Cách đầu tư của người giàu như thế nào? 

0
Kinh nghiệm đầu tư

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều mong muốn kiếm được thật nhiều tiền. Và tất nhiên người giàu chính là những người rất giỏi trong khoản này. Họ biết cách tự gia tăng thu nhập của mình bằng việc đa dạng tài chính. Nhưng bạn có bao giờ tự hỏi, những người này kiếm thêm nguồn thu nhập và đa dạng nó bằng cách như nào không?Để tìm hiểu những cách thức đầu tư của người giàu và một vài tip nhỏ trong đầu tư của họ, bài viết dưới đây Daututietkiem.vn sẽ cùng bạn làm rõ những vấn đề này. 

Cách đầu tư của người giàu như thế nào? 

Người giàu luôn lập kế hoạch tài chính

Cách đầu tư của người giàu như thế nào

Cách đầu tư của người giàu như thế nào

Đây có lẽ là yếu tố cơ bản nhất để làm giàu mà ai cũng biết nhưng không phải ai cũng làm được. Tiền bạc cần được quản lý một cách khoa học, để không bị tiêu vào những mục đích không chính đáng, chi tiêu không cần thiết. Hãy giảm những khoản chi không cần thiết như: mua sắm hàng hóa không thiết yếu, ăn uống quá đà,…

Tất cả các tỷ phú đều có kế hoạch cụ thể của riêng họ để thực hiện và đạt được nó. Họ đều đặt ra cho mình những kế hoạch, dự án, ngân sách riêng để có thể thực hiện điều đó. Elon Musk, Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của SpaceX, đồng sáng lập công ty Telsa, Chủ tịch của Solar City cho biết: “Con người sẽ làm việc tốt hơn khi mà biết mục tiêu của mình là gì, tại sao lại theo đuổi nó. Thứ quan trọng nhất chính là lập ra kế hoạch và luôn hào hứng, hạnh phúc mỗi khi thực hiện”.

Vào giai đoạn của sự nghiệp, ít người có thể tìm ra cho mình được những mục tiêu dài hạn, và mục tiêu của bạn sẽ thay đổi theo thời gian. Tuy nhiên không thể có kế hoạch tài chính dài hạn nếu không có một kế hoạch nào được thực hiện. 

Tích lũy và đầu tư

Người Do Thái tin rằng không nên để tiền ngủ yên mà phải luôn tìm cách để “tiền đẻ ra tiền”. Với trí thông minh bẩm sinh và đầu óc nhạy bén, người Do Thái sử dụng vốn để tạo ra nhiều lợi nhuận hơn thông qua các khoản đầu tư. Cách thứ hai, đơn giản hơn, bằng cách này, họ mang tiền đi tích lũy để sinh lời đối với những khoản thu nhập chưa sử dụng. 

Giữ chắc vốn gốc

Có quan niệm cho rằng làm bao nhiêu cứ hưởng hết bấy nhiêu, không hề lo lắng tương lai. Phần lớn quan niệm này xuất phát từ một bộ phận giới trẻ, họ chọn cách sống xa hoa ở hiện tại và tương lai thì cứ từ từ tính tiếp. Điều này hoàn toàn trái ngược với người Do Thái, họ cho rằng họ có thể cho nhau mượn thóc, nhưng họ không thể mang thóc giống ra để ăn.

Nhất định phải làm tiền đẻ ra tiền, cũng giống như một loại hạt giống để làm ra nhiều tiền hơn nữa, vì vậy họ kinh doanh rất thận trọng, không phí đồng tiền, không dùng tiền vào việc vô nghĩa. Bản chất của việc “giữ chắc vốn gốc” là phải giữ chắc vốn liếng sau đó phát triển với số vốn lớn hơn nữa. Đây cũng là nguyên tắc nền trong việc sản sinh dòng tiền. 

Đầu tư cho trí tuệ là chìa khóa thành công

Không sai khi nói rằng trí tuệ là tài sản lớn nhất của con người. Trí thông minh nuôi dưỡng con người, giúp chúng ta mở mang tầm nhìn còn hạn chế, biết cách kiểm soát cảm xúc của chính mình để hoàn thành công việc. Cả trên thương trường và trên chiến trường, sử dụng đầu óc để kiếm được những đồng tiền bằng trí tuệ là điều đáng ngưỡng mộ. 

Kinh buôn 3 tháng

Có một quan niệm mà người Do Thái luôn tuân thủ: “Bất kể bạn buôn bán, kinh doanh mặt hàng nào thì cần ít nhất là 3 tháng để kiên trì, theo đuổi mục tiêu. Trong 3 tháng đó, thậm chí bị thua lỗ cũng phải dốc sức ra đi làm.

Trong kinh doanh hay đầu tư, muốn gặt hái được quả ngọt thì phải trải qua khó khăn vất vả. Đừng cảm thấy khó khăn khi bắt đầu mà đã nản chí, mọi thành quả tốt đều bắt nguồn từ sự cố gắng bền bỉ. Trong 3 tháng đó mới là cơ hội để lợi nhuận đầu tư của bạn gia tăng. Vì vậy để kiếm được nhiều tiền, bạn cần phải tự mình vươn lên bằng trí óc và sự nhẫn nại, hãy dành thời gian để công việc đầu tư của mình được thuận lợi. 

Tận dụng tối đa lợi ích từ kinh doanh và mặc cả

Đa phần những người giàu luôn tận dụng những giá trị cao nhất về tiền bạc. Họ cố gắng tìm kiếm lợi ích từ các thương vụ kinh doanh, mặc cả và giảm giá. 

Đầu tư vào các khoản tiết kiệm một cách khôn ngoan 

Ai trong chúng ta đều cũng có những khoản tiết kiệm nhỏ, tuy nhiên nếu tích lại sẽ được một khoản tiền lớn. Những khoản tiền này sẽ tiếp tục sinh sôi nếu bạn có kế hoạch tiết kiệm đúng đắn. 

Theo P.T.Barnum – tác giả cuốn sách “Nghệ thuật kiếm tiền” chia sẻ: “Mỗi một đồng xu, mỗi một đô la ở thời điểm hiện tại, khi bạn tính thêm lãi suất, chúng sẽ trở thành khoản tiền lớn trong tương lai. Nhưng vấn đề là bạn phải biết cách đầu tư khôn ngoan và phải biết hài lòng khi tiết kiệm lớn hơn chi tiêu.”

Tiết kiệm trước – Chi tiêu sau 

Một người bình thường cho rằng họ chỉ tiết kiệm được sau khi đã chi tiêu đầy đủ cho những thứ cần thiết. Còn đối với người giàu, dựa trên thu nhập hàng tháng họ sẽ lập ra một công thức và tính tỷ lệ dành cho đầu tư và đóng góp cho cộng đồng. Phần còn lại sẽ phục vụ cho mục đích cá nhân. 

Nhà đầu tư Warren Buffett nói rằng: “Đừng tiết kiệm những gì còn lại sau chi tiêu, bạn phải chi tiêu những gì còn lại sau khi tiết kiệm.”

Người giàu đầu tư vào đâu? 

Người giàu đầu tư vào đâu để kiếm gấp 2 lần, gấp 3 lần hoặc thậm chí gấp 10 lần số tiền của họ và họ áp dụng nguyên tắc “Không bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ” như thế nào?

Những người giàu họ sẽ đầu tư vào những thị trường lớn, kênh đầu tư sinh lời cao, nhưng đồng thời cũng không quên chia sẻ về số tiền để đầu tư vào các kênh an toàn và ổn định. 

Kênh đầu tư sinh lời cao

Kênh đầu tư sinh lời cao

Kênh đầu tư sinh lời cao

Nói đến kênh đầu tư sinh lời cao mà giới nhà giàu quan tâm nhất thì không thể không nhắc đến thị trường bất động sản, thị trường chứng khoán, bao gồm các khoản đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu và kinh doanh. 

Bất động sản

Không phải ai đầu tư bất động sản cũng giàu thế nhưng chắc chắn một điều rằng người giàu sẽ luôn đầu tư vào bất động sản. Đây là kênh đầu tư được giới nhà giàu lựa chọn do tỷ suất sinh lời rất cao, thế nhưng đi kèm với đó là tỷ lệ rủi ro không hề thấp. Có nhiều loại hình đầu tư bất động sản như đất nền, căn hộ, biệt thự, nhà phố, resort, nhà cho thuê, nhà xưởng,… Tùy vào từng loại hình và cách đầu tư mà khả năng sinh lời có thể từ 8%, 15%/năm hoặc thậm chí có thể lên đến 50% hay 100%/năm nếu đầu tư trong thời gian dài. 

Chứng khoán

Còn đối với kênh đầu tư như chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu… Mặc dù đây chưa phải là những thuật ngữ phổ thông, nhưng những loại hình này lại rất được ưa chuộng với những người giàu có. Đây là một trong những kênh đầu tư chính của giới nhà giàu trên thế giới trong đó có Việt Nam. Là kênh đầu tư biến động mạnh nhất trong tất cả các kênh đầu tư bởi giá cổ phiếu biến động theo từng phiên giao dịch trong ngày, do đó rủi ro có thể tính bằng giờ. Thế nhưng đây là kênh đầu tư hấp dẫn bởi lợi nhuận của nó có thể lên đến 40% -60% trong thời gian ngắn.

Kinh doanh

Kinh doanh không bao giờ là một cách đầu tư lỗi thời, đặc biệt với người giàu lại càng giàu nhờ kinh doanh. Điều họ cần nhất trong kinh doanh vẫn là ý tưởng vì họ có đủ khả năng tài chính để đầu tư. Nếu có ý tưởng, họ có thể bắt tay để nắm bắt cơ hội và nhanh chóng thu về mức lợi nhuận không ngờ, đồng thời mở rộng được quy mô hoạt động. Thế nhưng trên thực tế, không phải dự án nào cũng thành công dễ dàng mà có khi nhà đầu tư mất cả vốn lẫn lãi.   

Kênh đầu tư an toàn và ổn định

Kênh đầu tư an toàn và ổn định

Kênh đầu tư an toàn và ổn định

Càng giàu, họ càng muốn kiếm tiền từ nhiều nguồn khác nhau, nhưng lại rất thận trọng với số tiền dự phòng, vì vậy chắc chắn họ sẽ không bỏ qua những kênh đầu tư an toàn và ổn định để bảo vệ khối tài sản của mình. 

Vàng vẫn là một tài sản an toàn và khả thi đáng để đầu tư đối với người giàu. “Với các khoản đầu tư vào vàng, giá vàng đã tăng 13,5% trong năm 2017 (tính theo giá USD), trở thành mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2010 và vượt trội so với mức tăng của nhiều tài sản khác. Nhưng theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, bạn chỉ nên dùng 1/3 số tiền tiết kiệm được để đầu tư vào vàng, phần còn lại nên đưa vào các kênh khác như gửi ngân hàng, chứng khoán,… 

Gửi tiết kiệm là một kênh đầu tư an toàn và ổn định cho mọi đối tượng, kể cả người giàu với mong muốn chứng minh tài sản của mình trong tương lai đồng thời vẫn duy trì thu nhập ổn định. Tiết kiệm ngày nay rất hấp dẫn, đặc biệt là khi gửi số tiền lớn, loại hình bậc thang/tiết kiệm trực tuyến và chọn kỳ hạn dài từ một năm và hơn thế nữa. Lãi suất các kỳ hạn 12, 13 và 24 tháng hiện nằm trong khoảng 6,9% đến 7,7%. 

Bảo hiểm nhân thọ, chắc chắn là kênh không thể thiếu đối với những ai muốn đầu tư an toàn. Bảo hiểm nhân thọ không chỉ là cách thức tiết kiệm và dự phòng tài chính tối ưu nhất hiện nay mà còn là cách đầu tư đảm bảo và sinh lời hấp dẫn. Các sản phẩm bảo hiểm được liên kết đầu tư, người tham gia có quyền lựa chọn các quỹ đầu tư và hưởng lãi theo số tiền mà mình bỏ vào. Với kết quả kinh doanh tốt, chắc chắn lãi suất cao hơn hình thức gửi tiết kiệm.

Lời kết 

Mặc dù người giàu họ biết cách chi tiêu và quản lý tài chính sao cho tiền có thể sinh lời, thế nhưng họ vẫn có thể gặp thất bại trong quá trình đầu tư. Nhưng sau những lần va vấp phải những khó khăn, họ lại rút ra được bài học cho mình để sau này không còn mắc phải. Bạn có thể dễ thấy bề nổi sự thành công của họ, thế nhưng không thấy được những lần họ gặp khó khăn. Chính vì vậy để thành công trong việc kiếm tiền nói chung hay đầu tư nói riêng, hãy bỏ túi cho mình những phương pháp lập kế hoạch tài chính cho mình. 

Bài viết trên là những chia sẻ về cách đầu tư của người giàu, nếu có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại thông tin phía dưới bình luận bài viết này nhé. Chúc các bạn may mắn. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC