Thông tin về Tập đoàn Egroup – Có nên đầu tư không?

0
Kinh nghiệm đầu tư

Thông tin về Tập đoàn Egroup

Thông tin về Tập đoàn Egroup

Thông tin về Tập đoàn Egroup

Ngày 26/09/2008, Công ty Cổ phần Tập đoàn Giáo dục Egroup được thành lập với tiền thân là Công ty Cổ phần Trò chơi Giáo dục Trực tuyến Egame. Trong suốt 12 năm xây dựng và phát triển, Egroup đã thực sự phát triển thành một công ty lớn với nhiều công ty thành viên hoạt động đa dạng trong các lĩnh vực như: Đổi mới, xúc tiến đầu tư một cách toàn diện nhằm phát triển và cung cấp các sản phẩm, dịch vụ có chất lượng cho giáo dục trực tuyến tại Việt Nam. Sản phẩm luôn thân thiện với mọi đối tượng khách hàng. 

Ai là người đứng đầu Egroup?

Shark Thủy tên thật là Nguyễn Ngọc Thủy (sinh ngày 17/4/1982). Ông là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Anh ngữ Apax. Ông cũng là Người sáng lập kiêm Chủ tịch – Giám đốc điều hành của Tập đoàn Egroup. 

Doanh nhân Nguyễn Ngọc Thủy là một trong những người đầu tiên phát triển phương pháp giáo dục trên nền tảng công nghệ hiện đại cho Việt Nam. Shark Thủy đã thành công khi xây dựng Egroup như một hệ sinh thái giáo dục trên cơ sở công nghệ hiện đại cho Việt Nam. 

Shark Thủy Chủ tịch - Giám đốc điều hành của Tập đoàn Egroup.

Shark Thủy Chủ tịch – Giám đốc điều hành của Tập đoàn Egroup.

Shark Thủy đã thành công trong việc xây dựng Egroup như một hệ sinh thái giáo dục.  Thiết lập kết nối và hợp tác giữa Việt Nam với các công ty lớn của nước ngoài như SK Telecom, Yakson Myungga, Chungdahm Learning, Culture 21, Franklin Learning Centre (USA), MegaNext,… 

Năm 2017, Enterprise Asia bình chọn Shark Thủy là 1 trong 14 Doanh nhân xuất sắc tại Việt Nam nhận giải thưởng Doanh nhân Châu Á Thái Bình Dương (APEA). 

Sự nghiệp của Shark Thủy

Shark Thủy bắt đầu ý tưởng khởi nghiệp ở trung tâm luyện thi đại học. Anh cũng thường thất bại với dự án cung cấp người giúp việc hoặc công ty kinh doanh thiết bị máy tính. 

Năm 2008, Nguyễn Ngọc Thủy quyết định thành lập công ty Egame, sau này là Tổng công ty Egroup. Tính đến nay, Egroup đã tồn tại và phát triển được gần 10 năm.   

Egroup cung cấp cho thị trường các giải pháp giáo dục từ mầm non đến trung học phổ thông. Shark Thủy đã khởi động nhiều dự án giáo dục trên thế giới sử dụng công nghệ hiện đại. Có thể kể đến chuỗi trung tâm Anh ngữ Apax (Apax English) hợp tác với Chungdahm Learning, Hàn Quốc. 

Ban đầu Apax English được shark Thủy định hướng là một hệ thống trung tâm tiếng Anh cao cấp dành cho trẻ em tại khu vực Hồ Chí Minh và Hà Nội. Nhưng khi ghi nhận số lượng trung tâm như vậy ở hai thành phố lớn, anh mới thấy được sự khó khăn và hạn hẹp của thị trường.  

Cuối cùng, shark Thủy và các cộng sự đã quyết định mở rộng ra 64 tỉnh thành cả nước. Lúc này đã thấy được tiềm năng thị trường trước mắt. Trong hai năm, chuỗi tiếng Anh Apax đã xây dựng được 50 trung tâm tiếng Anh và thu hút hơn 30.000 sinh viên trên khắp cả nước. Đến nay, Shark Thủy vẫn tiếp tục thành lập công ty. Ông đã vạch ra một kế hoạch mới để đồng hành cùng các start-up.  

Hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Egroup 

Là một tập đoàn tiên phong trong lĩnh vực Giáo dục Ứng dụng Công nghệ cao, Egroup chính thức gia nhập lĩnh vực giáo dục từ năm 2008 khi công nghệ ứng dụng được phát triển trong các sản phẩm trong các sản phẩm giáo dục tại thị trường Việt Nam. 

Với niềm tin “tri thức trong thế giới ảo có thể giúp tạo ra giá trị thực, sản phẩm trò chơi của Egroup đã truyền tải giáo dục một cách hiệu quả, được cán bộ, ban, ngành và toàn xã hội đánh giá cao. Nổi bật trong số các sản phẩm giáo dục chất lượng đó là sản phẩm giáo dục trò chơi trực tuyến được Tập đoàn Egroup đầu tư phát triển. 

Với những thành công mà Egroup đã đạt được, nhiều đối tác uy tín lớn từ các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Hàn Quốc, Canada biết đến và hợp tác đầu tư. Qua đó, Egroup đã cho ra đời nhiều thương hiệu giáo dục với ứng dụng công nghệ cao về đào tạo tiếng Anh, giáo dục năng lực tư duy, việc này đã nhận được sự hưởng ứng từ phụ huynh, học sinh và sinh viên Việt Nam. Tập đoàn Egroup hiện đang được biết đến là doanh nghiệp giáo dục đầu tư hàng đầu Việt Nam khi cung cấp các giải pháp giáo dục đạt tiêu chuẩn quốc tế từ mầm non đến trung học phổ thông. 

Những thành công mà Tập đoàn Egroup đạt được

Tập đoàn Egroup hiện đang hoạt động trong các lĩnh vực như giáo dục, làm đẹp và phân phối – bán lẻ các sản phẩm giáo dục và công nghệ giáo dục. Tập đoàn có trụ sở chính tại Hà Nội và các chi nhánh tại TP HCM, bao gồm các công ty thành viên: 

Công ty Cổ phần Đầu tư Apax Holdings: Nắm vai trò đầu tư trong lĩnh vực giáo dục, sở hữu nguồn vốn cho phối tại các công ty Apax English, Apax Igarten (Steame Garten), Apax Franklin. Cổ phiếu của công ty Apax Holdings (mã cổ phiếu IBC) đã được niêm yết trên sàn chứng khoán HoSE vào ngày 15 tháng 12 năm 2017.

Công ty Cổ phần Anh ngữ Apax với 2 thương hiệu Apax English và Apax Leaders: Được thành lập từ sự hợp tác giữa Egroup và Tập đoàn giáo dục Chungdahm (Hàn Quốc), hoạt động trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh cho trẻ em Việt Nam.

Công ty Cổ phần Phát triển Giáo dục iGARTEN: Hoạt động trong lĩnh vực ứng dụng STEM và các phương pháp giáo dục công nghệ cao trong lớp học, xây dựng và phát triển mô hình trường mầm non công nghệ đầu tiên tại Việt Nam bằng cách giới thiệu phương pháp học STEAM (STEM tích hợp ART) cũng như phương pháp giảng dạy của các dự án trong trường trung học của trẻ em. 

Công ty Cổ phần Dịch vụ Công nghệ Giáo dục VNEdutech: Trong lĩnh vực sản xuất, phân phối và xuất bản các sản phẩm, công nghệ giáo dục, VNEdutech là đơn vị phối hợp với các Bộ, Ban, Ngành triển khai các phần mềm cuộc thi như: Chinh phục vũ môn Giao thông học đường, Ánh sáng soi đường, Tự hào Việt Nam, Tuổi trẻ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Luật Gia tương lai, Olympic tiếng Anh toàn quốc.

Công ty TNHH Phát triển và Phân phối các Sản phẩm Giáo dục Epro: Hoạt động trong lĩnh vực phân phối Phân phối – bán lẻ các sản phẩm giáo dục và công nghệ giáo dục.

Công ty cổ phần Đào tạo Nexedu Việt Nam: Được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa Egroup và Meganex/MegaStudy Group (Hàn Quốc), chuyên cung cấp các chương trình đào tạo nguồn nhân lực cho các công ty. Nexedu cũng đã hợp tác với tập đoàn công nghệ giáo dục Skillsoft của Mỹ và trở thành nhà phân phối độc quyền hệ thống  khóa học e-learning của Mỹ tại Việt Nam. 

Công ty Cổ phần Công nghệ Giáo dục Vietkindertech: Hoạt động nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ để phát triển tạo ra các phần mềm học tập cho trẻ nhỏ, trong đó bao gồm các phần mềm học tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo có tên Touch English đã được triển khai đến nhiều trường.  

Công ty Cổ phần Trị liệu & Làm đẹp Manispa: Được thành lập từ sự hợp tác giữa Egroup và Tập đoàn Yakson Myungga (Hàn Quốc), chuyên về chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe bằng cách áp dụng Liệu pháp Golki của Tập đoàn Yakson Myungga trong việc làm đẹp thẩm mỹ. 

Công ty Cổ phần Dịch vụ Giáo dục Dongsim Việt Nam: Được thành lập thông qua hợp tác và chuyển giao công nghệ với công ty Dongsim của Hàn Quốc, Dongsim Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực áp dụng mô hình giáo dục Hàn Quốc vào sự phát triển của trẻ  mầm non tại Việt Nam. 

Công ty TNHH Apax Franklin Academy: Được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa các công ty Hoa Kỳ ứng dụng công nghệ trong giáo dục (Franklin Virtual Schools, Franklin Learning Centers) và Egroup. Apax Franklin Academy là hệ thống học thuật đầu tiên tại Việt Nam cung cấp chương trình giáo dục trung học phổ thông và dự bị đại học thông qua hình thức học tập kết hợp giữa việc dạy học trực tuyến và hỗ trợ trực tiếp tại các học viện tại Việt Nam. 

Tình hình kinh doanh của Tập đoàn Egroup

Công ty cổ phần Đầu tư Apax Holdings

Sau nhiều năm hình thành và phát triển, Tập đoàn Egroup đã có: 130 trung tâm Tiếng Anh Apax English – Apax Leaders. Tính riêng năm 2019 gấp đôi số lượng cả 3 năm 2016, 2017, 2018 cộng lại; 11 trường mầm non STEAMe GARTEN và 1 trung tâm trải nghiệm STEM chuẩn quốc tế; 11 Viện trị liệu thẩm mỹ Yakson Beauty; 50 cửa hàng Soya Garden trên toàn quốc và 12trung tâm CMS (là chương trình giáo dục sớm cho trẻ thời 4.0 tích hợp dựa trên Năng lực tư duy) tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Hạ Long (Quảng Ninh).

Trong đó Công ty cổ phần Đầu tư Apax Holdings (mã chứng khoán: IBC) kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục, hiện nay đang có 3 công ty con là CTCP Anh ngữ Apax (Apax English), CTCP Phát triển giáo dục Igarden và CTCP Trường liên cấp Firbank Australia, cùng 3 công ty liên kết là CTCP Tập đoàn hạ tầng giáo dục, CTCP Giáo dục tư duy và Sáng tạo CMS, CTCP Hạ tầng Trường liên cấp STEAME. 

Trong các công ty con thì Apax English đang là công ty con hoạt động hiệu quả nhất. Hệ thống giáo dục với hơn 120 trung tâm trên toàn quốc với thương hiệu Apax Leaders, trải dài trên 30 tỉnh thành với khoảng hơn 120.000 học viên đang theo học.

Đến cuối tháng 6/2022, Apax Holdings đang sở hữu 66,36% cổ phần Apax English.

Trong năm 2021, Apax English sụt giảm về doanh thu và lợi nhuận, cụ thể doanh thu trong năm 2021 là 1.534 tỷ đồng, giảm 11% còn lợi nhuận sau thuế chỉ còn 22 tỷ đồng, giảm 65% so với năm 2020.

Tổng tài sản của Apax English là 3.147 tỷ đồng (tăng 29% so với cuối năm 2020), vốn chủ sở hữu là 1.208 tỷ đồng (tăng 33% so với cuối năm 2020). Trong năm 2021, Apax English đã thành công nâng vốn điều lệ từ 612 tỷ đồng lên 887 tỷ đồng và huy động thành công 2 lô trái phiếu riêng lẻ tổng trị giá 500 tỷ đồng.

CTCP Tập đoàn Hạ tầng Giáo dục (Edu Infra Group)

Trong 6 tháng đầu năm 2022, tổng trị giá trái phiếu của doanh nghiệp liên quan đến hệ sinh thái Egroup đã huy động thành công là 1.963 tỷ đồng đến từ 2 lô trái phiếu của CTCP Tập đoàn Hạ tầng Giáo dục (Edu Infra Group) – công ty liên kết của Apax Holdings.

Trong đó lô trái phiếu EIGCH2227001 có kỳ hạn 5 năm, với khối lượng phát hành là gần 622 nghìn trái phiếu (giá 1 triệu đồng/trái phiếu). Còn lô trái phiếu EIGCH2227002 cũng có kỳ hạn 5 năm, khối lượng phát hành là 1,34 triệu trái phiếu có giá 1 triệu đồng/trái phiếu, được phát hành vào ngày 4/4/2022 và hoàn tất ngày 29/6/2022.

Sau hơn 12 năm xây dựng và phát triển, hệ sinh thái Egroup hiện đã phát hành gần 3.300 tỷ đồng trái phiếu. 

Trong năm 2021, nhóm doanh nghiệp Egroup huy động được 900 tỷ đồng trái phiếu, thế nhưng đến từ 3 doanh nghiệp. Hai lô trái phiếu của Apax English có tổng trị giá 500 tỷ đồng, lô trái phiếu của CTCP Ozen Health and Beauty trị giá 200 tỷ đồng và lô trái phiếu của CTCP Phát triển giáo dục Igarten 200 tỷ đồng.

Tập đoàn Egroup huy động thêm 2.000 tỷ chỉ trong nửa đầu 2022

Tập đoàn Egroup huy động thêm 2.000 tỷ chỉ trong nửa đầu 2022

Bên cạnh việc xây dựng và phát triển trong lĩnh vực thi công kiến trúc nội thất hướng tới khách hàng có nhu cầu thiết kế thi công nội thất chuỗi, hệ thống, tổ hợp với các công trình như trung tâm giáo dục, spa, khách sạn, nhà ở… Edu Infra Group còn đang tập trung đầu tư vào khu du lịch Hồng Quang Long Hải, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu , với quy mô hơn 50.000 m2; dự án Viện Đào Tạo Tập đoàn E-Group, tại xã Minh Quang, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội, quy mô 195.942 m2; dự án Tổ hợp căn hộ và dịch vụ đa năng Vũng Áng, tại Khu Kinh Tế Vũng Áng. Tỉnh Hà Tĩnh, quy mô gần 42.000 m2.

Hiện Edu Infra Group có vốn điều lệ 390 tỷ đồng. Năm 2021, Apax Holdings chi 190 tỷ đồng để sở hữu 48,71% cổ phần tại Tập đoàn Edu Infra. Tuy nhiên, trong báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 2022 đã kiểm toán của Apax Holdings, tỷ lệ vốn góp vào Edu Infra Group chỉ còn 178 tỷ đồng, tỷ lệ sở hữu cũng giảm xuống còn 35,76%. Đó là do Apax Holdings đã chuyển nhượng một phần cổ phần cho Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ Đầu tư FPT. 

Tập đoàn Egroup với chiến lược kinh doanh cho thế hệ tương lai

Egroup triển khai hai mô hình từ trường liên cấp Firbank Australia và STEAMe SCHOOLS. Firbank Australia là hệ quốc tế có các cấp học từ mầm non đến trung học phổ thông với tiêu chuẩn giáo dục của Firbank Grammar School. 

 Trường liên cấp Firbank Australia và STEAMe SCHOOLS

Trường liên cấp Firbank Australia và STEAMe SCHOOLS

Nhằm tạo nền tảng cho sức mạnh và sự phát triển bền vững của ngành giáo dục, Tập đoàn Egroup tiếp tục huy động sức mạnh tổng hợp từ việc bắt tay với các chủ sở hữu bất động sản để cùng phát triển. Do đó, trong tương lai gần, Egroup sẽ xây dựng các dự án nghỉ dưỡng và tích hợp các mô hình giáo dục trải nghiệm tại khu du lịch và khu nghỉ dưỡng này như một tiện ích. 

Về lâu dài, Egroup sẽ nghiên cứu xây dựng các khu giáo dục trải nghiệm kết hợp nghỉ dưỡng hướng đến phát triển các trường nội trú tại đó, xung quanh sẽ có các biệt thự nghỉ dưỡng dành cho các trường học tổ chức đưa học sinh đến có thể lưu trú, các gia đình đưa con cái đến có thể nghỉ ngơi.

Theo nhiều nhà đầu tư, chiến lược của Egroup là đầu tư vào bất động sản giáo dục sau khi xây dựng thành công hệ sinh thái. Quan điểm giáo dục trên các sản phẩm chính của Tập đoàn Egroup là một hướng đi mới, nhưng cũng là xu hướng tất yếu để đảm bảo tính bền vững của các khoản đầu tư cho giáo dục. 

Điều này sẽ giúp Egroup “tiến xa, tiến xa” với mục tiêu gia tăng hơn nữa giá trị tài sản của công ty và đảm bảo chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn quốc tế cho học sinh Việt Nam. 

Trên đây là những thông tin về Tập đoàn Egroup, hy vọng với tìm hiểu về hoạt động kinh doanh cũng như triển vọng của công ty, bài viết mà Daututietkiem.vn chia sẻ phần nào giúp bạn quyết định được việc có nên đầu tư vào Tập đoàn Egroup hay không? Nếu có thắc mắc về vấn đề tài chính, vui lòng để lại thông tin phía dưới phần bình luận bài viết này nhé. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC