Phân biệt Condotel và Officetel: Nên đầu tư loại hình nào?

0
Đầu tư BĐS

Condotel và Officetel được xem là xu hướng phát triển mới, thúc đẩy thị trường bất động sản khởi sắc. Tuy nhiên hành lang pháp lý thiếu đồng bộ, định hướng mục đích và chủ trương đầu tư chưa được xác lập nghiêm túc, nên nhà đầu tư ngần ngại, doanh nghiệp bối rối… Nhất là có nhiều người chưa phân biệt được Condotel và Officetel để từ đó lựa chọn xem nên đầu tư loại hình nào. Nếu bạn cũng có cùng thắc mắc trên thì bài viết Phân biệt Condotel và Officetel: Nên đầu tư loại hình nào? chính là dành cho bạn.

Khái niệm Condotel là gì?

Condotel là từ được viết tắt của condo & hotel, có ý nghĩa là khách sạn căn hộ hay căn hộ khách sạn. Về hình thức, đó là một condominium (chung cư cao cấp) nhưng hoạt động như một khách sạn. Condotel thường được xây ở các thành phố lớn và các khu vực nghỉ dưỡng lớn.

Condotel là gì?

Condotel là gì?

Hiện nay, các hoạt động mua bán và chuyển đổi quyền sở hữu Condotel diễn ra khá sôi nổi. Condotel là tổ hợp của 2 loại hình bất động sản nên được kinh doanh như một khách sạn, vừa có chức năng của một khu căn hộ. 

Khái niệm Officetel là gì?

Một khái niệm nữa mà nhiều người quan tâm đó là Officetel. Bạn có thắc mắc Officetel là gì?

Officetel là gì?

Officetel là gì?

Officetel là sự kết hợp hoàn hảo giữa mô hình văn phòng cho thuê và khách sạn. Đây là loại hình căn hộ đa năng vì chủ sở hữu có thể vừa dùng làm văn phòng làm việc vừa dùng làm nơi ở. 

Officetel được thiết kế thông minh với lối vào, thang máy riêng, quầy lễ tân, khu tiếp khách… thuận tiện cho các công ty. Nếu bạn làm việc hoặc lưu trú tại đây có thể sử dụng các tiện ích sinh hoạt của tòa nhà như khu vui chơi, phòng sinh hoạt chung, phòng tập… 

Phân biệt Condotel và Officetel

Đây có lẽ là phần bạn đọc quan tâm nhất. Bởi có phân biệt được Condotel và Officetel bạn mới có thể lựa chọn được mô hình nào phù hợp để đầu tư. 

Phân biệt Condotel và Officetel

Phân biệt Condotel và Officetel

Điểm giống nhau

Đầu tiên chính là điểm giống nhau giữa 2 mô hình Condotel và Officetel.

Cụ thể như sau:

  • Đều là sự kết hợp của 2 loại hình bất động sản. Với Condotel là sự kết hợp của căn hộ và khách sạn, còn Officetel là văn phòng và khách sạn. Chính sự kết hợp “2 trong 1” trong một không gian khép kín này sẽ giúp khách hàng có những trải nghiệm hiện đại, thoải mái nhất.
  • Đều được trang bị chất lượng dịch vụ tốt nhất, việc bảo dưỡng, bảo trì sẽ được thực hiện theo định kỳ. Và do đơn vị quản lý chịu trách nhiệm để khách hàng an tâm sử dụng.
  • Đều giới hạn thời gian sở hữu (thường là tối đa 50 năm).
  • Có đơn vị vận hành chuyên nghiệp, phải đóng phí bảo dưỡng, bảo trì cho ban quản lý.
  • Có hệ thống tiện ích nằm trong quần thể tiện ích chung của tòa nhà.
  • Cả Officetel và Condotel đều là 2 loại hình bất động sản mới tại Việt Nam nhưng được các nhà đầu tư đánh giá cao về tiềm năng sinh lời.

Điểm khác nhau

Condotel và Officetel cũng có một số điểm khác nhau như sau:

Tiêu chí so sánh Condotel Officetel 
Vị trí tọa lạc Các dự án có công trình Condotel thường được tọa lạc ở các khu vực có hoạt động du lịch phát triển, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước. Như Đà Nẵng, Đà Lạt, Phú Quốc, Nha Trang, Quy Nhơn, Hạ Long… Các dự án có công trình Officetel thường được xây dựng ở các thành phố lớn. Vì giao thông phát triển, thuận tiện, nơi tập trung nhiều văn phòng và công ty.
Mục đích sử dụng Cho khách du lịch nghỉ qua đêm – Làm văn phòng

– Để ở

– Cho thuê văn phòng hoặc kinh doanh Homestay

Thủ tục quản lý hành chính dân cư Ban quản lý phải khai báo tạm trú ngắn hạn cho du khách. Chủ sở hữu có thể đăng ký tạm trú nhưng không được đăng ký hộ khẩu thường trú
Pháp lý – Hình thức sở hữu – Sở hữu 50 năm

– Không được đăng ký kinh doanh

– Không phát sinh đơn vị ở

– Sở hữu 50 năm

– Được phép đăng ký kinh doanh

– Được lưu trú nhưng không phát sinh đơn vị ở

Hình thức sở hữu Không được đăng ký kinh doanh và không phát sinh đơn vị ở Chủ sở hữu được phép đăng ký kinh doanh, được lưu trú nhưng không phát sinh đơn vị ở
Thiết kế Thiết kế khép kín theo tiêu chuẩn khách sạn 5*, diện tích dao động từ 30-50m2 Thiết kế khép kín có phòng ngủ, phòng khách riêng biệt. Tiêu chuẩn vận hành như một văn phòng hạng A + khách sạn 5*, diện tích từ 30-70m2
Bảo trì sửa chữa Chi phí bảo trì đóng 1 lần 2%, có đơn vị vận hành chuyên nghiệp  Chi phí bảo trì đóng 1 lần 2%, có đơn vị vận hành chuyên nghiệp
Khả năng sinh lời Khả năng sinh lời cao nhưng phụ thuộc lớn vào đơn vị vận hành. Tỷ suất lợi nhuận lý tưởng đạt từ 8-10%/năm Khả năng sinh lời cao do đa dạng mục đích sử dụng. Tỷ suất lợi nhuận trung bình 12-15%/năm
Giá bán Giá bán cao hơn hẳn so với giá trị thật của sản phẩm Tương đương giá bán căn hộ cao cấp cùng khu vực và phụ thuộc vào uy tín CĐT, chất lượng công trình.

Nên đầu tư Condotel hay Officetel?

Hiểu được khái niệm và phân biệt được Condotel và Officetel rồi. Ở phần này chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi nên đầu tư Condotel hay Officetel?

Nên đầu tư Condotel hay Officetel?

Nên đầu tư Condotel hay Officetel?

Bạn hãy tham khảo thật kỹ những ưu – nhược điểm của Condotel và Officetel để có quyết định đúng đắn nhé. Dưới đây là một số ưu nhược điểm của 2 loại hình này. 

Ưu – nhược điểm Condotel Officetel
Ưu điểm – Khách hàng sẽ không mất quá nhiều thời gian và công sức để tìm kiếm khách hàng và quản lý căn hộ của mình bởi đã có đơn vị quản lý chuyên nghiệp chịu trách nhiệm về việc đó.

– Chủ sở hữu Condotel còn được cam kết chia sẻ lợi nhuận từ 8 – 10%/năm từ nhà đầu tư, thời gian nhận lợi nhuận từ 5 – 10 năm.

– Vừa có thể làm văn phòng, vừa để ở, vừa cho thuê Office hoặc kinh doanh Homestay, chủ căn hộ có thể linh hoạt trong mục đích sử dụng hoặc kinh doanh.

– Làm văn phòng rất tiện lợi, phù hợp với cộng đồng Startup, nhóm chuyên gia nghiên cứu, không bị giới hạn về thời gian làm việc, có thể nấu ăn và nghỉ ngơi tại căn hộ, giá dịch vụ điện nước tính theo giá các căn hộ chung cư bình thường.

– Đặc biệt có thể đăng ký kinh doanh theo quy định pháp luật.

– Giá trị thật

Nhược điểm – Để tìm được chủ đầu tư uy tín cũng là bài toán khó với các nhà đầu tư.

– Giá trị ảo so với thực tế: Chủ đầu tư lấy tiền ở đâu để trả lãi cho nhà đầu tư với mức lợi nhuận lý tưởng và đều đặn hàng năm? Thực tế CĐT lấy tiền của chính nhà đầu tư để trả lãi.

– Dễ xảy ra tranh chấp giữa khách hàng với chủ đầu tư do trả lãi không đúng như cam kết do CĐT dùng tiền đầu tư dự án khác (hiện tượng phổ biến trong thời gian vừa qua).

– Khó quản lý sau khi kết thúc thời gian cam kết lợi nhuận: Rất khó khi nhà đầu tư ở Hà Nội và quản lý căn hộ Condotel ở Nha Trang, Phú Quốc…

– Chỉ để kinh doanh, không được ở, không được sử dụng trong thời gian CĐT khai thác cho thuê.

-Nếu phá vỡ hợp đồng sẽ phải bồi thường theo quy định.

– Là loại hình BĐS mới xuất hiện ở Hà Nội.

– Officetel không phải là nơi cư trú. Căn hộ không thể được đăng ký cư trú vĩnh viễn mà nó chỉ là nơi cư trú tạm thời của chủ sở hữu.

Có thể bạn quan tâm: Condotel được xây dựng trên loại đất nào?

Kết luận

Hy vọng bài viết mà daututietkiem.vn đã chia sẻ trên đây đã giải đáp được kịp thời và chính xác cho những vướng mắc của bạn về Condotel và Officetel. Không chỉ cung cấp khái niệm, bài viết này còn phân biệt rõ 2 loại hình bất động sản là Condotel và Officetel để bạn có những lựa chọn đầu tư chính xác. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC