Đầu tư gì với 5 triệu? Mách bạn các kênh đầu tư hiệu quả

0
Kinh nghiệm đầu tư

Đầu tư là bài toán hiệu quả giúp tiền đẻ ra tiền, nhất là trong tình hình dịch bệnh đang hoành hành chưa có hồi kết. Đối với những người có số vốn lớn, họ có thể có nhiều sự lựa chọn khác nhau. Còn với những người có ít vốn thì nên đầu tư gì để tạo ra nguồn thu nhập thụ động mà mình mong muốn? Đầu tư gì với 5 triệu để sinh lời liệu có phải là một bài toán khó không? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có thể tìm được kênh đầu tư phù hợp nhé.

Đầu tư chứng khoán

Chứng khoán hiện là kênh đầu tư có sức hút trên thị trường bởi mức lợi nhuận hấp dẫn. Kênh đầu tư này có thể được coi là biểu tượng của nền kinh tế hiện đại. Thị trường này không hề kén người chơi. Do đó, bất kể ai cũng có thể tham gia đầu tư chứng khoán. 

Chứng khoán hiện là kênh đầu tư có sức hút trên thị trường

Chứng khoán hiện là kênh đầu tư có sức hút trên thị trường

Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu bước chân vào lĩnh vực này cần phải tìm hiểu và trang bị những kiến thức cơ bản nhất để tránh những rủi ro không đáng có. Một số thông tin cơ bản mà bạn cần nắm vững khi tham gia đầu tư chứng khoán:

– Đây là kênh đầu tư có khả năng sinh lời cao kèm theo tiềm năng tăng giá gốc trong tương lai tốt. 

– Đi kèm với lợi nhuận cao là rủi ro khá lớn bởi kênh đầu tư này phụ thuộc vào biên độ dao động của thị trường. Bạn sẽ cần phải bỏ ra một khoảng thời gian hàng ngày để nắm bắt thông tin thị trường nhằm đưa ra những quyết định sáng suốt nhất. Do đó, để hạn chế rủi ro, trước khi lựa chọn tham gia giao dịch chứng khoán, bạn nên xem xét kỹ các yếu tố sau:

+ Lịch sử hình thành, diễn biến hoạt động công ty

+ Tiềm năng phát triển của công ty đó

+ Nhu cầu thị trường về sản phẩm của công ty bạn tham gia

+ Các công ty đối thủ 

Một ưu điểm nữa của kênh đầu tư này đó là số vốn tham gia chủ động, linh hoạt, phù hợp với nhiều đối tượng. Đối với số tiền 5 triệu đồng bạn hoàn toàn có thể tham gia vào sân chơi này. 

Xem thêm: Đầu tư gì hôm nay an toàn và hiệu quả nhất?

Gửi tiết kiệm tích lũy 

Gửi tiết kiệm tích lũy đang là hình thức được nhiều người ưa chuộng

Gửi tiết kiệm tích lũy đang là hình thức được nhiều người ưa chuộng

Các cụ thường có câu: “Tích tiểu thành đại”. Với số vốn nhỏ hôm nay nếu bạn biết tích lũy dần dần sẽ trở thành một khoản lớn hơn. Vì vậy, gửi tiết kiệm tích lũy với số tiền nhỏ là một giải pháp khá an toàn đối với những người ngại rủi ro và đang tìm kiếm một hình thức sinh lời ổn định.

Tiết kiệm tích lũy là một loại hình thức gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn. Vào mỗi ngày hoặc mỗi tháng hoặc mỗi quý theo như thỏa thuận với ngân hàng, khách hàng sẽ gửi một khoản tiền cố định vào tài khoản tiết kiệm của mình. Số tiền gốc ban đầu sẽ tăng dần lên và trở thành một khoản tiền lớn hơn trong tương lai. Do số tiền gửi tích lũy sẽ tăng dần theo thời gian nên tiết kiệm tích lũy còn có tên gọi khác là tiết kiệm gửi góp.

Hiện nay, có rất nhiều ngân hàng đã áp dụng hình thức gửi tiền này vì nhu cầu của khách hàng khá lớn. 

Ưu điểm của hình thức gửi tiết kiệm tích lũy:

– Số vốn linh hoạt: Để tham gia kênh tích lũy này, các ngân hàng thường yêu cầu mức góp tối thiểu định kỳ là 100.000 đồng. Bạn có thể lựa chọn gửi nhanh hay tăng tốc tùy theo tình hình tài chính của mình

– Bạn có thể sử dụng hình thức này để cầm cố vay vốn ngân hàng khi cần thiết

– Do nhu cầu lớn nên lãi suất của hình thức này mang tính cạnh tranh cao

Với số vốn 5 triệu, đây cũng là một kênh đầu tư khá hợp lý nếu bạn chưa biết làm gì để sinh lời.

Một lưu ý nữa đó là: Tiết kiệm tích lũy tính lãi suất có kỳ hạn. Nếu khách hàng rút đúng kỳ hạn thì toàn bộ số tiền gốc ban đầu và các số tiền nộp tăng gốc sẽ được tính lãi suất từ ngày nộp tăng gốc. Nếu rút trước hạn, bạn sẽ nhận được lãi suất không kỳ hạn cho toàn bộ số tiền gửi. Vì vậy, bạn nên hỏi rõ giao dịch viên về quy định và mức tính lãi suất nếu rút trước hạn, tránh những hiểu lầm đáng tiếc.

Xem thêm: 5 cách đầu tư hiệu quả cho người ít vốn

Đầu tư Bitcoin

Bitcoin hấp dẫn nhà đầu tư bởi lợi nhuận cao

Bitcoin hấp dẫn nhà đầu tư bởi lợi nhuận cao

Đây là kênh đầu tư dành cho những người ưa thích sự mạo hiểm và đam mê làm giàu nhanh chóng. Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số khá phổ biến trên thế giới, được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. 

Với những ưu điểm như số vốn nhỏ, giao dịch thuận tiện, chi phí giao dịch thấp, có tính thanh khoản cao.… kênh đầu tư này đã và đang thu hút rất nhiều người tham gia. 

Tuy nhiên, đầu tư Bitcoin cũng như những đồng tiền kỹ thuật số khác chưa được pháp luật công nhận. Vì thế rủi ro của hình thức này cũng đáng báo động. Đã có nhiều người trở thành tỷ phú chỉ sau một đêm nhưng cũng có những người mất trắng cũng trong một đêm vì đầu tư tiền ảo. 

Đây không phải hình thức đầu tư có tính lâu dài và ổn định, song cũng là một kênh đầu tư đáng để bạn tìm hiểu. Với số vốn 5 triệu, bạn hoàn toàn có thể tham gia đầu tư. Cân nhắc giữa lợi nhuận và rủi ro, mục đích và khả năng tài chính của bạn để đưa ra quyết định cho mình nhé!

Đầu tư kinh doanh nhỏ

Đầu tư kinh doanh nhỏ với số vốn 5 triệu

Đầu tư kinh doanh nhỏ với số vốn 5 triệu

Hiện nay, kinh doanh nhỏ là phương pháp được nhiều bạn trẻ lựa chọn khi mới bắt đầu khởi nghiệp. Với 5 triệu trong tay, bạn có thể lựa chọn các hình thức bán hàng online không mất vốn như cộng tác viên hay buôn bán những mặt hàng giá trị nhỏ như: Đồ ăn vặt, lương thực, thực phẩm hàng ngày…những món đồ gia dụng thiết yếu… Đó là những mặt hàng rất tiềm năng mà bạn không cần phải bỏ nhiều vốn để kinh doanh. 

Kinh doanh bằng số vốn nhỏ cũng giống như một phương pháp tích cóp để nuôi dưỡng nguồn vốn của bạn lớn lên mỗi ngày. Tùy vào sở thích và môi trường xung quanh nơi bạn sinh sống, bạn có thể lựa chọn cho mình hình thức kinh doanh phù hợp nhất. 

Xem thêm: Đầu tư gì với 10 triệu để sinh lời cao?

Đầu tư vào tri thức

Đầu tư vào tri thức là một khoản đầu tư không bao giờ rủi ro

Đầu tư vào tri thức là một khoản đầu tư không bao giờ rủi ro

Không phải vàng, chứng khoán, hay bất động sản… kiến thức mới chính là thứ đầu tư sinh lời cao nhất mà bạn cần tập trung bỏ vốn. 

Bạn có bao giờ tự hỏi: Tại sao cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama – Người bận rộn nhất thế giới lại đọc sách một giờ mỗi ngày khi còn đương chức? Tại sao nhà đầu tư tài giỏi trong lịch sử – Warren Buffett, đã dành 80% thời gian vào việc đọc và suy nghĩ trong suốt sự nghiệp của mình?

Điều đó cho thấy, đầu tư vào tri thức là một việc rất quan trọng mà lâu nay chúng ta thường hay bỏ qua nó. Bạn biết không, kiến thức có thể quy đổi được thành nhiều thứ không thể nào mua được như những mối quan hệ và mức độ hạnh phúc của bản thân. Nó giúp bạn đạt được mục tiêu nhanh hơn và duy trì mục tiêu đó bền vững hơn. Kiến thức giúp bạn thích nghi được với nhiều môi trường, hoàn cảnh khác nhau, giúp bạn nâng cao vốn từ và sự hiểu biết, khiến bạn trở thành một nhà ngoại giao tốt. 

Kiến thức cũng là công cụ trực tiếp giúp ích cho việc đầu tư của bạn trở nên thuận tiện và thành công hơn. Chính vì vậy, thay vì ham muốn làm giàu nhanh chóng mà đầu tư vội vàng bạn nên bình tĩnh, dành thời gian để học tập, tìm hiểu về các kênh đầu tư trên thị trường. Bạn có thể học bằng nhiều cách như: Đọc tài liệu trên mạng, mua sách tham khảo, tham gia vào các khóa học trực tuyến hướng dẫn đầu tư…. hay học hỏi kinh nghiệm từ chính những người thân quen, bạn bè. Họ là những người từng trải và đã có những bài học “xương máu”. Cho dù bằng cách nào, bạn cũng nên trau dồi kiến thức bằng nhiều hình thức khác nhau, tích lũy đủ lớn để có vững vàng bước chân vào con đường mà mình lựa chọn. 

Lời kết

Mỗi người đều có một mục tiêu đầu tư khác nhau. Vì vậy, bạn phải luôn tỉnh táo và sáng suốt để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với mình. Bạn nên tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm, tuy nhiên hãy làm điều bạn muốn và sẵn sàng chịu trách nhiệm với quyết định của mình.

Bài viết trên là chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư do biên tập viên trang daututietkiem.vn soạn. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Đầu tư gì với 5 triệu? Chúc các bạn thành công với dự định đang ấp ủ của mình!

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC