Đất rẫy là gì? Kinh nghiệm đầu tư đất rẫy an toàn 

0
Đầu tư BĐS

Đất rẫy là một trong những loại hình bất động sản nhận không ít sự quan tâm của các nhà đầu tư. Trong thị trường bất động sản hiện nay có xu hướng đầu tư ở các vùng ven thì đất rẫy là lựa chọn hàng đầu được đánh giá cao và tiềm năng mà nhà đầu tư không thể bỏ qua. 

Đất rẫy là gì?

Đất rẫy là gì?

Đất rẫy là gì?

Đất rẫy là một mảnh đất được sử dụng để trồng cây lâu năm ở khu vực miền núi. Hầu hết người dân sử dụng đất này để canh tác các loại cây như cà phê, cao su, điều, tiêu, xoài,…Đất rẫy là đất đã có sổ đỏ hoặc đang cho công ty, trang trại thuê. Các khu vực có nhiều đất Đất rẫy nhất nằm tập trung ở Tây Nguyên, Đồng Nai, Bình Phước,….

Đặc điểm chung của loại đất rẫy

Mỗi loại đất nông nghiệp đều có đặc điểm riêng biệt. Tùy vào mục đích sử dụng, đất rẫy mang đến các tiêu sau:

 • Đất rẫy được xếp vào loại đất nông nghiệp
 • Đất rẫy được Nhà nước giao cho các cá nhân, hộ gia đình hay doanh nghiệp
 • Đất rẫy là loại đất có thời gian sử dụng
 • Đất rẫy có chuyển đổi hoặc chuyển nhượng QSDĐ theo quy định của pháp luật.

Có thể thấy, đất rẫy mang đến nhiều lợi ích, giúp cho nền nông nghiệp và lâm nghiệp của nước ta phát triển nhanh và mạnh hơn. 

Đất rẫy có chuyển đổi thành đất ở được không?

Đất rẫy có được chuyển thành đất thổ cư không? Đất rẫy thuộc đất nông nghiệp nên hoàn toàn có thể chuyển đổi thành đất thổ cư. Tuy nhiên, để thực hiện được quy trình chuyển đổi đất đốt thành nhà ở thì phải tuân thủ các quy định về sử dụng đất tại Điều 57 Luật đất đai 2013:

 • Đất rẫy thuộc kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Đất rẫy phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất.
 • Người xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải là người tranh chấp đúng luật đất đai tại địa phương, có văn bản UBND xã, phường, thị trấn.
 • Đất rẫy không được nằm trong phạm vi đất quy hoạch của Cơ quan Nhà nước.

Chính bởi vậy, đất rẫy là loại đất nông nghiệp sử dụng trong mục đích trồng các loại cây lâu năm. Nếu có nhu cầu chuyển nhượng đất rẫy thì phải tuân thủ theo các tiêu chí trên và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chuyển đổi loại đất rẫy. 

Thủ tục mua bán đất rẫy hiện nay

Quy trình mua bán, chuyển nhượng đất Cháy cũng giống như các loại đất khác. Hai bên mua và bán phải ra công chứng để hoàn tất thủ tục sang tên và thực hiện nghĩa vụ nộp trước thuế, lệ phí trước bạ và cập nhật thông tin người mua, chủ sở hữu tài sản. Thực hiện đầy đủ các bước sau: 

Bước 1: Nộp hồ sơ chuyển đổi đất rẫy

Người tiến hành chuyển đổi đất rẫy sang đất ở thì cần chuẩn bị các loại hồ sơ dưới đây:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng loại đất rẫy
 • Đơn đăng ký biến động theo mẫu
 • Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất rẫy (có công chứng)
 • Giấy chứng minh thư nhân dân, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, sổ hổ khẩu,…

Sau khi chuyển nhượng đầy đủ giấy tờ, bạn đến văn phòng đăng ký đất đai để nộp hồ sơ và thực hiện quyền chuyển nhượng tài sản. Trường hợp chuyển nhượng một phần thì yêu cầu cơ quan đăng ký đất đai đo đạc, tách thửa đối với phần diện tích đất chuyển nhượng trước khi nộp hồ sơ theo quy định của pháp luật về chuyển nhượng đất đai.

Bước 2: Văn phòng tiếp nhận đơn đăng chuyển đổi đổi đất

Khi mua bán đất rẫy nói riêng hay đất nông nghiệp nói chung thì cần thực hiện đầy đủ các thủ tục, đảm bảo yếu tố pháp lý giao dịch sau:

+ Văn phòng đăng ký đất đai tiếp nhận thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo nghĩa vụ tài chính, đủ  và đúng theo quy định.

+ Xác nhận nội dung biến động vào giấy chứng nhận đã cấp theo của Bộ tài nguyên và Môi trường.

+ Trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất.

+ Chủ sở hữu cập nhật đầy đủ biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai

+ Văn phòng cấp giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi đến UBND cấp xã để trao cho người sử dụng đối với trường hợp nộp hồ sơ ở xã.

Bước 3: Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính 

Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính, nộp thuế tại Văn phòng công chứng để nhận kết quả. 

Lưu ý: Thời gian thực hiện thủ tục chuyển đổi đất rẫy không được quá 10 ngày, kể từ ngày Văn phòng đăng ký nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Kinh nghiệm mua bán đất rẫy an toàn

Kinh nghiệm mua bán đất rẫy an toàn

Kinh nghiệm mua bán đất rẫy an toàn

Đất rẫy là một trong những xu hướng được giới đầu tư quan tâm khi mua bất động sản. Tuy nhiên, để tránh rủi ro trong quá trình mua bán thì bạn cần phải nắm được kinh nghiệm mua bán đất rẫy an toàn và chất lượng dưới đây:

Xác định rõ thông tin về mảnh đất 

Trước khi quyết định đầu tư thì cần phải biết được vị trí, diện tích, thực trạng khu đất có giống như người bán. Có thể so sánh với những mảnh đất khác để có thể lựa chọn phù hợp với nhu cầu về điều kiện kinh tế. Nhiều mảnh đất chênh lệch diện tích lớn nhưng giá tiền lại chỉ lên một chút, cân nhắc để tìm được mảnh đất phù hợp.

Chú ý đến tình trạng của đất rẫy 

Hiện trạng canh tác và các điều kiện xung quanh. Cần xem xét kỹ địa thế khu đất có bằng phẳng, thuận tiện nguồn nước, giao thông và các điều kiện sinh hoạt không. Có nhiều mảnh đất không có thoát nước hoặc nguồn nước tưới, trồng trọt không hiệu quả hoặc tốn chi phí đầu tư nên chủ đất muốn bán.

Xác định rõ chủ sở hữu đất

Một kinh nghiệm quan trọng khi mua bán đất rẫy đó là xác định rõ chủ sở hữu và giấy chứng nhận nông nghiệp. Nhiều mảnh đất thuộc diện quy hoạch, giải tỏa không có giấy tờ sở hữu đất vẫn được rao bán với giá rẻ. Người mua cần phải kiểm tra, xác minh thông tin của chủ để để tránh bị dụ dỗ, rủi ro khi thua lỗ.

Làm thủ tục đặt cọc, hợp đồng chuyển nhượng 

Cuối cùng là việc đặt cọc, làm hợp đồng mua bán và các thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu. Tùy yêu cầu chủ nhà, người mua sẽ đặt cọc để đảm bảo việc mua bán đất rẫy nhưng không nên đặt quá nhiều và cần có hợp đồng công chứng rõ ràng về thay đổi quyết định mua bán sẽ bồi thường tiền đặt cọc ra sao. Các hợp đồng mua bán đất rẫy phải có chữ ký đầy đủ, xác nhận rõ ràng của cơ quan công chứng. Nếu không rõ về thủ tục pháp lý thì có thể nhờ tư vấn của đơn vị môi giới để tiết kiệm thời gian, chi phí làm giấy tờ.

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC