có từ một mô hình kinh doanh mới, Hometel được hầu hết các nhà đầu tư đánh giá là sản phẩm tiềm năng khi đồng thời mang đến cho họ 3 cơ hội rất rõ ràng là đầu tư sinh lời – có thể cho thuê và sử dụng nghỉ dưỡng. Do đó, đây được xem là một trong những kênh đầu tư tiềm năng và hấp dẫn nhất trên thị trường BĐS – phân khúc cao cấp trong thời gian tới với khả năng sinh lời cao.

Bằng chứng là hiện tại, ở Việt Nam đã và đang đưa vào hoạt động ngày càng nhiều các dự án Hometel quy mô từ các “ông lớn”; trong đó nổi bật nhất phải kể đến là GoldCoast (tại Nha Trang, thuộc Thanh Yến Group) với hơn 700 căn hộ Hometel đã có chủ; hay các dự án khác như Sunshine Riverside Tây Hồ (tại Hà Nội, thuộc Sunshine Group), FLC Sea Tower (tại Quy Nhơn, thuộc FLC Group), New Life Tower (tại Quảng Ninh, thuộc Geleximco Group), Ocean Vista (tại Mũi Né, thuộc Tập đoàn Rạng Đông)…

Theo cá nhân tôi mô hình này rất tiềm năng trong tương lai và nếu phù hợp bạn nên đầu tư. Đương nhiên vấn đề cuối cùng vẫn là dựa trên nhu cầu và sự phù hợp với bạn. Khi đã đánh giá những ưu nhược điểm của Hometel là bạn cũng đã có lựa chọn cho mình rồi. 

Xem thêm: Đầu tư bất động sản là gì? Những rủi ro khi đầu tư

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin về mô hình căn hộ Hometel từ khái niệm đến ưu nhược điểm, phân biệt Hometel và Condotel được tổng hợp trên trang daututietkiem.vn. Hy vọng bạn những điều này giải đáp được những thắc mắc của bạn. 

Chúc bạn luôn có những lựa chọn đầu tư chính xác và thành công!

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC