Nhận định của chuyên gia về thị trường bất động sản? Có nên đầu tư? 

0
Đầu tư BĐS

Lãi suất ngân hàng hiện nay ngày càng tăng cao khiến cho thị trường bất động sản lắng xuống, chính vì điều này mà nhiều người không dám xuống tay để đầu tư. Tuy nhiên thời gian này lại là thời điểm vàng để mọi người thu mua và đầu tư bất động sản. Vậy xuống tiền để đầu tư vào lúc này có khả thi? 

Có nên đầu tư bất động sản hiện nay

Bạn đang xem: Nhận định của chuyên gia về thị trường bất động sản

Lý do bạn nên đầu tư bất động sản 

Là một kênh đầu tư lâu đời có khả năng sinh lợi nhuận cao

Đây là một tư duy được coi là vô cùng quan trọng trong kinh doanh. Bất động sản là lĩnh vực đầu tư với khối lượng tài sản lớn, từ vài trăm triệu đến nhiều tỷ đồng nên mức chênh lệch lợi nhuận cũng rất lớn. Đây là lý do tại sao rất nhiều người tham gia vào đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, có những người khi đầu tư vào bất động sản lại đầu tư vào những dự án, sản phẩm bất động sản không có tiềm năng, cơ hội gia tăng lợi nhuận không cao.

Nguồn đất khan hiếm và không thể tự sinh ra

Số lượng đất đai là cố định, thế nhưng con người thì không. Theo quy luật cung cầu, khi nguồn cung cố định mà cầu tăng thì giá sẽ tăng theo chứ không giảm. Mặc dù giá đất có thể tăng ít nhiều theo thời gian.

Nhu cầu về đất đai luôn được ưa chuộng

Trong mọi trường hợp, ở bất kỳ nơi nào và với bất kỳ mục đích nào, bất động sản luôn được tìm kiếm và sử dụng. Vì vậy, những bất động sản có vị trí thuận lợi phù hợp với nhu cầu của người dân như gần trường học, chợ, bệnh viện, trung tâm hành chính, giao thông thuận tiện, sẽ được người dân lưu tâm để mua hoặc đầu tư.

Tránh được rủi ro lạm phát tiền tệ 

Hiện tại thì lượng tiền lưu thông trên thị trường đang tăng dần theo thời gian. Do đó có dấu hiệu dẫn đến lạm phát nên giá nhà cửa sẽ được đẩy lên. Việc tích trữ tiền mặt thường đi kèm với nhiều rủi ro lạm phát. Theo thời gian, giá trị của đồng tiền sẽ giảm xuống, mặc dù được cung cấp cùng một lượng tiền ở hai thời điểm khác nhau, sức mua của chúng sẽ khác nhau. Theo các chuyên gia, bất động sản có tính chống lạm phát bởi đây là tài sản có giá trị sử dụng bền vững theo thời gian. Đặc biệt, diện tích đất có hạn và nhu cầu ngày một tăng cao, điều này mang lại cho người mua nhà cảm giác an toàn trước những biến động của lạm phát theo thời gian. Tính khử lạm phát là tiêu chí quan trọng để nhà đất trở thành tài sản tích trữ có giá trị.

Giá trị bất động sản ở Việt Nam được nhiều người coi trọng 

Ở những quốc gia phát triển, họ thường không coi trọng nhà đất nhiều. Tuy nhiên ở Việt Nam, quan niệm “an cư lạc nghiệp” luôn được người Việt ta đặt lên hàng đầu. Vậy nên bất động sản hay nhà ở luôn có giá trị hơn so với tài sản khác. Chính bởi yếu tố tâm lý này khiến bất động sản trở thành một kênh đầu tư hàng đầu. Ngân hàng cũng theo đó mà ưu tiên nhận thế chấp bất động sản so với những tài sản khác. 

Thị trường bất động sản dưới góc nhìn chuyên gia 

Ông Ngô Văn Dũng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Kim Long Land, cho rằng lãi suất cao, chứng khoán tụt dốc, bất động sản đang có dấu hiệu đi ngang và giảm giá ở thời điểm này đã không còn đúng. Hay theo quy luật cung cầu thì bất động sản ngày càng khan hiếm, giá cả sẽ tăng cao. Nhưng hiện tại nguồn cung khan hiếm, giá chưa tăng. Theo ông Dũng nhấn mạnh thì hiện tại vẫn chưa thấy đất ở đâu giảm. Nếu ai đó sử dụng đòn bẩy tài chính 2-3 năm trước mới phải giảm vì lãi suất cao. Ông cho rằng các quy luật sẽ thay đổi là bởi giờ đây có rất nhiều tham số tác động. Ngoài yếu tố cung cầu, các yếu tố pháp lý hay thị trường, bên cạnh đó còn tình hình tài chính và chiến tranh, dịch bệnh. 

Đây là một hiệu ứng “kép”, đối với nền kinh tế Việt Nam thì vẫn được thế giới đánh giá rất tốt vậy nên bất động sản có dư địa lớn và là một kênh đầu tư tốt. Vậy nên ông Dũng cho rằng với kịch bản lợi suất cao như hiện nay, nhà đầu tư không nên bán tháo, mà đây là thời điểm tốt để mua vào. Ông Dũng nói: “Thời gian tới, theo tinh thần nghị quyết 18 vừa rồi của chính phủ, tiền sử dụng đất sẽ tăng cao vì định giá đất theo giá thị trường. Do vậy, lãi áp dụng với các chủ đầu tư sẽ được tiết giảm bởi tiền vốn cao. Vì thế, giá đất trong ngắn hạn, giai đoạn 2023 – 2024, sẽ tăng. Nếu có tiền đầu tư ngay, đừng bao giờ bán.”

Trong khi đó, bà Hồ Thị Thu Mai, Giám đốc thương mại điện tử Housing Right Việt Nam, cho rằng lãi suất tăng khó có thể khiến bất động sản sụt giảm. Bà Mai khuyến nghị không nên hoang mang, bởi hiện nay, dù thị trường siết tín dụng thì hoạt động kinh doanh vẫn bình thường, tuy nhiên nhà đầu tư vẫn nên cẩn trọng để đầu tư sao cho chắc chắn, nên tập trung vào bất động sản có dòng tiền như căn hộ mini, bởi tài sản đó có giá trị lâu dài. Ngoài ra, bà Mai nói, lẽ ra năm 2010 lãi suất sẽ giảm nhưng hiện nay chính sách lãi suất rất linh hoạt. 

Ngoài ra ông Dũng khuyến nghị thêm, trong đầu tư bất động sản, mỗi người sẽ có sở thích khác nhau. Có người sẽ thành công ở phân khúc này, nhưng có người lại không thể kiếm về cho mình lợi nhuận. Ông chia sẻ: “Với tôi, tôi tập trung vào sản phẩm hoàn thiện cơ bản về pháp lý, hoặc thi công cơ bản tốt. Đây là giai đoạn tích luỹ. Nhiều người gửi ngân hàng hoặc bằng nhiều kênh đầu tư khác để trốn lạm phát. Bất động sản là kênh hút lạm phát cực kỳ tốt. Và tôi ưu tiên phân khúc đất nền”. 

Bài viết được thực hiện bởi trang Daututietkiem.vn, nếu bạn đọc có câu hỏi nào về đầu tư bất động sản hay tài chính hãy để lại thông tin phía dưới phần bình luận này nhé.

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC