Đầu tư lướt sóng bất động sản là gì? 6 nguyên tắc đầu tư bất bại

0
Đầu tư BĐS

Đầu tư bất động sản lướt sóng là gì? 

Đầu tư lướt sóng bất động sản là việc tận dụng các biến động lên xuống của thị trường bất động sản trong một khoản thời gian ngắn tiến hành đầu tư để sinh lợi nhuận. 

Đầu tư bất động sản lướt sóng 

Đầu tư bất động sản lướt sóng

Có thể nói hình thức đầu tư này là một dạng đầu tư lợi nhuận mà người đầu tư chỉ cần bỏ ra một số tiền không quá lớn, khoảng bằng 15% toàn bộ giá trị thực của một bất động sản nào đó để tạm thời giữ chỗ. Sau đó, người đầu tư sẽ chờ thị trường bất động sản bắt đầu nóng lên, có nhiều người quan tâm đến bất động sản mà nhà đầu tư đang nắm giữ và có khách hàng chấp nhận mua lại bất động sản đó với giá mà nhà đầu tư đưa ra. Giá có thể cao hơn vài chục thậm chí vài trăm triệu đồng.

Loại hình đầu tư bất động sản lướt sóng phổ biến hiện nay

Đầu tư lướt sóng đất nền

Đầu tư lướt sóng đất nền là hình thức các nhà đầu tư mua đi bán lại các nền đất khi nhận thấy thị trường có dấu hiệu tăng giá. Nhà đầu tư không cần phải bỏ ra quá nhiều vốn đã có thể sở hữu được một khoản tiền lớn trong tay chỉ cần một khoảng thời gian ngắn. Vì khi thị trường bắt đầu nóng lên, số lượng người quan tâm đến dự án tăng cao. Nhiều khách hàng sẵn sàng chi trả một khoản tiền nhất định để được mua lại các mảnh đất của nhà đầu tư với giá cao. 

Lợi nhuận mà lướt sóng đất nền mang lại càng cao thì luôn tiềm ẩn những rủi ro. Đây là hình thức đầu tư phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng và thị trường bất động sản. Để có thể đứng vững trong thị trường này thì bắt buộc các nhà đầu tư phải luôn nắm được xu hướng của thị trường bất động sản.

Đầu tư lướt sóng căn hộ, chung cư

Đây là hình thức đầu tư bất động sản vẫn thu hút các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Nhiều nhà đầu tư đã tìm hiểu các dự án chung cư tiềm năng và tiến hành mua ngay tại đợt đầu mở bán để được mua với mức giá tốt. 

Khoản tiền ban đầu để mua chung cư cũng chỉ khoảng 15% toàn bộ giá trị căn hộ, còn được gọi là khoản tiền cọc. Sau đó, thị trường nóng lên, bất động tăng giá, ngày càng có nhiều khách hàng săn lùng căn hộ, chung cư mà nhà đầu tư đang nắm giữ. Lúc này nhà đầu tư sẽ bán cho những ai sẵn sàng mua lại căn hộ chung cư với mức giá có thể cao hơn rất nhiều so với giá trị ban đầu. Loại hình đầu tư này có vốn đầu tư ít, khả năng thanh khoản cao, nhu cầu thị trường cao và thủ tục đơn giản nên rất được các nhà đầu tư lướt sóng quan tâm.

6 nguyên tắc đầu tư lướt sóng bđs bất bại 

Đầu tư lướt sóng bất động sản (bđs) là một hình thức đầu tư khá mạo hiểm. Những người lựa chọn loại hình thức đầu tư sinh lời này thường là những người có kinh nghiệm dày dặn, hơn nữa cần phải có tầm nhìn tốt về thị trường bất động sản. Giá trị của bất động sản tăng hay giảm là phải phụ thuộc vào bản chất nhu cầu sử dụng thực tế của khách hàng. Vì vậy, nếu nhà đầu tư muốn đầu tư lướt sóng thì không nên bỏ qua 6 nguyên tắc dưới đây khi có quyết định tham gia vào lĩnh vực đầu tư bất động sản.

6 nguyên tắc đầu tư lướt sóng bđs

6 nguyên tắc đầu tư lướt sóng bđs

Tìm hiểu kĩ về dự án và chọn chủ đầu tư uy tín

Nhà đầu tư nên để ý tính khả thi khi đưa vào sử dụng của bất động sản. Bên cạnh đó, tìm một nhà đầu tư uy tín là yếu tố hàng đầu mà các nhà đầu tư lướt sóng phải quan tâm. Hãy xem xét năng lực của nhà chủ đầu tư cùng với các dự án mà chủ đầu tư đã hoàn thành, sự uy tín sẽ quyết định rất lớn đến sức mua của thị trường, đảm bảo khả năng thanh khoản của dự án và tiến độ ra sổ.

Tận dụng đòn bẩy tài chính

Chìa khóa thành công mỗi khi nhà đầu tư quyết định lướt sóng đó chính là sử dụng đòn bẩy tài chính. Những nhà đầu tư lướt sóng đất nền thường không sử dụng toàn bộ số vốn của bản thân có để mua đất mà thường sẽ dùng một phần tiền cộng với vốn vay từ ngân hàng. Nhờ tận dụng đòn bẩy tài chính mà nhà đầu tư sẽ đủ tiền để mua một lúc nhiều sản phẩm bất động sản. Tuy nhiên, khi sử dụng đòn bẩy tài chính thì cần có tính toán cẩn thận và cần có sự khôn khéo.

Ví dụ như khi mua căn hộ chung cư đang trong giai đoạn đầu thanh toán là 30% giá trị căn hộ. Bạn vay thêm 40% giá trị căn hộ rồi bán ra với lợi nhuận 100% toàn bộ căn hộ. Như vậy, bạn chỉ cần bỏ ra 30% vốn và vay 40%, sau đó bán ra và tất toàn tiền vay. Phần còn lại chính là khoản lợi nhuận thu về được.

Chú ý về số lượng và chủng loại sản phẩm

Nguyên tắc thứ 3 bạn phải lưu tâm đó chính là về số lượng và chủng loại sản phẩm. Số lượng sản phẩm thuộc dòng sản phẩm bạn đầu tư càng lớn thì rủi ro thanh khoản và tăng trưởng càng cao. 

Ví dụ: các khu đô thị bạn dự định đầu tư được xây các tòa nhà mới liên tục thì đối thủ cạnh tranh lúc này của bạn chính là chủ đầu tư. Bởi vì giá bán là do họ quyết định và thường sẽ thấp hơn kỳ vọng. Chính vì vậy, mục đích của bạn là “mua đi bán lại” thì nên chọn những sản phẩm dễ bán.

Theo kinh nghiệm của những nhà đầu tư chuyên nghiệp, những căn hộ dễ bán hiện nay có diện tích từ 60 đến 90m2 và có từ 2 đến 2+1 phòng ngủ. Bên cạnh đó, căn hộ hướng Đông, Đông Nam hoặc hướng Nam cũng được quan tâm nhiều hơn, nằm từ tầng thứ 6 đến tầng 20. Tuy nhiên, nên tránh các căn hộ thuộc tầng 13 bởi quan niệm 13 là con số đen đủi.

Chú ý thời gian mở bán của bất động sản

Nguyên tắc thứ 4 đó chính là bạn cần chú ý thời gian mở bán của bất động sản. Cơ hội của các nhà đầu tư chính là thời gian mà các sản phẩm đang chuẩn bị mở bán giai đoạn đầu tiên. Tuy nhiên, nếu dự án đã được mở bán trong khoảng thời gian dài thì các nhà đầu tư cần phải thận trọng. Thường các dự án, chung cư, căn hộ, đất nền mở bán lần đầu thì luôn có giả rẻ hơn rất nhiều so với những lần mở bán ở các giai đoạn sau.

Thường xuyên khảo sát giá trong khu vực

Việc nhà đầu tư xem xét, khảo sát giá cả trước trước khi quyết định đầu tư sẽ giúp các nhà đầu tư giảm thiểu được rủi ro trong suốt quá trình đầu tư.

Thời gian xây dựng và tiến độ dự án 

Nguyên tắc cuối cùng chính là bạn nên cân nhắc về thời gian xây dựng và tiến độ dự án. Bởi thời gian xây dựng dự án sẽ tỷ lệ thuận với thời gian chiếm dụng vốn. Khi đó, có khả năng thị trường biến động cao sẽ dẫn đến ảnh hưởng tính thanh khoản và rủi ro hơn.

Thời gian xây dựng nên càng sớm càng tốt. Với những tổ hợp chung cư cao cấp thì khoảng 2-3 năm, bao gồm thời gian đầu tư xây dựng tiện ích, thời gian tu sửa và hoàn thiện công trình.  Tổ hợp chung cư trung cấp thường mất thời gian dưới 2 năm, còn tổ hợp nhà xã hội dưới 1,5 năm.

Kết luận 

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có được quyết định chính xác khi đầu tư lướt sóng bất động sản. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC