Cách thức nhận diện đầu tư tài chính lừa đảo trên thị trường 

0
Kinh nghiệm đầu tư

Đầu tư tài chính lừa đảo là hình thức gian lận trong tài chính khiến bạn có nguy cơ bị mất một phần hoặc toàn bộ số vốn của mình khi tham gia đầu tư vào sàn đầu tư của một công ty không có giấy phép, không được đảm bảo. Thường thì các cơ hội đầu tư mà những tay lừa đảo đưa ra không tồn tại hoặc không mang lại lợi nhuận cao như những gì hứa hẹn. Những tay lừa đảo này có thể tỏ ra khá chuyên nghiệp và đáng tin cậy. Do đó, ngay cả những nhà đầu tư có kinh nghiệm cũng có thể trở thành nạn nhân.   

Cách thức nhận diện đầu tư tài chính lừa đảo trên thị trường

Cách thức nhận diện đầu tư tài chính lừa đảo trên thị trường

Cách nhận diện hình thức đầu tư tài chính lừa đảo trên thị trường 

Những kẻ lừa đảo liên tục thay đổi chiến thuật để lừa bạn, nhưng một số điều cơ bản có thể giúp bạn phát hiện một số trò lừa đảo đầu tư như sau: 

  • Bỗng nhiên gặp may mắn: Nếu bạn nhận được cuộc gọi, email hoặc tin nhắn văn bản yêu cầu bạn thanh toán, đăng nhập vào tài khoản trực tuyến hoặc được thông báo may mắn nhận được giải thưởng nào đó, lúc này hãy hết sức cẩn trọng. Các tổ chức tài chính, ngân hàng hay các nhà bán lẻ trực tuyến sẽ không bao giờ được gửi email yêu cầu nhấp vào liên kết và truy cập trang web khác để lấy mật khẩu hoặc thông tin bí mật khác của bạn. Nếu bạn nhận được một cuộc gọi lạ khẳng định là từ ngân hàng của bạn, đừng bao giờ cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào.   
  • Món đầu tư an toàn: Những tay lừa đảo đầu tư thường đưa ra các khoản đầu tư với lợi nhuận hấp dẫn và rủi ro thấp để thuyết phục bạn tham gia. Họ cố gây dựng lòng tin của bạn bằng cách liên lạc thường xuyên, cố gắng trao đổi với bạn rất nhiều trên điện thoại. Hãy cẩn thận với ai đó đang cố gắng tạo áp lực để buộc bạn phải đưa ra quyết định. 
  • Cơ hội duy nhất để đầu tư: Bạn có thể được cho biết rằng bạn có một ưu đãi rất đặc biệt mà không phải ai cũng có được. Bạn có thể được yêu cầu không nói với bất kỳ ai về ưu đãi mà bạn đang được cung cấp.
  • Cam kết hoàn tiền nếu có rủi ro trong đầu tư: Những kẻ lừa đảo thường nhắm mục tiêu đến những người là nạn nhân của gian lận đầu tư và hứa sẽ trả lại tiền cho họ nếu có rủi ro. Có khả năng bạn sẽ được yêu cầu thanh toán trước một số phí dịch vụ nhưng các công ty này sẽ không bao giờ trả lại tiền cho bạn. 
  • Công ty không rõ giấy phép đăng ký kinh doanh, không rõ nguồn gốc: Một số công ty lừa đảo thường đặt trụ sở tại nước ngoài để tránh những yêu cầu chứng từ hay giấy tờ theo quy định pháp luật. Thường những công ty này được lập ra nhằm mục đích rửa tiền hoặc trốn thuế,… Bạn hãy tận dụng mạng xã hội để tra cứu, tham khảo thông tin pháp lý của những công ty nước ngoài này trước khi quyết định bỏ vốn của mình để đầu tư. 

Hãy tìm hiểu thật kỹ và trang bị cho mình kiến thức đầu tư thật chỉn chu, đừng để bản thân trở thành nạn nhân của lừa đảo đầu tư tài chính nhé! Bài viết được thực hiện bởi trang Daututietkiem.vn nếu có bất kỳ thắc hay muốn tìm hiểu về kinh nghiệm đầu tư hãy để lại thông tin phía dưới phần bình luận này. Chúc các bạn may mắn!

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC