Condotel là gì? Lợi ích khi sở hữu bất động sản Condotel

0
Đầu tư BĐS

Bất động sản là lĩnh vực kinh doanh nhận được nhiều sự quan tâm và săn đón của nhiều khách hàng và nhà đầu tư trong nhiều năm qua. Trong đó xu hướng đầu tư Condotel đang được nhiều người quan tâm bởi khả năng sinh lời cũng như những tiện ích chuẩn 5 sao mà nó mang lại. Vậy để hiểu hơn về Condotel là gì và những lợi ích nó mang lại thì hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây.

tìm hiểu về bất động sản condotel

Condotel là gì?

Condotel là viết tắt của Condo & Hotel, có thể hiểu đơn giản là một loại hình bất động sản, kết hợp giữa nhà ở và khách sạn. Loại hình này mới xuất hiện ở thị trường và gần đây đang dần phát triển mạnh ở Việt Nam. Condotel phát triển mạnh tại các khu du lịch trọng điểm như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, Sầm Sơn, Vũng Tàu… Đặc biệt, tại Đà Nẵng, nguồn cung Condotel tăng mạnh nhất, vượt cả tỷ lệ khách sạn, resort ở đây. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2017, thành phố này có tổng nguồn cung Condotel lên đến hơn 6.700 căn.

Xem thêm: Condotel được xây dựng trên loại đất nào?

Cách thức hoạt động của Condotel

Condotel được kết hợp 2 loại hình bất động sản vậy nên có thể hoạt động như một khách sạn và vừa có chức năng của một căn hộ cao cấp. Cụ thể:

  • Chức năng của khách sạn: Condotel có hệ thống đặt phòng và các dịch vụ khách sạn khác như hồ bơi, phòng tập thể dục, dịch vụ nhà hàng, quán bar, cửa hàng, dịch vụ thư tín và dịch vụ phòng 24 giờ. Sự khác biệt giữa condotel và khách sạn là condotel cho phép khách của mình có toàn quyền sở hữu căn hộ cho mục đích nghỉ dưỡng và cho thuê.
  • Căn hộ khách sạn có chức năng của một căn hộ vì: Căn hộ được trang bị đầy đủ thiết bị bếp, phòng khách, phòng ngủ,… với đầy đủ đồ dùng nhà bếp và dành cho những du khách đi chợ và muốn trải nghiệm những kỷ niệm về phong cách sống như bạn. Tuy nhiên Condotel khác với căn hộ thông thường ở chỗ bạn cần có một đơn vị đứng ra quản lý và điều hành các vấn đề về việc cho thuê và hoạt động hàng ngày của khách sạn.

Đối tượng nào sẽ đầu tư căn hộ Condotel?

Theo thống kê hiện nay thì đối tượng sử dụng Condotel thường rơi vào 2 nhóm chính đó là:

  • Nhà đầu tư: Họ là những nhà đầu tư có nhu cầu tìm kiếm Condotel. Mục đích của họ là để gia tăng lợi nhuận. Cùng với đó, cách thức đầu tư này sẽ là điểm hấp dẫn của Condotel khi bạn có thể thu hồi vốn nhanh chóng.
  • Khách du lịch, những doanh nhân thành đạt và người có thu nhập cao: Đây là đối tượng khách hàng có nhu cầu mua hoặc thuê căn hộ cao. Mục đích để phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng của các cá nhân, cùng với đó là thể hiện đẳng cấp của chủ sở hữu.

Lợi ích hàng đầu của việc sở hữu căn hộ làm tài sản đầu tư

Trên thị trường hiện nay, mô hình kinh doanh dự án căn hộ Condotel đang là xu hướng nổi trội trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản bởi những lợi ích kép mà chúng mang lại. Bao gồm Đầu tư – Nghỉ dưỡng – Cho thuê và trao đổi với các khu nghỉ dưỡng liên kết tại các quốc gia khác. Sở hữu Condotel khách hàng không chỉ có những kỳ nghỉ tuyệt vời khi đi du lịch, mà nơi đây còn mang lại lợi nhuận sinh lời ổn định.

Dòng tiền hàng tháng từ đầu tư căn hộ Condotel

Dòng tiền hàng tháng từ đầu tư căn hộ Condotel

Đối với những loại hình đầu tư khác, các khoản đầu tư đều trả hết hàng năm, một số chỉ trả khi cuối cùng bạn thanh lý tài sản. Nhưng với Condotel, bạn kiếm được thu nhập hàng tháng, giúp tăng dòng tiền tổng thể, tăng tính linh hoạt và thanh khoản cho danh mục đầu tư của bạn. Nếu bạn sở hữu nhiều bất động sản và có một danh mục đầu tư trị giá hàng triệu đô la nhưng liên tục thua lỗ, thì Condotel có thể là một giải pháp đáng tin cậy.

Với Condotel, là tài sản nhỏ nhưng có giá trị bạn có thể cho thuê đất bất cứ khi nào bạn không sử dụng. Điều này có nghĩa là bạn có thể mong đợi một khoản thu nhập kha khá khi bạn vắng nhà. Và tất nhiên bất động sản chỉ có thể cho thuê và có thể không phải lúc nào cũng đem lại lợi nhuận đều đặn. Thế nhưng với Condotel thì bạn có thể mong đợi một cách hợp lý thu nhập ổn định từ những bất động sản này, tăng cường dòng tiền và cải thiện cho danh mục đầu tư của bạn.

Kiếm lợi nhuận bằng việc sử dụng giá trị thương hiệu từ các khách sạn lớn

Kiếm lợi nhuận bằng việc sử dụng giá trị thương hiệu từ các khách sạn lớn

Mặc dù điều này không đúng với mọi khách sạn căn hộ, nhưng có một cơ hội thực sự là bạn có thể hưởng lợi từ tài sản thương hiệu được tạo ra bởi các cơ sở lưu trú có uy tín trên thị trường ngày nay. Khi bạn mua bất động sản Condotel từ một chuỗi khách sạn lớn, về cơ bản bạn đang làm việc với một tên tuổi đã có uy tín và lâu đời trong ngành. Điều này có thể giúp bạn mang lại sự nhất quán hơn cho danh mục đầu tư của bạn. Các công ty lớn nổi tiếng và thành công là có lý do, vậy nên bạn có thể đặt tên tốt của họ để làm việc có thu nhập.

Tiết kiệm chi phí

Tiết kiệm chi phí

Sở hữu tài sản cho thuê truyền thống có thể tốn thời gian và gây khó chịu bởi việc bảo trì. Tuy nhiên điều này sẽ làm hao hụt tiềm năng của bạn. Với Condotel, nhiều công việc hàng ngày được thực hiện bởi các nhân viên, phụ thuộc vào cơ sở cụ thể nơi bạn mua. Các nhân viên có thể xử lý tốt các tiện nghi hàng ngày của khách sạn như dọn phòng, tiếp thị, chi phí dịch vụ khách hàng, sổ sách kế toán, các chi tiết hoạt động, chi phí hành chính. Một số thậm chí sẽ cung cấp thiết bị hoặc thương lượng chi phí này, việc này cho phép bạn tiết kiệm nhiều hơn cho các khoản đầu tư của mình.

Hoạt động tiện ích xung quanh

Hoạt động tiện ích xung quanh

Nhiều cơ hội đầu tư Condotel nằm trong các khu nghỉ dưỡng, nơi trượt tuyết, bãi biển và các điểm tham quan khác chỉ cách đó một quãng đi bộ. Trong một số trường hợp, chúng thậm chí có thể được đặt trong khuôn viên khách sạn.

Ít tốn kém hơn so với nhà nghỉ

Giá của một nhà nghỉ ở một trung tâm du lịch nổi tiếng có thể rất cao. Nhưng với Condotel, bạn có thể mua một bất động sản hiện có cho mục đích sử dụng cá nhân của mình và nó có thể có giá thấp hơn nhiều. Đây là nhìn nhận chung, với một số căn hộ Condotel đắt hơn một số căn hộ nghỉ dưỡng độc lập, thế nhưng nhìn chung thì bạn sẽ tìm thấy mức giá thấp hơn.

Có thể tận dụng đòn bẩy tài chính

Có thể tận dụng đòn bẩy tài chính

Một lý do khác khiến những tài sản này rất hữu ích cho danh mục đầu tư của bạn. Điều đó có nghĩa là chúng có thể được mua bằng một khoản vay, nghĩa là bạn không phải thanh lý những tài sản tiêu tốn một lượng lớn tiền mặt của bạn chỉ để sử dụng những tài sản đó. Với một khoản đầu tư khác, bạn có thể không thực hiện được các giao dịch mua đáng kể bằng nguồn tài chính, thế nhưng điều này hoàn toàn có thể xảy đến khi bạn làm việc với người vay phù hợp.

Nhiều nhà đầu tư rất thích chiến lược này thế nhưng nó lại đòi hỏi một cách tiếp cận kỷ luật. Hãy nhớ nói chuyện với nhân viên cho vay và cố vấn tài chính của mình để xem liệu rằng bạn có phù hợp để vay hay không. Cho vay chất lượng cao có thể làm cho giá trị bất động sản trở nên hấp dẫn hơn.

Những lưu ý khi cho vay hoặc sở hữu căn hộ Condotel

Điều quan trọng cần lưu ý là condotel có thể không phải là lựa chọn phù hợp cho tất cả mọi người và có những hạn chế khi sử dụng chiến lược đầu tư này. Condotel có thể đi kèm với chi phí bảo trì và vệ sinh cao. Mặc dù các dịch vụ được thuê này rất tiện lợi, nhưng chúng có thể tốn kém. Bạn cũng có thể có nhu cầu bảo hiểm đặc biệt và các khoản phí bổ sung dựa trên đặc điểm của tài sản. Ngoài ra, việc định giá thường dựa trên thị trường du lịch chứ không phải thị trường bất động sản (chúng có liên quan gián tiếp nhưng thường tách biệt). Ngoài ra, số ngày các tài sản này dành cho bạn có thể bị giới hạn và các điều khoản có thể yêu cầu tài sản vẫn mở trong thời gian du lịch cao điểm. Giống như mùa hè cho thuê kỳ nghỉ gần bãi biển. Bên cạnh đó việc sở hữu Condotel còn một vài nhược điểm như sau:

Khung pháp lý chưa rõ

Hiện hành lang pháp lý về bất động sản nói chung phải tuân theo Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Bất động sản. Đặc biệt condotel, theo giới thiệu của chủ đầu tư thì đây vừa là kết hợp lưu trú du lịch nên thu hút nhiều người mua. Tuy nhiên, về mặt pháp lý, pháp luật hiện hành chưa định nghĩa condotel là gì do quy định chưa rõ ràng nên khó kinh doanh trên thực tế. Do đó còn “trung dung” giữa chức năng ở và thương mại nên nhiều người dễ nhầm lẫn condotel là nhà ở dân cư hay căn hộ chung cư.

Giới hạn thời gian sở hữu

Căn hộ Condotel về thời hạn có nơi được cấp sử dụng lâu dài, song cũng có dự án chỉ được cấp phép sở hữu chỉ 50 năm.

Với một số dự án được sử dụng lâu dài như đất ở thì dự án chủ đầu tư được giao có tính chất là đất ở. Ngược lại với một số dự án thì quyền sử dụng chỉ được 50 năm nên chủ đầu tư sẽ làm những dự án thương mại. Vậy nên nếu cấp quyền sở hữu cho người mua nhà tại dự án đó thì chỉ trong thời hạn 50 năm.

Khó được cấp hộ khẩu

Việc mua Condotel có được cấp hộ khẩu hay không cũng là băn khoăn của nhiều người. Theo nhiều chuyên gia và luật sư thì cho rằng điều này rất khó. Lý do bởi bản chất phê duyệt dự án thì đây là bất động sản nghỉ dưỡng, được chấp thuận chủ trương đầu tư đa phần không có việc cho phép hình thành đơn vị ở, nghĩa là đất ở không được hình thành đơn vị, không hình thành đất dân cư thì khó để xin cấp hộ khẩu cư trú. Vì vậy nên sẽ rất khó nếu chủ đầu tư nào có con cái đi học hay xin việc làm.

Nhiều rủi ro

Ngoài vấn đề sở hữu và hạn chế quyền sở hữu và thời gian sở hữu, condotel cũng có nhiều rủi ro khác mà không phải ai cũng nắm được rõ. Đối với hầu hết các bất động sản du lịch, bao gồm cả căn hộ chung cư, chủ đầu tư sẽ không chỉ bán mà còn quản lý và cho thuê lại tài sản đó và sau đó chia sẻ số tiền thu được với khách hàng sở hữu căn hộ trong dự án.  Trên thực tế, rủi ro lớn nhất khi đầu tư vào Condotel là hành lang pháp lý chưa rõ ràng. Ngày 23/4/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg về giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh. Nội dung này thể hiện Chính phủ công nhận sự tồn tại và phát triển của loại hình căn hộ du lịch (condotel) tại Việt Nam.

Vì vậy, việc đầu tư vào chung cư hay các loại hình bất động sản khác khi chưa có quy định sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là việc thực hiện các hợp đồng, thỏa thuận vô hiệu do trái pháp luật. Giao dịch không hoàn thành sẽ kéo theo nhiều hệ lụy, trong đó có thiệt hại cho nhà đầu tư.

Mỗi nhà đầu tư có thể đặt các điều kiện khác nhau. Thỏa hiệp có thể đảm bảo tỷ lệ thắng ổn định bất kể căn hộ có được thuê hay không. Hoặc có một số nhà đầu tư đưa ra mức tỷ suất sinh lợi chỉ có giá trị trong một thời gian nhất định chứ không phải mãi mãi. Thậm chí, chủ đầu tư sẽ chỉ chia lợi nhuận từ việc cho người mua nhà thuê lại căn hộ nếu dự án kinh doanh có lãi. Chưa kể, chủ đầu tư thường ký hợp đồng thuê đơn vị quản lý tòa nhà và tiếp quản cho thuê lại trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, khi hết thời gian đó, phải xem xét ai sẽ là đơn vị tiếp tục quản lý  tòa nhà và giúp người mua nhà tìm được người thuê. Nếu không có người thuê nhà và không có giao dịch kinh doanh nào khác để tạo ra lợi nhuận dự kiến, thì đó là cả một vấn đề. Đây là điều mà chủ sở hữu căn hộ condotel cần cân nhắc cho việc đầu tư của mình.

Người mua phải tỉnh táo

Bởi có những rủi ro trên nên khi đầu tư vào dự án condotel cần xem xét kỹ tính  pháp lý của dự án để đánh giá xem quyền lợi sở hữu của mình là gì. Khi ký hợp đồng ủy thác cho chủ đầu tư quản lý bất động sản của mình cũng cần nghiên cứu kỹ các điều khoản, cũng như quyền lợi của mình đối với nó. Cần đánh giá thị trường về diện tích xây dựng của dự án cũng như khả năng sinh lời của dự án. Cũng có trường hợp xấu nhất, khi chủ đầu tư hoặc đơn vị quản lý không còn tham gia quản lý dự án, người mua Condotel sẽ xử lý thế nào với số tiền đầu tư không nhỏ đã bỏ ra.

Xem thêm: Condotel được xây dựng trên loại đất nào?

Trên đây là những thông tin liên quan đến bất động sản Condotel và những lợi ích mà nó mang lại. Hy vọng bài viết trên giúp bạn đọc hiểu hơn về xu hướng đầu tư bất động sản này.

Bài viết được thực hiện bởi trang Daututietkiem.vn, bạn đọc có câu hỏi nào liên quan đến tài chính hay đầu tư, hãy để lại thông tin phía dưới phần bình luận cho chúng tôi biết nhé.

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC