Căn hộ khách sạn là gì? Đặc điểm nổi bật của loại hình này

0
Đầu tư BĐS

Căn hộ khách sạn là gì?

Căn hộ khách sạn (condotel) là loại hình bất động sản nghỉ dưỡng có sự kết hợp giữa căn hộ chung cư và dịch vụ khách sạn. Sở hữu đồng thời 2 chức năng lý tưởng không gian sống hiện đại và dịch vụ khách sạn tiện nghi. Chính điều này mang đến sức hút và giúp căn hộ khách sạn trở thành xu hướng đầu tư toàn cầu trong những năm gần đây.

Căn hộ khách sạn 

Căn hộ khách sạn

Lịch sử hình thành của căn hộ này bắt đầu từ vài căn hộ condotel ở Miami (Mỹ) được xây dựng vào năm 2002. Đến nay, condotel đã được xây dựng tại hơn 100 quốc gia trên thế giới. Loại hình này phát triển mạnh ở Mỹ, Singapore, PhuKet (Thái Lan)… Có thể kể đến những khu vực nổi tiếng như: Aspen, Chicago, Miami, Fort Lauderdale, Vegas Valley Las, thành phố New York, Myrtle Beach, South Carolina, và Orlando, Florida…

Hội đủ những yếu tố độc đáo, năng động và tiện nghi, căn hộ condotel không chỉ đáp ứng một không gian nghỉ ngơi đúng nghĩa mà còn mang đến cho du khách trải nghiệm hưởng thụ chất lượng.

Condotel phát triển mạnh nhất tại các vùng trọng điểm du lịch như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, Sầm Sơn, Vũng Tàu… Trong đó, tại Đà Nẵng, nguồn cung condotel tăng mạnh nhất, vượt cả tỷ lệ khách sạn, resort ở đây. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017, địa phương này có tổng nguồn cung condotel lên đến hơn 6.700 căn. Theo dự báo, hai năm tới số condotel sẽ lên 9.000 căn.

Đặc điểm của căn hộ khách sạn 

Không gian sống hiện đại

Ưu điểm đầu tiên của căn hộ khách sạn chính là mang đến cho người sử dụng không gian sống hiện đại và tiện nghi. Căn hộ khách sạn được trang bị các tiện ích đầy đủ, hiện đại bao gồm hệ thống phòng khách, phòng ngủ và phòng bếp. Không gian căn hộ vừa sang trọng vừa ấm cúng mang đến cuộc sống tiện nghi và vô cùng thoải mái.

Kết hợp chức năng của khách sạn nghỉ dưỡng

Điều đặc biệt của căn hộ khách sạn là không chỉ có chức năng như một căn hộ để ở mà còn kết hợp cả tiện ích của một khách sạn nghỉ dưỡng. Bởi vậy bạn sẽ được phục vụ tốt nhất bởi các dịch vụ và tiện ích đạt chuẩn. Hệ thống bể bơi, nhà hàng, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, cửa hàng tiện ích, hộp đêm,… đều được trang bị đầy đủ. 

Ưu điểm căn hộ khách sạn

Sở hữu những ưu điểm nổi bật khi hội tụ đủ sự tiện nghi, độc đáo và năng động, căn hộ khách sạn trở thành xu hướng được các nhà đầu tư toàn cầu quan tâm và ưa chuộng. Đầu tư vào loại hình bất động sản nghỉ dưỡng này mang đến nhiều lợi ích vượt trội. Sau đây là một số ưu điểm của căn hộ khách sạn.

Khả năng sinh lời cao

Điều mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng mong muốn và hướng tới chính là khả năng sinh lời cao. Lựa chọn căn hộ khách sạn, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về khả năng sinh lời của loại hình đầu tư này. 

Với những ưu điểm và lợi ích vượt trội, căn hộ khách sạn thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng. Bạn có thể kinh doanh cho thuê, chuyển nhượng hoặc vận hành căn hộ để kiếm lời.

Thảnh thơi an nhàn

Nếu đầu tư vào căn hộ khách sạn bạn sẽ được thảnh thơi an nhàn hơn nhiều so với đầu tư vào căn hộ chung cư. Đối với căn hộ chung cư bạn sẽ phải mất thời gian quản lý căn hộ, mất các loại phí bảo dưỡng bảo trì và phí môi giới (nếu có).

Điểm khác biệt của căn hộ khách sạn chính là nó có đơn vị điều hành và quản lý, chịu trách nhiệm về hoạt động hàng ngày cũng như việc cho thuê lại. Nhờ đó, đầu tư vào loại hình căn hộ này sẽ giúp bạn không phải suy nghĩ nhiều.

Đảm bảo an toàn vốn

Lựa chọn căn hộ khách sạn để đầu tư bạn có thể yên tâm về sự an toàn đối với số vốn đã bỏ ra. Những ưu điểm và lợi thế vượt trội của loại hình căn hộ này thu hút được sự quan tâm của nhiều đối tượng khác nhau. Bạn có thể lựa chọn cho thuê, kinh doanh hoặc vận hành căn hộ đều có thể mang lại lợi nhuận và đảm bảo an toàn về vốn.

Một số hạn chế của căn hộ khách sạn

Khung pháp lý chưa rõ

Hiện nay, khung pháp lý chi phối bất động sản nói chung phải phù hợp với Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản. Riêng condotel theo giới thiệu của các chủ đầu tư là loại hình vừa để ở v

ừa kết hợp lưu trú du lịch nên thu hút nhiều người mua.

Tuy nhiên, về góc độ condotel pháp lý hiện luật chưa nêu cụ thể định nghĩa condotel là gì, do chưa quy định rõ ràng khiến việc kinh doanh mua bán trong thực tế gặp khó khăn. Bên cạnh đó, do ở “lửng lơ” giữa chức năng ở và lưu trú thương mại nên nhiều người mua dễ nhầm lẫn condotel là nhà ở dân cư hay căn hộ chung cư.

Giới hạn thời gian sở hữu

Về thời hạn sở hữu, condotel có nhiều loại hình sở hữu, có nơi căn hộ được cấp sử dụng lâu dài song cũng có dự án được cấp phép cho sở hữu chỉ 50 năm.

Trường hợp một số dự án được sử dụng lâu dài như đất ở bởi đất thực hiện dự án chủ đầu tư được giao có tính chất là đất ở. Ngược lại, một số dự án quyền sử dụng đất chỉ được 50 năm vì chủ đầu tư được giao đất để làm dự án thương mại. Do đó, nếu cấp quyền sở hữu cho người mua nhà tại dự án đó chỉ được 50 năm.

Khó được cấp hộ khẩu

Mua condotel có được cấp hộ khẩu hay không cũng là băn khoăn của nhiều người. Theo nhiều chuyên gia và luật sư, điều này không dễ. Bởi, nếu bản chất trong phê duyệt dự án là Bất động sản nghỉ dưỡng, chấp thuận chủ trương đầu tư hầu như không có việc cho phép hình thành đơn vị ở, tức không hình thành đất dân cư thì khó để xin cấp hộ khẩu lưu trú, thường trú trên đất. Điều này có thể khó khăn khi cho con đi học, xin việc làm,… nên người mua nên cân nhắc.

Nhiều rủi ro

Ngoài vấn đề bị hạn chế về quyền và thời gian sở hữu, condotel cũng có nhiều rủi ro khác mà không phải ai cũng nắm kỹ.

Kết luận 

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về khái niệm và ưu nhược điểm của căn hộ khách sạn. Đây được dự báo là loại hình bất động sản vừa mới lạ nhưng lại chứa đầy tiềm năng phát triển trong tương lai. Hy vọng bài viết này của chúng tôi sẽ giúp cho các quyết định đầu tư tương lai của bạn.

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC