Đầu tư tài sản ngắn hạn là gì? Các chính sách đầu tư tài sản ngắn hạn

0
Kinh nghiệm đầu tư

Đầu tư tài sản ngắn hạn là gì?  

Tài sản ngắn hạn 

Là tài sản tồn tại và sử dụng trong khoảng thời gian ngắn dưới 1 năm, thường được sử dụng trong các đơn vị, tổ chức sử dụng để lưu thông, sản xuất, đầu tư ngắn hạn.

Tài sản ngắn hạn tiếng Anh là: Current assets hoặc Short-term assets.

Có thể bạn quan tâm: Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam 

Đầu tư tài sản ngắn hạn 

Đầu tư tài sản ngắn hạn chính là hình thức đầu tư vào các sản phẩm tài chính nhằm sản sinh lợi nhuận nhanh và trong thời gian ngắn có thời gian sử dụng, luân chuyển, có thể góp vốn liên doanh bằng tiền hoặc hiện vật trong thời gian thu hồi vốn ngắn dưới 1 năm.

Xem thêm: Đầu tư tài chính ngắn hạn là gì? Các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn hiệu quả hiện nay

Chính sách đầu tư tài sản ngắn hạn

Chính sách đầu tư tài sản ngắn hạn

Chính sách đầu tư tài sản ngắn hạn

Chính sách đầu tư vào tài sản lưu động được xây dựng nhằm giải đáp câu hỏi doanh nghiệp nên nắm giữ tài sản lưu động ở mức nào để tối đa hóa giá trị doanh nghiệp? 

Có ba chính sách thường được xem xét.

Chính sách rộng rãi

Tài sản lưu động được nắm giữ nhiều hơn trong tương quan với doanh thu. Doanh nghiệp nắm giữ nhiều tiền mặt, chứng khoán thanh khoản cao và duy trì hàng tồn kho ở mức cao, chính sách tín dụng cũng rộng rãi hơn với tiêu chuẩn tín dụng được nới lỏng, thời hạn bán chịu dài hơn, do vậy nợ phải thu khách hàng cũng cao hơn.

Ưu điểm – Giảm thiểu rủi ro thanh khoản, rủi ro ngưng sản xuất và mất thị trường

Nhược điểm – Hiệu suất sử dụng tài sản thấp – Chi phí sử dụng vốn cao.

Chính sách nghiêm ngặt

Ngược lại với chính sách rộng rãi, chính sách nghiêm ngặt chủ trương nắm giữ tài sản lưu động ở mức thấp. 

Ưu điểm – Tăng hiệu suất sử dụng tài sản – Giảm chi phí sử dụng vốn.

Nhược điểm – Rủi ro thanh khoản, rủi ro ngưng sản xuất và mất khách hàng cao. Trong những thời kỳ nguồn vốn khan hiếm, chi phí sử dụng vốn cao các doanh nghiệp thường sử dụng chính sách này.

Chính sách vừa phải

Nội dung cơ bản là giữ tài sản lưu động ở mức vừa phải so với doanh thu, do vậy nó là chính sách trung dung giữa chính sách rộng rãi và nghiêm ngặt.

các chính sách

Xem thêm: Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn là gì? Những lưu ý khi đầu tư ngắn hạn

Kết luận

Đầu tư tài sản ngắn hạn chiếm một vai trò quan trọng trong toàn bộ quá trình kinh doanh. Để tiến hành được thành công các hoạt động dự án thì nhất thiết doanh nghiệp cần phải bỏ ra một lượng tiền nhất định để mua sắm hàng hóa, nguyên vật liệu,… Chính vì vậy đây sẽ là một điều kiện tiên quyết để một doanh nghiệp có thể đi vào sản xuất kinh doanh bình thường. 

Bạn đang xem bài viết về kinh nghiệm đầu tư do biên tập viên trang daututietkiem.vn soạn, hy vọng với những chia sẻ trong bài viết vừa rồi sẽ cung cấp cho bạn đọc quan tâm thêm những thông tin hữu ích về tài chính. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.  bạn đọc sẽ nắm thêm được thông tin về tài chính.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC