Sổ trắng là gì? Cách chuyển đổi sổ trắng sang sổ Hồng

0
Đầu tư BĐS

Sổ trắng là gì?

Sổ trắng là những giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất đã được Nhà nước công nhận từ rất lâu trước đây như: Giấy được cấp trước 30-4-1975 có Văn tự đoạn mại bất động sản, Bằng khoán điền thổ; Giấy được cấp sau 30-4-1975 có giấy phép mua bán nhà, giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận (hoặc quyết định) của UBND cấp huyện công nhận quyền sở hữu nhà ở…

Sổ trắng là gì?

Sổ trắng là gì?

Những giấy trắng sau thời điểm này vẫn còn nguyên giá trị pháp lý về nhà đất. Trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà diện tích đất được ghi có thể xem là chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính.

Theo quy định tại Nghị định 02-CP ngày 04/01/1979 của Hội đồng Chính phủ về ban hành điều lệ thống nhất quản lý nhà cửa ở các thành phố, thị xã, thị trấn và Pháp lệnh nhà ở ngày 26/3/1991 của Hội đồng Nhà nước sổ trắng được cấp. Trong đó diện tích đất được cấp căn cứ theo hồ sơ và các giấy tờ liên quan của người sử dụng đất được UBND xã, phường, UBND huyện, thị xã xác nhận thì diện tích đất ghi trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở là ghi nhận hiện trạng sử dụng đất tại thời điểm cấp giấy chứng nhận.

Xem thêm: Sổ đỏ đất thổ cư là gì?

Sổ hồng là gì?

Còn một khái niệm nữa mà bạn không thể bỏ qua đó chính là về sổ hồng. Vậy sổ hồng là gì?

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là tên gọi tắt của “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” tại đô thị (nội thành, nội thị xã, thị trấn) được quy định tại Nghị định số 60-CP ngày 05/07/1994 của Chính phủ về quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại đô thị.

Trên sổ hồng thể hiện đầy đủ thông tin về quyền sử dụng đất ở (số thửa, số tờ bản đồ, diện tích, loại đất, thời hạn sử dụng…) và quyền sở hữu nhà ở (diện tích xây dựng, số tầng, kết cấu nhà, diện tích sử dụng chung, riêng…).

Sổ trắng gồm mấy loại

Sổ trắng nhà đất gồm có 2 loại phổ biến. Cụ thể như sau:

 • Cấp trước ngày 30/4/1975: Có Văn tự đoạn mại bất động sản, Bằng khoán điền thổ
 • Cấp sau ngày 30/4/1975: Có giấy phép mua bán nhà, giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận hoặc quyết định của UBND cấp huyện công nhận quyền sở hữu nhà ở.
Sổ trắng gồm mấy loại

Sổ trắng gồm mấy loại

Theo quy định mới nhất hiện nay tại Nghị định 84/2007/NĐ-CP vào ngày 25/5/2007. Bắt đầu từ ngày 1/1/2008 tất cả những loại giấy trắng hay sổ trắng nếu muốn giao dịch mua bán nhà đất thì đều phải làm thủ tục chuyển đổi sổ trắng sang sổ hồng mới được phép và đúng quy định pháp luật.

Các loại giấy trắng hay sổ trắng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà nhưng có ghi diện tích đất thì được pháp luật công nhận quyền sử dụng đất gắn liền. Vì vậy đối với những trường hợp này, sổ trắng sẽ được làm thủ tục chuyển đổi sang giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất (sổ hồng mới).

Xem thêm: Condotel có được cấp sổ đỏ không?

Sổ trắng gồm những loại giấy tờ nào?

Ở một số địa phương tại nước ta xem sổ trắng nhà đất là một trong những loại giấy tờ được quy định tại Khoản 1 Điều 50 Luật đất đai năm 2003.

Theo đó quy định rõ những hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất đai ổn định, được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận không có tranh chấp mà có một trong những loại giấy tờ sau đây thì được phép cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không cần phải nộp tiền sử dụng đất gồm:

 • Những giấy tờ về quyền sử dụng đất đai trước ngày 15/10/1993 do các cơ quan có thẩm quyền cấp khi thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng Hòa Miền Nam Việt Nam, Nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính.
 • Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc các tài sản gắn liền với đất, giấy tờ giao nhà tình nghĩa gắn liền với đất.
 • Các giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở, giao dịch mua bán nhà có gắn liền với đất ở vào trước ngày 15/10/1993. Đã được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận đã sử dụng tài sản trước ngày 15/10/1993.
 • Giấy tờ về việc thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất theo quy định của pháp luật.
 • Giấy tờ do các cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất.

Khi nào cần đổi từ sổ trắng sang sổ hồng

Bạn có thắc mắc khi nào thì cần đổi từ sổ trắng sang sổ hồng không? Câu trả lời có ngay dưới đây.

Khi nào cần đổi từ sổ trắng sang sổ hồng

Khi nào cần đổi từ sổ trắng sang sổ hồng

Theo khoản 2, điều 97 luật đất đai 2013 quy định như sau:

“2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; trường hợp người đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 có nhu cầu cấp đổi thì được đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này.”

Vậy kết luận, người sử dụng đất được cấp sổ trắng trước ngày 10/12/2009 thì có thể yêu cầu chuyển đối sang sổ hồng. Tuy nhiên theo quy định mới nhất đã được thông qua tại Nghị định 84/2007/NĐ-CP vào ngày 25/5/2007 thì bắt đầu từ 1/1/2008 tất cả các loại sổ trắng nếu muốn giao dịch, mua bán nhà đất, làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đều phải tiến hành chuyển đổi sang sổ hồng.

Thủ tục đổi sổ trắng sang sổ hồng

Đây có lẽ là phần vô cùng quan trọng với mọi người. Bởi nếu bạn làm sai hoặc thiếu thì việc chuyển từ sổ trắng sang sổ hồng sẽ mất rất nhiều thời gian. Vậy thủ tục đổi sổ trắng sang sổ hồng như thế nào?

Thủ tục đổi sổ trắng sang sổ hồng

Thủ tục đổi sổ trắng sang sổ hồng

Bạn cần chuẩn bị các hồ sơ như sau:

 • 02 bản chính đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • 01 bản chính và 01 bản chụp giấy tờ về tạo lập nhà ở – đất ở theo quy định tại Điều 10, Điều 11 của Quy định ban hành kèm Quyết định số 54/2007/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố.
 • 02 bản chính bản vẽ sơ đồ nhà ở – đất ở do tổ chức có tư cách pháp nhân về đo vẽ nhà-đất lập theo quy định tại Điều 8 của Quy định ban hành kèm Quyết định số 54/2007/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố (có niêm yết kèm theo).

Quy trình chuyển đổi từ sổ trắng sang sổ hồng

Sau khi thực hiện thủ tục cấp đổi sổ trắng sang sổ hồng bạn thực hiện theo trình tự các bước sau:

Quy trình chuyển đổi từ sổ trắng sang sổ hồng

Quy trình chuyển đổi từ sổ trắng sang sổ hồng

Bước 1: Nộp hồ sơ 

Sau khi chuẩn bị một bộ hồ sơ với đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết nêu trên, bạn sẽ nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nơi có đất nếu có nhu cầu. Nếu không nộp hồ sơ tại UBND cấp xã:

 • Bạn có thể nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện đối với nơi chưa thành lập Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.
 • Nộp tại bộ phận một cửa cấp huyện nếu địa phương đã tổ chức bộ phận một cửa để tiếp nhận, trả kết quả thủ tục hành chính.

Bước 2: Thẩm định hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ xin đổi sổ trắng sang sổ hồng. Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ và xác nhận vào đơn đề nghị về lý do cấp đổi Giấy chứng nhận.

Cơ quan này cũng sẽ lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Đồng thời thực hiện chỉnh lý, cập nhật cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính. 

Bước 3: Trả kết quả

Văn phòng đăng ký đất đai trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi UBND cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Cuối cùng bạn đến nhận kết quả theo giấy hẹn.

Xem thêm: Đất xen kẹt có làm được sổ đỏ không?

Phân biệt sổ trắng, sổ đỏ, sổ hồng 

Để bạn tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ phân biệt giúp bạn điểm khác nhau của 3 loại sổ là: sổ trắng, sổ đỏ, sổ hồng. Vậy cụ thể là gì?

Đặc điểm Sổ trắng Sổ đỏ Sổ hồng
Tên gọi Không có văn bản nào quy định  về tên gọi nhưng tại một số địa phương xem sổ trắng nhà đất như là loại bằng khoán điền thổ, văn tự mua bán nhà… Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và các tài sản khác gắn liền.
Căn cứ cấp Nghị định 02 ngày 4/1/1979 của Hội đồng Chính phủ về ban hành điều lệ thống nhất quản lý nhà cửa ở các thành phố, thị xã, thị trấn và pháp lệnh nhà ở ngày 26/3/1991 của Hội đồng Nhà nước. Nghị định 64-CP Thông tư 346/1998/TT-TCDC về việc hướng dẫn cấp sổ (giấy) chứng nhận. Nghị định 88/2009/NĐ-CP vào ngày 21/10/2009 về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản gắn liền với đất.
Khu vực được cấp giấy Cả nước Ngoài đô thị Cả nước
Loại tài sản trên giấy Tất cả các loại đất Đất ở nông thôn, đất nông – lâm – ngư nghiệp, đất làm muối Tất cả các loại đất
Cơ quan ban hành Bộ Tài Nguyên và Môi Trường Bộ Tài Nguyên và Môi Trường

Kết luận

Dù chưa có khái niệm nào chính thức về sổ trắng, tuy nhiên sổ trắng vẫn được xem là giấy tờ có giá trị pháp lý khi giao dịch đất đai. Mong rằng qua bài viết mà daututietkiem.vn đã chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về “sổ trắng”, cách chuyển đổi từ sổ trắng sang sổ hồng.

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC