Shophouse là gì? Ưu và nhược điểm của shophouse

0
Đầu tư BĐS

Shophouse là gì?

Shophouse hay còn gọi là nhà phố thương mại. Đây là mô hình nhà ở kiểu mới – nhà ở kết hợp với kinh doanh thương mại. Với hình thức bất động sản không mới trên thế giới, nhưng mới xuất hiện tại thị trường bất động sản Việt Nam gần đây. Shophouse đã nhanh chóng tạo nên cơn sốt, cơn sóng đầu tư mạnh mẽ do có thiết kế thông minh, đa tính năng, vừa có thể kinh doanh vừa có thể để ở và cũng có thể cho thuê (shophouse for rent) để sinh lời.

Shophouse là gì?

Shophouse là gì?

Khác với việc thuê mặt bằng có giá thành đắt đỏ từ chủ đầu tư và chỉ được thuê trong khoảng thời gian ngắn hạn. Nếu sở hữu một căn shophouse, đồng nghĩa với việc bạn được cấp đầy đủ giấy tờ chứng nhận quyền lợi và có thể thoải mái làm điều bạn muốn.

Shophouse có nhiều lợi thế về diện tích, không gian, vị trí. Thường chỉ có mặt ở các trung tâm thương mại hoặc các thành phố lớn, những nơi có khu dân cư đông đúc sầm uất. Shophouse vô cùng thuận tiện cho việc kinh doanh buôn bán hoặc cho thuê. Lí do là vì luôn có sẵn một lượng khách hàng đông đảo là chính cư dân sinh sống trong khu dân cư. Đây ngầm hiểu như một sự đảm bảo về doanh thu.

Xem thêm: Officetel là gì?

Ưu điểm nổi trội của shophouse

Hiểu được khái niệm về shophouse rồi, vậy bạn đã biết những ưu điểm của shophouse chưa. Cùng tìm hiểu ngay với chúng tôi xem ưu điểm là gì?

Ưu điểm của shophouse

Ưu điểm của shophouse

Vị trí đắc địa

Ưu điểm đầu tiên của mô hình shophouse đó chính là có vị trí đắc địa. Khi triển khai thiết kế dự án, các khu đô thị, chủ đầu tư thường chọn vị trí tại những tuyến đường lớn, trung tâm dự án, nơi có đông người lưu thông qua lại để làm Shophouse. Các shophouse tại đó sẽ dễ dàng thu hút được nguồn khách tiềm năng từ chính trong khu chung cư và đô thị xung quanh. Đây được xem là một trong những yếu tố đảm bảo việc kinh doanh hoặc cho thuê shophouse hoạt động tốt.

Số lượng giới hạn

Ưu điểm tiếp theo của mô hình shophouse đó chính là có số lượng giới hạn. Shophouse phục vụ chính cư dân bên trong dự án nên số lượng căn hộ Shophouse theo đó cũng sẽ được gia giảm tùy thuộc số cư dân dự đoán. Với các dự án án tầm trung, số lượng shophouse chỉ chiếm từ 2-3% trên tổng số lượng căn hộ, các dự án lớn hơn như khu đô thị thì có thể lên tới 5%.

Vì có vị trí đẹp và số lượng có hạn nên khi tung ra thị trường đôi khi không thể đáp ứng hết nhu cầu. Đây là lí do các căn shophouse lại càng trở nên khan hiếm.

Thiết kế thông minh và tiện lợi

Ưu điểm tiếp theo của mô hình shophouse đó chính là thiết kế thông minh và tiện lợi. Thiết kế của các căn hộ shophouse thường bao gồm 2 tầng tách biệt. Vì thế có thể sử dụng với nhiều chức năng khác nhau như:

 • Mở cửa hàng: Với lợi thế về vị trí cũng như thiết kế đẹp kèm theo việc tách biệt giữa khu vực ở và kinh doanh. Shophouse thích hợp nhất là để mở cửa hàng, với lượng cư dân sống ngay tại các căn hộ xung quanh thì đây sẽ là phương án có được nhiều lợi nhuận nhanh chóng.
 • Cho thuê làm văn phòng: Shophouse không chỉ có thiết kế đẹp mà còn có diện tích lớn, nằm ngay tầng trệt, vị trí đẹp trong cả khu chung cư, mặt tiền đường lớn. Điều này hoàn toàn đáp ứng đủ các tiêu chí làm văn phòng đại diện cho những công ty và tập đoàn lớn.

Thuận tiện di chuyển

Ưu điểm tiếp theo của mô hình shophouse đó chính là thuận tiện di chuyển. Giống như bạn chọn vị trí cửa hàng có mặt tiền lớn, lượng khách qua lại nhiều, thông thoáng dễ đến và thu hút nhiều sự chú ý. 

Shophouse được chọn cho những vị trí gần lối lên xuống chung cư hoặc có khu vực gửi xe bên đường để nhiều người vào mua đồ nhanh. Ngoài ra, để các Shophouse thuận tiện phát triển thì các chủ đầu tư thường xây dựng bãi đỗ xe ngay trước cửa hàng.

Thanh khoản tốt

Một trong các yếu tố hấp dẫn nữa của shophouse đó chính là tính thanh khoản cao. Lí do bởi các yếu tố như vị trí, thiết kế cùng số lượng hạn chế, các nhà đầu tư có thể yên tâm về tính thanh khoản bởi có thể dễ dàng mua bán, cho thuê.

Sinh lời cao từ việc cho thuê

Ưu điểm nữa của shophouse đó là sinh lời cao từ việc cho thuê. Bạn có biết tỉ lệ khai thác của các căn shophouse lên tới khoảng 8-12%/năm. Con số này vượt xa việc bạn cho thuê chung cư hay gửi lãi suất ngân hàng lại ít rủi ro hơn đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Cơ hội tăng giá trị tài khoản

Nếu bạn có thể tự kinh doanh, mở cửa hàng, siêu thị thì lợi nhuận vô cùng lớn. Bởi shophouse có diện tích lớn, dễ dàng kinh doanh nhiều lĩnh vực ngành nghề. Bạn cũng không phải lo chi phí thuê mặt bằng với giá cắt cổ hàng tháng nữa qua đó giá trị tài sản của bạn cũng tăng lên nhanh chóng. Nhưng lưu ý rằng bạn phải có kế hoạch kinh doanh cụ thể chứ không nên chạy theo xu hướng.

Hạn chế của shophouse

Một số hạn chế của shophouse mà bạn cần lưu tâm như sau:

Hạn chế của shophouse

Hạn chế của shophouse

Vốn đầu tư lớn

Hạn chế đầu tiên khi mua shophouse là bạn phải bỏ vốn đầu tư lớn. Các căn hộ shophouse thường có giá bán cao hơn căn hộ, đòi hỏi các nhà đầu tư phải chi ra số tiền lớn hơn so với việc mua căn hộ.

So với các loại hình bất động sản khác như biệt thự, liền kề… thì shophouse đòi hỏi các nhà đầu tư phải chi ra số tiền lớn hơn để sở hữu nó. Lý do cũng vì sở hữu vị trí đắc địa kết hợp với sự khan hiếm. 

Cộng đồng dân cư phải đông

Một hạn chế nữa của shophouse là cần có cộng đồng dân cư đông. Shophouse thường dùng để kinh doanh buôn bán nên cần có một cộng đồng dân cư đông đúc để đảm bảo lợi nhuận và có khả năng sinh lợi nhuận từ việc kinh doanh hoặc cho thuê.

Hạn chế về quyền sở hữu

Hạn chế cuối cùng là về quyền sở hữu. Tại một số dự án và khu đô thị, khi sở hữu 1 Shophouse bạn sẽ được cấp sổ đỏ hoặc sổ hồng nhưng chỉ có thời hạn sử dụng 50 năm.

Ai nên mua và sở hữu shophouse

Khi bạn đã hiểu được những ưu nhược điểm của shophouse thì việc hình dung ra đối tượng nên mua shophouse cũng dễ hơn. Vậy cụ thể ai nên mua và sở hữu shophouse?

Ai nên mua và sở hữu shophouse

Ai nên mua và sở hữu shophouse

Những nhóm khách hàng đó là:

 • Người lớn tuổi, có số vốn nhất định, muốn một kênh đầu tư lâu dài, có dòng tiền cho thuê ổn định.
 • Nhà đầu tư muốn thêm một kênh an toàn. Thay vì đầu tư hết vào các kênh như vàng, ngoại tệ, chứng khoán, gửi tiết kiệm ngân hàng…
 • Cá nhân hoặc gia đình muốn có nhà phố hoặc chung cư để cho thuê nhưng muốn giá thuê cao hơn.
 • Cha mẹ muốn dành một khoản đầu tư lâu dài cho con cái khi trưởng thành.
 • Cá nhân, tổ chức cần mặt bằng tốt để kinh doanh cafe, fastfood, các dịch vụ cao cấp.
 • Gia đình hoặc cá nhân cần nơi vừa có thể ở, vừa có thể kinh doanh.
 • Người cần môi trường sống, tiện ích tại các chung cư nhưng không muốn ở tầng cao.
 • Người chuyên đầu tư “BĐS dòng tiền”.

Sự khác biệt shophouse với nhà mặt phố, biệt thự 

Bạn có thắc mắc về sự khác biệt giữa shophouse với nhà mặt phố hay biệt thự không? Shophouse giúp bạn có được lợi thế về mặt kinh doanh giống như nhà mặt phố và cũng có nhiều khác biệt hơn hẳn so với loại hình biệt thự truyền thống. Cụ thể như sau:

Sự khác biệt giữa shophouse và nhà mặt phố

Sự khác biệt giữa shophouse và nhà mặt phố

Mục đích sử dụng

Sự khác biệt đầu tiên là về mục đích sử dụng. Căn hộ shophouse chủ yếu được đầu tư để phục vụ hoạt động kinh doanh thương mại hoặc cho thuê lại và có thể kết hợp để ở. Nhà mặt phố cũng có mục đích để ở và kinh doanh. Nhưng với shophouse việc kinh doanh phải phù hợp với quy hoạch đô thị nên bị hạn chế nhiều về lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt không phù hợp với việc mở văn phòng, khách sạn…

Yếu tố vị trí và thiết kế

Sự khác biệt nữa là về yếu tố vị trí và thiết kế. Shophouse được xây dựng tại các khu đô thị, nằm kế các tuyến đường nội khu. Thiết kế các căn hộ này đều không thể thay đổi được về cấu trúc. Tất cả các căn shophouse trong một khu đô thị đều thiết kế giống y nhau, không được phép thay đổi kiến trúc xây dựng bởi chúng sẽ phá đi quy hoạch thiết kế.

Nhà phố và biệt thự lại khác, vị trí kiến trúc không bị ràng buộc bởi các thiết kế cố định. Bạn có thể xây dựng tự do các kiểu kiến trúc khác nhau sao cho đảm bảo đúng với giấy phép xây dựng.

Xem thêm: Resort Villa là gì?

Một số lưu ý khi mua shophouse

Tuy shophouse có nhiều ưu điểm nổi trội là vậy, nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro nhất định. Vì thế bạn cần chú ý đến một số vấn đề dưới đây trước khi quyết định mua shophouse.

Một số lưu ý khi mua shophouse

Một số lưu ý khi mua shophouse

Mục đích sử dụng shophouse của bạn

Bạn cần xác định rõ bạn mua căn hộ đó với mục đích để làm gì? Bạn đầu tư để ở, cho thuê lại hay để kinh doanh? Vì thế trước khi quyết định bạn cần phải tính toán về việc sử dụng chúng bởi mỗi căn shophouse chỉ phù hợp với 1 loại mục đích kinh doanh.

Tiềm năng của căn hộ

Một điều nữa bạn phải lưu ý là tiềm năng của căn hộ. Tiềm năng phụ thuộc vào vị trí, cách lựa chọn kinh doanh sao cho phù hợp với nhu cầu của cư dân xung quanh. Các chuyên gia cho hay rằng tỷ suất lợi nhuận khi kinh doanh shophouse sẽ rơi vào khoảng 8% – 12% nhờ vị trí đẹp và dân cư tăng dần.

Chọn vị trí phù hợp

Bạn cần đặc biệt lưu ý về vị trí của shophouse trước khi cân nhắc mua. Hầu hết shophouse được nằm ở vị trí góc của tòa nhà, gần mặt đường lớn, tiện đỗ xe, tầm nhìn thoáng đẹp, cư dân qua lại đông. Vị trí này sẽ giúp bạn có được lợi thế về việc kinh doanh nên cho dù bạn chọn việc cho thuê, tự kinh doanh… thì vẫn rất có lời.

Quyền sở hữu căn hộ

Quyền lợi này ảnh hưởng trực tiếp đến người mua căn hộ. Vì thế bạn cần phải xác định được quyền sở hữu shophouse. Có 2 hình thức quyền sở hữu shophouse như sau:

 • Loại căn hộ có hình thức sở hữu sổ đỏ nằm trong các khu đô thị, biệt thự liền kề.
 • Loại căn hộ có sổ hồng 50 năm nằm ở vị trí tầng 1 – 2 của các tòa chung cư.

Quyền chuyển nhượng

Cần chú ý đến quyền chuyển nhượng của shophouse. Căn hộ shophouse là tài sản được phép đưa vào các giao dịch bất động sản nếu đảm bảo đầy đủ giấy tờ về điều kiện sở hữu. Chuyển nhượng hay mua bán shophouse được thực hiện theo quy định về luật nhà đất của pháp luật.

Kết luận

Hy vọng những thông tin về shophouse là gì, cũng như ưu và nhược điểm của loại hình bất động sản này hữu ích với bạn. Để từ đó bạn có kế hoạch và chiến lược đầu tư kinh doanh phù hợp. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC