Cất nóc là gì? Những điều cần biết về lễ cất nóc

0
Đầu tư BĐS

Thông thường, công trình xây dựng nào cũng đều sẽ phải thực hiện nghi lễ cất nóc. Đối với một công trình nhà ở, lễ cất nóc vô cùng quan trọng vì nếu làm không tốt dễ xảy ra nhiều vấn đề. Vậy cất nóc là gì? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết này.

Cất nóc là gì?

Lễ cất nóc có tên tiếng anh là Topping out. Đây là một nghi thức được thực hiện vào ngày đổ bê tông cho sàn mái của công trình xây dựng. Đây là nghi thức rất được coi trọng khi xây dựng nhà ở hoặc các công trình xây dựng thuộc dự án lớn. Nhiều người thực hiện lễ cất nóc nhà với mong muốn việc xây dựng sẽ diễn ra thuận lợi và những người ở trong ngôi nhà, căn hộ đó sẽ sinh sống ổn định và gặp nhiều may mắn.

Lễ cất nóc nhà là gì?

Lễ cất nóc nhà là gì?

Lễ cất nóc hay còn được gọi là lễ Thượng Lương. Nghi lễ này thực chất là xuất phát từ người Âu Mỹ chứ không phải từ người Trung Quốc như nhiều người vẫn lầm tưởng. Trong đó:

 • Từ “Thượng” có nghĩa là “phía trên”
 • Từ “Lương” được hiểu là “xà nhà”. 

Có thể hiểu một cách đơn giản lễ cất nóc chính là ngày thực hiện việc gác thanh giữa của nóc nhà với mái nhà dốc có kèo. Hiện nay, lễ cất nóc nhà ở là ngày đổ bê tông sàn mái hoặc thực hiện việc đổ trần lợp mái. 

Ý nghĩa của lễ cất nóc

Chắn hẳn vẫn còn có nhiều người thắc mắc rằng sao phải làm lễ cất nóc và lễ này có ý nghĩa gì?

Cụ thể lễ cất nóc mang những ý nghĩa sau:

 • Theo quan niệm người xưa, lễ cất nóc là một trong những nghi thức mang tính tâm linh. Với mong muốn cầu mong những điều may mắn tốt đẹp đến với căn nhà. Cầu trời thần phù hộ để ngôi nhà vững chãi từ đó kinh tế hưng thịnh và sức khỏe dồi dào.
 • Đối với những công trình lớn lễ cất nóc là nghi thức đánh dấu sự hoàn thiện phần thô của dự án. Đây cũng là mốc đánh giá quá trình xây dựng cũng như chất lượng tiến độ của đơn vị thi công. Sự kiện này giúp tạo thêm niềm tin cho khách hàng đồng thời mong muốn nghi lễ sẽ giúp dự án phát triển ngày một thuận lợi.
 • Tại các công trình lớn lễ cất nóc sẽ có sự góp mặt của chủ đầu tư đơn vị thi công, các khách mời cùng nhiều khách hàng được quyền tham dự. Lễ cất nóc của một dự án lớn thường được tổ chức hoành tráng, có cắt băng đỏ chúc mừng. Đây được xem như là sự đánh dấu hoàn thiện gần 90% dự án, bắt đầu vào quá trình hoàn thiện những bước cuối cùng.

Chọn ngày cất nóc nhà có quan trọng?

Chọn ngày cất nóc nhà có quan trọng không? Trước khi nghe câu trả lời bạn cần biết ngày cất nóc là gì. Cụ thể, ngày cất nóc chính là ngày được gia chủ hoặc chủ đầu tư dự án lựa chọn để thực hiện nghi thức này. 

Đến với câu trả lời, việc chọn ngày làm lễ cất nóc nhà “Có quan trọng”. Chọn ngày lành tháng tốt để thực hiện việc cất nóc nhà luôn được gia chủ và các chủ đầu tư dự án quan tâm. Đặc biệt, chủ nhà hoặc chủ đầu tư phải lựa chọn ngày, giờ phù hợp với mệnh của mình để làm lễ cất nóc. Không nên lựa chọn vào những ngày xung khắc với bản mệnh và tuổi của gia chủ để làm lễ vì theo quan niệm dân gian điều đó không tốt. Nếu như bạn chưa có khả năng tính toán để lựa chọn ngày, giờ hoàng đạo hãy tìm đến các thầy phong thủy để được tư vấn thêm. 

Cất nóc nhà có phải cúng không?

Câu trả lời là có phải cúng khi cất nóc nhà. Điều này là vô cùng cần thiết vì có cúng lễ để thể hiện sự thành tâm của gia chủ hoặc của chủ dự án với công trình xây dựng đó. Người thực hiện nghi thức này thường là chủ nhà, chủ đầu tư hoặc những người hợp tuổi để xây dựng nhà.

Ngoài ra, nếu bạn không có kinh nghiệm có thể mời thầy cúng về cúng thì các bước sẽ chuẩn chỉ và tốt hơn.

Lễ cúng cất nóc cần chuẩn bị những gì?

Một trong những yếu tố quan trọng góp phần để lễ cất nóc diễn ra tốt đẹp đó chính là việc chuẩn bị lễ vật cúng. Vậy lễ cúng cất nóc gồm những gì? Với những người lần đầu làm lễ chưa có nhiều kinh nghiệm thì đây chắc hẳn là một phần không thể bỏ qua.

Lễ cúng cất nóc gồm những gì?

Lễ cúng cất nóc gồm những gì?

Mỗi phong tục vùng miền, quy mô của dự án đều khiến mâm cúng có sự khác biệt. Tuy nhiên, gia chủ/chủ đầu tư dự án về cơ bản cần chuẩn bị như sau:

 • 1 con gà luộc (có thể thay bằng heo quay)
 • 1 đĩa xôi (có thể thay bằng bánh chưng)
 • 1 đĩa muối, 1 đĩa gạo, 1 đĩa trầu cau, 1 đĩa hoa quả (gồm 3 hoặc 5 quả)
 • 5 chén rượu, 5 chén trà, 1 chén nước
 • 5 chiếc oản
 • 1 bao thuốc lá
 • 9 bông hoa
 • Tiền vàng và quần áo quan thần
 • Một số món mặn như: canh, đồ xào…

Bạn nên chú ý:

 • Với các công trình xây dựng nhà ở thì nên chuẩn bị lễ cúng cất nóc nhà theo phong tục địa phương.
 • Với các dự án lớn có mời thầy cúng thì nên chuẩn bị lễ vật đầy đủ theo sự hướng dẫn của thầy cúng.

Văn khấn lễ cất nóc nhà 

Văn khấn cất nóc nhà cũng là một điều hết sức quan trọng. Thường bài khấn trong lễ cất nóc thường sẽ do thầy cúng chuẩn bị. Tuy nhiên nếu chủ đầu tư là người tự thực hiện sẽ mang lòng thành tâm hơn. 

Văn khấn lễ cất nóc nhà 

Văn khấn lễ cất nóc nhà

Bạn nên lựa chọn những bài văn khấn ngắn gọn và súc tích. Trong đó, nêu rõ ngày tháng năm sinh của gia chủ trong bài văn khấn. Khi khấn nên đọc rõ ràng, mạch lạc để các thần linh nghe rõ lời khẩn cầu. Nhằm mang đến cho bạn những phúc lộc như mong muốn.

Trong trường hợp bạn tự cúng lễ cất nóc có thể đọc theo bài cùng sau đây:

“Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy quan Đương niên.

– Con kính lạy các tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là: ……………………

Ngụ tại: ………………………………………

Hôm nay là ngày …… tháng …… năm ……

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo …………….. cất nóc căn nhà ở địa chỉ: …………… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được cất nóc.

Tín chủ con thành tâm kính mời:

Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương.

Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa.

Ngài Định phúc Táo quân.

Các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật”

Một số lưu ý khi thực hiện lễ cất nóc

Dù bạn đã có kinh nghiệm hay chưa thì khi thực hiện lễ cất nóc nhà vẫn cần lưu ý một số điều sau:

 • Chọn ngày tốt, giờ tốt để làm lễ cất nóc nhà. Theo quan niệm văn hóa tâm linh của người Việt Nam, việc chọn được ngày, giờ đẹp để làm lễ thì mọi việc sẽ được thuận lợi, như ý.
 • Chuẩn bị mâm cúng lễ cất nóc nhà đầy đủ theo những gợi ý trên hoặc theo phong tục của từng vùng miền tại địa phương nơi bạn sinh sống.
 • Thể hiện sự thành tâm trong lúc làm lễ. Lễ cất nóc phải diễn ra trong không khí trang nghiêm, tuyệt đối không được cười đùa làm ảnh hưởng đến không khí đó.
 • Tránh làm đổ vỡ, xô lệch mâm cúng trong khi làm lễ.
 • Nên mời những người hợp tuổi, hợp mệnh với gia chủ cùng tham gia lễ cất nóc.
 • Nên xem dự báo thời tiết để tránh trường hợp phải làm lễ cất nóc trong điều kiện thời tiết xấu như mưa gió, bão bùng. Nếu dự báo có mưa bão thì bạn nên lựa chọn một ngày đẹp khác để làm lễ cất nóc để mọi việc diễn ra suôn sẻ nhất.

Phân biệt lễ khởi công và lễ cất nóc

Điểm giống nhau

Cả 2 lễ cất nóc và lễ khởi công có một số điểm giống nhau như sau:

 • Việc chủ nhà/chủ công trình xây dựng thực hiện lễ khởi công hay lễ cất nóc đều mong muốn sự tốt đẹp sẽ đến với công trình, mong việc thi công sẽ diễn ra đúng theo tiến độ của dự án.
 • Cách thức tổ chức của 2 lễ này tương đối giống nhau, đều được tổ chức bài bản và chuyên nghiệp. Với các dự án lớn thì chủ đầu tư dự án thường thuê các công ty sự kiện để hỗ trợ cho buổi lễ được diễn ra tốt đẹp.

Điểm khác nhau

Lễ khởi công và lễ cất nóc có 3 điểm khác nhau như sau:

– Đầu tiên về thời gian tổ chức:

 • Lễ khởi công được thực hiện trước khi bắt đầu bước vào giai đoạn thi công của một công trình xây dựng. Hiểu một cách đơn giản, thời điểm làm lễ khởi công thì mảnh đất đó vẫn chỉ là một mảnh đất trống chưa tiến hành xây dựng. 
 • Lễ cất nóc được tổ chức vào giai đoạn mà công trình xây dựng bắt đầu đổ bê tông sàn mái. Hiểu một cách đơn giản, lúc thực hiện lễ cất nóc là công trình đó đã được xây dựng phần thô chỉ cần hoàn thiện phần mái còn lại.

Vậy lễ khởi công được thực hiện trước khi xây dựng công trình còn lễ cất nóc được tiến hành khi công trình đã được xây dựng xong phần cơ bản.

– Mục đích của mỗi sự kiện

Lễ khởi công và lễ cất nóc đều là những nghi lễ có từ lâu đời và được người Việt duy trì cho đến ngày nay. Tuy nhiên, mục đích của mỗi sự kiện trên là khác nhau:

 • Chủ nhà/chủ dự án đầu tư làm lễ khởi công với mong muốn việc làm móng, thi công công trình xây dựng sẽ diễn ra suôn sẻ, thuận lợi.
 • Lễ cất nóc thường được thực hiện để cầu mong dự án được bàn giao đúng tiến độ, người sinh sống ở đó sẽ được bình an và gặp nhiều may mắn.Hơn nữa, lễ cất nóc còn là sự kiện để đánh giá quá trình xây dựng dự án, giúp khẳng định tiến độ của đơn vị thi công và giúp chủ đầu tư nâng cao được uy tín với các đối tác kinh doanh và khách hàng.

– Cách làm lễ:

 • Ở buổi lễ khởi công thì các chủ đầu tư sẽ cùng nhau dùng xẻng để cúc 1 xẻng cát hất ra phía ngoài mặt đất.
 • Còn ở buổi lễ cất nóc thì các chủ đầu tư sẽ xúc cát vào bên trong khoảng trống ở bề mặt sàn bê tông.

Các câu hỏi liên quan lễ cất nóc

Cất nóc chung cư là gì?

Cất nóc chung cư là nghi thức được thực hiện vào ngày đổ bê tông mái sàn của tòa nhà chung cư. 

 • Lễ cất nóc chung cư sẽ được thực hiện khi đơn vị thi công đã hoàn tất việc xây dựng phần thô của ngôi nhà, ngoại trừ phần nóc. 
 • Với các dự án xây dựng tòa nhà chung cư thì lễ cất nóc được tổ chức rất to. 
 • Một khoảng thời gian tiếp theo sau lễ cất nóc thì dự án sẽ chính thức được đưa vào hoạt động.

Cất nóc ngày nào đẹp?

Không có câu trả lời cụ thể cho câu hỏi “Cất nóc ngày nào đẹp?” Lý do là ngày giờ đẹp để thực hiện lễ này còn phụ thuộc vào từng gia chủ. Nếu bạn không thể tự tính ngày đẹp để làm lễ cất nóc dựa trên bản mệnh của mình thì nên tìm đến các chuyên gia phong thủy uy tín để được tư vấn thêm. Có thể mất một chút tiền để biết được thông tin này nhưng bạn sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi làm lễ.

Cất nóc nhà gặp mưa phải làm sao?

Nhiều người đã chọn được ngày lành, tháng tốt, giờ đẹp để thực hiện lễ cất nóc nhưng chẳng may đến ngày đó lại gặp trời mưa. Khi đó, chắc hẳn sẽ có người cảm thấy bất an không biết trời mưa bão có điềm gì hay không? 

Cất nóc nhà gặp trời mưa phải làm sao? 

Cất nóc nhà gặp trời mưa phải làm sao?

Song bạn không cần quá lo lắng nếu trời mưa. Vì theo quan niệm dân gian, trời mưa chính là điều báo có lộc. Chỉ cần việc làm lễ được thực hiện đúng quy trình thì lễ cất nóc trong thời thời tiết bị mưa gió vẫn được coi là trọn vẹn.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về khái niệm và những câu hỏi thường gặp quanh vấn đề cất nóc nhà. Hy vọng bạn tìm được câu trả lời cho vấn đề bạn đang gặp phải. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC