Đất gần sân bay là gì? Có nên mua đất gần sân bay hay không? 

0
Đầu tư BĐS

Quy hoạch xây dựng sân bay mới hiện đang được đề xuất tại một số tỉnh, gây nên cơn sốt đất nền tại các khu vực xung quanh khu vực quy hoạch sân bay. Vậy BĐS gần sân bay có tốt không? Có nên mua đất gần sân bay? Bài viết dưới đây cho bạn biết tất cả những thông tin cần biết về loại đất này. 

Đất gần sân bay là gì? 

Đất gần sân bay là gì?

Đất gần sân bay là gì?

Đất gần sân bay là những khối đất nằm gần các dự án sân bay nhưng không thuộc quy hoạch của sân bay. Đất gần sân bay có thể là đất thổ cư, đất nền dự án, đất nông nghiệp…. Các loại đất này có thể có sổ đỏ hoặc chưa; được phép mua bán, chuyển nhượng, thế chấp bằng quyền sử dụng đất. 

Có nên mua đất gần sân bay hay không? 

Khi nghe đến câu hỏi có nên mua đất gần sân bay không, thì rất nhiều người ngay lập tức trả lời “có” vì nghĩ rằng đất gần sân bay mua rồi bán chắc chắn được giá. Tuy nhiên, đó chỉ là bề nổi khiến nhiều người lầm tưởng về bất động sản gần sân bay. Còn thực tế, cần phải phân tích cụ thể ưu và nhược điểm của các khối đất này. 

Lợi thế khi mua đất gần sân bay 

Các khối bất động sản gần sân bay thường được định giá cao hơn các khu vực khác nhờ được hưởng lợi từ hệ thống cơ sở hạ tầng, dịch vụ phụ cận sân bay. Cụ thể: 

  • Hạ tầng giao thông đồng bộ, hoàn thiện: Tất cả các dự án sân bay trước khi đưa vào sử dụng đều phải hoàn thiện hệ thống cơ sở giao thông, đảm bảo kết nối với các khu vực xung quanh. Điều này đồng nghĩa với việc khu vực xung quanh sân bay cũng dễ dàng kết nối với các khu vực khác. 
  •  Trung tâm dịch vụ, công nghiệp phụ trợ sân bay: Đây là các khu công nghiệp được xây dựng để phục vụ các hoạt động của sân bay. Điều này kéo theo hàng loạt các dự án được quy hoạch và xây dựng khi sân bay triển khai xây dựng, đi vào hoạt động. 
  • Hệ thống kho bãi, vận chuyển hàng hóa: Đây là các công trình thiết yếu cần có để phục vụ hoạt động vận chuyển hàng hóa của sân bay. Đồng thời sẽ trở thành cú hích lớn cho sự phát triển của bất động sản gần sân bay. 
  • Khu đô thị, khu dân cư và các tiện ích bao quanh: Khu nhà ở dành cho các chuyên gia hàng không, khu tái định cư dành cho các hộ dân nằm trong khu vực sân bay bị giải tỏa mặt bằng… sẽ là những yếu tố thúc đẩy giá trị bất động sản tăng cao. 

Nhược điểm khi mua đất gần sân bay 

Một số rủi ro mà người mua thường gặp khi tìm mua đất ở gần sân bay gồm: 

  • Ô nhiễm tiếng ồn: Máy bay hạ cánh và cất cánh đều gây ra tiếng ồn rất lớn. Do đó, nếu mua đất để sinh sống lâu dài thì tốt nhất không nên mua, hoặc nếu mua thì phải xác định đầu tư cho phần cách âm của ngôi nhà thật chất lượng. 
  • Cơn sốt đất ảo: Khi dự án sân bay vừa được phê duyệt, giá trị bất động sản tại khu vực đó sẽ tăng cao chóng mặt. Do đó, các nhà đầu tư cần phải hết sức thận trọng trước nguy cơ sốt đất ảo. Lúc đó nếu xuống tiền, nhà đầu tư sẽ phải mua giá cao hơn nhiều so với giá trị thực của khối đất. 
  • Vấn đề pháp lý không rõ ràng: Các dự án sân bay phần lớn được xây dựng tại những khu vực cách xa trung tâm, do đó nhiều mảnh đất tại đây chưa có giấy tờ pháp lý rõ ràng. Vì thế, nhà đầu tư cần phải thận trọng không nên vội vàng mua đất để tránh rủi ro về mặt pháp lý sau này. 

Những lưu ý khi mua các dự án đất nền gần sân bay

Có nên mua đất gần sân bay không ?

Có nên mua đất gần sân bay không ?

Tìm hiểu rõ về hồ sơ năng lực chủ đầu tư

Khi mua đất gần sân bay, bạn cần kiểm tra kỹ uy tín cũng như năng lực của các chủ đầu tư dự án đó. Những chủ đầu tư chuyên nghiệp, có thương hiệu thường sẽ giữ vững uy tín của mình bằng mọi giá. Ngược lại, với những chủ đầu tư “vô danh” thì rất hiếm khi họ đưa ra cam kết hoặc có gì đó không minh bạch trong giá bán hoặc giấy tờ.

Nắm rõ các thông tin quy hoạch của khu vực 

Các dự án đất nền gần sân bay thường hay gặp tình trạng “dính” phải đất có quy hoạch để làm sân bay bởi người mua thường không rõ từ đâu đến đâu, khu nào đến khu nào mới không thuộc diện quy hoạch. Có rất nhiều trường hợp quy hoạch phải tạm dừng hoặc hủy bỏ, khiến nhà đầu tư bị “chôn vốn”.

Ngoài ra, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người mua, các đối tượng lừa đảo cũng tung tin giả về các thông tin quy hoạch hạ tầng để chờ người mua “sa bẫy”.

Chuẩn bị các phương án dự phòng trong trường hợp nếu nhỡ như “bắt sóng” đầu tư nhầm chỗ

Thông thường sân bay là dịch vụ khép kín, khách ra khỏi sân bay thì cũng đi thẳng về thành phố chứ ít khi mua bán gì. Điều này có thể thấy rõ tại các sân bay như Nội Bài (Hà Nội), Liên Khương (Lâm Đồng),…

Tại một số nơi, đất khu vực ngoài sân bay hiện vẫn chỉ là đất nông nghiệp hoặc đất bị bỏ hoang, hoàn toàn chưa có bất kỳ thông tin quy hoạch nào như thông tin các môi giới cung cấp. 

Vì vậy, các nhà đầu tư phải luôn lường trước và chuẩn bị phương án xử lý với các tình huống trên khi có ý định lựa chọn khu đất nền nào gần sân bay.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về đất rẫy, hy vọng với những thông tin trên bạn đọc có thể nắm rõ thêm về loại hình bất động sản đất sân bay. Nếu có câu hỏi nào về thông tin cũng như kinh nghiệm về đầu tư bất động sản, hãy để lại thông tin phía dưới bài viết cho chúng tôi biết nhé. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC