Bạch kim là gì? Có nên đầu tư bạch kim không?

0
Kinh nghiệm đầu tư

Bạch kim, platinum, bạc, vàng là bốn kim loại được cho là quý giá nhất và được con người khai thác từ thiên nhiên. Trong đó, bạch kim có thể là áp đảo đối với các kim loại quý còn lại và là loại mang giá trị cao nhất. Tuy nhiên, có rất nhiều người lại nhầm lẫn và không phân biệt được giữa bạch kim và loại vàng trắng. Vậy bạch kim là gì? Có phải vàng trắng không? So với vàng thì giá của bạch kim đắt hơn hay rẻ hơn? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Bạch kim là gì?

Bạch kim là gì

Bạch kim là gì

Bạch kim là một kim loại quý hiếm đặc dẻo, dễ uốn và có màu xám trắng. Đây là chất liệu được sử dụng để làm trang sức thuộc dòng “trang sức quý tộc” vô cùng đắt giá.

Bạch kim còn được gọi là Platin có ký hiệu là “Pt”. 

Theo đó, Platin không bị oxy hóa dù ở bất kỳ một môi trường nhiệt nào. Bởi chúng là dạng kim loại trơ và rất ít bị mài mòn. Bên cạnh đó, bạch kim cũng có tính dẫn điện tốt. Tuy nhiên, bạch kim cũng có thể bị ăn mòn bởi các halogen, lưu huỳnh, xianua và dung dịch kiềm ăn da. Hơn nữa, Platin không hòa tan trong axit nitric và axit clohiđric, nhưng tan trong nước cường toan vì vậy được xem là một kim loại quý hiếm.

Xem thêm: Đầu tư vàng là gì?

Một số loại Bạch kim phổ biến trên thị trường

Hiện nay, có nhiều loại bạch kim khác nhau trên thị trường nhưng phổ biến nhất là:

 • Bạch kim 750 hay còn gọi là bạch kim Italy 750 hoặc vàng Ý 750.
 • Bạch kim 925
 • Bên cạnh đó, còn có các loại bạch kim khác theo doanh nghiệp phân phối hoặc thương hiệu sản xuất như bạch kim PNJ, bạch kim SJC, bạch kim Doji,…

Chính vì vậy, bạn sẽ rất khó phân biệt các loại bạch kim nếu như không có nhiều kiến thức về bạch kim vì thông thường chúng chỉ có một chút khác biệt về màu sắc còn độ sáng cũng rất tương đồng.

Làm sao để nhận biết bạch kim?

Ở thời điểm hiện nay, nếu muốn tìm một bạch kim nguyên chất thì vô cùng khó khăn. Thậm chí là không tồn tại. Vì để dễ dàng trong việc chế tác thì đa số những trang sức làm từ Platin đều sẽ được pha trộn thêm một số kim loại khác.

Tuy nhiên, không phải vì vậy mà giá trị của bạch kim sẽ bị mất đi. Trên mỗi loại trang sức bạch kim đều sẽ được ký hiệu rõ ràng. Theo đó, giá trị của món trang sức đó cũng sẽ càng lớn nếu có độ nguyên chất càng cao.

Cụ thể sẽ có bốn loại như sau:

 • 800 Pt. 200 Pd, trong các loại còn lại thì đây là loại chứa Platin nguyên chất thấp nhất chỉ với 80% platin nguyên chất.
 • 850 Plat với 85% platin nguyên chất.
 • 900 Plat với 90% platin nguyên chất.
 • 950 Plat là loại chứa platin nhiều nhất với với 95% platin nguyên chất.

Ngoài ra, có một điều mà bạn cũng cần chú ý đó là đối với những sản phẩm trang sức không được ký hiệu thì có nghĩa là thành phần platin trong chúng sẽ thấp hơn 50%. Trên thực tế, trang sức Platin đa phần đều chứa từ 85 đến 95% platin nguyên chất. Còn nếu dưới phần trăm này thì sẽ không được tính là trang sức bạch kim.

Vậy có nên đầu tư vào bạch kim hay không?

Có nên đầu tư bạch kim không

Có nên đầu tư bạch kim không

So với vàng hay bạc thì bạch kim thường không nhận được nhiều sự chú ý từ các nhà đầu tư. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy bạch kim rất có triển vọng nếu nắm được thị trường này độc đáo như thế nào. Dưới đây là một số lý do mà bạn nên đầu tư vào kim loại quý hiếm này:

 • Bạn sẽ được sở hữu riêng và cất giữ một cách an toàn theo ý của mình khi đầu tư bạch kim.
 • Các kim loại quý như bạch kim đều có thể được sử dụng như một món hàng hóa để giao dịch trong bất kỳ thời điểm chu kỳ kinh tế nào, thậm chí ngay cả khi suy thoái kinh tế hoặc sụp đổ tài chính.
 • Theo các chuyên gia tài chính, bạch kim và sự biến động của đồng Đô – la (USD) có mối tương quan chặt chẽ với nhau. Theo đó, khi đồng Đô – la yếu thì giá kim loại quý này sẽ tăng và khi giá của đồng Đô – la mạnh thì giá của bạch kim sẽ giảm.

Nếu bạn có ý định đầu tư vào kim loại này thì có thể đầu tư theo bốn dạng chính:

 • Đầu tư vào hợp đồng tương lai.
 • Đầu tư theo dạng ETFs. Có thể lựa chọn một số quỹ nổi bật như PLTM, PTM hay PPLT,…
 • Đầu tư vào cổ phiếu của những công ty khai thác bạch kim.
 • Đầu tư hợp đồng chênh lệch, đây là cách đầu tư đơn giản và được nhiều người lựa chọn nhất.

Tại thị trường Việt Nam, đầu tư vàng lại chiếm hoàn toàn về ưu thế. Như đã đề cập ở trên, mặc dù kim loại platin rất quý hiếm và giá cao. Nhưng do bạch kim có đặc tính bề ngoài tương tự như vàng trắng hoặc bạc nên không nhận được sự quan tâm của người dân nước ta. Do đó, các nhà đầu tư Việt thường chọn vàng là một kênh trú ẩn an toàn. Đặc biệt là trong các thời kỳ kinh tế không ổn định. Mặt khác, so với vàng thì hiện nay xu hướng đầu tư vào đồng USD tăng cao hơn, điều này lại càng làm cho giá của Platin bị giảm đi.

Xem thêm: Những nguyên tắc đầu tư vàng giúp bạn thành công 

Ai nên mua bạch kim?

Vì vậy, những người nên mua bạch kim đó là: Nhà kinh doanh; Nhà giao dịch; Công ty sản xuất các loại trang sức, đá quý; Ngành công nghiệp ô tô. Bởi bạch kim là sản phẩm dành cho người có điều kiện hoặc dân kinh doanh. 

Bạch Kim Bán Có Mất Giá Không?

So với vàng 9999 thì giá bạch kim hiện đang cao gấp 2 lần nhưng nó lại không phổ biến và dễ dàng giao dịch như vàng do đó, nếu có ý định đầu tư bạch kim thì bạn cần cân nhắc thật kỹ càng.

Thị trường có hai kiểu mua bán bạch kim đó là:

 • Bán hoàn lại: So với giá mua ban đầu thì người bán chịu lỗ khoảng 20-30%.
 • Bán với hình thức trao đổi: So với giá mua ban đầu thì người bán chịu lỗ khoảng 20%.

Chính vì vậy, việc bán bạch kim hoàn toàn ngược so với khi bán vàng. Do đó, để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn khi mua bạch kim thì bạn cần phải thật sự cân nhắc kỹ càng về giá cả cũng như dự đoán trước về thị trường xem giá bạch kim hiện đang lên hay xuống.

Tóm lại, để trở thành người dùng thông minh, người mua nên dự đoán thị trường bạch kim để có thể đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn và sinh lời tốt nhất. Vì v, giá bạch kim sẽ thấp hơn giá trị lúc đầu nên hầu hết người ta mua bạch kim về để làm trang sức chứ không dùng để đầu tư, tích trữ.

Chuyên gia dự báo về giá bạch kim từ nay đến cuối năm và năm tới

Theo kết quả khảo sát của Reuters cho thấy các nhà phân tích dự đoán trong 9 tháng giá bạch kim đã giảm xuống còn khoảng 900 USD hiện nay từ mức cao nhất là 1.179,81 USD/ounce vào tháng 3.

Dự báo trung bình từ cuộc khảo sát ở 27 nhà giao dịch và nhà phân tích là trong quý 3 năm 2022 bạch kim sẽ đạt trung bình 900 USD/ounce, trong quý 4 là 914 USD và 1.013 USD vào năm 2023. So với dự báo 1.170 USD cho năm 2023 được đưa ra bởi một cuộc thăm dò tương tự cách đây ba tháng thì con số này đã giảm xuống.

Sự biến động này một phần nguyên nhân là do sự tác động của cuộc xung đột xảy ra giữa Nga và Ukraine, khi đó Ukraine đưa ra lời cảnh báo rằng các lệnh trừng phạt sẽ bao gồm việc cắt nguồn cung từ Nga – một nhà sản xuất lớn.

Cho đến nay, nguồn cung này vẫn tiếp tục chảy nhưng lạm phát cao, lãi suất tăng lên nhanh chóng, bên cạnh đó Trung Quốc phong tỏa kéo dài đã khiến cho nền kinh tế thế giới rơi vào suy thoái.

Theo đó, có 4 nhà phân tích lớn đã đưa ra dự báo cung – cầu và họ đều cho rằng nguồn cung bạch kim sẽ trong năm nay nhưng thặng dư sẽ giảm vào năm 2023. Chỉ riêng một người dự đoán thâm hụt vào năm 2023

Lời kết

Trên đây là một số thông tin mà daututietkiem.vn tổng hợp được về bạch kim là gì, có nên đầu tư vào bạch kim không cũng như những dự báo về giá của loại kim loại quý này. Qua đó có thể thấy, vàng vẫn có tính phổ biến cao hơn so với bạch kim. Tuy nhiên, khi quyết định đầu tư vào bất kỳ loại nào thì nhà đầu tư cũng nên xem xét và cân nhắc một cách kỹ càng. Hy vọng qua bài viết bạn đọc đã trang bị được thêm những kiến thức cũng như kinh nghiệm đầu tư hữu ích từ đó đưa ra được những quyết định đúng đắn nhất.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC