19 nguyên tắc đầu tư coin hiệu quả cho nhà đầu tư mới

0
Kinh nghiệm đầu tư

Hiện nay, đầu tư coin hay tiền ảo đang là hình thức đầu tư rất phổ biến và mang lại lợi nhuận cao, do đó nhận được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng biết cách đầu tư coin hiệu quả đặc biệt là đối với những nhà đầu tư mới. Hãy tham khảo bài viết sau đây để nắm được những nguyên tắc đầu tư coin cơ bản và hiệu quả ngay hôm nay.

Xác định đúng mục tiêu

Xác định đúng mục tiêu

Để nhằm hạn chế được những thất thoát không đáng có nhà đầu tư sẽ có những chiến lược khác nhau tùy thuộc vào mục đích khác nhau. Hãy nghiên cứu và xác định thật kỹ xem bản thân đang nằm ở đâu trong số này:

  • Trader (mua – bán lướt sóng kiếm lãi)
  • Holder (giữ dài hạn)
  • Trader và Holder.

Theo đó, nhà đầu tư sẽ định hướng được hướng đi và chiến lược của mình tương ứng với từng mục tiêu khác nhau. Bên cạnh đó, chung thủy với mục tiêu của mình cũng là điều mà nhà đầu tư cần phải lưu ý, không nên thay đổi liên tục bởi điều này sẽ khiến cho tinh thần của bạn bị hoang mang và thiếu sự kiên định.

Bên cạnh đó, ngay từ khi mới tham gia vào thị trường tiền điện tử, bạn cần xác lập tiềm năng đơn cử và từ đó bạn có thể đưa ra được kế hoạch Trade Coin hiệu quả cao nhất. Theo đó, bạn sẽ biết đây chỉ là những thanh toán cho các giao dịch lướt sóng coin nếu như hiểu rõ về Trade là gì. Bạn nên góp vốn đầu tư lướt sóng nếu vốn góp vốn đầu tư khởi đầu ít và kinh phí thanh toán giao dịch thấp.

Lựa chọn tương thích sẽ là những đồng coin có biên độ giao động nhanh. Cứ như vậy vốn của bạn sẽ tăng lên và đây sẽ là cơ sở cho những khoản góp vốn đầu tư tiếp theo.

Đánh giá mức độ rủi ro

Cũng như những hình thức góp vốn đầu tư khác, Góp vốn đầu tư vào tiền điện tử cũng tương tự như các hình thức góp vốn đầu tư khác, thị trường này cũng có nhiều rủi ro tiềm ẩn. Tuy nhiên, nếu đã xác định rằng sẽ tham gia vào thị trường này thì bạn cần chuẩn bị tâm ý sẵn sàng. Đồng thời, bạn cũng cần nhìn nhận được mức độ rủi ro đáng tiếc mà bản thân có thể chịu được. Từ đó phân khúc được coin tương thích với kế hoạch đã đề ra. Theo đó, độ biến động của coin top – là những coin đứng đầu thị trường ở mức thấp cũng như độ rủi ro đáng tiếc thấp, điển hình như BTC, ETH. Có thể coi đây là lựa chọn tương thích đối với những nhà đầu tư mới.

Còn coin rác lại chính là những đồng coin có giá trị cao. Tại những bảng xếp hạng, đồng coin rác thường đứng ở cuối và có sự dịch chuyển giá mạnh. Tuy nhiên, loại coin này lại có năng lực mang đến cho nhà đầu tư mức doanh thu cao. Đổi lại, rủi ro đáng tiếc cũng rất lớn. Do đó, bạn cần phải xem xét một cách kỹ lưỡng.

Phân chia vốn phù hợp

Việc quản lý nguồn tiền một cách thông minh sẽ giúp bạn có thể thực hiện những thanh toán giao dịch coin với hiệu suất cao. Đây cũng chính một trong những điều mà các nhà đầu tư “chân ướt chân ráo” khi mới tìm hiểu và khám phá Trade là gì không thể quên. Theo đó, bạn cần phải lên một kế hoạch đầu tư tương thích. Bạn nên dựa trên tổng số vốn hiện có mà tiến hành phân loại xem sẽ bỏ bao nhiêu vào góp vốn đầu tư thời gian ngắn và vào góp vốn đầu tư dài hạn là bao nhiêu. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải xem xét xem vốn bạn còn có khoản nào khác để có thể đa dạng hóa dòng vốn hay không.

Phân chia vốn phù hợp

Chỉ đầu tư vào số tiền bạn có thể mất

Chỉ đầu tư vào số tiền bạn có thể mất chính là nguyên tắc đầu tư cơ bản nhất, vì kể cả tại thời điểm đầu năm 2018 khi thị trường lao dốc lịch sử khiến cho nhiều nhà đầu tư điêu đứng, thậm chí để trả nợ họ còn phải bán nhà bán cửa, điều này đã khiến cho cuộc sống bị ảnh hưởng nhiều, thậm chí có những người đã tìm đến cái chết.

Tỷ lệ rủi ro khi đầu tư coin là cực kỳ cao, theo đó nhà đầu tư có thể kiếm được tiền từ thị trường thì thị trường cũng có khả năng lấy đi mạng sống của nhà đầu tư. Do vậy, nguyên tắc đầu tư quan trọng nhất để việc đầu tư coin không tác động nhiều đến cuộc sống trong trường hợp lỡ nếu có thua lỗ hết thì tác động của việc đầu tư coin đến cuộc sống cũng không nhiều và bạn vẫn có thể tồn tại một cách bình thường.

Tìm sàn giao dịch uy tín

Hiện nay, mọc lên rất nhiều sàn giao dịch tiền điện tử, tuy nhiên có một điều chắc chắn rằng không phải tất cả các sàn đều uy tín và đáng tin cậy. Theo đó, khả năng lừa đảo của những sàn không có nguồn gốc và tính pháp lý rõ ràng là rất cao, khiến cho người chơi bị mất sạch vốn cũng như mất luôn lòng tin với tiền điện tử. Do đó, việc chọn lựa được những sàn giao dịch có trụ sở và cơ quan quản lý rõ ràng là rất quan trọng. 

Nguyên tắc đầu tư crypto – Luôn để tâm đến Bitcoin

Các đồng coin đa phần đều bị ảnh hưởng từ giá của Bitcoin. Trước đây, giá của các đồng coin khác sẽ giảm xuống nếu Bitcoin tăng. Tuy nhiên đến hiện nay, khi giá Bitcoin tăng sẽ cho thấy nhà đầu tư đang có cái nhìn tích cực về thị trường và họ sẽ chủ động giải ngân tiền để tham gia đầu tư vào thị trường. Bên cạnh đó, trường hợp khi Bitcoin giảm điều này có nghĩa rằng thị trường lao dốc, lúc này nhà đầu tư sẽ có động thái bán tháo. Có thể trong thị trường hiện nay vị thế của Bitcoin giảm sút hơn so với trước đây nhưng chắc chắn vẫn có sức ảnh hưởng rất lớn. Vì thế, luôn phải quan sát Bitcoin chính là nguyên tắc đầu tư coin hiệu quả.

Xem thêm: Hướng dẫn đầu tư vào Bitcoin hiệu quả

Không được bỏ trứng vào cùng một rổ

Đây là nguyên tắc không còn xa lạ với giới đầu tư, đây cũng là nguyên tắc mà nhà đầu tư huyền thoại người Mỹ Warren Buffett theo đuổi trong suốt sự nghiệp đầu tư của mình. Theo đó, dù bạn đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực nào thì cũng luôn đi kèm với rủi ro chỉ là mức độ rủi ro sẽ cao hoặc thấp tùy vào từng lĩnh vực, nhiều nhà đầu tư sử dụng tư duy cờ bạc khi bỏ tiền vào coin, sẽ có 2 trường hợp xảy ra khi họ sử dụng toàn bộ khoản đầu tư của mình để đánh một cú lớn như sau:

  • Lợi nhuận mà họ thu về rất cao
  • Hoặc sẽ mất trắng tất cả

Lợi nhuận cao cũng đồng nghĩa với việc những rủi ro tiềm ẩn cũng sẽ lớn. Theo đó, vì đầu tư là một cuộc chiến dài hạn nên bạn đừng quan trọng việc kiếm được bao nhiêu mà quan tâm việc bạn sẽ kiếm được nó trong bao lâu.

Không được bỏ trứng vào cùng một rổ

Trong khi đầu tư, để phân tán rủi ro, chắc chắn bạn cần đa dạng hóa danh mục của mình, lợi nhuận mà bạn nhận về có thể ít hơn nhưng cơ hội là rất lớn, do đó bạn vẫn kiếm được nhiều từ thị trường. Tuy nhiên, để luôn sống sót được thì bạn phải đầu tư đa dạng các lĩnh vực.

Hạn chế lòng tham

Lòng tham luôn tồn tại trong bản chất của mỗi con người. Lòng tham vừa đủ giúp ta tiến bộ hơn còn lòng tham vượt quá giới hạn chính là con dao 2 lưỡi. Khi bạn sở hữu một coin tăng đến 30%, tại sao bạn không nghĩ đến việc chốt lời? Trong khi với thị trường chứng khoán, việc một cổ phiếu tăng đến 30% trong một thời gian ngắn đã là lợi nhuận cao vậy thì lý do gì nếu bạn đã lãi coin 30% mà không chốt lời. 

Theo đó, nếu bạn muốn lợi nhuận lớn hơn thì chắc chắn những rủi ro mà bạn có thể gặp cũng sẽ cao hơn và hoàn toàn có thể có khả năng biến nó thành một khoản lỗ. Vì vậy, chắc chắn bạn cần tạo thói quen chốt lời theo nguyên tắc.

Không đầu tư một cách mù quáng

Rất nhiều người có đam mê kiếm tiền, và để có tiền họ sẵn sàng làm bất cứ điều gì. Tuy nhiên, luôn có những dự án tốt và không tốt trên thị trường, theo đó đối với những dự án không tốt, để có thể thu hút được các nhà đầu tư nó thường có một vẻ ngoài bóng bẩy và hứa hẹn đủ điều. Để thu lợi về cho mình, có nhiều người sẵn sàng lợi dụng việc nhiều nhà đầu tư mới ít kiến thức và thông tin. Họ sẽ giới thiệu những đồng coin cho nhà đầu tư mới và thổi phồng những thông tin về đồng coin đó và nhà đầu tư mới chưa có nhiều kinh nghiệm vì tin mà bỏ tiền đầu tư. Do đó, để tránh không bỏ tiền một cách mù quáng, bạn cần tìm hiểu các thông tin rõ ràng trước khi đầu tư.

Thị trường crypto có nhiều sự đầu cơ rất lớn giá, để kiếm ra cho mình những khoản đầu tư tốt nhất thì các nhà đầu tư giỏi chắc chắn phải luôn tự nghiên cứu.

Đừng FOMO

FOMO là viết tắt của cụm từ Fear of missing out, đây là sự kết hợp giữa lòng tham và việc đầu tư mù quáng. Trên thị trường tiền ảo này FOMO đã giết chết rất nhiều nhà đầu tư. Theo đó, FOMO có thể được coi là công cụ để làm thịt những nhà đầu tư non nớt trên thị trường của cá mập.

FOMO được tạo ra bằng cách cung cấp cho nhà đầu tư những thông tin tích cực về một dự án từ đó thuyết phục các nhà đầu tư mua vào đẩy giá lên, và sau khi giá lên thì họ sẽ bắt đầu bán ra. Tuy nhiên, thực tế đây đều là những thông tin mà ai cũng có thể biết, nói thẳng ra là nó vô giá trị.

Phân loại các khoản đầu tư và nhìn vào mục tiêu dài hạn

Bạn nên chia số tiền đầu tư của mình thành nhiều phần khi đầu tư như: Đầu tư ngắn hạn, dài hạn và trung hạn. Tuy nhiên, theo lời khuyên của nhiều người có kinh nghiệm trong thị trường tiền ảo, do tiềm năng của thị trường này vẫn chưa rõ ràng bởi vậy mọi người nên lựa chọn hình thức đầu tư dài hạn vì đây cũng chính là cơ hội lợi nhuận.

Theo đó, những người giàu lên từ tiền ảo hầu hết đều là những người đã nắm giữ Bitcoin từ rất lâu rồi.

Xem thêm: Phân biệt đầu tư ngắn và dài hạn

Luôn rút kinh nghiệm từ những sai lầm

Dù đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực nào, nhà đầu tư cũng cần chú ý không bao giờ được đánh mất tất cả. Đối với những trường hợp xảy ra với khoản đầu tư của mình, bạn cần phải đánh giá và lý giải được vì sao nó sai. Và học hỏi từ những sai lầm của mình chính là cách tiến bộ nhanh nhất.

Luôn rút kinh nghiệm từ những sai lầm

Luôn rút kinh nghiệm từ những sai lầm

Bạn là một nhà đầu tư không chuyên và chưa có kinh nghiệm, khi bắt đầu bỏ tiền vào tiền ảo, khả năng thua lỗ cao khiến bạn nản lòng. Tuy nhiên, chắc chắn không phải ai khi đầu tư cũng chiến thắng. Vì vậy, hãy cứ làm dần dần, kiên trì bước từng bước và giữ niềm tin thì chắc chắn bạn sẽ sớm đạt được thành quả.

Đặt điểm stoploss

Dù bạn có đầu tư ngắn hạn đi chăng nữa thì cũng nên chú ý đặt điểm stoploss vì điểm này cực kỳ quan trọng. Bởi tâm lý của nhiều nhà đầu tư hầu hết thường có độ trễ trong việc nhận ra khoả thua lỗ, họ có niềm tin về việc đồng coin của mình sẽ tăng trở lại mà thực tế lại không như vậy nên khiến họ càng thua lỗ thêm.

Và để có thể loại bỏ được tình trạng này, điều mà bạn cần làm chính là đặt stoploss.

Luôn giữ cái đầu lạnh khi làm việc

Điều quan trọng đối với một nhà đầu tư tiền điện tử chính là sử dụng cái đầu lạnh khi phân tích hay làm việc.  Trên thị trường điện tử, sự biến động là vô cùng lớn. Chính vì vậy, dù bạn hiểu rõ Trade là gì hay hiểu đến như thế nào thì vẫn sẽ rất dễ bị dao động nếu không có tâm lý vững vàng và điều này sẽ làm cho bạn thất bại. Do đó, để có thể xác định được điểm mua vào, bán ra thì bạn phải luôn bình tĩnh và luôn giữ cái đầu lạnh.

Phòng tránh nguy cơ đánh mất thông tin

Rủi ro bị đánh mất thông tin luôn tiềm ẩn trong việc giao dịch tiền điện tử. Theo đó, người giao dịch thường dễ bị Scam bởi những lần bất cẩn không ngờ. Do đó, đối với các thông tin về tài khoản các nhà đầu tư cần bảo mật một cách tối đa trong quá trình thực hiện giao dịch.

Và những thông tin này không nên để bất kỳ một ai biết ngoài bản thân bạn, kể cả người giúp bạn trong việc giao dịch. Đây chính là điều kiện tiên quyết để bảo vệ quyền lợi trong giao dịch của bạn.

Không nên đầu tư một mình

Đối với các nhà đầu tư khi mới đầu tư vào lĩnh vực tiền điện tử thì nên tham gia các cộng đồng đầu tư lĩnh vực này có cùng chí hướng hoặc tìm đến sự tư vấn hay lời khuyên từ các tiền bối đi trước. Tiền điện tử có lượng tin tức rất lớn, nên khi nghe được nhiều thông tin chuyên sâu do các thành viên chia trong nhóm sẻ là điều hoàn toàn bình thường. Vậy nên, chắc chắn so với việc bạn tự tìm hiểu thì việc tham gia các cộng đồng tiền ảo sẽ giúp bạn mở rộng kiến thức nhanh hơn rất nhiều đồng thời bạn sẽ có những góc nhìn đa chiều hơn về lĩnh vực này, từ đó có thể đưa ra những quyết định đầu tư chính xác và mang lại hiệu quả tốt hơn.

Trang bị kiến thức bản thân bằng cách đọc và tham khảo thật nhiều

Dù tham gia vào bất kỳ kênh đầu tư nào, thì bạn cũng cần phải trang bị đầy đủ kiến thức cho bản thân và đầu tư vào coin cũng không ngoại lệ, theo đó để có thể nhận biết các xu hướng cũng như các tin tức mới cần thiết thì các nhà đầu tư cần thường xuyên theo dõi những kênh thông tin đáng tin cậy. Dưới đây là một số kênh tin tức hay thảo luận trực tiếp cũng như cung cấp những thông tin hữu ích về tiền điện tử mà bạn có thể tham khảo:

  • Twitter: @niccary, @Cointelegraph, @petertoddbtc, @BitcoinMagazine, @SatoshiLite.
  • Facebook: Cryptowarriors, Cryptocurrency for Beginners, cryptocurrency club for beginners, cryptos news group.
  • Tin tức và xu hướng: cointelegraph, coindance, cryptocoins news, coindesk, coin marketcap…

Phân biệt tin tức và tin đồn

Bạn cần phân biệt được sự khác nhau giữa tin tức và tin đồn, theo đó tin tức là những tin chính thống, an toàn và có thể tin tưởng được, còn một khi tin tức giả thì nó là tin đồn và nguồn tin đó không có độ tin cậy. Tiền điện tử bị tác động bởi tin tức, tùy theo từng mức độ mà tác động đó sẽ đớn nhỏ khác nhau. Còn đối với tin đồn thì khác, Theo đó nhà đầu tư sẽ dễ đưa ra những quyết định sai lầm và có lợi với người khác khi không kiểm tra kỹ mà tin theo tin đồn. Do đó, nhà đầu tư cần tìm hiểu cũng như phân tích khi nhận được một nguồn tin để xem nguồn tin đó là tin tức hay tin đồn. Đầu tiên cần xem xét người đưa tin gốc là ai và người đưa tin này có uy tín hay không, xem thêm ở các diễn đàn khác, thơi gian post bài và các comment về tin này. Bên cạnh đó, cũng có thể xem tin đồn là tin tốt nếu tin này được nhiều người chấp nhận, nhưng cũng cần phải kiểm tra tin này qua nhiều lần.

Xem giá

Xem giá là một nguyên tắc vô cùng quan trọng. Theo đó, bạn cần phải xem giá của đồng coin đó hiện tại có cao hay không? Ví dụ: bạn có thể truy cập vào trang web Coinmarketcap.com và tìm kiếm đồng Axis Token và nhấn chọn mục All, lúc này sẽ hiện ra một biểu đồ và bạn có thể xem được hiện tại giá đã nằm ở đáy chưa. Sau đó bạn chia nhỏ các khoảng giá để mua. Ngoài ra, bạn cần tính toán xem nên mua với giá nào cũng như có chiến lược giá phù hợp.

Để có thể đưa ra được một chiến lược đầu tư phù hợp thì bạn cần nghiên cứu về giá thật kỹ

Để có thể đưa ra được một chiến lược đầu tư phù hợp thì bạn cần nghiên cứu về giá thật kỹ

Bên cạnh đó, thời điểm của thị trường cũng là điều mà bạn cần hiểu rõ, tại mỗi thời điểm sẽ có sự khác nhau. Theo đó, nếu đầu tư vào thời điểm thị trường ảm đạm Downtrend thì bạn sẽ bị ủ lâu dài. Và người lại, khi thị trường Uptrend thì bạn hoàn toàn có thể mua và bán theo ngắn hạn. Còn Nếu thị trường đang “đổ máu” việc bạn cần làm là phân tích kỹ thuật để xem khi nào đồng đó sẽ bật lên. 

Xem thêm: Chiến lược đầu tư tiền ảo dành cho người mới bắt đầu

Kết luận

Trên đây là những thông tin về 19 nguyên tắc đầu tư coin cơ bản và hiệu quả mà bạn đọc có thể tham khảo. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn đọc quan tâm trang bị được thêm những kiến thức hữu ích về đầu tư. Từ đó đưa ra những chiến lược đầu tư mang về lợi nhuận tốt nhất. Chúc bạn thành công.

Hãy truy cập ngay trang daututietkiem.vn để xem thêm về kinh nghiệm đầu tư.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC